Trong hệ thống giáo dục và đào tạo trên cả nước có nhiều cấp bậc giảng dạy về kiến thức hóa học. Bước tính số mol các dung dịch hóa chất là điều cơ bản cần có trong mỗi bài. Nếu bạn đang tìm công thức tính số mol, nồng độ mol chính xác cơ bản nhất. Bài viết này được viết để cung cấp các thông tin cơ bản cho mọi người. Cùng Tâm Phát tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về số mol trong bài viết sau đây.

Khái niệm nồng độ mol

Nồng độ Mol thể tích (nồng độ phân tử gam), được kỹ hiệu là M. Nó biểu thị cho số Mol của một chất tan cho trước trong 1l dung dịch ban đầu.

Ví dụ : Có 4 l dung dịch chưa 1 mol hạt tan tạo thành một dung dịch mới 0.5 M. Dung dịch mới được gọi là 0.5 phân tử gam ( “ 0.5 molar ” )

Nồng độ phần trăm biểu thị số gam chất tan có trong 100g dung dịch và được ký hiệu là C%.

  • Công thức tính số Mol:

công thức tính số mol

  • Công thức tính nồng độ phần trăm

công thức tính nồng độ phần trăm

  • Công thức tính nồng độ mol

công thức tính nồng độ mol
Chú thích
bảng chú thích ký tự nồng độ mol
Lưu ý khi giải bài tập :
Khi gặp những bài tập hóa học có tương quan và cần thống kê giám sát những số liệu về số mol, nồng độ Xác Suất cần chú ý quan tâm :
Áp dụng những công thức tính số mol và nồng độ Tỷ Lệ như đã nêu bên trên .

Khi đề bài cho dữ liệu là khối lượng và thể tích của dung dịch. Trước hết phải tính số mol của chất tan và sau đó tính đến nồng độ mol theo công thức thông thường để ra kết quả.

Chú ý rằng, luôn cần tìm được số mol chất tan và xác lập được thể tích của dụng dịch tham gia phản ứng. Sau khi tính được số liệu đơn cử sẽ tính được tác dụng sau cuối thuận tiện và nhanh gọn .

Ví dụ cụ thể

VD 1: Tính nồng độ mol của dung dịch khi hòa tan 7.9g KMnO4 trong 11.2l nước

Bài giải :
Số mol của KMnO4 là : nKMnO4 = 7.9 / 158 = 0.05 ( mol )
Kết quả : Cm = 0.05 / 11.2 = 0.0045

VD 2: Trong 200ml dung dịch có hòa tan 8g NaOH. Tính nồng độ mol của dung dịch

Bài giải :

Ta có: 200ml = 0.2l

nNaOH = 8/40 = 0.2 mol
Áp dụng công thức tính ta có : Cm = n / V = 0.2 / 0.2 = 1M
Trên đây là hàng loạt hướng dẫn cũng như ví dụ đơn cử về nồng độ Xác Suất, công thức tính số mol, công thức tính nồng độ mol. Hi vọng với những thông tin này hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu hơn trong quy trình học tập. Với những bài toán có tương quan đến số mol và những cách giải của chúng thường không quá phức tạp. Chỉ cần ghi nhớ công thức và chuẩn bị sẵn sàng những hành trang vững chãi là hoàn toàn có thể thành thạo được bộ môn hóa học này. Chúc bạn đạt được hiệu quả cao như mong ước .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *