( Last Updated On : 13/07/2021 )

Khái niệm về sức khỏe cộng đồng và các yếu tố liên quan

Trên thị trường có nhiều bài viết đưa ra định nghĩa sức khỏe cộng đồng. Theo định nghĩa của trung tâm RTCCD, “Sức khỏe cộng đồng là tập hợp của sức khỏe các cá nhân trong cộng đồng”. Định nghĩa này được sử dụng để phân tích, đưa đến khái niệm liên quan đến đo lường “sự biểu hiện trạng thái sức khỏe của một cộng đồng cụ thể”.

Sự biểu hiện trạng thái sức khỏe của một cộng đồng cụ thể

Từ sức khỏe cá thể đi sang sức khỏe cộng đồng, biến hóa khoanh vùng phạm vi, cách nhìn, kéo theo một loạt biến hóa khác, hình thành nên một “ cách tiếp cận sức khỏe cộng đồng, chiêu thức thao tác sức khỏe cộng đồng ”. Trong khoanh vùng phạm vi nội dung này, chúng tôi chỉ nêu một yếu tố cơ bản : Đó là nhìn nhận thế nào về trạng thái sức khỏe của một cộng đồng ?
Trong bất kể một cộng đồng đơn cử nào, cũng có người khỏe mạnh, người yếu ; có người bệnh thực thể, người tàn tật, người rối nhiễu tâm lý, người bệnh tinh thần, … Tóm lại, nếu bạn hiểu đơn thuần “ sức khỏe cộng đồng là tập hợp của sức khỏe của tổng thể những cá thể trong cộng đồng ”, thì trong thực hành thực tế, bạn phải hiểu thế nào về “ bộc lộ đơn cử thực trạng sức khỏe của một cộng đồng ” ?
Với cá thể, ta hoàn toàn có thể nói “ tôi khỏe ”, “ người kia rất khỏe ”, “ người này thông thường ”, “ người kia ốm ”, “ rất ốm ”, … và mọi người đều thuận tiện hiểu điều ta nói. Liệu ta hoàn toàn có thể nói như vậy với “ thực trạng sức khỏe ” của một cộng đồng đơn cử hay không ? Chẳng hạn, sức khỏe của một xã A là như thế nào, so với xã B là khỏe hay ốm yếu ? …
Rõ ràng, với cá thể, ta hoàn toàn có thể so thực trạng sức khỏe của ta ngày hôm nay so với trong ngày hôm qua, hôm kia, để nhận định và đánh giá khỏe, ốm, trải qua những triệu chứng, biểu lộ. Còn với cộng đồng, muốn có nhận định và đánh giá về thực trạng sức khỏe so với ngày hôm qua, tháng trước, hoặc so với xã bên … không hề đi so từng “ cặp người ” với nhau được. Người ta dùng đến chỉ số sức khỏe. Gọi chung là tỷ suất bệnh tật ( A, B.. ) trong cộng đồng, xét theo thời hạn đơn cử .

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

Có bốn nhóm yếu tố ảnh hưởng tác động đến sức khỏe của một cộng đồng dân cư. Do những yếu tố này khác nhau so với từng cộng đồng, sức khỏe của những cá thể trong cộng đồng đó cũng khác nhau, nên những những yếu tố này được xếp thành từng nhóm .
+ Nhóm 1 : Các yếu tố vật lý, địa lý ( bệnh kí sinh trùng ), môi trường tự nhiên ( những nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên sẵn có ), quy mô dân cư ( đông đúc ), và sự tăng trưởng công nghiệp ( ô nhiễm ) …
+ Nhóm 2 : Các yếu tố văn hóa truyền thống và xã hội như niềm tin, truyền thống lịch sử, pháp luật ( hút thuốc nơi công cộng, cách chế biến thức ăn, … ), kinh tế tài chính ( quyền lợi chăm nom sức khỏe của người lao động ), chính trị ( hoạt động giải trí bầu cử vào nhà nước ), tín ngưỡng ( niềm tin vào vào điều trị y tế ), chuẩn mực xã hội và thực trạng kinh tế tài chính xã hội …
+ Nhóm 3 : Các tổ chức triển khai trong cộng đồng như những cơ sở y tế sẵn có ( y tế tư nhân, y tế công ), và năng lực tổ chức triển khai để xử lý yếu tố ( hoạt động chính quyền sở tại thành phố ), …

+ Nhóm 4: Hành vi cá nhân (các hành vi tăng cường sức khỏe như tập thể dục, tiêm chủng, tái chế rác thải, …). (encyclopedia)

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng
Công tác chăm nom sức khỏe cộng đồng
Khái niệm chăm nom sức khỏe cho một cộng đồng cũng có những điểm tương đương với chăm nom sức khỏe cho từng cá thể. Khi nói đến chăm nom sức khỏe cá thể có nghĩa là nói đến những hoạt động giải trí nhằm mục đích tăng cường sức khỏe của cá thể đó. Tương tự, chăm nom sức khỏe cho một cộng đồng hoàn toàn có thể hiểu là những hoạt động giải trí có kế hoạch theo thời hạn nhằm mục đích tăng cường, cải tổ sức khỏe của cộng đồng. Hay nói theo cách khác, những hoạt động giải trí chăm nom được nhìn nhận trải qua việc cải tổ những chỉ số sức khỏe của cộng đồng ( tỷ suất bệnh tật, tỷ suất tử trận, … ). Đây chính là vai trò của chăm nom y tế bắt đầu .

Chăm sóc sức khỏe bắt đầu là những chăm nom sức khỏe thiết yếu, dựa trên những chiêu thức và kỹ thuật thực hành thực tế, đưa đến tận cá thể và từng mái ấm gia đình trong cộng đồng, được mọi người gật đầu trải qua sự tham gia vừa đủ của họ, với giá tiền mà họ hoàn toàn có thể gật đầu được nhằm mục đích đạt được mức sức khỏe cao nhất hoàn toàn có thể. Chăm sóc sức khỏe khởi đầu nhấn mạnh vấn đề đến những yếu tố sức khỏe hầu hết trong cộng đồng, đến tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh và phục sinh sức khỏe .
( Tổ chức y tế quốc tế, 1978 )

Tổ chức y tế quốc tế cũng nêu ra 8 yếu tố thiết yếu trong chăm nom sức khỏe khởi đầu :
+ Giáo dục đào tạo sức khỏe nhằm mục đích biến hóa lối sống và thói quen không lành mạnh ;
+ Cung cấp không thiếu thực phẩm và dinh dưỡng hài hòa và hợp lý, đây là yếu tố cơ bản tác động ảnh hưởng đến sức khỏe ;
+ Cung cấp nước sạch và vệ sinh thiên nhiên và môi trường ;
+ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ nhỏ trong đó có kế hoạch hóa mái ấm gia đình ;
+ Tiêm chủng phòng chống 6 bệnh nhiễm trùng thông dụng ở trẻ nhỏ ;
+ Phòng chống dác bệnh dịch lưu hành thông dụng tại địa phương ;
+ Điều trị hài hòa và hợp lý những bệnh thường thì ;

+ Cung cấp các loại thuốc thiết yếu.

Nguồn : unicef.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *