Đăng bộ là gì ? Với những ai đang cần sang tên sách vở nhà đất thì đây chắc rằng là câu hỏi mà bạn vướng mắc. Tuy quan trọng nhưng không phải ai cũng am hiểu về điều này. Bởi vậy mà Muaban. net sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm này qua bài viết sau đây .

1. Định nghĩa đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ được hiểu là quy trình sang tên chủ sở hữu sổ hồng hoặc sổ đỏ chính chủ. Việc sang tên này triển khai khi mua, bán, cho, Tặng Ngay nhà đất để chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng nhà đất từ người này sang người khác .
Điều này khiến việc bạn thực thi mua và bán, cho Tặng Ngay nhà đất nhờ vào rất nhiều vào khâu đăng bộ. Nếu quy trình đăng bộ không diễn ra thành công xuất sắc thì xem như quy trình sang tên thất bại. Và cũng cho nên vì thế người mua, được nhận sẽ không phải là chủ sở hữu hợp pháp. Vậy nên hoàn toàn có thể nói đăng bộ là việc bắt buộc mà bạn phải làm khi được chuyển giao đất .

Đăng bộ là gì

2. Vì sao cần thực hiện thủ tục đăng bộ?

Đăng bộ thủ tục pháp lý mà người chủ sở hữu nhà đất buộc phải có. Thực hiện đăng bộ để Pháp luật hoàn toàn có thể bảo vệ quyền hạn cho bạn trong trường hợp tranh chấp nếu có xảy ra. Nếu chưa triển khai khâu này thì không ai hoàn toàn có thể chứng tỏ được bạn là chủ sở hữu hợp pháp .
Về mặt pháp lý việc này bảo vệ rằng ngôi nhà / mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người mua hoặc được cho và được phép sang nhượng. Có thể hiểu đơn thuần rằng bạn sẽ không chiếm hữu đất, không hề mua và bán và thanh toán giao dịch đất nếu chưa đăng bộ .

Tham khảo thêm Điều 3 Luật Đất đai 2013

Theo đó thì luật này được lao lý đơn cử như sau :
“ Đăng ký đất đai, nhà tại, gia tài khác gắn liền với đất là việc kê khai và ghi nhận thực trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại, gia tài khác gắn liền với đất và quyền quản trị đất so với một thửa đất vào hồ sơ địa chính ” .
Theo đó thì bạn hoàn toàn có thể làm sổ mới để chứng tỏ quyền sở hữu mới. Hoặc cũng hoàn toàn có thể update thêm và sổ cũ ở trang III, IV được pháp luật tại Khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT .

Đăng bộ là gì

3. Sổ đăng bộ là gì?

Bên cạnh khái niệm “ đăng bộ là gì ” thì sổ đăng bộ cũng rất được nhiều người chăm sóc. Sổ đăng bộ hoàn toàn có thể được hiểu là sổ đỏ chính chủ, sổ hồng được cấp lại sau quy trình đăng bộ. Sổ này sẽ được update tên, thông tin của chủ sở hữu mới khi mua, được cho, thừa kế, …
Đây cũng là thứ sẽ chứng tỏ quyền sở hữu nhà, đất, gia tài của bạn hợp lệ. Với điều này bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi mua, bán, thế chấp ngân hàng vay vốn mà không gặp bất kể khó khăn vất vả gì với pháp lý .

4. Các trường hợp cần tiến hành đăng bộ nhà đất?

Đăng bộ là khâu vô cùng quan trọng, thế cho nên mà bạn cần thực thi nếu hoàn toàn có thể. Tuy nhiên không phải ai cũng hoàn toàn có thể làm được. Có ba trường hợp cần phải thực thi thủ tục đăng bộ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ và nghĩa vụ và trách nhiệm. Cụ thể là :

Trường hợp có sự dịch chuyển về quyền sử dụng nhà đất .

Đây là trường hợp mà bạn khi thực thi thanh toán giao dịch mua và bán, Tặng Kèm – cho, nhận thừa kế, chia gia tài, … từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc chủ sở hữu nhà đất bị biến hóa và bạn cần làm lại sách vở. Khi này những bên tương quan phải xuất hiện và thực thi thủ tục đăng bộ sang tên .
Thông thường thì đây là trường hợp phổ cập nhất. Bởi lẽ nhu yếu mua và bán, sang nhượng, thừa kế nhà đất là nhu yếu không hề thiếu. Bên cạnh đó thủ tục triển khai của loại này cũng đơn thuần và nhanh hơn rất nhiều .

Đăng bộ là gì

Trường hợp đăng bộ update thông tin thửa đất

Trường hợp này là khi nhà đất có những đổi khác về hình dạng, size, diện tích quy hoạnh, số hiệu, mục tiêu sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, … Hiểu đơn thuần đó là bạn đang có nhà đất và vị một nguyên do nào đó nó bị đổi khác. Khi này bạn cần phải triển khai đăng bộ để update lại thông tin .
Việc update thông tin này khó dễ hay nhanh chậm phụ thuộc vào vào từng trường hợp. Có thể nói nếu đăng bộ ở trường hợp này bạn cần phải am hiểu pháp lý để quy trình triển khai nhanh gọn hơn .

Trường hợp nhà đất đổi khác so với khi ĐK

Trường hợp này là khi bạn đã có nhà đất, tuy nhiên vì nguyên do nào đó mà giữa trong thực tiễn về sau và ĐK có sự biến hóa. Có thể là triển khai sửa lại nhà đất hoặc kiến thiết xây dựng thêm. Trường hợp này khá tương tự như trường hợp trên, tuy nhiên thường chỉ xảy ra với nhà ở .

5. Quy trình đăng bộ nhà là gì?

Đến đây chắc rằng ai cũng đã hiểu được “ đăng bộ là gì ? ” và vì sao phải đăng bộ. Tuy nhiên khâu này thực thi như thế nào và có những bước gì ? Dưới đây sẽ là thông tin cụ thể .

Bước 1 : Thỏa thuận giữa 2 bên

Ở bước này người mua, bán hoặc thừa kế phải thống nhất với nhau. Từ đó tự nguyện, chấp thuận đồng ý việc chuyển giao quyền sở hữu đất. Đối với riêng việc mua và bán thì hoàn toàn có thể Open thêm yếu tố đặt cọc và hợp đồng đặt cọc .
Tuy nhiên việc này trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai mà không có sách vở, vậy nên ở bước này bạn không cần phải có bất kể hồ sơ này để triển khai đăng bộ sách vở nhà đất. Thế nhưng bạn vẫn nên lập sách vở đặt cọc, thừa kế để bảo vệ bảo đảm an toàn .

Bước 2 : Lập hồ sơ, hợp đồng

Ở bước này những bên bắt buộc phải xuất hiện tại cơ quan có thẩm quyền. Tại đây bạn sẽ được lập hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền, thừa kế, cho Tặng Kèm. Sau đó trong vòng 10 ngày kể từ thời gian lập hợp đồng bạn phải đưa đủ sách vở. Các loại sách vở này sẽ gồm có kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá thể .
Nếu bạn qua thời hạn pháp luật thì sẽ phải chịu khoản phạt theo đúng pháp luật .

Các loại giấy tờ bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ ( 02 bản do bên mua ký Mẫu 01 / LPTB – nếu có ) .
 • Tờ khai thuế thu nhập cá thể ( 02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho Tặng Ngay bổ trợ 04 bản mẫu 11 / TK-TNCN – nếu có ) .
 • Hợp đồng công chứng đã lập ( 01 bản chính ) .
 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ), quyền sở hữu nhà ở và gia tài gắn liền với đất ( 01 bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền ) .
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán ( 01 bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền ) .
 • Đối với trường hợp cho Tặng Ngay, thừa kế phải có sách vở chứng tỏ quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá thể .

Đăng bộ là gì

Bước 3 : Nộp thuế, phí triển khai

Trong vòng 10 ngày sau khi bạn đã hoàn thành xong hồ sơ thì sẽ nhận được thông tin nộp thuế. Bạn hoàn toàn có thể đóng thuế tại kho bạc hoặc tại nơi nhận thủ tục. Thuế này gồm có :

 • Thuế thu nhập cá thể : 2 % x giá chuyển nhượng ủy quyền .
 • Lệ phí trước bạ : lệ phí trước bạ bằng 0,5 % giá tính lệ phí trước bạ. Giá này sẽ cao thấp khác nhau tùy bào ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Nếu bạn được miễn thì không cần phải đóng thuế này .

Bước 4 : Nộp hồ sơ xin cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất

Bộ hồ sơ gồm có :

 • Đơn ý kiến đề nghị ĐK dịch chuyển .
 • Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền .
 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ), quyền sở hữu nhà và gia tài gắn liền với đất ( bản gốc ) .
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ( bản gốc ) .
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng ủy quyền .

6. Đăng bộ cần lưu ý gì?

 • Bạn sẽ không được phép làm thủ tục đăng bộ nếu chủ sở hữu đất mang sổ đỏ chính chủ đi thế chấp ngân hàng và không có năng lực chi trả .
 • Quá trình đăng bộ sẽ không được triển khai nếu không có sự chấp thuận đồng ý từ 2 bên .
 • Nếu nhà đất sau sang nhượng không được đăng bộ thì hoàn không được xem là chủ chiếm hữu .

Đăng bộ là gì

Trên đây là những gì bạn cần biết về “ đăng bộ là gì ”, vì sao cần phải đăng bộ và cần chú ý quan tâm gì. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về khâu này. Cùng với đó bảo vệ việc thanh toán giao dịch của mình hợp pháp. Hãy ghé qua Muban. net để xem thêm nhiều thông tin có ích khác nhé !

– Content Writer: Lan Anh –

Định nghĩa đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ được hiểu là quá trình sang tên chủ sở hữu sổ hồng hoặc sổ đỏ. Việc sang tên này thực hiện khi mua, bán, cho, tặng nhà đất để chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất từ người này sang người khác.

Vì sao cần thực hiện thủ tục đăng bộ? Đăng bộ thủ tục pháp lý mà người chủ sở hữu nhà đất buộc phải có. Thực hiện đăng bộ để Pháp luật hoàn toàn có thể bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho bạn trong trường hợp tranh chấp nếu có xảy ra. Các trường hợp cần tiến hành đăng bộ nhà đất?

– Trường hợp có sự biến động về quyền sử dụng nhà đất.
– Trường hợp đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất
– Trường hợp nhà đất thay đổi so với khi đăng ký

Đăng bộ cần lưu ý gì?

– Bạn sẽ không được phép làm thủ tục đăng bộ nếu chủ sở hữu đất mang sổ đỏ đi thế chấp và không có khả năng chi trả.
– Quá trình đăng bộ sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý từ 2 bên.
– Nếu nhà đất sau sang nhượng không được đăng bộ thì hoàn không được xem là chủ sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *