Nhạc lý guitar là phần kiến thức và kỹ năng không hề thiếu cho những ai muốn theo đuổi guitar một cách tráng lệ theo hướng chuyên nghiệp và bài bản. Tất nhiên là có rất nhiều người chơi guitar có sẵn năng khiếu sở trường, năng lực cảm nhận âm nhạc tốt và học hoàn toàn có thể không cần học nhạc lý mà chỉ cần chơi theo cảm nhận âm nhạc của bản thân. Tuy nhiên những người như vậy không nhiều, trong trường hợp bạn chưa có cảm nhận âm nhạc tốt thì việc học nhạc lý guitar sẽ giúp bạn đi từng bước vững chãi trên con đường chinh phục cây đàn guitar. Vậy nhạc lý guitar cơ bản sẽ gồm những phần kỹ năng và kiến thức nào tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá ngay sau đây :
Nhạc lý guitar cơ bản cho người mới tập

Nốt nhạc trên bản nhạc và nốt nhạc trên đàn guitar

Đàn guitar sử dụng bản nhạc với khóa Sol ( tức là bản nhạc với nốt Sol làm gốc và từ vị trí của nốt sol sẽ dùng để tính những nốt nhạc còn lại ). Do vậy trước khi mở màn học những kiến thức và kỹ năng nhạc lý khác thì bạn cần phải thuộc được những nốt nhạc cơ bản nằm trên 4 khoang phím tiên phong của cây đàn guitar ( gồm có cả ngăn phím số 0, tức dây buông ). Nốt thấp nhất là nốt Mì ( dây số 6 buông ) và nốt cao nhất là nốt Sol ( ngăn số 3 dây 1 )

Quãng – khoảng cách giữa các nốt nhạc

Quãng là một phần nhạc lý guitar quan trọng bởi vì các quãng hợp lại sẽ tạo thành hợp âm với các màu sắc khác nhau. Vậy quãng là gì?
Khoảng cách giữa 2 nốt nhạc bất kỳ được gọi là Quãng.
Đơn vị của Quãng là Cung.

Cấu tạo hợp âm

Đây là phần kiến thức nhạc lý guitar rất quan trọng đối với hầu hết người học guitar. Do người học đàn chủ yếu theo đuổi phong cách guitar đệm hát do vậy nắm được kiến thức về hợp âm sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chơi guitar đệm hát. Bạn có thể sử dụng kiến thức về hợp âm để đặt hợp âm cho một ca khúc bất kỳ mà không cần có sự trợ giúp của phần mềm hay ứng dụng nào cả.

Vậy hợp âm là gì ? Tập hợp của 2 âm trở lên thì tạo thành một hợp âm, có nhiều loại hợp âm như hợp âm 2 nốt, hợp âm 3 nốt, 4 nốt, 5 nốt. v.v.. tuy nhiên trong guitar thì dùng hầu hết là loại hợp âm 3 nốt .

Hợp âm có 2 màu sắc chính là màu trưởng và màu thứ. Để đơn giản bạn có thể quy ước là màu trưởng là màu tươi vui, nghĩa là khi hợp âm đó vang lên bạn sẽ cảm thấy sự vui vẻ, còn màu thứ màu buồn. Cấu tạo của hợp âm trưởng và hợp âm thứ có đôi chút khác nhau

– Cấu tạo hợp âm trưởng: Hợp âm trưởng được cấu tạo bởi 1 quãng 3 trưởng + 1 quãng 3 thứ
Ví dụ hợp âm Đô Trưởng (ký hiệu là C) sẽ gồm các nốt: Đô + Mi + Sol.
Trong đó Đô – Mi là 1 quãng 3 trưởng, Mi – Sol là 1 quãng 3 thứ

– Cấu tạo hợp âm thứ: Hợp âm thứ ngược lại với hợp âm trưởng được tạo bởi 1 quãng 3 thứ + 1 quãng 3 trưởng
Ví dụ hợp âm La Thứ (ký hiệu là Am) sẽ gồm các nốt: La + Đô + Mi.
Trong đó La – Đô là 1 quãng 3 thứ, Đô – Mi là 1 quãng 3 thứ

LỜI KẾT

Học nhạc lý guitar có lẽ rằng là phần nguy hiểm nhất trong hành trình dài học guitar của bất kể người mới khởi đầu nào và đa số là mọi người sẽ lựa chọn bỏ lỡ nhạc lý để nhảy thẳng vào tập luyện những bài hát họ yêu thích. Tuy nhiên thì tầm quan trọng của nhạc lý guitar so với sự tăng trưởng về lâu dài hơn là rất lớn. Thiếu kỹ năng và kiến thức về nhạc lý bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc lan rộng ra kiến thức và kỹ năng âm nhạc nói chung và kỹ năng và kiến thức guitar nói riêng để hoàn toàn có thể tăng trưởng kỹ năng và kiến thức guitar một cách tổng lực

Xem thêm bài viết Hướng Dẫn Chọn Đàn Guitar Cho Người Mới Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *