Nhiều khách sạn lúc bấy giờ vận dụng Overbooking như một kế hoạch bán hàng nhằm mục đích tối đa hóa lệch giá. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn những ảnh hưởng tác động xấu đi nếu đội ngũ bán phòng khách sạn không thực sự hiểu người mua của mình. Vậy thì Overbooking là gì ?
Overbooking là thuật ngữ thường được nhân viên cấp dưới lễ tân – đặt phòng hay sales trong khách sạn sử dụng. Nếu bạn chưa biết Overbooking là gì thì tìm hiểu và khám phá cùng Hoteljob. vn nhé !

Overbooking là gì

Bạn biết gì về Overbooking trong khách sạn ?

► Overbooking là gì?

Với nghành nghề dịch vụ lưu trú, việc nhận đặt phòng trước giúp những khách sạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động trong kinh doanh thương mại – tuy nhiên có những đặt buồng không bảo vệ, khách hoàn toàn có thể hủy đặt phút cuối, khách không đến nhận phòng cũng không báo hủy hoặc khách biến hóa đặt buồng, khách làm thủ tục trả buồng sớm … làm ảnh hưởng tác động đến hiệu suất buồng và lệch giá khách sạn. Để phòng những trường hợp như vậy, những cơ sở lưu trú thực thi kế hoạch Overbooking .

Trong kinh doanh lưu trú, Overbooking (nhận đặt phòng quá tải) là việc khách sạn nhận số lượng đặt phòng nhiều hơn số lượng phòng thực tế mà khách sạn có thể cho khách thuê vào thời điểm khách yêu cầu nhằm tối đa hóa công suất phòng và doanh thu.

Ví dụ khách sạn có 160 phòng và hiện tại đã được khách đặt hết. Theo Dự kiến của khách sạn sẽ có 5 % khách No-show. Để đề phòng trường hợp khách không đến nhận phòng vì nhiều nguyên do khác nhau, khách sạn sẽ liên tục bán thêm 8 phòng nữa ( 5 % của 160 phòng ) – đó chính là Overbooking .
Muốn tiến hành hiệu suất cao kế hoạch nhận đặt phòng quá tải, những cơ sở lưu trú phải có năng lực cân đối đúng mực số phòng tiêu biểu vượt trội với số phòng khách sẽ hủy, khách không đến cũng không báo hủy … Mỗi khách sạn có một chủ trương nhận tỷ suất Overbooking riêng tùy thuộc vào tỷ suất hủy đặt phòng của cơ sở lưu trú. Khi số lượng nhận đặt phòng quá tải nhiều hơn số lượng phòng hủy cần phải có chủ trương xử lý tương thích .

Overbooking là gì

Mỗi cơ sở lưu trú vận dụng tỷ suất Overbooking riêng

► Dựa vào đâu để thống kê giám sát tỷ suất Overbooking ?

Chiến lược bán phòng Overbooking thường được khách sạn vận dụng vào những mùa cao điểm, khi nhu yếu du lịch – nghỉ ngơi của hành khách tăng cao. Để tối ưu tỷ suất Overbooking, bộ phận quản trị lệch giá và đặt phòng của khách sạn cần phải phối hợp với nhau để đưa ra số lượng Dự kiến hài hòa và hợp lý. Dựa trên địa thế căn cứ :
• Dữ liệu lịch sử dân tộc đặt phòng
• Tổng số phòng hoàn toàn có thể ship hàng khách
• Dự kiến hủy
• Dự đoán thời hạn lưu trú, phát sinh lưu trú
• Loại phòng đặt trước quá mức …

Những cái “được” khi triển khai chiến lược Overbooking

Bạn đã hiểu được Overbooking là gì ? Vậy thì việc vận dụng kế hoạch này có ưu điểm gì trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại khách sạn ? Câu vấn đáp là :
– Giúp khách sạn đạt được hiệu suất sử dụng phòng cao, phòng ngừa rủi ro đáng tiếc khách hủy đặt phòng hoặc không đến nhận phòng .
– Tăng lệch giá, doanh thu cho khách sạn – qua đó tối đa hóa hiệu suất cao họat động .
– Tỷ lệ rủi ro đáng tiếc thấp, qua đó giúp tăng năng lực sinh lời cao .
– Tiền bồi thường cho khách không có phòng để lưu trú vẫn thấp hơn so với việc giữ lại một phòng trống .
– Phòng khách sạn là gia tài cố định và thắt chặt sẽ xuống cấp trầm trọng theo thời hạn cho nên vì thế việc vận dụng Overbooking giúp khách sạn tận dụng được tối đa thời hạn khấu hao gia tài .

Overbooking là gì

Overbooking giúp những khách sạn tối đa hóa lệch giá và doanh thu

Những ảnh hưởng tiêu cực của Overbooking đến hoạt động kinh doanh khách sạn

Bên cạnh những ưu điểm mà Overbooking mang lại cho khách sạn thì kế hoạch này vẫn tiềm ẩn những ảnh hưởng tác động không tốt :
– Khách không có phòng lưu trú sẽ cảm thấy không dễ chịu, không hài lòng về dịch vụ khách sạn .
– Khi không cung ứng được nhu yếu lưu trú, thêm vào đó, nếu giải quyết và xử lý không khôn khéo sẽ khiến khách để lại những phản hồi xấu đi trên những website đặt phòng trực tuyến – mạng xã hội : ảnh hưởng tác động đến nổi tiếng khách sạn – qua đó ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động đặt phòng của nhiều người mua khác .
– Làm suy giảm lòng trung thành với chủ của người mua : người mua sẽ không khi nào quay lại những khách sạn khiến họ “ không có ngay phòng lưu trú mong ước ” do đó, khách sạn sẽ mất thời cơ ship hàng trong tương lai cho những khách Overbooking đã đi .
– “ Truyền thông miệng ” xấu đi tác động ảnh hưởng đến uy tín, tên thương hiệu khách sạn .

► Lưu ý cần biết khi nhận đặt phòng Overbooking

Thực chất, khi tiến hành bán phòng Overbooking hệt như tất cả chúng ta đang sử dụng một “ con dao 2 lưỡi ”. Bởi nếu thuận tiện sẽ tối đa hóa lệch giá cho khách sạn nhưng nếu ngày đó, khách đặt phòng đến đủ thì hoàn toàn có thể dẫn đến những trường hợp rắc rối khiến khách không hài lòng và giảm uy tín khách sạn. Vì vậy, để nhận đặt phòng quá tải, cần phải đo lường và thống kê kỹ lưỡng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng trước những giải pháp thay thế sửa chữa. Và cần chú ý quan tâm :
– Kiểm tra thực trạng đặt phòng, số lượng đặt phòng không bảo vệ và thời hạn giải phóng buồng – giúp xác lập số lượng buồng đã đặt nhưng có năng lực không đến .
– Kiểm tra lượng buồng có khách ở với thực trạng buồng để xác lập có bao nhiêu khách sẽ thực thi thanh toán giao dịch check-out sớm hơn hoặc muộn hơn thời hạn lao lý .
– Kiểm tra thực trạng phòng bảo dưỡng – bảo trì xem đã hoàn toàn có thể sử dụng được chưa nhằm mục đích tăng thêm số lượng buồng cho khách thuê .
– Xác nhận lại việc đặt phòng của những công ty để chắc như đinh khách của họ sẽ sử dụng buồng của khách sạn
– Thông báo việc nhận đặt phòng Overbooking khi giao ca để nhân viên cấp dưới ca sau linh động giải quyết và xử lý trường hợp
– Báo cáo cho cấp trên biết tình hình nhận đặt phòng quá tải
– Ngoài ra, nhân viên cấp dưới đặt phòng cần sẵn sàng chuẩn bị trước những giải pháp sửa chữa thay thế :
• Thỏa thuận việc ghép buồng với những công ty
• Bổ sung Extra bed với những phòng có khoảng trống rộng
• Tính toán chuyển khách sang những khách sạn khác, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện đi lại đưa đón …

Overbooking là gì

Khách sạn cần chuẩn bị sẵn sàng giải pháp giải quyết và xử lý cho trường hợp nhận khách overbooking

Với thông tin mà Hoteljob.vn vừa chia sẻ trên đây, chắc bạn đã hiểu được Overbooking là gì? Ngoài những mặt lợi thì Overbooking vẫn tồn tại nguy cơ gây ra những ấn tượng không tốt cho khách hàng, cho nên, về lâu dài muốn kiểm soát tốt việc bán phòng quá tải, đội ngũ nhân viên chuyên trách phải thực sự am hiểu khách hàng của mình để đưa ra con số dự báo chính xác. Thêm vào đó, chính sách xử lý khách Overbooking của khách sạn phải thực sự thỏa đáng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực mà chiến lược này tác động.

(Theo GT Nghiệp vụ lễ tân)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *