Mặc dù nguyên tắc hoạt động giải trí của dụng cụ nhạc này không hề đổi khác nhưng chất lượng của một chiếc saxophone lại hoàn toàn có thể khác khi sử dụng so với nhạc jazz và nhạc cổ xưa. Với nhạc jazz, một chiếc saxophone lí tưởng được cho phép người chơi có được sự tự do trong việc biểu lộ xúc cảm, và thế cho nên họ có xu thế thích một công cụ nhạc với lỗ phát ra âm thanh lớn ( điều đó nghĩa là cần một công cụ hoàn toàn có thể tạo âm trầm nhanh gọn ). Âm thanh trầm, bổng bất ngờ đột ngột của jazz saxophone đã góp phần lớn cho nền âm nhạc, và giúp cho loại nhạc cụ này trở nên điển hình nổi bật khi trình diễn một mình .
Đối lập lại, người chơi saxophone cho nhạc cổ xưa phải trình diễn với rất nhiều loại nhạc cụ khác trong dàn giao hưởng, và vì thế, họ có xu thế thích một dụng cụ với âm thanh thanh thoát và có sự ăn khớp với những dụng cụ khác. Nói một cách khái quát, người chơi nhạc cổ xưa thích việc âm thanh đi xuống từ từ vì điều đó giúp họ có sự tinh chỉnh và điều khiển cao độ và động lực đúng mực .
Tuy nhiên, sự độc lạ giữa “ nhạc jazz ” và “ nhạc cổ xưa ” saxophone hoàn toàn có thể được coi là quan điểm chủ quan. Có rất nhiều ví dụ về người chơi saxophone nhạc jazz sử dụng một công cụ nhạc cổ xưa và ngược lại. Cách duy nhất để biết được loại nào hoạt động giải trí tương thích nhất là bạn nên sử dụng cả hai .

Miệng thổi mouthpiece của hai loại nhạc cụ này thậm chí còn còn độc lạ hơn. Miếng ngậm của jazz saxophone khá rộng, với thành nhỏ và bầu lớn được cho phép người chơi kiểm soát và điều chỉnh âm thuận tiện. Ngược lại, miệng saxophone cổ xưa được phong cách thiết kế hẹp hơn giúp người chơi điều khiển và tinh chỉnh nhạc tốt hơn. Tuy nhiên, một miếng mouthpiece hoàn toàn có thể tương thích với rất nhiều thể loại khác nhau. Ví dụ, 1 số ít người chơi jazz saxophone có âm vực giọng cao nhất thích loại mouthpiece cổ xưa vì âm thanh trong trẻo của nó. Thay đổi miếng ngậm hoàn toàn có thể tạo ra một ảnh hưởng tác động lớn đến cách một dụng cụ nhạc hoạt động giải trí. Mọi thứ từ chất lượng âm thanh, độ vang, độ ngân và độ ăn khớp đều sẽ biến hóa. Nút bần – cork ở cuối cổ cây saxophone được cho phép giữ nhiều mouthpiece khác nhau, giúp người chơi hoàn toàn có thể biến hóa tùy thuộc vào âm thanh mà họ muốn có .

_Nguồn_ : https://hub.yamaha.com/five-things-you-never-knew-about-the-saxophone/

Thông tin liên hệ:

Yamaha Music Vietnam

đường dây nóng : 1900 299 279 ( 9 h – 17 h, Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuần )
Facebook : Yamaha Music Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *