Thâm canh là một phương pháp canh tác hiệu quả ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Các khái niệm về thâm canh cũng như vai trò của nó chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều nhà có truyền thống làm nông nghiệp. Tuy nhiên vẫn có một số người thấy xa lạ và muốn hiểu biết thêm. Hãy cùng phân bón Huy Long đi tìm câu trả lời qua bài viết nhé. 

Khái niệm về thâm canh

Thâm canh là phương pháp sản xuất nông nghiệp vận dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến và phát triển. Mục đích là làm tái tạo đất trồng, tăng hiệu suất thu hoạch. Đây là phương pháp được cho là đem lại nhiều quyền lợi kinh tế tài chính cho nhà nông cũng như cung ứng được nhu yếu nông sản trên thị trường lúc bấy giờ .

Mô hình thâm canh

Mô hình này đang được nhân rộng hiện nay

Có thể hiểu đơn thuần hơn đây là cách để làm thế nào canh tác đất trồng vẫn ở quy mô đó nhưng khi vận dụng thâm canh sẽ có hiệu suất cao hơn. Trong điều kiện kèm theo nước ta đang trong quy trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng ngành nông – lâm – ngư nghiệp có xu thế giảm dần. Diện tích đất trồng ngày càng thu hẹp, nhu yếu con người lại càng cao. Kỹ thuật thâm canh thực sự là yếu tố tăng trưởng tất yếu của nền nông nghiệp thời nay .

Vai trò của thâm canh

Thâm canh có vai trò làm tăng hiệu suất thu hoạch được trên một diện tích quy hoạnh trồng trọt. Thay vào đó không phải là việc lan rộng ra diện tích quy hoạnh nông nghiệp sẽ không tương thích trong điều kiện kèm theo lúc bấy giờ. Bởi quy trình công nghiệp hóa của nước ta sẽ có khuynh hướng làm giảm diện tích quy hoạnh đất cho nông nghiệp, một phần đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn lại có khuynh hướng tăng, cây xanh muốn đạt hiệu suất cao phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi đó giải pháp này sẽ giúp cho việc tối ưu sản lượng hơn, xử lý được nhiều khó khăn vất vả thực tại .

Vai trò thâm canh trong sản xuất nông nghiệp

Thâm canh có vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp

Thâm canh giúp tất cả chúng ta tận dụng được cùng lúc nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt là ứng dụng nền khoa học kỹ thuật văn minh, những giải pháp luân canh, tăng vụ khác. Kỹ thuật thâm canh còn được vận dụng trong chăn nuôi giúp đạt được những hiệu suất cao nhất định .Đặc biệt nước ta có nền nông nghiệp lúa nước truyền kiếp. Nhờ vào những giải pháp sản xuất mới này mà xử lý được thực trạng thiếu lương thực. Không chỉ vậy nước ta còn trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 quốc tế .

Bản chất của thâm canh 

Bản chất thâm canh trong nông nghiệp được hiểu đơn thuần là việc góp vốn đầu tư thêm vốn, công nghệ tiên tiến, lao động trên một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh nhằm mục đích thu được nhiều loại sản phẩm hơn với ngân sách bỏ ra thấp nhất. Xét về hình thức góp vốn đầu tư và canh tác thì thâm canh có những bộc lộ khác nhau. Song thực chất vẫn là tạo ra hiệu suất cao với ngân sách thấp .Về cơ bản thâm canh và quảng canh đều là những phương pháp canh tác trong nông nghiệp. Quảng canh cũng nhắm tới tác dụng là tăng sản lượng thu hoạch được. Nhưng bằng cách lan rộng ra diện tích quy hoạnh đất đai, không chú trọng góp vốn đầu tư khoa học công nghệ tiên tiến và đa phần dựa vào những yếu tố tự nhiên như độ phì của đất. Nhìn chung, thâm canh vẫn là phương pháp tương thích nhất trong điều kiện kèm theo lúc bấy giờ của nước ta .

Nhà nước cũng có những biện pháp thúc đẩy thâm canh như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với từng điều kiện nơi đó, đẩy mạnh phát triển hạ tầng nông thôn. Từ đó thâm canh có thể tiếp cận tốt được với sự đổi mới tiến bộ cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Lưu ý ở một số mô hình thâm canh

Thâm canh rau màu vụ hè thu

Mùa này thời tiết khá nắng nóng và mưa nhiều. Nhà nông khi vận dụng thâm canh rau màu cần phải quan tâm những điều sau :Chọn giống : nên chọn đời F1, có năng lực chống chịu tốt với điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường. Có hình dạng, phẩm chất tốt, nhắm tới năng lực cho hiệu suất cao .Vấn đề kỹ thuật : do thời tiết bất lợi nên nông dân phải quan tâm dùng màng phủ luống, khung che hoặc lưới để hạn chế tác động ảnh hưởng đến cây cối. Đặc biệt là trong quy trình ra hoa, kết trái phải chăm nom kỹ tránh bị thối hỏng .Bón phân, tưới nước, phòng sâu bệnh phá hoại : thời tiết biến hóa thất thường nên quy trình chăm nom sẽ cực hơn. Mưa nhiều sẽ làm trôi phân bón cũng như tạo điều kiện kèm theo cho sâu bệnh tăng trưởng. Cây sẽ dễ bị úng nước, hoàn toàn có thể lên luống ngay từ đầu để phòng chống. Khi trời nắng lại dễ làm cây mất nước, cần phải bổ trợ nước và phân bón nếu cần. Khuyến khích sử dụng những loại phân bón sinh học để bảo vệ bảo đảm an toàn môi trường tự nhiên và nông sản .

Thâm canh cây vụ đông

Các yếu tố giống, kỹ thuật cũng cần chuẩn bị sẵn sàng như ở vụ hè thu. Và đặc biệt quan trọng ở vụ đông cần quan tâm bón phân đa, trung, vi lượng thích hợp cho cây. Điều này phân phối kịp thời những chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng lực chống chịu trước sâu bệnh do thời tiết ẩm thấp là thời cơ để chúng tăng trưởng mạnh .

Nuôi lươn, tôm siêu thâm canh 

Cần phải phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống nuôi lươn, chọn con giống, thức ăn và những giải pháp phòng bệnh một cách kỹ lưỡng. Loài lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau nên khi nuôi khoảng chừng hơn một tháng đầu thì phân tách ra nuôi riêng từng cỡ, tránh việc hao hụt không mong ước .

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh

Với tôm nuôi siêu thâm canh phải bảo vệ yếu tố thiên nhiên và môi trường. Nên giải quyết và xử lý nước thải, dịch bệnh nhanh gọn tránh để tôm bệnh. Và nguồn thải phải được bảo vệ không chảy ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .

Phân bón Huy Long hiện đang cung cấp loại phân trùn quế có thể sử dụng trong sản xuất nông nghiệp theo kỹ thuật thâm canh. Ngoài ra với chế phẩm BIMA giúp cải tạo môi trường đất hiệu quả và tăng năng suất cây trồng. Những thông tin ở trên hy vọng sẽ mang tới nguồn thông tin bổ ích cho các bạn. Liên hệ ngay 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được tư vấn thêm. 

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *