Sushruta, bác sĩ phẫu thuật đầu tiên trên thế giới, được nhiều người coi là ‘Cha đẻ của ngành phẫu thuật’ và là người tiên phong của Phẫu thuật thẩm mỹ.Một bức tượng dành riêng cho bác sĩ phẫu thuật người Ấn Độ cổ đạibác sĩ phẫu thuật tiên phong trên quốc tế, được nhiều người coi là ‘ Cha đẻ của ngành phẫu thuật ‘ và là người tiên phong của Mổ Ruột thẩm mỹ và nghệ thuật .

Trong y học hiện đại, bác sĩ phẫu thuật là một bác sĩ thực hiện các hoạt động phẫu thuật. Ngoài ra còn có bác sĩ phẫu thuật chi và khớp, bác sĩ phẫu thuật nha khoa và bác sĩ phẫu thuật thú y.

Người đầu tiên ghi nhận một cuộc phẫu thuật là bác sĩ phẫu thuật người Ấn Độ thế kỷ thứ 6 TCN, Sushruta. Ông chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ và đã ghi nhận thực hiện ngay cả một ca phẫu thuật nâng mũi.[1] Kiệt tác của ông Suśruta-saṃhitā là một trong những chuyên luận cổ xưa quan trọng nhất còn tồn tại về y học và được coi là một văn bản nền tảng của Ayurveda và phẫu thuật. Chuyên luận này đề cập đến tất cả các khía cạnh của y học nói chung, nhưng dịch giả GD Singhal đã gọi Suruta là “cha đẻ của can thiệp phẫu thuật” dựa trên các mô tả phẫu thuật chính xác và chi tiết được tìm thấy trong tác phẩm.[2]

Sau sự suy giảm cuối cùng của Trường phái Y khoa Sushruta ở Ấn Độ, phẫu thuật đã bị bỏ qua phần lớn cho đến khi bác sĩ phẫu thuật Thời kỳ hoàng kim Al-Zahrawi (936-1013), tái lập phẫu thuật như một phương pháp y học hiệu quả. Ông được coi là bác sĩ phẫu thuật thời trung cổ vĩ đại nhất xuất hiện từ Thế giới Hồi giáo, và được mô tả là cha đẻ của phẫu thuật. Đóng góp lớn nhất của ông cho ngành y là Kitab al-Tasrif, một bộ bách khoa toàn thư gồm ba mươi tập về thực hành y tế.[3] Ông là bác sĩ đầu tiên mô tả mang thai ngoài tử cung, và là bác sĩ đầu tiên xác định bản chất di truyền của chứng ưa chảy máu.[4]

Những góp phần tiên phong của ông trong nghành nghề dịch vụ phẫu thuật và dụng cụ phẫu thuật đã có tác động ảnh hưởng to lớn đến phẫu thuật nhưng phải đến thế kỷ thứ 18, phẫu thuật như một ngành y khoa riêng không liên quan gì đến nhau mới khởi đầu Open ở Anh. [ 4 ]Ở châu Âu, phẫu thuật hầu hết tương quan đến những bác sĩ phẫu thuật kiêm cắt tóc, những người cũng sử dụng những công cụ cắt tóc của họ để triển khai những thủ tục phẫu thuật, liên tục ở mặt trận và cả cho gia chủ của họ. Với những văn minh trong y học và sinh lý học, nghề thợ cắt tóc và bác sĩ phẫu thuật khởi đầu tách biệt ; bởi những bác sĩ phẫu thuật cắt tóc từ thế kỷ 19 phần nhiều đã biến mất, và những bác sĩ phẫu thuật gần như là những bác sĩ có trình độ trình độ luôn luôn có trình độ về phẫu thuật. Tuy nhiên, Bác sĩ phẫu thuật liên tục được sử dụng làm thương hiệu cho những sĩ quan quân y cho đến cuối thế kỷ 19, và thương hiệu Bác sĩ phẫu thuật liên tục sống sót cho cả sĩ quan quân y hạng sang và sĩ quan y tế công cộng cấp cao .

Bác sĩ phẫu thuật tiên phong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *