Mục lục

Nếu bạn đang học đàn guitar online, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Guitar Riff. Guitar Riff là một phần quan trọng của nhiều phong cách âm nhạc. Vậy Guitar Riff là gì và làm sao để có thể tạo nên một bản Riff tuyệt vời. Mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung mà Unica sẽ cung cấp thông qua bài viết đây nhé. 

Guitar Riff là gì?

Phần Riff Guitar là một ý tưởng sáng tạo ngắn hoàn toàn có thể lặp lại được sử dụng trong một bài hát. Một đoạn Guitar Riff hoàn toàn có thể được lặp đi lặp lại để tạo thành hook chính của bài hát hoặc nó hoàn toàn có thể chỉ được chơi một lần trong một bài hát .
Một đoạn Riff Guitar hoàn toàn có thể được tạo ra từ những hợp âm hoặc những nốt riêng không liên quan gì đến nhau. Nó hoàn toàn có thể được chơi trên dây thấp hơn của Guitar như một phần nhịp điệu, hoặc cao hơn trên Guitar như một phần Guitar chính .
Những đoạn Riff Guitar là một phần quan trọng của nhạc rock và nhiều bài hát rock được viết trọn vẹn xoay quanh một đoạn Riff Guitar duy nhất .
Các phong thái âm nhạc khác cũng sử dụng Riff Guitar, thế cho nên trong khi 1 số ít nghệ sĩ guitar chỉ nghĩ về Guitar Riff như một thuật ngữ nhạc rock, thì Riff Open trong toàn bộ những loại nhạc .

>>> Xem ngay: Fingerstyle guitar là gì? Cách fingerstyle trong Guitar

Riff-la-gi.jpg

Tìm hiểu Riff trong Guitar

Một số bản Guitar Riff hay nhất mọi thời đại

1. “ Voodoo Child ” – Jimi Hendrix
2. “ Beat It ” – Michael Jackson
3. “ Alphabet Street ” – Prince
3. “ No One Knows ” – Queens of the Stone Age
4. “ Killing In the Name ” – Rage Against the Machine
5. “ Satisfaction ” – The Rolling Stones
6. “ Seven Nation Army ” – The White Stripes
7. “ Hero ” – Skillet

Tại sao nên chơi Guitar Riff

Một đoạn Riff giúp biến một bài hát đơn thuần thành một thứ gì đó đáng nhớ hơn. Chủ đề chính đơn cử của bài hát không bị đổi khác, chính bới nó đóng vai trò thông tin cho người nghe những gì người chơi đang kiểm soát và điều chỉnh qua phần Riff. Các nghệ sĩ Guitar trên khắp quốc tế đã sử dụng sự phát minh sáng tạo của mình để tạo ra những bản riff vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng và liên tục duy trì ở đó đến tận những thập kỷ sau này .
Ví dụ : Hãy tưởng tượng ai đó đang chơi bài hát vô cùng nổi tiếng ” Stairway to Heaven ” của Led Zeppelin với phần khởi đầu độc lạ thì nó sẽ tạo ra những nét gì đó rất riêng cho bài hát. Vì phần riff mở màn chính là linh hồn của bài hát .
Trong một ví dụ khác, nếu bạn vô hiệu đoạn âm thanh rùng rợn trong ” Smoke on the Water ” của Deep Purple, bài hát sẽ chỉ trở nên thông thường và không có gì rực rỡ so với những bài hát khác .

Sự khác biệt giữa Guitar Lick và Riff là gì?

Khác với học Piano, sự khác biệt chính giữa Guitar Lick và Guitar Riff là cách giai điệu hoặc ý tưởng được sử dụng. Nếu ý tưởng là phần quan trọng của bài hát, thì đó là một đoạn guitar Riff. Nếu đó là một ý tưởng chỉ có một lần ở đoạn solo, thì đó là một Lick.

Ví dụ : đoạn guitar mở màn bạn nghe trong bài hát Smoke on the Water là Guitar Riff. Nó là một phần chính của bài hát và tạo thành chủ đề chính của bài hát. Phần độc tấu guitar trong Smoke on the Water gồm có nhiều đoạn Guitar được hòa vào nhau để tạo thành bản độc tấu hoàn hảo .
Một đoạn Riff guitar hoàn toàn có thể được chơi riêng và âm thanh hoàn hảo. Nếu một bản nhạc Lick guitar được chơi, nó sẽ phát ra âm thanh lạc lõng. Guitar Lick thường tạo thành một phần của độc tấu hoặc được sử dụng khi gây nhiễu .

Riff-la-gi-1.jpg

Ví dụ về Lick trong Guitar

Điều gì để tạo nên một Riff Guitar tốt

Nếu bạn muốn thử và viết Riff Guitar của riêng bạn, bạn hoàn toàn có thể tự hỏi điều gì làm cho một guitar riff hay .
Một đoạn Riff Guitar tốt là đáng nhớ, uyển chuyển và đơn thuần. Nếu bạn từng phát hiện mình đang ngâm nga một phần của bài hát sau khi nghe nó, đó là tín hiệu cho thấy đó là một bản Riff Guitar hay. Mặc dù hoàn toàn có thể viết những đoạn Riff Guitar hay không hề đơn thuần, nhưng bạn càng tạo ra một đoạn Riff phức tạp thì nó càng trở nên ít đáng nhớ hơn. Đó là nguyên do tại sao một số ít đoạn Riff Guitar hay nhất cũng là bài dễ chơi nhất trên Guitar .

Viết Guitar Riffs như thế nào?

Trong khi học chơi Guitar Riff rất dễ, viết Riff Guitar có thể khó. Để có thể viết một đoạn nhạc guitar có âm thanh tuyệt vời khó hơn bạn tưởng rất nhiều.

Để viết một đoạn Riff Guitar, hãy chọn một hợp âm hoặc thang âm và mở màn chơi với nó. Thử nghiệm bằng cách thêm những nốt khác nhau hoặc chơi xung quanh với những nhịp điệu khác nhau. Cuối cùng, bạn sẽ nghĩ ra một cái gì đó nghe có vẻ như mê hoặc. Hãy liên tục làm bất kể thứ gì nghe có vẻ như mê hoặc và ở đầu cuối bạn hoàn toàn có thể biến nó thành một đoạn Guitar ngắn .

>>> Xem ngay: Khóa học Guitar giúp bạn đệm hát guitar chỉ trong vòng 7 ngày

Riff-la-gi-2.jpg

Học Guitar nhu yếu quy trình chuyên nghiệp và bài bản, đúng quy trình tiến độ

Để có thể tóm tắt quy trình học sáng tác nhạc Guitar Riff hiệu quả, Unica sẽ chia sẻ cho các bạn 5 lưu ý như sau:

– Trước khi bạn mở màn cố gắng nỗ lực viết những đoạn Riff Guitar của riêng mình, bạn nên học rất nhiều những đoạn Riff Guitar của những nghệ sĩ Guitar khác .
– Học những đoạn Riff Guitar phổ cập và học những đoạn Riff Guitar từ nhiều ban nhạc
– Bạn càng học chơi nhiều Riff, bạn càng thuận tiện tìm ra loại Riff nào bạn thích và loại Riff nào bạn muốn viết .
– Dành thời hạn nghiên cứu và phân tích những đoạn Guitar mà bạn thích chơi. Hãy nghĩ về điều bạn thích ở chúng và nỗ lực viết những đoạn Riff nghe có vẻ như tương tự như .
– Học Riff trong Guitar rất thuận tiện và toàn bộ những gì bạn cần làm là liên tục rèn luyện chúng. Ngay cả khi bạn cảm thấy không hề chơi Riff thì hãy vẫn cố gắng nỗ lực thực thi nó hằng ngày và ở đầu cuối khi đã thành thạo, bạn sẽ cảm thấy nó rất là đơn thuần .

Như vậy thông qua bài trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Guitar Riff là gì và một số lưu ý trong quá trình tạo nên một bản Riff tuyệt vời. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về các kiến thức khác trong Guitar thì có thể tham khảo khóa học “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu” có trên Unica.vn. Hoặc tìm hiểu nhiều hơn về đa dạng các loại nhạc cụ khác như học Piano cơ bản hiện cũng đang được quan tâm rất nhiều.

Tham khảo khóa học “ Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu ”
Lộ trình khóa học có 94 bài giảng với thời lượng 10 giờ 50 phút, gồm có những chủ đề chính như sau :
Cấp độ 1 – Làm quen với cây đàn
Cấp độ 2 – Điệu Surf nhanh, chậm và những hợp âm chặn tiên phong
Cấp độ 3 – Disco, Blue và Ballad, hợp âm thế tay cao, báo và triển khai xong nhạc trẻ
Cấp độ 4 – Hoàn thiện những điệu ít dùng và triển khai xong nhịp lẻ
Cấp độ 5 – Làm thế nào để bất kỳ bài cơ bản trung bình nào cũng chơi được .
Kết thúc khóa học bạn sẽ nắm được những kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp và rất đầy đủ nhất cho đệm hát Guitar cơ bản để hoàn toàn có thể tự tin thực hành thực tế đệm hát đàn những bài cơ bản sau 2 tuần. Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay ĐK khóa học để hoàn toàn có thể chinh phục bộ môn Guitar ngày ngày hôm nay bạn nhé !
Học ngay : Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu

Cùng với đó, Unica còn mang đến cho bạn rất nhiều những khoá học âm nhạc với nhiều loại nhạc cụ âm nhạc hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá như: học Organ, khoá học guitar của Haketu. Đăng ký ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Unica nhé!

Đánh giá :

Tags:

Guitar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *