Lắng nghe những sáng tác của ông, tất cả chúng ta sẽ cảm nhận được sự giản dị và đơn giản, chân chất, đồng thời là tình cảm thiết tha so với quê nhà, con người Nam Bộ và rộng hơn là tình yêu quốc gia cao đẹp của người nhạc sĩ đáng kính này. Về đề tài quê nhà và con người Nam Bộ, ông có nhiều tác phẩm thân quen với mọi người dân như Sóc Sờ Bai Sóc Trăng, Hành trình trên đất phù sa, Áo mới Cà Mau, Yêu cô gái Bạc Liêu, Hương lúa Hậu Giang, Chiều mưa Kiên Giang, Tình em Tháp Mười, Điệu Lâm Thôn Trà Vinh, Áo trắng Gò Công, Cần Thơ … Có thể chứng minh và khẳng định những sáng tác của ông đều in dấu ấn sâu đậm so với con người 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long .Bạn đang xem : Sóc sờ bai là gì*

Sinh ra tại quê hương Sóc Trăng, nhạc sĩ Thanh Sơn với lòng yêu quý tất cả những gì thuộc về nguồn cội. Bằng ca từ giản dị nhưng cũng không kém phần điêu luyện, ông đã viết nên một khúc hát dân ca đậm đà về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, đó chính là bài Sóc Sờ Bai Sóc Trăng.

Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long của Nước Ta. Theo bài viết “ Nét độc lạ của ngôi chùa Khmer cổ ở Sóc Trăng ” của tác giả Trịnh Công Lý thì tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh’leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là “ xứ ”, “ cõi ”, Kh’leang là “ kho ”, “ vựa ”, “ chỗ chứa bạc ”. Srok Kh’leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là “ Sốc-Kha-Lang ” rồi sau đó thành Sóc Trăng .

Xem thêm: Hiệp Định Cptpp Là Viết Tắt Của Từ Gì ? Nội Dung Chính Của Hiệp Định

*Lắng nghe bài hát này để thấy được sự am hiểu của tác giả về quê nhà nơi ông sinh ra. Sóc Trăng với một nền văn hóa truyền thống rực rỡ và khá riêng không liên quan gì đến nhau mà hoàn toàn có thể gọi là “ văn hoá xứ giồng ”. Vùng đất là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề. Sóc Trăng được bồi đắp từ phù sa phì nhiêu của sông Hậu cộng với nguồn nước và mối lợi từ sông Nguyệt ( sông Maspero ), làm cho mảnh đất này phong phú, cây trái thơm ngọt mang đặc trưng của miền cửa Nam sông Hậu mà nhạc sĩ Thanh Sơn gọi là “ cửa ngọt phù sa ”. Đặc biệt sông Nguyệt, con sông tọa lạc tại thành phố Sóc Trăng chảy theo ba hướng, là nơi diễn ra nhiều tiệc tùng rực rỡ, từ lâu đã trở thành hình tượng của người dân nơi đây .

“Sông quê tôi đổ về ba ngãCây trái ngọt cửa dòng phù sa”

Đến với những ca từ tiếp theo của khúc hát, quý thính giả sẽ được hiểu thêm đôi nét văn hóa truyền thống Nam Bộ. Đại Tâm là vùng đất có nhiều đồng bào Khmer sinh cơ lập nghiệp từ truyền kiếp, người Khmer có văn hóa truyền thống vô cùng độc lạ, điều đó được biểu lộ qua thẩm mỹ và nghệ thuật dù kê. Đây là một trong ba mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ kịch hát nổi tiếng của người Khmer được tác giả nhắc đến gồm rô băm, dù kê và dì kê. Bên cạnh đó là điệu múa vô cùng mê hoặc – múa lâm thôn thường Open trong những ngày hoạt động và sinh hoạt văn nghệ của người Khmer .*

Nghe đi nghe lại bài hát này, tôi cứ thắc mắc hoài về câu “sóc sờ bai, bòn, tâu na bòn, tâu na bòn ơi”. Và vì thế tôi tra cứu mạng: sóc sờ bai theo tiếng Khmer có nghĩa là tỉnh, vậy sóc sờ bai Sóc Trăng tương đương là tỉnh Sóc Trăng. Còn sóc sờ bai bòn, tâu na bòn, tâu na bòn ơi: Sóc Trăng đây rồi, còn đi đâu nữa anh (em), đi đâu nữa anh (em) ơi… Tuy nhiên, kết quả này làm cho tôi chưa vừa ý so với những gì tôi được học về văn hóa người Khmer. Và rồi tôi hỏi vài người bạn Khmer để họ giải đáp giúp tôi: Sóc Sờ Bai được hiểu theo hai nghĩa (Thứ nhất Sóc là phum, sóc – đơn vị tổ chức sinh sống của người Khmer, còn Sờ Bai là tên một phum, sóc ở Sóc Trăng; Thứ hai, sờ bai có nghĩa là vui vẻ, nên cả câu là sóc vui vẻ của người Sóc Trăng), tâu na bòn (ở đâu vậy), tâu na bòn ơi (đi đâu vậy anh). Qua tìm hiểu, tôi tạm kết luận: Sóc Sờ Bai là một sóc (giống với xóm làng) của người Khmer tại Sóc Trăng và “Sóc Sờ Bai, bòn, tâu na bòn, tâu na bòn ơi” là lời mời gọi mọi người đến với nơi đây.

“ Về Đại Tâm thăm người bạn KhmerNghe hát dù kê và điệu múa lâm thônSóc sờ bai, bòn, Tâu na bòn, Tâu na bòn ơi ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *