Ăn bao nhiêu năm nhưng bạn biết cách phân biệt trái thơm, khóm và dứa?

Lâu nay mọi người vẫn nghĩ thơm, khóm, dứa là cùng một loại. Vậy thật sự ba cái tên này có phải của cùng một loại quả không?

Trái thơm là trái cây bổ dưỡng với sức khỏe thể chất con người. Nó còn được nhiều người cho biết có tên gọi khác là khóm, dứa và nghĩ rằng cả 3 cái tên này đều ám chỉ một loại trái cây giống nhau. Nhưng thực tiễn có đúng thế không ? Cùng tìm hiểu và khám phá nhé .

1Trái thơm, khóm, dứa là gì?

Thơm, khóm hay dứa đều là tên tiếng Việt của một loài cây vùng nhiệt đới, có tên khoa học là Ananas comosus, có đặc điểm quả nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua ngọt, dùng để nấu hoặc ăn tươi. Loài cây này đặc biệt có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như các axít hữu cơ, vitamin C, vitamin B1 và các khoáng chất.

Mặc dù cùng nói về một loại trái cây và nhiều người nội trợ cũng hiểu nó đều giống nhau nhưng theo như nhận định của người bán trái cây ở miền Tây thì các cách gọi này đều chỉ về 2 giống khác nhau.

Ananas comosus là loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng

2Thơm, khóm, dứa có khác nhau?

Ở Miền Bắc : Dứa là cách gọi chung khi gọi trái thơm và trái khóm .

Ở Miền Nam, đặc biệt là miền Tây, người dân có sự phân biệt rõ ràng giữa thơm và khóm và cho rằng đây là 2 giống khác nhau, dựa vào đặc điểm riêng của chúng:

  • Trái khóm: lá có nhiều gai, trái có kích thước nhỏ (dưới 1kg), thịt vàng đậm, ngọt đậm đà. Khóm nổi tiếng gồm Khóm Tắc Cậu – Kiên Giang, Khóm Cầu Đúc – Hậu Giang.
  • Trái thơm: lá không có gai, trái to (có thể trên 3kg), mắt thưa, hố mắt nông, thịt hơi vàng, vị ngọt thanh hơi chuamọng nước hơn khóm.

Thực tế, trái dứa ở Việt Nam được trồng với 3 giống phổ biến với các đặc điểm khác nhau là dứa Queen (Queen), dứa Cayen (Cayenne), nhóm dứa Tây Ban Nha (Spanish).

2 cách gọi thơm và khóm thực chất là cách gọi khác của 2 giống cây dứa Cayen và dứa Queen. Trong đó giống dứa (mà người miền Tây gọi là khóm) chính là dứa Queen.

Vì vậy, chúng ta có thể kết luận Khóm, Thơm và Dứa là cách gọi khác của cùng 1 loại trái cây nhưng khác giống.

Phân biệt trái thơm, khóm, dứa

Phân biệt trái thơm, khóm, dứa

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và cách phân biệt của thơm, khóm và dứa và chọn mua đúng loại nhé!

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *