Trong phần trước, mình đã ra mắt đến những bạn khái niệm và một số ít kiểu gieo vần. Trong bài viết này tất cả chúng ta sẽ liên tục tìm hiểu và khám phá về nó nhé .

Earl Sweatshirt - Chum

Gieo thêm vần phụ

Trong quy trình gieo vần cho những cặp vần chính, bạn hoàn toàn có thể cho thêm một số lượng vần phụ vào đó. Để dễ hiểu hơn, hãy cùng xem qua sơ đồ flow bài “ Lois Lane ” của Freaky Di nhé :

Trên sơ đồ ta hoàn toàn có thể thấy “ hình nấp ” và “ lình hất ” là cặp vần couplet chính. Nó link bar trên và bar dưới với nhau. Bên cạnh đó, ta có “ sống ” và “ bóng ” là cặp vần được gieo phụ. Nếu như không có cặp vần màu xám, thì “ sống ” và “ bóng ” sẽ được gọi là single-liner. Nhưng trong trường hợp này, nó chỉ là một cặp vần phụ trợ cho cặp vần chính ( màu xám ) .

Số lượng vần trong một bar

Bất cứ một kiểu gieo vần nào cũng đều hoàn toàn có thể có nhiều âm tiết, từ, … vần nhau trong bar. Ví dụ, một cặp vần couplet không nhất thiết phải một vần ở bar trên và một vần ở bar dưới mà hoàn toàn có thể nhiều hơn. Hãy cùng xem qua một ví dụ đơn cử hơn về gieo vần couplet đơn thuần :

Bên trên là sơ đồ flow bài “ Giận ” của Linh Lam. Trong đó, ta hoàn toàn có thể thấy Linh Lam đã gieo vần couplet khá đơn thuần theo kiểu một vần ở bar trên và một vần ở bar dưới. Nhưng trong cùng một verse, cũng cùng một kiểu gieo vần, Linh Lam đã cho thêm vào nhiều vần hơn nữa nhưng nó vẫn là couplet :

Số lượng vần trong bar là không có số lượng giới hạn. Bạn hoàn toàn có thể bỏ vào bao nhiêu vần bạn thích, miễn là nó thật hài hòa và hợp lý thôi. Thực tế việc đó còn giúp cho người nghe được tận thưởng nhiều hơn .

Chỗ đặt vần

a ) Gieo vào nhịp

Vần hoàn toàn có thể được gieo ở bất kỳ đâu trong một bar. Tuy nhiên, người ta thường gieo nó vào trong 4 nhịp của bar. Đó là kiểu gieo phổ cập nhất. Dưới đây là một ví dụ của Nah trong bài “ Đi Bụi ” :

Kể cả trong trường hợp gieo single-liner, âm tiết vần cũng thường rơi vào những vị trí của 4 nhịp beat. Hãy cùng quay lại ví dụ của Lil Wuyn trong bài “ Sắc ” :

Ở trên, ta có thể thấy các tiếng “vút” thuộc cụm vần màu xám được đặt vào nhịp 4 bar 1. Còn các tiếng “cứng” và “đứng” cũng được đặt vào các nhịp 2, 3 của bar 2.

Xem thêm: Khuông nhạc.

b ) Nhiều vần hơn

Một số rapper thích đặt cụm vần chính của mình ở nhiều nơi trong bar. Ví dụ như Robe trong bài “ Con Tim Tao Đau Quá Man ” :

c ) Gieo offbeat

Thậm chí, vần không nhất thiết phải rơi vào nhịp mà hoàn toàn có thể được gieo bên ngoài nhịp đó. Những điểm đó được gọi là những điểm offbeat. Ví dụ vừa qua của Linh Lam trong bài “ Giận ” cũng nằm trong trường hợp này :

d ) Gieo lấn bar

Vần cũng hoàn toàn có thể được đặt chạy từ nhịp này sang nhịp khác hay thậm chí còn từ bar này sang bar khác. Nó không nhất thiết phải được đặt cố định và thắt chặt trong một khu vực nào cả. Ví dụ như Freaky Di trong “ Di Sản ” :

Thông thường, vần được lê dài sang bar khác là do nó là một cụm vần multi có nhiều âm tiết. Trong trường hợp của Freaky Di, là do anh sử dụng quá nhiều từ trong bar nên vần bị lấn sang bar khác. Chúng ta xác lập kiểu gieo vần của một cặp vần khi nó lấn sang bar khác dựa trên việc vần đó có liên tục được giữ ở bar sau hay không. Ví dụ, trên sơ đồ của Freaky Di, ta hoàn toàn có thể thấy ở bar trên đã có vần “ giường gỗ ”, “ thường đỗ ”, đến bar dưới Freaky Di vẫn giữ vần đó bằng từ “ nhường chỗ ”. Vậy là vần này được lê dài trong hai bar, nó là couplet .
Tuy nhiên, có 1 số ít trường hợp khá đặc biệt quan trọng. Hãy cùng xem qua ví dụ của Biggie Smalls trong bài “ Ready to Die ” :

Ở bar trên, ta có “material” và “imperial” vần nhau, và “imperial” được kéo dài sang bar sau. Tuy nhiên đến bar sau, Biggie đã chuyển sang sử dụng vần khác là “ripper”, “stripper” và “sipper”. Vậy đây không còn là vần couplet nữa mà là single-liner.

Một cách để làm cho vần được gieo vào một điểm giật mình là cứ việc viết lyrics như thông thường sau đó di dời cả verse một cách hài hòa và hợp lý để nó khởi đầu ở một điểm khác .

Hết.

Đọc những bài viết tương quan tại đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *