Purple drank là gì đang là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Dịch từ tiếng Anh có nghĩa là thuốc uống màu tím là tên được đặt cho một loại thuốc vui chơi gồm có một xi-rô ho mạnh theo toa được dùng theo cách không hợp với ghi nhãn của chính bản thân nó và trộn lẫn với nước giải khát có ga. Hỗn hợp này trở nên phổ biến trong cộng đồng hip hop ở miền nam Hoa Kỳ vào trong thời gian 1990, có nguồn gốc ở Houston.

Tìm hiểu Purple drank là gì ?

Uống cocktail pha chế từ thuốc ho chứa hoạt chất codein sau một khoảng thời gian sẽ bị nghiện, và có khả năng dẫn đến tử vong khi dùng quá liều.

purple drank la gi

Bạn đang đọc: Purple drank là gì?

Purple drank loại nước uống có chứa chất kích thích .
Ronan, một học viên 16 tuổi ở Versailles, cho biết thêm đã thử uống hỗn hợp thuốc ho với soda sau khi được bạn hữu “ rỉ tai ”. “ Cháu đã uống thử để cùng vui với bè bạn. Uống vào thấy não như hoạt động giải trí chậm lại ” .
Codein, thuốc giảm đau thuộc nhóm opium ( thuốc phiện ), hiện được bán thoáng rộng ở Pháp dưới dạng si rô trị ho và dạng viên nếu như hàm lượng không vượt quá 30 mg / viên .
Victor, 15 tuổi, kể với phóng viên báo chí AFP : “ Một số bạn của cháu thường uống vào buổi tối, trong cặp tụi nó đều có vài hộp thuốc. Tụi nó nói uống thuốc đó giúp tụi nó thư giãn giải trí và điều này khiến tụi nó cảm thấy sảng khoái ”. Tuy nhiên, Victor chứng tỏ và khẳng định chắc chắn bản thân em chưa khi nào thử hỗn hợp có tên gọi “ nước uống màu tím ” đó .

Xuất hiện từ vài năm qua dưới cái tên “Purple drank ” (nước uống màu tím), loại nước uống pha với dược phẩm chứa codein đang trở thành trào lưu mới tại Pháp, đặt biệt là trên mạng xã hội với cách gọi “lean”.

Theo Cơ quan tìm hiểu và nghiên cứu và điều tra Dược phẩm và những chất gây nghiện của Pháp ( OFDT ), “ ghi nhận có sự ngày càng tăng tiêu thụ thuốc chứa codein trong giới trẻ và sự chú ý quan tâm chăm sóc đặc biệt quan trọng so với từ “ lean ” trong những forum trên mạng ” .
Agnès Cadet Taïrou, nhân viên về những hiện tượng kỳ lạ của OFDT, lý giải : “ Hầu hết những người trẻ tuổi xem việc uống codein là vô hại bởi họ nhận định và đánh giá rằng đây là thuốc. Họ bỏ lỡ rủi ro tiềm ẩn của sự dùng quá liều và rất hoàn toàn có thể phải nhập viện. Họ còn cho rằng uống cocktail pha codein nâng cao giá trị bản thân bởi hiện tượng kỳ lạ này xuất phát từ Mỹ và còn được tiếp thị trong 1 số clip hip-hop ” .

Tử vong vì lạm dụng thuốc Purple drank

Cơ quan quốc gia về bảo vệ bảo đảm an toàn thuốc ( ANSM ) của Pháp vừa thông tin sẽ xem xét những giải pháp để “ hạn chế tiếp cận ” những dược phẩm chứa codein trước thực trạng tiêu thụ ngày càng tăng dần đều, nhất là trong giới trẻ .

Từ đầu năm đến nay, ANSM đã nhận được 5 giải trình về lạm dụng codein ở những người thợ mỏ, trong đó có hai trường hợp dẫn đến tử vong.

Và những số lượng đây là “ không rất đầy đủ, vì chắc như đinh rằng đã có những trường hợp không được báo cáo giải trình ”, lý giải của bà Nathalie Richard, Phó Giám Đốc Bộ phận đảm nhiệm thuốc giảm đau và gây nghiện của ANSM với AFP .
Dù từng thông tin rằng việc sử dụng thông thường của những loại thuốc này sẽ không gây nên rủi ro đáng tiếc không may, thế nhưng trong thời hạn năm nay, ANSM đã phải ghi nhận khoảng chừng 15 báo cáo giải trình lạm dụng thuốc, trong đó có 2 trường hợp phải nhập viện. Theo ANSM, đa phần những báo cáo giải trình là từ những nhà thuốc gửi đến .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *