Các baritone saxophone là một thành viên của saxophone họ nhạc cụ, lớn hơn (và âm vực thấp hơn) so với kèn saxophone tenor, nhưng nhỏ hơn (và cao hơn) so với âm trầm. Đây là loại kèn saxophone có âm vực thấp nhất được sử dụng phổ biến – âm trầm, trái ngược và subcontrabass saxophone tương đối phổ biến. Giống như tất cả các loại kèn saxophone, nó là một dụng cụ sậy đơn. Nó thường được sử dụng trong ban nhạc hòa nhạc, nhạc thính phòng, ban nhạc quân đội, ban nhạc lớnvà kết hợp nhạc jazz. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các bộ quần áo khác như ban nhạc rock và ban nhạc diễu hành. Những chiếc kèn saxophone baritone hiện đại được cao độ bằng E♭.

Lịch sử

Baritone saxophone được tạo ra vào năm 1846 bởi nhà phân phối nhạc cụ người Bỉ Adolphe Sax là một trong mái ấm gia đình có 14 cụ. Sax tin rằng những dụng cụ này sẽ phân phối một link âm thanh có ích giữa gỗ và đồng thau. Gia đình được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm gồm bảy kèn saxophone, từ giọng nữ cao đến giọng phản âm. Mặc dù một phong cách thiết kế dành cho kèn saxophone baritone F được đưa vào họ saxophone C và F, nhưng không có bất kể baritone F nào được biết đến. [ 2 ] Họ gồm có kèn saxophone trong những phím B ♭ và E ♭ thành công xuất sắc hơn nhờ sự nổi tiếng của họ trong những ban nhạc quân đội và E ♭ baritone là thành viên thứ năm của mái ấm gia đình này. [ 3 ]

Tất cả các kèn saxophone ban đầu đều được nhấn ở mức B thấp, nhưng mức B thấp♭ cơ chế được cấp bằng sáng chế năm 1887[4] và đến năm 1910, đây là tiêu chuẩn cho hầu hết các kèn saxophone bao gồm cả baritones. B thấp này♭ là một buổi hòa nhạc D♭ trên saxophone baritone, và người chơi bắt đầu tạo ‘ống A thấp’ để chèn vào chuông để mở rộng phạm vi cho buổi hòa nhạc C rất hữu ích ngay bên dưới (A thấp trên sax baritone). Điều này làm cho B thấp♭ không thể tiếp cận được và thấp B lạc nhịp.[5] Phương pháp này vẫn được một số người chơi sử dụng ngày nay.[6] Từ những năm 1930 đến những năm 1950, các nhà sản xuất đã thử nghiệm mở rộng chuông để thêm một phím A thấp cho nhạc cụ. Cách đơn giản nhất là thêm một phần hình trụ giữa chuông và cung để tạo thêm chiều dài và lỗ âm, một số nhà sản xuất và bán nhạc cụ đã chế tạo theo cách này, nhưng những chiếc kèn này thường gặp vấn đề về ngữ điệu ở một vài nốt thấp nhất và người chơi thường xem xét giọng điệu của họ cũng kém.

Selmer Paris bắt đầu sản xuất các phiên bản A thấp của Đánh dấu VI Baritone saxophone vào cuối những năm 1950 có chuông được thiết kế tách biệt với âm B trầm♭ phiên bản (một chiếc chuông như vậy có thể là một tùy chọn đặt hàng tùy chỉnh trước thời điểm này) và những nhạc cụ này thường không gặp phải các vấn đề về ngữ điệu giống như những chiếc kèn có phần mở rộng hình trụ. Trong những năm 1970, YamahaYBS-61 của được chốt ở mức A thấp mà không có mức B thấp♭ tùy chọn, và vào những năm 1980, hầu hết các baritones đã được sản xuất với chuông A thấp. Trong thời hiện đại, chỉ có một số nhà sản xuất vẫn sản xuất B thấp♭ nhạc cụ, vì A thấp được coi là tiêu chuẩn và thường được viết trong bản nhạc cho nhạc cụ.

Bạn đang đọc: Baritone saxophone

Ở dạng khởi đầu, nốt có phím cao nhất của baritone saxophone là Eb cao, nhưng những nhạc cụ có phím F cao đã trở thành tiêu chuẩn trong những năm 1920. F # cao đã trở thành một lựa chọn khan hiếm mở màn từ những năm 1950 và dần trở nên thông dụng hơn, nhưng cũng như những loại kèn saxophone văn minh khác, hầu hết những baritones lúc bấy giờ đều được sản xuất với F cao. ♯ Chìa khóa .

Sự miêu tả

Giống như những loại kèn saxophone khác, kèn saxophone baritone là một ống hình nón bằng đồng mỏng mảnh. Nó có một đầu rộng hơn, loe ra để tạo thành chuông và một đầu nhỏ hơn được nối với một ống ngậm. Kèn saxophone baritone sử dụng một ống ngậm sậy duy nhất giống như của kèn clarinet. Có một vòng ở phần trên của thân ( đôi lúc còn được gọi là ‘ bím tóc ‘ ) trong hai đoạn ống hình chữ U được gọi là cung trên và cung nhổ, để giảm độ cao thực tiễn .Baritone saxophone thường được tìm thấy trong hai phiên bản với một phiên bản ở mức A thấp và phiên bản còn lại ở mức B thấp ♭.

[ 7 ] Bất chấp sự thông dụng của kèn A thấp, một số ít người chơi vẫn thích sử dụng B ♭ còi vì khối lượng tăng thêm của chuông A thấp [ 6 ] hoặc vì sở trường thích nghi cá thể so với một nhạc cụ cổ xưa đơn cử. Một số người cũng tin rằng kèn A trầm nghe kém hơn ở dải trầm, [ 6 ] tuy nhiên đây là chủ đề tranh luận của những người chơi .Khối lượng tương đối lớn của kèn saxophone baritone ( 11 đến 20 pound hoặc 5,0 đến 9,1 kg, tùy thuộc vào sự lựa chọn của nhà phân phối về vật tư và phong cách thiết kế cấu trúc và liệu nó có phím A thấp hay không ) đã dẫn đến sự tăng trưởng của những lựa chọn sửa chữa thay thế kiểu dây nịt cho dây mang cổ phân phối khối lượng của thiết bị qua vai của người dùng.

[ 8 ] Một số loại khác nhau sống sót mà mỗi loại phân chia khối lượng khác nhau trên những nghệ sĩ saxophone cái cổ, xương quai xanh và bả vai. Nhiều diễu hành những nghệ sĩ saxophone thích phong thái này vì nó có năng lực giảm căng thẳng mệt mỏi. Mặt khác, những người hầu hết triển khai tư thế ngồi, hoàn toàn có thể không thích năng lực giảm năng lực vận động và di chuyển phần trên của một người bằng dây nịt. [ 8 ] Một số nhạc cụ văn minh cũng được sản xuất với giá đỡ cho những chốt trên sàn để giảm khối lượng trên cổ người chơi khi ngồi, tựa như như trên những kèn clarinet bass .

Chuyển vị

Nó là một công cụ chuyển vị trong phím E ♭, bày ra một quãng tám cộng với thấp hơn một phần sáu so với văn bản. Nó thấp hơn một quãng tám so với alto saxophone. Baritones văn minh với phím A thấp và F cao ♯ phím có khoanh vùng phạm vi từ C2 đến A4 .Như với toàn bộ những saxophone, âm nhạc của nó được viết bằng khóa treble. Thật trùng hợp, hoàn toàn có thể sử dụng một thủ pháp được gọi là khóa sửa chữa thay thế để đọc nhạc được viết bằng khóa bass ở sân khấu hòa nhạc ( ví dụ : hầu hết tuba hoặc là bassoon phần ), bằng cách đọc như thể đó là một phần chuyển vị trong khóa âm bổng và giả sử có thêm ba dấu thăng ( hoặc ít hơn ba dấu thăng ) trong chữ ký chính. Một thủ pháp tựa như được cho phép những công cụ trong B ♭ giống như kèn saxophone tenor đọc quảng cáo chiêu hàng khóa giọng nam cao .

Trong nhạc cổ xưa

Baritone saxophone được sử dụng như một thành viên tiêu chuẩn của tứ tấu saxophone .

Đôi khi nó cũng được gọi trong âm nhạc cho dàn nhạc. Những ví dụ bao gồm Richard Strauss’ Sinfonia domestica, gọi một kèn saxophone baritone ở F; Béla Bartók’S Hoàng tử gỗ nhạc ba lê; Charles Ives’ Giao hưởng số 4, sáng tác năm 1910–1916; và Gershwin’s Rhapsody trong xanh[cần trích dẫn] và Một người Mỹ ở Paris. Trong vở opera của anh ấy Ác quỷ của Loudun (Die Teufel von Loudun), Krzysztof Penderecki cuộc gọi cho hai giọng nam trung. Karlheinz Stockhausen bao gồm một kèn saxophone baritone trong Gruppen.

Nó có một tiết mục solo tương đối nhỏ mặc dù số lượng concert ngày càng tăng đã xuất hiện, một trong số đó là “Concerto cho Tứ tấu Saxophone và Dàn nhạc”của nhà soạn nhạc người Mỹ Kính Philip. Đây là một bản nhạc có thể được chơi cùng hoặc không có một dàn nhạc có tính năng sax baritone trong chuyển động thứ hai.[9]

Xem thêm: Kèn bầu.

Trong nhạc jazz

Một số nghệ sĩ màn biểu diễn nhạc jazz đã sử dụng kèn saxophone baritone làm nhạc cụ chính của họ. Nó là một phần của tiêu chuẩn ban nhạc lớn thiết bị đo đạc ( lớn hơn saxophone bass đôi khi cũng được sử dụng cho đến những năm 1940 ). Như câu nói của Alain Cupper từ JazzBariSax. com, ” Được sử dụng một vài lần trong âm nhạc cổ xưa đương đại … điều đặc biệt quan trọng là trong nhạc jazz, nhạc cụ tuyệt vời này cảm thấy tự do nhất. ”

[ 10 ] Một trong những người tiên phong của nhạc cụ là Harry Carney, người chơi saxophone baritone lâu năm trong Duke Ellington ban nhạc .Kể từ giữa những năm 1950, những nghệ sĩ độc tấu saxophone baritone như Gerry Mulligan, Cecil Payne và Pepper Adams đạt được khét tiếng, trong khi Serge Chaloff là người chơi saxophone baritone tiên phong đạt được nổi tiếng như một bebop nghệ sĩ độc tấu. Trong nhạc jazz không tính tiền, Peter Brötzmann là không hề .Một nghệ sĩ trình diễn nổi tiếng người Scotland là Joe Temperley, người đã Open với Humphrey Lyttelton cũng như với Dàn nhạc Jazz Trung tâm Lincoln .Các nghệ sĩ màn biểu diễn đáng chú ý quan tâm gần đây gồm có Hamiet Bluiett ( người cũng đã đứng vị trí số 1 một nhóm người chơi saxophone baritone ), John Surman, Scott Robinson, James Carter, Stephen ” Doc ” Kupka của Ban nhạc Tháp quyền lực tối cao, Nick Brignola, Gary Smulyan, Brian Landrus và Ronnie Cuber. Trong cảnh tiên phong, Tim Berne đã tăng gấp đôi trên bari. Trình phát nhạc jazz / funk Leo Pellegrino của Lucky Chops và Quá nhiều Zooz đã trở nên phổ cập với những thính giả trẻ tuổi nhờ phong thái chơi năng nổ và những màn trình diễn tràn trề nguồn năng lượng .

Trong âm nhạc khác

Baritone sax là một phần quan trọng của các ban nhạc quân đội và phổ biến trong sân khấu âm nhạc. Baritone sax cũng đóng một vai trò đáng chú ý trong nhiều Motown những bản hit của những năm 1960, và thường nằm trong phần kèn của các ban nhạc funk, blues, Latin, soul, và được sử dụng trong nhạc rock mặc dù nó không phổ biến.[cần trích dẫn]

Những nghệ sĩ saxophone baritone điển hình nổi bật trong nền âm nhạc đại chúng đương đại của Mỹ gồm có Stephen Kupka của Tháp quyền lực tối cao, Dana Colley của Morphine, Leroi Moore sau đó Ban nhạc Dave Matthews và John Linnell của Họ hoàn toàn có thể là người khổng lồ .

Ca sĩ, nhạc sĩ và ban nhạc người Afrobeat người Nigeria Fela Kuti thường có hai người chơi saxophone baritone trong ban nhạc của anh ấy.[cần trích dẫn]

Một số nghệ sĩ hiện đại không phải nhạc jazz gần đây đã bắt đầu kết hợp saxophone vào nhạc cụ của họ. Các LA Indie rock ban nhạc Fitz and the Tantrums đã giới thiệu cả saxophone alto và baritone trong âm nhạc của họ — gần đây nhất là bài hát năm 2016 “Handclap” của họ trong album cùng tên. Cả hai đều do thành viên ban nhạc chơi James King.[11][12] “Ngôi nhà bằng đồng” (nhạc jazz thử nghiệm/funk) nhóm Quá nhiều Zooz là một nhóm khác đã phổ biến saxophone baritone. Ban đầu là một Thành phố New York ban nhạc tàu điện ngầm, bộ ba đã phát hành ba album và được giới thiệu trên một TEDxYouth@Budapest bộ phận.[13][14]

Xem thêm: Kèn bầu.

Nền Văn Hóa phổ biến

Lisa Simpson từ loạt phim hoạt hình hài Gia đinh Simpsons chơi sax baritone. [ 15 ]

Người ra mắt

  • Nhạc cụ chuyên sâu: Saxophone—Một tính năng trực tuyến với các video trình diễn từ Trường Âm nhạc Bloomingdale (tháng 6 năm 2009)
  • Âm học Saxophone từ Đại học New South Wales
  • Nghệ sĩ kèn saxophone Jazz tuyệt vời và kèn cổ điển—Một trang web với thông tin phong phú về các nghệ sĩ kèn saxophone baritone phổ biến, thông tin về kèn saxophone baritone và hơn thế nữa.

Source: https://nhacly.com
Category: Học kèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *