Tên những nốt nhạc

Có 7 tên nốt khác nhau thường dùng, đó là : Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Đó là 7 bậc cơ bản của mạng lưới hệ thống thất âm, tính từ thấp lên cao. Muốn lên cao hoặc xuống thấp hơn, người ta lặp lại tên dấu với những nốt trên, với cao độ cách nhau từng quãng 8 một .

Ký hiệu nốt nhạc

Người ta cũng dùng những vần âm La-tinh để gọi tên những bậc cơ bản trên :

 • Đô : C
 • Mi : E
 • Fa : F
 • Sol : G
 • La : A
 • Si : B

Ngoài 7 nốt nhạc chính này còn có những nốt nhạc phụ khác như thăng ( # ) hay giáng ( b ). Chẳng hạn như La thăng ( A # ). Đó là do sự chênh lệch giữa những nốt nhạc, sự chênh lệch nhỏ nhất giữa những nốt là ½ cung và lớn nhất là 1 cung. Có thể tìm hiểu thêm qua hình dưới đây .

tcm:69-1326996

Khoảng cách của toàn bộ những nốt nhạc đều là 1 cung trừ những nốt sau là nửa cung :

 • E – F ( Mi – Fa ) : ½ cung
 • B – C ( Si – Đô ) : ½ cung .

Nếu tăng nốt nhạc đó lên 50% cung thì được gọi là thăng ( # ), còn nếu giảm nốt nhạc đó xuống nửa cung thì gọi là giáng ( b ) .

tcm:69-1326997

Khoảng cách về cao độ là tương đối

Giữa những tên nốt, khoảng cách về cao độ của chúng là không đồng đều nhau. Xét mạng lưới hệ thống những nốt trong giọng Đô trưởng, La thứ tự nhiên thì có 3 điều cần ghi nhớ :

 • Khoảng cách lớn nhất giữa hai bậc cơ bản đi liền nhau gọi là nguyên cung : giữa Đô với Rê, Rê với Mi, Fa với Sol, Sol với La và La với Si .

Như vậy khoảng cách âm thanh giữa Đô thấp và Đô cao kế tiếp gồm 12 nửa cung hoặc 6 nguyên cung. Nói cách khác, quãng tám ( Đồ – Đố ) gồm 12 âm cách nhau đều đặn từng nửa cung một .

Dấu hóa

Là những kí hiệu cho biết những bậc cơ bản được tăng lên hay giảm xuống từng nửa cung điều hòa .

 • Dấu thăng ( # ) : làm tăng lên nửa cung
 • Dấu giáng ( b ) : làm giảm xuống nửa cung .
 • Dấu bình : làm những nốt nhạc đã được thăng hoặc giáng trước đó trở lại cao độ tự nhiên

Có 2 loại dấu hóa : Dấu hóa cấu thành ghi ở đầu khuông nhạc ( hay còn gọi là hóa biểu ), tác động ảnh hưởng đến mọi dấu nhạc cùng tên trong cùng một đoạn nhạc. Dấu hóa không bình thường chỉ tác động ảnh hưởng đến những dấu nhạc cùng tên trong cùng một ô nhịp kể cả khác tầng quãng tám .

tcm:69-1313031

Trên đây là 4 kiến thức nhạc lý guitar classic căn bản nhưng bổ ích, giúp bạn tự học guitar cơ bản tại nhà thành công. Hành trình tự chinh phục guitar này sẽ rất gian nan và vất vả. Tuy nhiên, mọi việc sẽ theo trình tự và hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn lựa chọn một khóa học guitar cơ bản tại Trường Âm nhạc Yamaha. Nếu đã tự học thành thạo thì vẫn có thể đăng ký học đàn guitar tại Yamaha vì trường đã tổ chức các lớp học guitar từ cơ bản đến nâng cao. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp cùng môi trường học tập sáng tạo, bạn sẽ nhanh chóng trở thành nghệ sĩ chơi đàn guitar điêu luyện. Tham khảo các khóa học chi tiết tại đây, và đăng ký khóa học guitar Yamaha tại đây. 

ĐK học thử ngay

Thông tin liên hệ:

Trường Âm nhạc Yamaha (Yamaha Music School Vietnam)

Địa chỉ : Tầng 2, Lô S62AB, Aeon Mall Tân Phú – 30 Bờ Bao Tân Thắng, Sơn Kỳ, Tân Phú, TP. TP HCM

Hotline: 1900 299 279

Facebook : Yamaha Music School Vietnam

Yamaha Music Vietnam

đường dây nóng : 1900 299 279 ( 9 h – 17 h, Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuần )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *