Đó là những ca khúc có những nốt nhạc rất cao mà ngay cả ca sĩ chuyên nghiệp cũng khó để cover lại .

Yêu mình anh – Thu Minh

Thu Minh là một trong những giọng nữ cao xuất sắc của nhạc nhẹ Nước Ta nên những ca khúc của cô chưa khi nào thuận tiện để người khác cover. Không chỉ riêng Yêu mình anh mà bất kể bài hát nào của Thu Minh cũng đều yên cầu người hát phải có quãng giọng rộng giao động 3 quãng 8. Những nốt cao rất căng và mạnh là sở trường của Nữ hoàng nhạc Dance .

Ca khúc Yêu mình anh có nhịp phách tương đối đơn giản nhưng cao độ lại không hề như vậy. Bài hát được mở đầu bằng những nốt nhạc rất trầm nhưng khi chuyển sang phần điệp khúc, cao độ lại cuộn trào, dâng lên liên tục. Nốt cao nhất của bài đã lên tới Đô thăng (quãng 6). Nếu người hát không có âm vực rộng và trường hơi, chênh, phô, lạc giọng sẽ là điều tất yếu.

Anh – Hồ Quỳnh Hương

Hồ Quỳnh Hương có điểm chung với Thu Minh về “ độ dài ” của giọng hát. Những bài hát của cô không hề thuận tiện để cover vì yên cầu kỹ thuật thuần thục cũng như xúc cảm đong đầy. Ở những nốt cao của Hồ Quỳnh Hương, người nghe tưởng chừng rất đơn thuần nhưng khi nhẩm theo thì mới biết không hề dễ hát. Những nốt cao của cô sử dụng kỹ thuật vang đỉnh trán, rất thướt tha nhưng không cho nên vì thế độ mạnh bị ảnh hưởng tác động .
Anh là một trong những ca khúc tiêu biểu vượt trội nhất của Hồ Quỳnh Hương. Bài hát có rất nhiều nốt cao như Fa, Sol ( quãng 5 ). Trong đoạn phiêu ở phần điệp khúc cuối bài, Hồ Quỳnh Hương làm rất xuất sắc hai lần chuyển nốt cao Fa-Sol với làn hơi chắc như đinh. Các ca sĩ hát lại bài này thường dựng và phiêu phá cách so với bản gốc để việc hát trở nên thuận tiện hơn .

Họa mi hót trong mưa – Khánh Linh

Là giọng nữ cao giàu học thuật nên việc sử dụng những nốt cao của “ Họa mi ” Khánh Linh thường không gặp bất kỳ trở ngại nào. Thực tế giọng hát của Khánh Linh khá mỏng dính nhưng những “ kỹ xảo ” thanh nhạc đã giúp cô hạn chế được tối đa điều đó. Cô có lối hát nốt cao pha giả thanh tinh xảo, giúp tiết chế làn hơi hiệu suất cao .
Nhiều người vẫn cho rằng ca khúc Họa mi hót trong mưa sinh ra như để dành riêng cho Khánh Linh dù trước đó có nhiều đàn chị biểu lộ thành công xuất sắc. Giọng hát trong vắt, thánh thót của cô rất tương thích với tựa đề, nội dung ca khúc. Ở đoạn kết bài, Khánh Linh thực thi một màn nảy âm giả thanh ( staccato ) cao chót vót khiến người nghe cảm nhận được cô là một chim họa mi thực sự .

Để mãi được gần anh – Mỹ Linh

Mỹ Linh là một giọng ca nữ có quãng giọng rộng và lối biểu lộ bài hát mưu trí. Các ca khúc của Mỹ Linh thường không yên cầu nhiều cao độ quá khó mà ngược lại, lại tôn vinh lối phát âm, nhả chữ thật tinh xảo, giàu cảm hứng đến từng từ từng chữ. Nhiều người trong giới trình độ cho rằng, nhả chữ tròn, đẹp và rõ như Mỹ Linh, ở làng nhạc Việt không có người thứ hai .

Để mãi được gần anh là bài hát có cao độ ấn tượng của nữ diva. Nếu không phải là một giọng ca khỏe, có kỹ thuật điều hòa làn hơi tốt, không thể hát được ca khúc này. Trong bài có rất nhiều nốt cao thuộc quãng tám thứ 5 theo bàn phím piano. Đặc biệt câu hát “Và tiếng ca vang lên lời ca sẽ đưa em về lại bên anh” chỉ toàn là những nốt cao rất khó “nhằn”.

Buồn ơi, chào mi – Bằng Kiều

Bằng Kiều là ca sĩ gạo cội của làng nhạc Việt. Anh sở hữu chất giọng nam cao quý và hiếm với những nốt cao “ nổi tiếng ” mà nhiều giọng ca nữ còn phải dè chừng. Ở tuổi 42 nhưng giọng hát của Bằng Kiều vẫn cao nghều, ngân vang như một đứa trẻ chưa từng trải qua quy trình vỡ giọng. Điều đó khiến Bằng Kiều lên những nốt cao rất tròn, đẹp mà không gặp trở ngại nhiều .
Sáng tác Buồn ơi, chào mi của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được Bằng Kiều bộc lộ rất thành công xuất sắc. Đây là một bài hát giàu tính thế sự, đời tư nên yên cầu lối hát phải thật tinh xảo và tình cảm phải xuất phát từ nội tâm thâm thúy. Trong bài, Bằng Kiều đã lên tông tới hai lần ở điệp khúc cao trào một cách xuất sắc khiến người nghe không tránh khỏi cảm xúc “ nổi da gà ” .

Phố không mùa – Bùi Anh Tuấn

Khi mới Open tại Giọng hát Việt 2012, Bùi Anh Tuấn đã được xem như một hiện tượng kỳ lạ âm nhạc. Giọng hát nam cao của anh có quãng rất rộng khiến nhiều người liên tưởng đến đàn anh Bằng Kiều. Những ca khúc lên tông tới hai, thậm chí còn là ba lần cũng không hề gây khó khăn vất vả gì so với chàng ca sĩ điển trai sinh năm 1991 .
Trong ca khúc Phố không mùa, nếu phần trầm do nhạc sĩ Dương Trường Giang đảm nhiệm, hàng loạt phần cao lại dành cho Bùi Anh Tuấn. Để triển khai được những nốt cao gần như “ ngoạn mục ” so với một giọng nam, Bùi Anh Tuấn đã rất khôn khéo vận dụng cách hát giọng pha điêu luyện. Chính do đó những nốt cao ở gần cuối bài không hề bị chói mà vẫn rất thướt tha, ấn tượng .

Sao anh vẫn chờ – Hương Tràm

Biệt danh “ tài không đợi tuổi ” phần nào đã nói lên được năng lực ca hát bẩm sinh của Hương Tràm. Mặc dù mới ở độ tuổi mới lớn nhưng giải quán quân Giọng hát Việt 2012 đã chiếm hữu một giọng hát khỏe mạnh với quãng rộng không hề thua kém nhiều đàn anh, đàn chị. Chính vì thế nên Hương Tràm hoàn toàn có thể bộc lộ được nhiều dòng nhạc khác nhau mà không gặp nhiều khó khăn vất vả .
Sao anh vẫn chờ là một bản nhạc RnB tươi tắn, văn minh mà nhạc sĩ Lưu Thiên Hương “ đo ni đóng giày ” cho Hương Tràm. Đây là một bản nhạc mà gần như hàng loạt là cao trào, có rất nhiều nốt cao bằng giọng thật nên yên cầu người hát có cao độ, trường độ thật tốt. Với chất giọng nội lực bẩm sinh, Hương Tràm vẫn luôn làm tốt ca khúc này ngay cả khi hát live .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *