— Bài mới hơn —

Đúng lý thuyết thì chúng ta sẽ tìm hiểu phần này ở bài số 3. Nhưng mình nghĩ rằng khi bạn đã làm quen với nhịp điệu, ô nhịp, cách ghi nốt thì bạn sẽ dễ tiếp cận khái niệm số chỉ nhịp hơn. Đại khái số chỉ nhịp là dấu hiệu báo cho bạn biết bản nhạc đó có nhịp bao nhiêu, nhịp 2, nhịp 3 hay nhịp 4. Chúng ta hãy tìm hiểu sau đây nào.

Khi nhìn vào vị trí đầu bất kể bản nhạc nào, ngoài dấu khoá sol hoặc fa ( bạn nào chưa biết thì hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá trong đọc nhạc 2 ), bạn sẽ nhìn thấy 1 cặp số được viết như 1 phân số, một bên trên và 1 bên dưới. Đó là số chỉ nhịp, cho biết nhịp điệu của bài hát. Đây là một thông tin rất là quan trọng để bạn quyết định hành động cách bạn sẽ hát hay chơi bản nhạc đó .

Số chỉ nhịp để làm gì?


Bạn đã nghe đến những “ điệu ” khác nhau của âm nhạc rồi phải không ? Nào là valse, rhumba, bolero, slow, slow-rock, disco, ballad v.v. Chắc cũng không cần ra mắt thì bạn cũng đã hiểu chính nhịp điệu tạo nên sự khác nhau giữa những kiểu âm nhạc ấy. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nhìn vào 1 bản nhạc mà chính bạn chưa nghe khi nào, làm thế nào biết được bạn sẽ phải chơi bản nhạc đó theo “ điệu ” gì ? Số chỉ nhịp sẽ cho bạn biết điều đó .
Đọc số chỉ nhịp
Đầu tiên, bạn phải hiểu ý nghĩa của 2 số lượng ấy đã .
* ) Về số lượng nằm bên trên, rất dễ hiểu, nếu bạn đã đọc bài ô nhịp, thì số lượng ấy chính là số nhịp có trong 1 ô nhịp .VD : Số bên trên là số 2, thì 1 ô nhịp sẽ có 2 nhịp .Số bên trên là số 4, thì 1 ô nhịp sẽ có 4 nhịp
* ) Về số lượng nằm bên dưới, cái này hơi khó một chút ít. Bạn hãy dành 1 chút thời hạn xem lướt lại bài Đọc nhạc 3 : Nốt nhạc, xem kỹ những hình ảnh được đăng về những nốt, bạn có thấy một điều đặc biệt quan trọng trong tên gọi bằng Tiếng Anh của những nốt nhạc không ?
– Đúng vậy, nốt tròn được gọi là “ whole ” – nghĩa là nguyên vẹn, hoàn toàn có thể coi là 1 .– Nốt trắng được gọi là nốt half – nghĩa là 50% .– Nốt đen được gọi là quarter – nghĩa là 1/4 .– Nốt móc đơn được viết là 1/8Và tương tự như cho những nốt nhỏ hơn .
Như vậy, bạn hoàn toàn có thể hiểu số lượng nằm bên dưới của số chỉ nhịp có nghĩa là gì rồi đấy. Nó có nghĩa là một đơn vị chức năng nhịp sẽ có giá trị bằng một nốt, mà nốt đó là nốt tương ứng với số ở phần mẫu số .
Nhịp 4/4
VD :
Bạn hoàn toàn có thể thấy bên cạnh là nhịp 4/4. Phải hiểu thế nào đây ?

– Số trên là 4, có nghĩa là 1 ô nhịp có 4 nhịp.

– Số dưới là 4, tương tự với 1 nhịp bằng 1 nốt đen .
OK, ta hãy đếm trong ô nhịp có 1 nốt trắng = 2 nốt đen, 1 nốt lặng = 1 nốt đen, 2 nốt móc đơn = 1 nốt đen. Tổng cộng là 4 nốt đen, vừa đúng chuẩn với số nhịp .
Nhịp 3/4
VD2 :Bên cạnh bạn sẽ thấy nhịp 3/4
Tử số bằng 3 có nghĩa là có 3 nhịp trong 1 ô nhịp .Mẫu số bằng 4, có nghĩa là mỗi nhịp sẽ có giá trị bằng 1 nốt đen .
Trong ô nhịp có 1 nốt trắng = 2 nốt đen + 1 nốt đen = 3 nốt đen. Vậy đây là nhịp 3/4
Vậy 3/4 và 6/8 có gì khác nhau ?
Nhiều bạn sẽ vướng mắc, vậy tại sao phải chia thành nhịp 3/4 và 6/8 ? cũng chỉ là rút gọn của phân số thôi phải không ?
Thực sự là có 1 sự khác nhau nhẹ giữa những số nhịp mặc dầu chúng “ hoàn toàn có thể rút gọn ” bằng nhau .
Hãy xem một ví dụ :
Bạn sẽ thấy rằng với nhịp 3/4 thì những nốt sẽ có “ khuynh hướng ” tách ra thành 3 cụm riêng không liên quan gì đến nhau, 1-2-3
Với nhịp 6/8, những nốt có khuynh hướng tập trung chuyên sâu lại thành cụm 3 nốt – 3 nốt, thành ra sẽ tạo cảm xúc 1-2
nhiều hơn .

Tuy điều này có vẻ không rõ rệt, nhưng bạn sẽ thấy khi nghe 1 bản luân vũ (valse) với 3 điệu tách biệt 1,2,3 và 1 bản rhumba, với từng chùm 3 nốt đi kèm khác nhau thế nào.

Tổng kết
Vậy là sau bài này, bạn đã hoàn toàn có thể biết được nhịp điệu và nguyên tắc của bài hát rồi. Thông thường, 80 % những bài hát Âu-Mỹ có dạng 4/4 ( pop, ballad ). Nhạc Việt thì thường có nhịp 2/4 ( slow, slow rock ) Hoặc 3/4, 6/8 ( Valse, bolero ). Không sao cả, bạn sẽ từ từ làm quen vào những bài sau khi có điều kiện kèm theo tìm hiểu và khám phá kỹ hơn .

  • nhịp 2/4
  • nhip 3/4
  • y nghia cua so chi nhip
  • nhịp ví dụ cho nhịp 3/4
  • nhac nhip 2/4
  • nhịp 2 4 là gì
  • danh nhip bolero don gian
  • viet mot doan nhac voi so chi nhip 2/4
  • nhịp 2/4 thì số 4 là gi
  • nhac hoa 5so

— Bài cũ hơn —

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *