Phôi là gì?

Khi tinh trùng của người chồng tích hợp với noãn của người vợ sẽ tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử được nuôi cấy đến ngày thứ 3 sau ngày chọc hút thì được gọi là phôi ngày 3, nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau ngày chọc hút thì gọi là phôi ngày 5 .

Phân loại chất lượng phôi cho chúng ta biết được điều gì?

Việc phân loại chất lượng phôi giúp chúng ta có thể dự đoán được tiềm năng phát triển của phôi, cũng như khả năng phôi làm tổ thành công trong tử cung của người mẹ. Và theo đó là cơ hội sinh em bé khỏe mạnh. Do đó, phân loại chất lượng phôi là một trong những chỉ số quan trọng mà các bác sĩ và chuyên viên phôi học tại IVFMD sẽ thảo luận để đưa ra phương án chuyển phôi phù hợp nhất cho mỗi trường hợp bệnh nhân. Mỗi trường hợp điều trị đều có những đặc tính rất riêng, vì thế, phương án về số lượng và loại phôi với chất lượng khác nhau sẽ được Bác sĩ cân nhắc đưa ra cho riêng mỗi bệnh nhân lựa chọn, để có tỷ lệ thành công sau thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) cao nhất.

Phôi được phân loại về chất lượng như thế nào? Tỷ lệ thành công của từng loại phôi ra sao?

Sau khi thực thi thụ tinh trong ống nghiệm phôi sẽ được theo dõi và nhìn nhận liên tục bởi những nhân viên phôi học giàu kinh nghiệm tay nghề. Việc nhìn nhận chất lượng phôi lúc bấy giờ đa phần dựa trên hình ảnh phôi, gồm có những yếu tố : số lượng phôi bào, độ đồng đều giữa những phôi bào, mức độ phân mảnh, độ nở rộng của phôi, … và một số ít đặc thù khác. Ngoài ra, tại IVFMD cũng áp đụng thêm nhìn nhận vận tốc phát trển của phôi ( động học tăng trưởng phôi ). Kết hợp 2 yếu tố này giúp Chuyên viên phôi học hoàn toàn có thể đưa ra nhìn nhận đúng mực nhất về chất lượng phôi. Từ đó, phôi sẽ được phân tách thành những loại khác nhau, giúp tương hỗ cho việc lựa chọn giải pháp chuyển phôi thuận tiện hơn. Khi nhìn nhận chất lượng phôi, tùy theo từng tiến trình tăng trưởng của phôi, hoàn toàn có thể là phôi ngày 3 hay phôi ngày 5, Chuyên viên phôi học tại những phòng Lab phôi học IVFMD sẽ có những tiêu chuẩn nhìn nhận đơn cử .

Phôi thường được chia thành ba loại:

  • Phôi loại 1: Là phôi có chất lượng tốt nhất, mang lại cơ hội thành công cao nhất. Thông thường, người ta sẽ ưu tiên chuyển đơn phôi những phôi này trước.
  • Phôi loại 2: Là phôi có chất lượng tương đối tốt, cơ hội thành công kém hơn một ít so với phôi loại 1.
  •  Phôi loại 3: Là phôi có chất lượng trung bình, cơ hội thành công kém hơn một ít so với phôi loại 2. Đối với những phôi này, Bác sĩ sẽ thảo luận cùng Bệnh nhân về phương án tiến hành chuyển 2 phôi trên một chu kỳ.

Việc đánh giá chất lượng phôi phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của các Chuyên viên Lab phôi học cũng như sự hỗ trợ của Trang thiết bị kỹ thuật cho việc theo dõi, quan sát phôi. IVFMD là trung tâm đi đầu về đào tạo Chuyên viên phôi học và quản lý chất lượng trong phòng Lab phôi học, giúp đảm bảo việc thực hiện đánh giá, phân loại chất lượng phôi đạt độ chính xác cao nhất.

Xem thêm: 40n60 là gì

Có thể nói, tỷ suất thành công xuất sắc của chu kỳ luân hồi làm TTTON phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi phôi, tuổi của bệnh nhân, chất lượng tinh trùng, chất lượng noãn khởi đầu khi chọc hút … Do vậy, để có hiệu quả tốt nhất, tổng thể những khâu cần được chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất và có sự phối hợp ngặt nghèo giữa những bộ phận trong 1 Trung tâm IVF. Trong điều kiện kèm theo tối ưu về hiệu suất cao ở những khâu, thì thường thì phôi ngày 3 có tỷ suất thai lâm sàng giao động khoảng chừng 45 % đến 50 %, phôi ngày 5 có tỷ suất thai lâm sàng giao động khoảng chừng 60 % đến 70 % .
Hướng đến thiên chức là mang đến một em bé khoẻ mạnh cho những cặp vợ chồng mong con, IVFMD luôn tập trung chuyên sâu nhìn nhận vào sự độc lạ sức khỏe thể chất của mỗi bệnh nhân, và tận tâm giữ vững cam kết mang đến giải pháp điều trị bảo đảm an toàn với tỷ suất thành công xuất sắc sau TTTON cao nhất .
Ngô Hoàng Tín – Hệ thống IVFMD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *