Những điều chưa biết về bài hát Happy Birthday

Theo Đài DW ( Đức ), ông James Procell – giám đốc thư viện âm nhạc của Đại học Louisville tại bang Kentucky ( Mỹ ) – cho biết khi đang triển khai tàng trữ lại tài liệu trong thư viện âm nhạc từ những năm 1950, ông phát hiện bản thảo Happy birthday viết tay đã 120 tuổi cùng 30 bài hát khác. Tác giả của nó Mildred Hill từng sống tại Louisville và hàng loạt những bản thảo cũng như tài liệu của bà là một phần trong bộ sưu tập tàng trữ của thư viện nơi đây. Dù vậy, phần bản thảo hầu hết những bài hát nổi tiếng nhất của bà đã không được ai để mắt tới trong tối thiểu sáu thập kỷ qua .

nhung-dieu-chua-biet-ve-ca-khuc-happy-birthday

Bản thảo Happy birthday viết tay .

Việc tìm ra bản thảo chép tay này có thể hâm nóng thêm cuộc chiến bản quyền liên quan tới ca khúc Happy birthday vốn đem lại khoảng 2 triệu USD tiền bản quyền mỗi năm. Hiện Tập đoàn âm nhạc Warner Music tại Los Angeles đang sở hữu bản quyền ca khúc này.

Bên khởi kiện cho rằng việc gia hạn thời hạn bảo lãnh bản quyền vào năm 1963 cho ca khúc Happy birthday ( được cấp bản quyền từ năm 1935 ) là không đúng. Tháng trước, một tập bài hát xuất bản năm 1922 có in ca khúc này không hề đả động tới chuyện bản quyền được công bố. Đây là địa thế căn cứ để bên khởi kiện khẳng định chắc chắn những công bố bản quyền sau thời gian đó là sai lầm. Dù vậy, những luật sư của Warner nói rằng họ hoàn toàn có thể chứng tỏ bản quyền của bài hát vẫn thuộc về người mua của họ ( Warner ) cho đến khi hết hạn vào năm 2030 .

nhung-dieu-chua-biet-ve-ca-khuc-happy-birthday 1

Cuốn sách nhạc ” The Everyday Song Book ” xuất bản năm 1922 có bài hát ” Happy Birthday ”
Ca khúc Happy birthday đã được bà Mildred Hill ( 1859 – 1916 ) viết cùng em gái Patty Hill năm 1893. Phần lời khởi đầu của bài hát là Good morning to you, được viết dành cho những trẻ nhỏ ở lứa tuổi mẫu giáo, hát không tính tiền tự do tại bữa ăn sáng. Với ca từ gốc là : Giai điệu gốc là : ” Good morning to you / Good morning to you / Good morning, dear children / Good morning to all. “. Chứ không phải lời chúc mừng sinh nhật, mặc dầu giai điệu dễ nhớ của nó đã hoàn toàn có thể quy đổi rất thuận tiện .

nhung-dieu-chua-biet-ve-ca-khuc-happy-birthday 2

Giai điệu bài hát Good moring to children
Với tất cả chúng ta, bài hát chúc mừng sinh nhật ” Happy Birthday ” là một giai điệu rất quen thuộc và được cất lên hầu hết mỗi lần tổ chức triển khai tiệc sinh nhật, đến nỗi người ta thống kê mỗi ngày nó được hát hàng triệu lần trên khắp quốc tế. Tuy nhiên, nếu trình diễn bài hát trước công chúng, bạn sẽ phải mất tiền hoặc dính kiện tụng rắc rối. Bài hát này đã mang lại hàng triệu USD cho những người nắm giữ bản quyền của nó .

nhung-dieu-chua-biet-ve-ca-khuc-happy-birthday 3

Bài hát Happy Birthday được vang lên ở mỗi dịp sinh nhật

Tập đàn piano bài Happy Birthday

phím đàn piano

Đánh dấu phím trắng là 1 2 3 4 5 6 7, tiếp theo là 1.2.3. 4.5.6. 7. còn những phím đen là 1 # 2 # 4 # 4 # 6 #

  • Bàn phím piano là tổng hợp của 7 nốt nhạc “ do re mi fa sol la si ”, ta đánh số “ 1 2 3 4 5 6 7 ″ theo trình tự. Sau 7 nốt nhạc đầu, tổng hợp 7 nốt tiếp nối cũng là “ do re mi fa sol la si ” nhưng với âm cao hơn, ta đánh số “ 1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. ”
  • Tương tự những nốt đen đánh số theo thứ tự của nốt nhạc trắng, ta có “ 1 # 2 # 4 # 5 # 6 # ”. Nếu ta đặt tay ở tổng hợp phím 1,2,3,4,5,6,7 thì những phím đàn sẽ về bên phải sẽ đếm số lên là 8,9,10,11,12,13,14, …. Thông thường thì những phím đàn đầu có nốt thấp, ta thường chọn phím giữa để đánh .

sheet nhạc đánh bài happy birthday

Sheet nhạc bài hát Happy Birthday

Đánh đàn piano bài Happy Birthday đơn giản như sau: 1 1 2 1 4 3, 1 1 2 1 5 4, 1 1 8 6 4 3 2, 6# 6# 6 4 5 4 Happy birthday to you, happy birthday to you, happy birthday to… Happy birthday to you…

Bài viết được quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *