Tác dụng của Rượu Ngâm Đinh Lăng

Cây Đinh Lăng có hàm lượng saponin cao giúp mang lại những dược lý không kém gì nhân sâm với tính năng như : Cải thiện công dụng thần kinh, chống lão hóa, tăng cường tính năng tuần hoàn, tăng sức đề kháng, cải tổ miễn dịch, … và hàng rất nhiều công dụng thần diệu khác .
Rượu Ngâm Đinh Lăng với rượu như là chất dẫn thuốc giúp hòa tan những dược chất một cách hiệu suất cao, làm tăng năng lực hấp thụ của khung hình. Lượng cồn vừa phải giúp đẩy nhanh tuần hoàn máu giúp mang những thành phần dược chất trong Đinh Lăng đi khắp khung hình .

Tác dụng phụ của Rượu Ngâm Đinh Lăng

Theo nghiên cứu và điều tra trên chuột thì liều gây chết của Đinh Lăng là 32,9 g / kg thể trọng ( với Nhân Sâm là 16,5 g / kg ; Ngũ Gia Bì là 14,5 g / kg )

Fun fact:
Như vậy thì một người có cân nặng 60kg tuyệt đối không được ăn quá 1947 gam Đinh Lăng trong 1 ngày.
Theo tỷ lệ ngâm Rượu Đinh Lăng của Miền Hạ là 1kg Đinh Lăng xao vàng hạ thổ ngâm với 8 lít rượu.
Số rượu này chỉ có công hiệu hòa tan dược chất khoảng 60% thì cần 25 lít rượu để hòa tan hết lượng dược chất của 1947 gam Đinh Lăng
Kết luận: Một người nặng 60kg tuyệt đối không được uống quá 25 lít Rượu Ngâm Đinh Lăng của Miền Hạ một ngày để tránh tử vong vì dược tính trong Đinh Lăng.

Điều này gián tiếp muốn nói rằng : Ngộ độc Đinh Lăng trong rượu ngâm là bất khả thi .

Nói vui thì vui vậy nhưng sử dụng quá liều Đinh Lăng cũng mang lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Loại saponin trong Đinh Lăng mặc dù có nhiều tác dụng dược lý có lợi nhưng khi dùng quá liều sẽ gây ra chứng vỡ hồng cầu dẫn đến say Đinh Lăng gây mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn. Nặng hơn có thể dẫn đến xung huyết ở gan, tim, phổi, dạ dày, ruột, biến loạn dinh dưỡng.

Đáng chú ý là các biến chứng gây ra bở Đinh Lăng chủ yếu dưới dạng thuốc sắc cô đặc chứ chưa ghi nhận trường hợp nào biến chứng vì thành phần dược tính có trong Rượu Ngâm Đinh Lăng. Vì hàm lượng Đinh Lăng trong rượu vốn đã rất loãng nên cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra uống  bao nhiêu Rượu Ngâm Đinh Lăng 1 ngày là quá liều.
Tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng Rượu Ngâm Đinh Lăng một cách điều độ nhé!

Đôi nét về Rượu Ngâm Đinh Lăng của Miền Hạ

1. Rượu Nếp Bắc chính cống ( giống cao cây, hạt tròn )

Cơ sở sản xuất rượu nếp bắc của Miền Hạ chính là cơ sở sản xuất rượu thủ công bằng tay nhà họ Mai ở xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Tỉnh Nam Định .

Cơ sở này sử dụng nguyên liệu là 100% gạo nếp bắc. Đây là giống lúa đặc biệt với đặc điểm cây cao, hạt tròn và ngắn. Cơm Nếp Bắc đặc biệt thơm dẻo được rát nhiều người ưu chuộng.
Cơ sở đã có trên 30 năm nấu và kinh doanh các loại rượu nếp bắc. Nhờ nguyên liệu là loại gạo nếp bắc thượng hạng và loại men gia truyền mang đến hương vị thơm nồng tự nhiên và chất lượng rượu ổn định nên cở sở sản xuất rượu thủ công nhà họ Mai rất được người dân trong vùng yêu thích và tin tưởng.

Và tiếng lành đồn xa. Những người dân địa phương đi làm ăn trong miền nam đã mang theo loại rượu nếp bắc nhà họ Mai theo. Chính vì thể ngoài ship hàng người dân trong vùng, cơ sở sản xuất rượu nếp bắc nhà họ Mai còn liên tục gửi rượu vào miền nam để Giao hàng những thực khách không dễ chiều .
Mặc dù sản xuất bằng tay thủ công nhưng 1 ngày cơ sở này vẫn cho ra lò từ 30 lít đến 50 lít rượu thơm nồng đúng chuẩn .
Trong video bên dưới là chủ hộ đang làm nguội số cơm nếp nấu từ 50 kg gạo lứt nếp bắc. Số cơm này sẽ được ủ men và nấu thành 30 lít rượu nếp bắc nồng độ 40 % vol ( tỷ suất 6 lít / 10 kg gạo )

2. Cây Đinh Lăng vùng Nghĩa Hưng – Tỉnh Nam Định

Cây Đinh Lăng phát triển tại Nghĩa Hưng – Nam định được các nhà nghiên cứu công nhận là có thành phần dược tính cao nhất trong mọi khu vực. Chính vì thế huyện Nghĩa Hưng đã được công ty cổ phần dược liệu Traphaco chọn để phát triển vùng nguyên liệu cây Đinh Lăng đạt tiêu chuẩn GACP của WHO.

Miền Hạ chúng tôi khởi nghiệp từ vùng đất Nghĩa Hưng. Chính vì vậy Rượu Nếp Bắc Ngâm Đinh Lăng chính là một trong những loại sản phẩm tiên phong chúng tôi muốn tăng trưởng và tiếp thị .

3. Ủ Rượu Ngâm Đinh Lăng đúng quá trình, chuẩn khoa học

Chọn Đinh Lăng đúng cách
Nhân Sâm có lượng hoạt chất saponin chỉ tập trung ở phần rễ. Chính vì thế dược tính của rễ Nhâm Sâm rất mạnh nhờ hàm lượng saponin đậm đặc.
Đinh Lăng lại khác, hoạt chất saponin của Đinh Lăng có trong cả thân, lá và rễ. Chính vì vậy việc chỉ chọn rễ đinh lăng để ngâm rượu là một sự phí phạm. Tuy nhiên lá và phần thân non cây Đinh Lăng khi ngâm rượu sẽ không được thơm nồng hoàn hảo. Phần thân non và lá sẽ được đem bán cho Traphaco để điều chế dược phẩm.

Sao vàng và hạ thổ

Rễ và phần thân già Đinh Lăng sau khi rửa sạch thì đem vạc lấy phần vỏ và phần gỗ mềm. Phần gỗ cứng vô giá trị nên bỏ đi .

Tiếp theo đem phơi 1 nắng rồi sao vàng và hạ thổ để cân bằng âm dương, điều hòa hỏa tính.
Phương pháp hạ thổ là bọc Đinh Lăng đã sao bằng khăn bông, vùi xuống đất tơi có mái che và để qua đêm.

Ủ Rượu Ngâm Đinh Lăng

Bước cuối cùng là cho đinh lăng vào chum sành và ngâm với rượu nếp bắc 45% vol của nhà họ Mai.

Hạ thổ chum rượu đinh lăng hoặc để rượu nơi mát mẻ tránh ánh sáng trực tiếp (vì bản thân chum sành đã có sẵn tính thổ)
Thời gian ủ tối thiểu 6 tháng.

Trong quy trình ngâm những hoạt chất trong đinh lăng sẽ hòa tan vào với rượu. Các chất ô nhiễm mang gốc aldehyde sẽ bị phân hủy dần đồng thời một lượng cồn trong rượu sẽ bay hơi làm giảm nồng độ rượu xuống dưới 40 % vol .

Dụng cụ ngâm rượu bắt buộc phải là chum sành để tăng tốc sự phân hủy các chất gốc Aldehyde có hại và giúp đảm bảo hương vị nguyên bản của Rượu Ngâm Đinh Lăng.
Tuyệt đối không ngâm rượu bằng can nhựa vì trong quá trình ngâm các chất phụ gia trong nhựa sẽ ngấm vào rượu làm thay đổi đáng kể hương vị và ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì thế Miền Hạ cũng ưu tiên dùng chai thủy tinh để đựng rượu thay vì chai nhựa.

Rượu Ngâm Đinh Lăng ,Rượu Nếp Bắc, Đinh Lăng Nghĩa Hưng, rượu nếp hạ thổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *