Thời gian gần đây teencode đã trở thành “trend mới” của giới trẻ Việt Nam. Chính điều này đã làm mất đi bản chất của tiếng Việt. Đối với những người không biết đến teencode việc đọc “ngôn ngữ thịnh hành” này có vẻ là một thách thức. Vậy teencode là gì? “Trình độ thượng thừa” của teen Việt khi dùng teencode thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của TBT VN để có câu trả lời.

Teencode là gì

Teencode là gì?

Teencode là công cụ quy đổi tiếng Việt chính thống sang ngôn từ tuổi teen. Thông thường teencode là những từ viết tắt, vần âm thay thế sửa chữa ( vd : h-k ; o-0 ; i-j … ) .
Với những ai không quen đọc và sử dụng sẽ gặp không ít khó khăn vất vả mỗi khi phải đọc những văn bản thuộc thể loại này. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn coi đó là sự đẳng cấp và sang trọng khi sử dụng ngôn từ của bản thân mình .

Hot trend teencode của giới trẻ

Về phía cộng đồng mạng thường mang chủ đề sử dụng teencode để phê phán và chê trách những ai sử dụng. Họ coi đó là những đứa trẻ mới lớn, những “con ngựa non háu đá” chưa hiểu sự đời. Vì vậy mà thường kết luận ai sử dụng teencode là “trẻ trâu”. Vậy điều này có thật sự đáng trách không?

Dưới đây là 1 số quan điểm chúng tôi tích lũy được từ hội đồng mạng .

Teencode là gì

Teencode là gì

Theo Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên trường ĐH Xây dựng cho biết. 10 năm trước cũng sử dụng “teencode”. Nhưng so với teencode bây giờ không đến mức “quá đà” như hiện nay. Tuấn cho rằng, teencode của thời nay còn “dị” hơn nhiều, không đơn giản viết chữ tắt và còn có kiểu cho số vào thay hoàn toàn chữ viết.

Teencode Open cả chục năm nay và khi nào cũng hút giới trẻ. Theo nickname Thuận Nguyễn chia sẻ : “ Nhìn vào những dòng kí tự kia thôi là kí ức xưa lại ùa về, thời mà chúng em mới là học viên lớp 8, 9 gửi tin nhắn, viết blog ” .
Thuận Nguyễn cho rằng, teencode không khi nào mất. Vì cứ đến độ tuổi teen, giới trẻ lại đua nhau dùng teen code nên cái văn hóa truyền thống giới trẻ teencode không hề “ lụi tàn ”. Tuy nhiên, Thuận cho rằng, ai khi lớn lên cũng thấy cái teencode buồn cười. Sau đó thấy nó thật trẻ con nên không dùng nữa .
My Nguyễn sinh viên Đại học Kinh tế cho rằng teencode không xấu. Tuy nhiên, những bạn trẻ chỉ nên sử dụng teencode với nhau còn khi trò chuyện với người lớn vẫn nên sử dụng ngôn từ thường thì. My cho biết khi em gái cô đến tuổi teen tức khắc cũng đi theo hot trend này .

Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Những đứa trẻ mới lớn thường đi theo phong trào và muốn kết bạn nhiều hơn. Chính vì vậy việc sử dụng cùng một ngôn ngữ là điều hết sức quan trọng. Vì vậy teencode là ngôn ngữ không thể thiếu trong quá trình giao tiếp (chatting).

Tuy nhiên, teen Việt lạm dụng teencode quá nhiều khiến thực chất của tiếng Việt đang dần mất đi cái truyền thống riêng không liên quan gì đến nhau. Thế nên, hạn chế sử dụng teencode là trách nhiệm cấp thiết ngay lúc này .

Hy vọng, với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên mọi người đã hiểu rõ hơn về teencode là gì và có các quan điểm, ý kiến riêng của bản thân.

Xem thêm : Lolita, loli là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *