*Hợp âm guitar là gì?

Hợp âm guitarlà tập hợp những nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định, và âm thanh của chúng đánh nghe êm tai. Trong một bản nhạc, hợp âm như gia vị làm cho bản nhạc thêm hay, sống động.Bạn đang xem : Lời bài hát có nốt nhạc và hợp âm

*Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Chúng ta đã biết đến kí hiệu 7 nốt nhạc cơ bản: Đồ Rê Mi Fa Sol La Si và được quy ước tương đương với những chữ cái C D E F G A B.

Tên hợp âm = vần âm “ in hoa ” thêm những kí tự ( hoặc vần âm ) .Kí hiệu những hợp âm :m : kí hiệu hợp âm thứ# : kí hiệu hợp âm thăngb : kí hiệu hợp âm giáng7 : kí hiệu hợp âm bảyVí dụ : như những kí hiệu so với hợp âm đô CC : kí hiệu hợp âm đô trưởngCm : Đô thứC # : Đô thăngCb : Đô giángC7 : đô bảyNếu như những hợp âm Cbm : hợp âm đô giáng thứ. Bạn cứ đọc thông thường từ trái sang phải .

*Cách đọccác hợp âm cơ bản guitartrên khuông nhạc.

Mình sẽ trình trình diễn một cách chi tiết cụ thể và rất đầy đủ nhất về những kí hiệu trên khuông nhạc cho bạn thuận tiện bấm hợp âm nhất .

*

Cách đọc biểu đồ hợp âm Guitar

*Cách bấm các hợp âm cơ bản guitar.

Sau đây mình xin ra mắt đến những bạn 10 hợp âm cơ bản guitar*Các hợp âm guitar cơ bảnCuối cùng là hợp âm Fa trưởng, hợp âm này luôn gây rất nhiều khó khăn vất vả cho những bạn mới mở màn học guitar. Bạn nên tập luyện hợp âm Fa trưởng này nhiều lần để nhớ thế bấm .

*

Hợp âm Fa trưởng

Hy vọng với bài viết”Cách bấm các hợp âm cơ bản của guitar” sẽ giúp các bạn biết cách đánh những hợp âm rất cơ bản trên đàn guitar.Chúc bạn thành công!

Cách tìm các hợp âm dùng trong một bài nhạc

Trước hết nhìn vào 1 bản nhạc thì có hai trường hợp: bài ấy đã có ghi sẵn các hợp âm (chords) cho guitar, hoặc không ghi hợp âm nào cả. Nếu có ghi sẵn hợp âm thì tốt, vì vấn đề cho bàn tay trái đã được giải quyết xong và bạn chỉ còn cần tìm cách làm sao để chạy các ngón tay phải. Tuy nhiên thông thường thì các bản nhạc Việt không ghi kèm các hợp âm, và rất nhiều trường hợp tuy có ghi hợp âm nhưng nghe không xuôi tai cho lắm! Do đó trước ghi sử dụng đến cây đàn, việc đầu tiên mà các bạn cần nắm vững là nên biết cách tìm các hợp âm dùng trong bài.

Xem thêm : Ca Sĩ Trang Nhung Bị Chồng Đánh, Trang Nhung Thấy Nhỏ Bé Trước Chồng3 yếu tố chính thuộc bàn tay trái là :1 : Tìm chủ âm của bài nhạc2 : Tìm những hợp âm trong bài nhạc

3: Ðặt các hợp âm vào bài nhạc

1: Tìm chủ âm của bài nhạc

Hãy nhìn vào bộ khóa ở đầu bài nhạc, ta sẽ thấy có 3 trường hợp xảy raa ) Bộ khóa không có dấu thăng giảm : Chủ âm của bài hoàn toàn có thể là Do trưởng ( C ) hay La thứ ( Am )b ) Bộ khóa có dấu thăng : Từ dấu thăng sau cuối, cọng thêm nửa cung thì sẽ có tên chủ âm trưởng, rồi từ đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thức ) Bộ khóa có dấu giảm : Nếu có 1 dấu giảm ( Bb ) thì chủ âm của bài hoàn toàn có thể là Fa trưởng ( F ) hay Re thứ ( Dm ). Nếu có hơn 1 dấu giảm, thì dấu giảm ngay trước dấu giảm cuối sẽ là tên của chủ âm trưởng và sau đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên của chủ âm ở cung thứ Tại sao lại chưa rõ là chủ âm ở cung trưởng hay thứ ngay như thế ? Hãy tưởng tượng việc tìm chủ âm 1 bài nhạc mới cũng như bạn đang đứng trước một căn nhà lạ. Bạn gõ cửa nhưng không biết người chủ mái ấm gia đình ra Open là người cha ( trưởng ) hay mẹ ( thứ ) .

2: Tìm các hợp âm trong bài nhạc

Thông thường thì những bài nhạc Việt chỉ dùng 6 hợp âm chính. Thử tưởng tượng mái ấm gia đình này có 4 con, 2 trai và 2 gái. Ta đã tìm được 2 hợp âm chủ nhà rồi thì chỉ cần tìm thêm 4 hợp âm còn lại ( tên của 4 đứa con ) bằng cách vận dụng luật 1 – 4 – 5 như sau :Thí dụ như bài nhạc thuộc cung Do trưởng ( C ) nghĩa là âm giai tương ứng là La thứ ( Am ). Nếu người cha là Do thì hoàn toàn có thể tìm tên 2 đứa con trai bắng cách dùng 5 ngón của bàn tay trái mà đếm như sau :Ngón cái : 1 Do – ngón trỏ 2 Re bỏ – ngón giữa 3 Mi bỏ – ngón áp út 4 Fa OK – ngón út 5 Sol OKNhư vậy thì bên phía cha và 2 con trai, ta sẽ có 3 hợp âm : Do ( C ), Fa ( F ) và Sol ( G ) Qua phía người mẹ ( âm giai tương ứng ), tựa như như trên ta sẽ có tên của người mẹ và 2 con gái là La thứ ( Am ), Re thứ ( Dm ) và Mi trưởng ( E ) .Ai vướng mắc muốn hỏi tại sao 2 cô con gái lại là Re thứ ( mà không la Re trưởng ) và Mi trưởng ( mà không là Mi thứ ) thì phải biết về những nốt trong 1 âm giai ( scale ) và tên những quãng ( interval ) .Trong âm giai Am thì những nốt là A-B-C-D-E-F-G # – A, Tên của cô con gái thứ nhất mở màn ở nốt thứ 4 ( đếm La Si Do “ Re ” ) Hợp âm Re co 3 nốt chồng lên nhau là Re Fa La ( D F A ) và nốt Fa kho ^ ng có dấu thăng. Quãng D-F là quãng 3 thứ, nên cô con gái thứ nhất tên là Re thứ ( Dm ) .Trong khi đó tên của cô con gái thứ hai mở màn ở bậc 5 ( đếm La Si Do Re “ Mi ” ) .Chồng 3 nốt lên nhau ở Mi ( E ) sẽ có E – G # – B ( chú ý G # trong âm giai La thứ ) và vì quãng E G # là quãng 3 trưởng, nên cô con gái thứ hai sẽ mang tên Mi trưởng ( E )Chưa có thì giờ tìm hiểu và khám phá sâu xa thì nếu muốn tìm 6 hợp âm chính cho bài nhạc chỉ cần nhớ luật 1 – 4 – 5, đại khái ( nên nhớ là “ đại khái ” thôi ) là :a ) Ba hợp âm theo chủ âm trưởng ( cha và 2 trai ) : 1 – 4 – 5 ( toàn bộ đều trưởng )b ) Ba hợp âm theo chủ âm thứ ( mẹ và 2 gái ) : 1 thứ – 4 thứ – 5 trưởngThí dụ : Tìm 6 hợp âm dùng trong 1 bài nhạc có 1 dấu thăng :a ) Bài này hoàn toàn có thể thuộc Sol trưởng ( G ) hay Mi thứ ( Em )b ) Dùng luật 1-4-5 theo nhánh G sẽ có 3 hợp âm G, C, Dc ) Dùng luật 1-4-5 theo nhánh Em sẽ có Em, Am, B 6 hợp âm này là G – C – D – Em – Am – BÐây là 6 hợp âm cơ bản của mỗi bài nhạc mà người mới chơi đàn cần nắm vững. Từ những hợp âm “ gốc ” này mà người ta biến báo, thêm “ mắm muối ” vào thành hàng trăm, hàng nghìn hợp âm mà những bạn hoàn toàn có thể thấy trong những tập sách nhạcMột trong những biến thể đó là loại hợp âm 7, được xây dựng bằng cách đặt thêm 1 nốt thứ tư trên 3 nốt của hợp âm cơ bản ( tức là sẽ có 4 nốt ở bậc 1-3-5 – 7 ) .Trong khuôn khổ bài học kinh nghiệm tìm hợp âm theo lối “ mì ăn liền ” này, bạn chỉ cần nhớ 1 điểm nhỏ sau đây :Ðể nghe êm tai hơn, tên của người con trai thứ hai và người con gái thứ hai ( D và B trong thí dụ trên ) hoàn toàn có thể đổi thành hợp âm 7. Như thế là trong thời điểm tạm thời hoàn tất việc tìm tên 6 người trong mái ấm gia đình, và theo thí dụ trên thì 6 hợp âm này sẽ là : G – C – D7 – Em – Am – B7

3: Ðặt các hợp âm vào bài nhạc:

Biết được 6 hợp âm chính dùng trong bài rồi, câu hỏi sau đó là làm thế nào biết khi nào thì đổi hợp âm ? Có mấy luật cơ bản sau đây :1 ) Thông thường với những bài nhạc Việt thì mỗi ô nhịp dùng 1 hợp âm, đổi ở phách 1, đầu nhịp. Với những bài nhịp 4 thì nhiều lúc có thề dùng 2 hợp âm trong 1 ô nhịp, đổi ở phách 1 và 3 .2 ) Bài nhạc mở màn bằng chủ âm và kết ở ô nhịp cuối bằng chủ âm3 ) Tùy theo chủ âm nào ( trưởng hay thứ ) mà những hợp âm của phe cha hay mẹ nắm hầu hết. Một bài khởi đầu ở cung La thứ ( Am ) thì hầu hết 2 cô con gái ( Dm và E7 ) sẽ theo sau. Mẹ và con gái hát đã đời những hợp âm Am-Dm-E7 rồi thì ông cha và 2 con trai ( C – F-G7 ) lúc ấy mới … hoàn toàn có thể lên tiếng … để biến hóa không khí ! Tuy nhiên vì chủ âm là La thứ nên sau đó thì phải trở lại cụm Am-Dm-E7 để chấm hết ở Am .Nếu nắm vững triết lý cơ bản âm nhạc thì chỉ cần nhìn vào những nốt trong mỗi ô nhịp là cũng biết ngay ô nhịp ấy thuộc hợp âm gì ? Trong trường hợp học đệm đàn “ cấp tốc ” này thì chỉ còn cách là phải “ mò “ như sau :

1) Tìm một bản ghi các hợp âm căn bản cho guitar. Bạn không cần những quyển sách dày cộm mà chỉ cần một trang căn bản, in vài chục hợp âm là đủ

2 ) Dùng cây guitar đánh trải 6 hợp âm trên cho thật nhuyễn và quen tai3 ) Bắt đầu với chủ âm ở ô nhịp tiên phong, hát ô nhịp tiếp nối và so với 6 hợp âm trên nghe xem hợp âm nào thuận tai nhất4 ) Nên nhớ theo đúng 3 lời khuyên ghi ở đầu bài 3 này và tránh đừng quy đổi hợp âm lung tung. Nói vắn tắt thì bạn chỉ cần theo mấy luật cơ bản trong 3 bài trên đây là hoàn toàn có thể tìm được những hợp âm cơ bản và “ trị được ” khoảng chừng … 90 % những bài nhạc Việt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *