Sứ Thanh Hoa thời Cảnh Đức nhà Nguyên có công nghệ chế tác phát triển càng ngày càng thành thục, giới nghệ nhân gọi tắt là “Nguyên Thanh Hoa”. Sứ Thanh Hoa khởi đầu được chế tác vào thời Đường, là một trong những sản phẩm sứ cao cấp Trung Quốc, các sản phẩm gốm sứ được vẽ hoa văn trang trí bằng nước men màu xanh lam, thuộc loại sứ men màu.

 Sứ Thanh Hoa, hòa tấu đàn nhị hồ, đàn tranh, sáo trúc và đàn tỳ bà:

Màu xanh hiện lên nền sứ trắng, những bông hoa xanh tươi yêu kiều, là yếu tố tịnh của “ bảo vật nhân gian ” này. Sứ Thanh Hoa sống sót như một bảo vật quý giá, khó trách văn nhân mặc khách do đó mà tạo nên vô số những áng văn thơ và âm nhạc thanh thoát bất hủ .

Đồ sứ Thanh Hoa sử dụng trong nước có màu xám xanh, nhiều lúc là màu xanh hơi xám một chút ít, hoặc là thanh hoa phát ra màu xanh ánh xám. Họa tiết hoa văn có đặc trưng quyến rũ, phóng khoáng, những nét vẽ tương đối đơn thuần, còn hơi thô, thường gặp là trang trí hoa cỏ .

Sứ Thanh Hoa, song tấu đàn tranh và đàn tỳ bà:

Người Mông Cổ lập ra nhà Nguyên sau khi chiếm được Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên, nên lịch sử dân tộc tăng trưởng Trung Quốc cũng bị tác động ảnh hưởng bởi những nét đặc trưng của người dân Mông Cổ, đặc biệt quan trọng là nghệ thuật và thẩm mỹ văn hóa truyền thống gốm sứ .
Do người Mông Cổ có thói quen sử dụng đồ sành nhiều hơn đồ sứ nên thời hạn này đồ sứ được sản xuất rất ít nên những đồ sứ thời Nguyên mới trở nên đặc biệt quan trọng quý và hiếm .
Đồ sứ thời Nguyên với những đặc thù sau : “ Đường nét trên gốm sứ thời nhà Nguyên còn mang đậm phong thái Mông Cổ nên nét vẽ thô, chưa mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao, vẽ con rồng dài giống con trùn đất, còn vẽ con phụng giống con gà. Nhưng đến cuối thời kỳ nhà Nguyên đầu thời kỳ nhà Minh, đường nét vẽ tinh xảo, biến tấu tinh xảo hơn ” .

Sứ Thanh hoa bất kể là dùng vật liệu gì, hoa văn đường nét, thời hạn nung hay công nghệ tiên tiến chế tác đều cực kỳ tinh xảo. Thông qua nặn bùn, làm phôi, in phôi, vuốt phôi ( làm cho đường nét phôi tinh tế ), tráng men bên trong, vẽ phôi, xoa men bên ngoài, khoét đáy cho vừa đủ, vẽ mẫu mã đáy, tráng men đáy, bọc men vừa đủ, hoàn thành xong tác phẩm sứ thô, nung sứ, mở lò, … hơn mười mấy quy trình thao tác .

Thiên nhiên diệu kì, ai ngờ được đất đá hoàn toàn có thể được chế thành phôi bùn, phôi bùn lại kinh qua một tiến trình gia công nữa rồi thay da đổi thịt. Mỗi một mẫu sản phẩm sứ đều bắt nguồn từ những người thợ tay nghề cao nhiều năm kinh nghiệm tay nghề, tỉ mỉ từng nét vẽ, dù nội dung tranh vẽ không đổi nhưng mỗi một tác phẩm đều mang trên mình đặc thù sinh mệnh riêng .
Có lời kể rằng, Sứ Thanh Hoa là mẫu sản phẩm gia truyền, đạt đến đỉnh điểm ở quy trình tiến độ thời Minh – Thanh, là một trong những dòng gốm sứ hạng sang và đắt tiền nhất thời đó. Nhưng từ sau cải cách, vì sự cạnh tranh đối đầu giữa những lò gốm sứ cùng địa phương, kỹ thuật sản xuất gốm sứ không ngừng tăng trưởng trong khi gốm sứ Thanh Hoa mang tính truyền thống lịch sử, đơn chiếc, giá thành quá đắt đỏ, chỉ sản xuất phân phối một hai những tầng lớp nên sứ Thanh Hoa không được sử dụng thoáng rộng so với những lò gốm khác .
Chủ lò gốm đời ở đầu cuối vì không cam tâm nhìn tinh hoa lò gốm truyền đời thất lạc nên đã đem kỹ nghệ gốm sứ Thanh Hoa truyền lại vào dân gian, từ đó gốm sứ Thanh Hoa trở thành loại gốm sứ thông dụng như lúc bấy giờ .

Các loại sản phẩm gốm sứ có vẽ hoa lam hiện giờ đều là bắt nguồn từ sứ Thanh Hoa này, đương nhiên về chất lượng, độ dày mỏng mảnh, độ trong, thanh vang, sự tinh xảo, v.v … đều không hề dùng gốm sứ ngày này để nhìn nhận gốm sứ Thanh Hoa gia truyền ngày trước. Sứ Thanh Hoa cổ cũng là 1 trong số nhiều món được những tay sành đồ vật thời cổ xưa lùng mua .

Sứ Thanh Hoa còn là “ Phép ẩn dụ ” tài tình. Thời xưa người đọc sách Thánh Hiền kỳ vọng hoàn toàn có thể “ Thanh xuất vu lam ” hay “ Thắng vu lam ”, tức là hậu sinh khả úy, trò hoàn toàn có thể giỏi hơn thầy, bước vào con đường làm quan với nguyện vọng “ Thanh vân trực thượng ” ( thẳng tiến mây xanh ), khát vọng làm một “ thanh thiên ” được người dân kính yêu ; thậm chí còn sau này có xếp áo mũ về quê cày ruộng cũng kỳ vọng hoàn toàn có thể “ Danh thùy thanh sử ” ( lưu danh sử sách ), “ lưu thủ đan tâm chiếu hàn thanh ” ( lưu lại một tấm lòng son ). Rõ ràng, chữ “ thanh ” ( xanh dương ) trở thành sức nặng so với những nhân sĩ lúc bấy giờ .
Cung Thức đời Thanh trong tác phẩm “ Đào Ca ” tán thưởng sứ Thanh Hoa : “ Men trắng hoa xanh một lửa nung thành, hoa từ trong men nở lộ rõ ràng. Có thể hòa cùng sự kỳ diệu của tạo hóa tiên thiên, vô cực sống sót thái cực sinh ” .

Thanh Hoa Sứ, độc tấu đàn tranh:

Sứ Thanh Hoa, ca sĩ người Đài Loan Châu Kiệt Luân góp phần làm nên kiệt tác, dựng lại một phần cảnh các Sản phẩm của Thanh hoa sứ được bán đấu giá, các chuyên gia đồ cổ lùng mua, quá khứ các thế lực tranh giành nhau những bí quyết của quy trình chế tác ra những sản phẩm tuyệt mỹ này:

Sứ Thanh Hoa dù là vật dụng, đồ trưng bày hay trang trí tao nhã, thảy đều là tâm tình sâu xa của người sáng tạo, thoải mái cùng sơn thủy mà vẩy mực, đậm nhạt theo cung bậc hài hòa. Phẩm vật sứ cổ đặt trước mắt, hay xuất hiện trong nhạc khúc, dù không sờ được, cũng cảm thấy sắc hương tràn đầy tay áo. Vậy nên có người nói tinh hoa của nghệ thuật gốm sứ Trung Quốc: Sứ Thanh Hoa – Trọn vẹn khát vọng của người quân tử.

Kỳ Văn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *