Người truyền ‘đạo’ Saxophone

Nghệ sĩ Saxophone Phan Anh DũngMột câu hỏi quen thuộc mỗi khi người ta gặp nhau dịp cuối năm, trà dư tửu hậu tất niên cuối năm : Trong năm năm nay, Phan Anh Dũng có dự án Bất Động Sản âm nhạc nào không ? Và, cũng vẫn một câu vấn đáp quá quen thuộc : Nghệ sỹ không có dự án Bất Động Sản âm nhạc – ‘ đứa con niềm tin ’ được yêu quý nhất – thật khó nói đến hai chữ ‘ niềm hạnh phúc ’. Năm năm nay, Phan Anh Dũng sẽ tổ chức triển khai một đêm nhạc để kỷ niệm 40 năm theo đuổi ‘ cuộc chơi ’ âm nhạc đầy buồn – vui. Trong show diễn này, Dũng cùng những đồng nghiệp sẽ chơi 1 số ít bản nhạc của anh sáng tác trong 20 năm qua và những bản nhạc thu thanh trong 7 CD đã phát hành …. Đó chỉ là dự tính trong tương lai gần. Hy vọng Phan Anh Dũng đã thích thì … làm bằng được, đúng như đậm cá tính của anh.

Nhìn lại một chút chặng đường 5 năm qua, Phan Anh Dũng dường như ít xuất hiện trước công chúng như những năm trước với những live show hoành tráng, ngoài đêm diễn ‘Jazz Việt 2010’ tại Nhà hát lớn Hà Nội và một show diễn khá khiêm tốn chơi Saxophone cùng với nhóm Xẩm Hà Thành khá ấn tượng. Bên cạnh đó là một số CD, DVD như: CD ‘Tình yêu Hà Nội’ (tháng 9/2009, Dũng hợp tác với Hồ Gươm audio làm quà tặng chào mừng 1.000 năm Thăng Long). DVD ‘Làm quen’ (tháng 12/2009) với 8 bản nhạc của nhạc sĩ Lê Quân. Một dấu ấn khác trong năm 2009: CD ‘Gửi người em gái miền Nam’ gồm 9 bản nhạc của cố nhạc sỹ Đoàn Chuẩn, ra mắt đúng ngày 15/6/2009 – ngày kỷ niệm sinh nhật của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn….

Vậy Phan Anh Dũng làm gì với cây kèn Saxophone gắn bó với anh cả cuộc sống âm nhạc ? Bí mật được hé mở khi trước mặt tôi là 3 cuốn sách giáo khoa dạy kèn Saxophone do Dũng đề tặng bên cạnh ấm trà sen ngát thơm tại nhà riêng của anh trong con phố cổ Thành Phố Hà Nội ồn ào kẻ mua, người bán, cùng câu truyện nhẩn nha về nghiệp, về đời. 3 năm qua không thấy Dũng ‘ chơi ’ những dự án Bất Động Sản âm nhạc mới, tình yêu với âm nhạc đã nguội lạnh rồi chăng ? Tôi dành thời hạn biên soạn cuốn Nâng cao kỹ thuật Saxophone. Đây là tập 3 của bộ sách giáo khoa về Saxophone. Tập 1 và 2 mang tên Phương pháp học Saxophone đã được hoàn thành xong từ vài năm trước, trình làng về nhạc lý cơ bản, cấu trúc của kèn Saxophone, hướng dẫn tập những kỹ thuật cơ bản, 1 số ít ca khúc Nước Ta, quốc tế, một số ít bản nhạc cổ xưa. Khác với 2 cuốn sách đầu bạn phải tập từ đầu đến cuối cuốn sách, tập 3 là sách tìm hiểu thêm, nâng cao, bạn hoàn toàn có thể tập hoặc chơi bất kể bản nhạc nào bạn chăm sóc mà không cần phải theo thứ tự nào cả. Anh ‘ đốt ’ bao nhiêu thời hạn để biên soạn 3 cuốn sách giáo khoa Saxophone ? Tập 1 tôi biên soạn trong 6 năm, tập 2 tôi có kinh nhiệm hơn nên chỉ mất khoảng chừng 3 năm và tập 3 mất 2 năm. Theo anh tập Saxophone có khó lắm không ? Nhiều người đã hỏi tôi câu này và câu vấn đáp của tôi là : Học Saxophone dễ như … tập đi xe đạp điện, Lúc đầu mới tập đi thấy khó, sau đi được rồi thì thấy cũng không khó mấy. Chơi được kèn Saxophone không khó, chơi hay mới khó.

Có nhiều người thích học Saxophone không?

Tôi nghĩ là rất nhiều, đủ mọi lứa tuổi, chỉ có điều họ chưa có điều kiện kèm theo tiếp xúc, được học một cách chuyên nghiệp. Có người nói rằng, hội đồng Saxophone ít san sẻ với nhau. Anh có thấy như vậy không ? Điều này là có thật và đã sống sót nhiều năm vì nhiều nguyên do. Trước đây, do bộ môn Saxophone không được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp nên mỗi người một ý và ai cũng cho ý của mình là đúng nhất. Mỗi người tập kèn có những mục tiêu khác nhau như học kèn để thành nghệ sĩ chuyên nghiệp, để trở thành nghệ sĩ bán chuyên nghiệp ( tức là vẫn mong ước có thu nhập từ việc màn biểu diễn kèn ), thậm chí còn chỉ để xả tress, để kinh doanh và sửa chữa thay thế kèn …. Mấy năm trở lại đây, khi Facebook lan tỏa can đảm và mạnh mẽ, đã có những người lập ra những nhóm những người yêu thích Saxophone ở từng vùng, miền, theo lứa tuổi, quy tụ lại với nhau, nhưng tình hình chưa cải tổ nhiều do thiếu yếu tố ‘ tâm ’ và ‘ tài ’. Anh cảm nhận thế nào về sự lan tỏa của 3 cuốn sách giáo khoa Saxophone do anh đã biên soạn ? Năm 2010, Nhà xuất bản Âm nhạc phát hành tập 1 với số lượng 1.000 cuốn, chỉ sau 18 tháng phần nhiều đã bán hết nên nhà xuất bản phải tái bản. Năm 2012, tập 2 cũng phát hành 1.000 cuốn, theo tôi được biết, đã bán hết. Nếu không có gì biến hóa, sau khi phát hành tập 3, Nhà xuất bản Âm nhạc sẽ tái bản tập 2. Những số lượng đó ‘ nói ’ thay tôi rồi. Cuốn sách của tôi được nhiều Việt kiều tại Đức, Mỹ, Úc … sử dụng. Thông qua sách giáo khoa, tôi được biết, làm quen và trợ giúp khá nhiều bạn bè chơi Saxophone trên cả nước. Hình như Phan Anh Dũng viết sách giáo khoa với tâm thế là một người truyền ‘ đạo ’ Saxophone ? Vậy theo anh, đâu là ‘ đạo ’ Saxophone ? Một câu hỏi … rất khó. Lần tiên phong tôi được nghe chữ ‘ đạo ’ của Saxophone, nói rộng ra là ‘ đạo ’ của âm nhạc. Có một lần, trong một chương trình vui chơi, một nhạc sỹ nói rằng Rock là một tôn giáo. Phải chăng âm nhạc cũng như tôn giáo ? Mỗi con người, mỗi số phận đều có những buồn – vui, đau khổ – niềm hạnh phúc … song hành trong cuộc sống, âm nhạc mang đến sự sẻ chia, đồng cảm, khơi gợi những điều tốt đẹp nhất, nhân văn nhất trong mỗi trái tim, hướng con người tới những miền yêu thương, thánh thiện …. Tôn giáo cũng vậy thôi. Cách đây vài năm, tôi sáng tác bản nhạc mang tên ‘ Cõi tạm ’, trong đó bộc lộ nhiều điều từ thực tại đời sống đầy không an tâm, kết thúc bằng những giai điệu tươi sáng bay vút lên cao, chan chứa niềm kỳ vọng …. Đó có phải là ‘ đạo ’ của Saxophone không ? Có một điều tôi hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn, 3 tập sách giáo khoa về Saxophone đã truyền cảm hứng, khơi niềm đam mê, tạo tình yêu với Saxophone cho nhiều người. Một khi đã bén duyên, yêu cây kèn Saxophone thì vô cùng khó bỏ. Đơn giản vậy thôi ! Cảm ơn Phan Anh Dũng !

Học Saxophone dễ như… tập đi xe đạp, lúc đầu mới tập đi thấy khó, sau đi được rồi thì thấy cũng không khó mấy. Chơi được kèn Saxophone không khó, chơi hay mới khó.

Minh Hạnh

ven.vn

Source: http://139.180.218.5
Category: Học kèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *