Bài này hàm ý nói về thể loại âm nhạc cổ điển trong văn hoá châu Âu.Về các loại nhạc cổ điển của các nền văn hoá không thuộc châu Âu xin xem bài: Danh sách các loại nhạc cổ điển ngoài châu Âu, hoặc thể loại âm nhạc giai đoạn cuối thế kỷ XVIII xin xem Âm nhạc giai đoạn cổ điển,

Nhạc cổ điển là dòng nhạc nghệ thuật được sản xuất, hoặc được bắt nguồn từ truyền thống tế lễ ở phương Tây bao gồm cả nhạc tôn giáo và nhạc thế tục, một khoảng thời gian rộng lớn từ khoảng thế kỷ thứ Xl đến thời điểm hiện tại.[1] Các tiêu chuẩn chính của loại nhạc truyền thống này được hệ thống hóa giữa những năm 1550 và 1900, gọi là giai đoạn thực hành chung.

Nhạc Âu Châu được phân biệt rõ ràng với nhiều loại nhạc không có nguồn gốc từ châu Âu và nhạc thị trường bởi những mạng lưới hệ thống ký hiệu âm nhạc của chính nó được sử dụng từ thế kỷ XVI. [ 2 ] Ký hiệu âm nhạc ở phương Tây được những nhà soạn nhạc sử dụng để lao lý cho người trình diễn về cao độ, vận tốc, phách, nhịp điệu riêng và cách bộc lộ đúng mực nhất của một đoạn nhạc. Thể loại nhạc này được cho phép mọi người hoàn toàn có thể màn biểu diễn tùy hứng và cải biên tự do, mà tất cả chúng ta liên tục được nghe trong những dòng nhạc nghệ thuật và thẩm mỹ không bắt nguồn từ châu Âu ( như trong nhạc Ấn Độ cổ xưa và nhạc dân gian của Nhật Bản ) và nhạc thị trường. [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ]

Thuật ngữ “nhạc cổ điển” không xuất hiện cho đến đầu thế kỷ XIX, khi người ta nỗ lực “phong thánh” cho khoảng thời gian vàng son của Johann Sebastian Bach và Beethoven.[6] Tham khảo mới nhất của thuật ngữ này được ghi lại bởi Từ điển tiếng Anh Oxford là khoảng vào năm 1836.[1][7]

Bạn đang đọc: Nhạc cổ điển.

Các tiến trình chính của nhạc cổ xưa.

Các tác phẩm âm nhạc cổ xưa được phân loại theo những quá trình chính sau :
Việc chia những thời kỳ âm nhạc phương Tây ở một mức độ nào đó là không trọn vẹn ngặt nghèo, những tiến trình hoàn toàn có thể gối lên nhau. Ngoài ra mỗi tiến trình lại hoàn toàn có thể được chia nhỏ theo thời hạn hoặc phong thái .Biểu đồ dưới đây liệt kê những nhà soạn nhạc cổ xưa nổi tiếng nhất theo những thời kỳ. Xem list rất đầy đủ hơn tại Biểu đồ niên đại những nhà soạn nhạc cổ xưa .

Bản chất của nhạc cổ xưa.

Đặc điểm chính.

Chất văn học.

Đặc điểm điển hình nổi bật nhất của âm nhạc cổ xưa là tác phẩm được ghi lại bằng ký hiệu âm nhạc. Các chất lượng bằng văn bản của âm nhạc bộc lộ sự bảo tồn những tác phẩm .

Chất kỹ nghệ.

Việc thực thi tiết mục âm nhạc cổ xưa yên cầu một mức độ đáng kể, sự hiểu biết thấu đáo những nguyên tắc âm và hòa giải, kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế hiệu suất, và quen thuộc với phong thái, nhà soạn nhạc là trong số những kiến thức và kỹ năng thiết yếu nhất cho những nhạc sĩ được giảng dạy .

Chất thẩm mỹ và nghệ thuật.

Âm nhạc là một nghệ thuật, có thể nói âm nhạc cổ điển là nghệ thuật âm nhạc phát triển sớm ở châu Âu và có sức ảnh hưởng đến nhân loại; trong âm nhạc cổ điển, các nhạc sĩ đã gửi tâm tư, ý nguyện của mình trong các giai điệu, lời ca và một phần rõ rệt nữa là đã thể hiện được ranh giới giữa các giai đoạn phát triển trong âm nhạc cổ điển nói riêng và sự liên quan với lịch sử châu Âu nói chung.

Tính tăng trưởng.

Đã quá rõ ràng để thấy được sự tăng trưởng của âm nhạc cổ xưa, đó là sự tăng trưởng lên một cấp bậc mới qua những quá trình ; tại thời kì chuyển giao tất cả chúng ta thấy được sự tăng trưởng, sửa chữa thay thế những nhạc cụ ; sự tăng trưởng, sửa chữa thay thế những thể loại nhằm mục đích mục tiêu làm mới hơn và tương thích với thời kì lịch sử vẻ vang đương thời .

Tính xã hội.

Nghệ thuật do con người tạo nên, do vậy nghệ thuật và thẩm mỹ cũng cung ứng cho nhu yếu con người mà con người tạo ra sự xã hội nên thẩm mỹ và nghệ thuật cũng có tính xã hội trong đó. Chúng ta đã được biết về lịch sử vẻ vang tăng trưởng của châu Âu vì thế âm nhạc cổ xưa cũng dựa trên đó mà tăng trưởng theo nên trong âm nhạc cổ xưa cũng biểu lộ những đặc trưng của từng mốc quá trình lịch sử vẻ vang .

Gốc thương mại.

Âm nhạc cổ xưa cũng góp phần một phần không nhỏ cho ngành công nghiệp âm nhạc được biểu lộ qua những hình thức vui chơi. Như tất cả chúng ta đã biết việc hằng năm những ca sĩ, nghệ sĩ tung những mẫu sản phẩm của mình ra thị trường dưới những hình thức như băng đĩa nhạc, những buổi hòa nhạc góp thêm phần không nhỏ cho vấn đề tài chính .

Gốc giáo dục.

Âm nhạc cổ xưa đã Open trong những ấn phẩm của ngành giáo dục, những sách báo tạp chí về âm nhạc và đồng thời cũng là những bài tập vỡ lòng khi bước chân vào quốc tế âm nhạc ; từ thời cổ xưa cho đến thời lãng mạn đã biểu lộ điều đó .

Nhạc cổ xưa theo nghĩa ” âm nhạc phương Tây quá trình Cổ điển “.

Bài chính: Âm nhạc phương Tây giai đoạn Cổ điển

Trong lịch sử âm nhạc, thuật ngữ nhạc cổ điển còn có một nghĩa ít khi dùng để chỉ âm nhạc thuộc giai đoạn trong lịch sử âm nhạc tính từ thời Carl Philipp Emanuel Bach cho đến Beethoven—tính ra khoảng từ 1730–1820. Khi dùng theo nghĩa này, thông thường hai chữ c và đ trong nhạc cổ điển được viết hoa để tránh nhầm lẫn.

Nhạc cụ diễn tấu.

Trong nhạc cổ xưa, số lượng và chủng loại nhạc cụ để diễn tấu thường có số lượng lớn và rất nhiều mẫu mã. Danh sách dưới đây chỉ nêu nhữnng nhạc cụ trong Dàn nhạc giao hưởng .

Người diễn xuất.

Các nhà soạn nhạc cổ xưa.

Đây là danh sách những nhà soạn nhạc cổ điển xếp theo giai đoạn. Không phải tất cả các nhà soạn nhạc đều có thể xếp vào một giai đoạn vì các nhạc sĩ hoạt động ở cuối một thời kì âm nhạc thì cũng hoạt động vào đầu thời kì âm nhạc tiếp theo.

Thuật ngữ nhạc cổ xưa.

Về những thuật ngữ trong âm nhạc cổ xưa phương Tây, xin đọc :

Sách tìm hiểu thêm.

  • Everett, Walter (1997). “Swallowed by a Song: Paul Simon’s Crisis of Chromaticism”, Understanding Rock: Essays in Musical Analysis. New York: Oxford University Press. ISBN 0-19-510004-2.
  • Middleton, Richard (1990/2002). Studying Popular Music. Philadelphia: Open University Press. ISBN 0-335-15275-9.
  • Becker, Judith (1969). “The Anatomy of a Mode”, Ethnomusicology 13, no.2:267-79.

Liên kết ngoài.

  • Nhaccodien.info – Trang thông tin về âm nhạc cổ điển bằng tiếng Việt
  • “Nhạc cổ điển là gì?” – Bài giảng của Leonard Bernstein (Phụ đề tiếng Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *