Trong đời sống tất cả chúng ta thường nghe nhắc đến cụm từ “ tôn trọng ” khá nhiều lần. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, mỗi người cũng đều đã được giáo dục về việc phải tôn trọng người khác. Vậy tôn trọng là gì, điều đó có thực sự thiết yếu trong đời sống hay không ?

Tôn trọng là gì?

Tôn trọng ( respect ) có nghĩa là bộc lộ thái độ hay sự nhìn nhận đúng mực của người này với người khác. Đó cũng là sự coi trọng danh dự, nhân phẩm, quyền lợi, quyết định hành động hay những nét riêng không liên quan gì đến nhau của đối phương. Đây là trạng thái biểu lộ lối sống và văn hóa truyền thống của mỗi người trong hội đồng. Đồng thời đó cũng là sợi dây liên kết, tạo mối quan hệ kết nối, chân thành và tốt đẹp giữa con người với con người .
Khi bạn cho đi điều gì thì cũng sẽ nhận lại được những thứ tương tự sự tôn trọng cũng vậy. Chỉ khi dành cho người khác những điều tốt đẹp, cư xử tử tế thì mới nhận lại điều tương ứng. Mỗi hành vi, cử chỉ, cách đối nhân xử thế hằng ngày đều hoàn toàn có thể nhìn nhận được con người mỗi tất cả chúng ta. Vì vậy hãy triển khai xong bản thân và bộc lộ sự tôn trọng với tổng thể mọi người qua những điều nhỏ nhất .

Biểu hiện của sự tôn trọng trong cuộc sống hiện nay

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể biểu hiện sự tôn trọng đối với những người xung quanh. Đôi khi điều này được thể hiện qua những điều nhỏ nhặt đến không ngờ. Những dấu hiệu cho thấy bạn và người khác đang được tôn trọng ví dụ như:

Thể hiện sự tử tế và nhã nhặn đối với người khác

Hãy cư xử với mọi người như những gì mà bạn muốn nhận lại được. Đó là bộc lộ tiên phong của sự tôn trọng trong đời sống lúc bấy giờ. Khi biết chăm sóc đến cảm nhận của đối phương thì bản thân sẽ tự biết cách kiểm soát và điều chỉnh hành vi sao cho tương thích nhất. Đôi khi chỉ những hành vi nhỏ cũng khiến người khác ấm lòng và nhận rằng họ được bạn coi trọng. Đây là điều mấu chốt để kết nối con người với con người và tạo ra xã hội tốt đẹp hơn .

Cư xử phải phép với mọi người

Ngay từ khi còn nhỏ tất cả chúng ta đã được dạy về việc cư xử lễ độ với toàn bộ mọi người. Đó không chỉ là ông bà cha mẹ mà còn là những người không thân thích ngoài xã hội. Thông qua những hành vi, cử chỉ, lời ăn lời nói mà hoàn toàn có thể nhìn nhận được bạn có đang tôn trọng người khác và chính bản thân mình hay không .
Cư xử đúng mực là cách thể hiện sự tôn trọngCư xử đúng mực là cách thể hiện sự tôn trọngHãy luôn lễ độ và có chừng mực ở toàn bộ mọi nơi. Khi đi học, khi đi làm, khi tham gia giao thông vận tải, khi ra ngoài gặp gỡ bè bạn, trong bữa ăn, … Tất cả sẽ khiến bạn kiếm được điểm trong mắt mọi người và luôn được nhìn nhận cao về thái độ, kiến thức và kỹ năng .

Không phân biệt đối xử

Tất cả mọi người đều đáng nhận được sự tôn trọng, chỉ cần họ là người có ích, không làm điều xấu xa. Cho dù đối phương làm việc làm thông thường hay hạng sang, mặc dầu là người thân trong gia đình hay lạ, toàn bộ đều nên được đối xử với thái độ như nhau .
Hãy cảm ơn khi người ship hàng bê nước hay đồ ăn đến cho bạn. Hãy để rác vào thùng chứ đừng ném toẹt trước mặt cô chú giao thông vận tải. Hãy cúi đầu khi người khác nhường đường cho bạn …. Những điều tưởng như đơn thuần đó sẽ khiến đối phương vui tươi, cảm thấy được trân trọng và cũng dành cho bạn sự đối đãi tương tự như .
Tham khảo thêm :

Bản ngã là gì? Tìm hiểu bản ngã cuộc đời mỗi người

Si tình là gì? Si tình có mang lại những điều tích cực hay không?

Không lấy khuyết điểm của người khác làm niềm vui

Con người luôn có khuyết điểm và không bất kể ai tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Và thật ích kỷ, xấu xa nếu bạn mang điểm yếu của người khác ra để chế giễu, mua vui. Đây không riêng gì biểu lộ sự thiếu tôn trọng mà còn thể hiện bạn là người xấu tính, không nhận được sự giáo dục tử tế, không biết đối nhân xử thế .
Không cười cợt những điểm yếu của người khácKhông cười cợt những điểm yếu của người khácĐến một ngày nào đó, chính bạn cũng sẽ bị cười nhạo vì những khuyết điểm của mình. Đến lúc đó bạn sẽ hiểu được cảm xúc như thế nào là không được tôn trọng. Tốt nhất, hãy biết gật đầu những điều không tuyệt đối của người khác cũng như đồng ý chính bản thân mình .

Tôn trọng thói quen và văn hóa của mọi người

Mỗi người trong tập thể có những thói quen và lối sống khác nhau. Chỉ cần không làm tác động ảnh hưởng đến quyền lợi chung thì tổng thể đều đáng được tôn trọng và đồng ý. Việc bài xích thói quen và văn hóa truyền thống nghiêm trọng tựa như như nạn phân biệt chủng tộc, sẽ để lại rất nhiều hệ quả khôn lường. Có tôn trọng những đặc tính riêng của nhau thì mới tạo nên được sợi dây link. Từ đó con người mới thuận hòa, xã hội bền vững và kiên cố và ngày càng tăng trưởng .

Lắng nghe ý kiến của người khác

Được lắng nghe và bày tỏ quan điểm là một trong những nhu yếu của con người. Đây cũng là cách những thành viên khác bày tỏ sự tôn trọng so với đối phương. Chắc hẳn đâu đó tất cả chúng ta vẫn phát hiện những trường hợp cha mẹ gạt bỏ quan điểm của con cháu, bắt ép con phải theo ý của mình. Đây cũng là một trong những bộc lộ của sự thiếu tôn trọng .
Biết lắng nghe cũng là cách biểu hiện sự tôn trọngBiết lắng nghe cũng là cách biểu hiện sự tôn trọng

Biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác không chỉ thể hiện sự hiểu biết,  để cao đối phương và cả bản thân mình. Có như vậy con người mới có thể sống với nhau dễ dàng, hài hòa và tốt đẹp.

Làm thế nào để được người khác tôn trọng

Đầu tiên, mỗi người phải tự nhận thức được rằng mình phải tôn trọng người khác thì mới nhận được những điều tốt đẹp. Sống trong xã hội tổng thể mọi người đều yêu thương, quý mến và hành xử lễ độ là cơ sở để tăng trưởng con người hoàn mỹ cả về nhân, nghĩa, lễ, trí, đức. Từ đó mới có đời sống văn minh và văn minh hơn .
Bên cạnh đó, để nhận được sự tôn trọng của người khác, bạn nên ự hoàn thành xong chính bản thân mình :

  • Luôn lịch sự với tất cả những người gặp và tiếp xúc trong cuộc đời.
  • Loại bỏ những hành vi thiếu lịch sự khiến người khác khó chịu như liếc mắt, nhắn tin trong cuộc nói chuyện hay ngắt lời người khác đột ngột.
  • Luôn cố gắng tập trung và lắng nghe người khác một cách tích cực. Đồng thời hãy tỏ thái độ hưởng ứng để mọi người có cảm giác đang được tôn trọng và cũng giành điều đó cho bạn.

Hãy tôn trọng để được tôn trọngHãy tôn trọng để được tôn trọng

  • Hãy thường xuyên giúp đỡ mọi người những việc trong khả năng.
  • Luôn có thái độ tích cực và biết chịu trách nhiệm trong cuộc sống. Hãy ngừng việc đổ lỗi hoặc không thành thật.
  • Kiềm chế sự tức i=giận và không thể hiện cảm xúc một cách tiêu cực.
  • Không hành động theo suy nghĩ phiến diện của bản thân mà hãy đặt địa vị của mình vào người khác. Có như vậy đối phương mới cảm nhận được sự chân thành, tận tâm và tử tế của bạn.
  • Là cha mẹ, đừng đánh giá con cai là những kẻ dốt nát không hiểu biết. Mỗi người có một thế giới quan và cách nhìn nhận cuộc sống riêng. Hãy chia sẻ và tôn trọng ý kiến, cuộc sống của con để nhận lại được điều tương tự.
  • Không xem thường cấp dưới hay những người có học thức thấp hơn, làm công việc tay chân vất vả.

Những thông tin đơn cử trên đây đã giúp bạn xử lý câu hỏi Tôn trọng là gì ? và làm thế nào để nhận được sự tôn trọng phải không nào. Dù sống trong thực trạng nào, môi trường tự nhiên nào thì hãy cũng luôn ghi nhớ một điều rằng “ cho đi cái gì sẽ nhận về cái đó ”. Luôn tôn trọng mọi người xung quanh và có thái độ tốt chính là cách để đời sống tốt đẹp hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *