Thiên ngoại phi tiên (Dịch nghĩa là “Bên ngoài bầu trời có tiên bay“) (Hán ngữ: “天外飛仙”) (Các tên tiếng Anh của bộ phim: The Little Fairy, Fairy From Wonderland hay Seven of the Sky) 2006 là bộ phim tình cảm võ hiệp cổ trang thần thoại (tổng cộng 39 tập phim) kể về chuyện tình đẹp đẽ của chàng Đổng Vĩnh và nàng tiên nữ bướng bỉnh Thất công chúa Tiểu Thất, một trong những câu chuyện tình đẹp nhất của Singapore, Trung Quốc và Đài Loan. Cốt truyện được chuyển thể từ truyện dân gian Thiên tiên phối, kể về Đổng Vĩnh người thời Đông Hán rất có lòng hiếu thảo, cảm động cả trời đất khiến Thất tiên nữ hạ phàm giúp đỡ, yêu thương Đổng Vĩnh. Truyện dân gian này được chuyển thể thành phiên bản hiện đại của một bộ phim truyền hình Thiên ngoại phi tiên 2006 này. Đạo diễn, nhà sản xuât Lý Quốc Lập (là đạo diễn của bộ phim Tiên kiếm kỳ hiệp 2005) làm nhà sản xuất cho bộ phim này. Bộ phim may mắn có được sự kết hợp hoàn mỹ của cặp đôi tiên đồng ngọc nữ Hồ Ca và Lâm Y Thần[1]. Bộ phim được khởi quay từ tháng 3 năm 2005 đến tháng 5 năm 2005 (phát sóng năm 2006) bởi ba hãng phim của Singapore, Trung Quốc và Đài Loan (hãng phim Mediacorp của Singapore, hãng phim Đường Nhân Thượng Hải của Trung Quốc và hãng phim CEI của Đài Loan).

Đổng Vĩnh là một chàng thư sinh hiền lành, tốt bụng và siêng năng sinh ra vào thời Đông Hán, là một người con hiếu thảo và là một học sinh chăm chỉ, người mà cha mẹ anh rất tự hào. Thất công chúa, lấy tên là Ngọc Tiểu Thất, con gái thứ 7 của Ngọc Hoàng đại đế (Ngọc Hoàng đại đế có 7 người con gái đại diện cho 7 sắc cầu vồng), xuống trần gian, đến huyện Thiên Thừa để gặp lại tình cũ của chị gái thứ hai (Nhị công chúa – Ngọc Tiểu Nhị) là Lao phu tử Lao Hân Vinh, muốn Lão phu tử viết giấy “Ta không yêu nàng” để Tiểu Thất mang lên cho Nhị công chúa dứt bỏ mối tình 50 năm qua (khi đó Nhị công chúa đang bị giam ở U Minh Viên trên thiên đình suốt 50 năm – 50 năm tính theo trần gian). Tiểu Thất gặp Đổng Vĩnh, được Đổng Vĩnh chăm sóc nên bắt đầu rung động với Đổng Vĩnh. Đổng Vĩnh yêu Tiểu Thất ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngọc Hoàng đại đế phát hiện Tiểu Thất tự ý hạ phàm nên phái Nhị lang thần bắt Tiểu Thất về trời.

Không biết dự tính của Tiểu Thất, Ngọc Hoàng đại đế xem đây là thời cơ để Tiểu Thất học hỏi thêm về con người vì cô rất ngỗ ngược, bướng bỉnh, ngang ngạnh và vô tư so với những cô con gái khác, tiếp tục phá rối phép tắc trên thiên đình ( do Vương Mẫu nương nương quá cưng chiều cô từ nhỏ ). Tiểu Thất bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian, mất hết phép thuật. Trừ khi, cô phải làm 100 việc tốt mới hoàn toàn có thể hồi sinh lại phép thuật được. Ngọc Hoàng đại đế chọn mái ấm gia đình Đổng Vĩnh, vì thấy Đổng Vĩnh là một người tốt và mong rằng mái ấm gia đình hoàn toàn có thể hướng dẫn Tiểu Thất trở nên hiếu thảo hơn. May mắn thay, Đổng Vĩnh vô tình là một trong những học viên của Lao phu tử Hân Vinh và Tiểu Thất hoàn toàn có thể hiểu thêm về tình yêu của Lao phu tử và chị gái của Tiểu Thất nhiều hơn. Thời gian ở dưới trần, Tiểu Thất vẫn nghịch ngợm, bướng bỉnh. Nhưng ai ngờ Đổng Vĩnh và Tiểu Thất đã yêu nhau, điều bị cấm trên Thiên đình và lặp lại lịch sử dân tộc bi thảm nhưng cảm động của Lão phu tử ( thầy của Đổng Vĩnh ) và Nhị công chúa ( Ngọc Tiểu Nhị ). Vương mẫu nương nương phái Nhị lang thần bắt Tiểu Thất về trời lần 2. Khi đó còn có một con Ly miêu bị nhốt tại U Minh Viên trên thiên đình vì nó đã bí hiểm xuống trần gian nhiều lần. Sau khi Nhị công chúa được thả ra ngoài, Ly miêu được Nhị công chúa bí hiểm thả ra. Ly miêu xuống trần gian biến thành một mỹ nữ tên là Hương Tuyết Hải, muốn thành người thông thường và thoát khỏi sự ràng buộc của thiên đình nên đã đi đến Tây Vực, giao sinh mạng cho Xà ma của Sinh Mệnh Thụ ( cây Sinh Mệnh ) ở Tây Vực rồi đi lấy trái tim của năm mươi nam nhân tài hoa .

Sau đó cả nhà Đổng Vĩnh bị Huyện lệnh (cha của Thúy Nương) và Phó Thiện (cha của Phó Nguyên Bảo) hãm hại, mất nhà cửa, mất phường dệt Đổng Gia chức phường. Cha mẹ Đổng Vĩnh bị chết cháy trong một trận hỏa hoạn, Đổng Vĩnh bán thân làm nô lệ 3 năm cho Phó Thiện để Phó Thiện chi tiền xây mộ cho cha mẹ chàng. Tiểu Thất trên thiên đình nghe tin thì đau xót, lại tự ý hạ phàm lần 3 để giúp đỡ Đổng Vĩnh dệt 18 tấm lụa dương cầm trong vòng 1 đêm nhằm giảm thời hạn làm nô lệ của Đổng Vĩnh từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Tiểu Thất sau đó giúp Đổng Vĩnh xây sửa nhà lại cho Phó Thiện trở nên đẹp đẽ hơn, y như hoàng cung chỉ trong vòng 1 đêm. Đổng Vĩnh được Phó Thiện giảm thời hạn làm nô lệ từ 3 tháng xuống còn 1 tháng. Sau đó Đổng Vĩnh thoát hẳn kiếp nô lệ, được Phó Thiện trả lại nhà cửa, phường dệt Đổng Gia chức phường. Đổng Vĩnh cực kỳ cảm kích Tiểu Thất và yêu thương Tiểu Thất nhiều hơn trước.

Đồng thời, Đổng Vĩnh, Tiểu Thất và những người bạn của họ ( Phó Nguyên Bảo, Mã Na Na, Tân Ba ) đang thực thi một trách nhiệm ngăn ngừa một cặp tình nhân đang vượt qua những vì sao khác. Đó là bạn cùng lớp của Đổng Vĩnh tên là Thượng Quan Hạo Kỳ và Hương Tuyết Hải ( một con Ly miêu mang hình dạng con người hạ phàm trước đó, yêu Hạo Kỳ, hợp tác cùng Hạo Kỳ lấy trái tim người khác ). Hành trình tìm kiếm tự do và sự ích kỷ của Thượng Quan Hạo Kỳ và Hương Tuyết Hải đã vô tình gây ra những án mạng quyết liệt tại huyện Thiên Thừa. Chuyện lọt đến tai thiên đình và Ngọc Hoang đại đế phái Quan Âm đại sư cùng Thổ địa công công xuống huyện Thiên Thừa xử lý vụ Thượng Quan Hạo Kỳ và Hương Tuyết Hải. Đồng thời Ngọc Hoàng đại đế còn phái Nhị lang thần xuống trần gian chia rẽ Đổng Vĩnh và Tiểu Thất sau khi Ngọc Hoàng đại đế biết Tiểu Thất đã hạ phàm ( lần 3 ) cùng Đổng Vĩnh yêu nhau hơn 1 năm trời. Sau khi Thượng Quan Hạo Kỳ, Hương Tuyết Hải ăn năn về những hành vi xấu xa của họ, Tiểu Thất bị Nhị lang thần bắt về trời lần 3 và bị Ngọc Hoàng đại đế tạm giam 3 này ( 3 ngày tính theo thiên đình, tương tự 3 năm dưới trần gian ) ở nơi gần Mặt trời nhất .

Đổng Vĩnh biết tin Tiểu Thất bị Ngọc Hoàng trừng trị, sợ Tiểu Thất bị Mặt Trời thiêu đốt thì nhờ Thổ địa công công chỉ cách lên thiên đình cứu Tiểu Thất. Thổ địa công công rất thương Tiểu Thất nên chỉ cho Đổng Vĩnh cách lên thiên đình: Thì ra cuối chân trời, góc biển (Thiên nhai hải giác) mới có chốn thần tiên, ở chốn thần tiên có một loài cây thiêng gọi là Mã Tang Thụ – cây kết nối trời và đất, chỉ cần người phàm có ý chí vô song, họ có thể đi dọc theo nấc thang này để lên thiên đình. Đổng Vĩnh, Thượng Quan Hạo Kỳ và Phó Nguyên Bảo phải chịu đựng một loạt các hiểm nguy trên đường lên thiên đình, suýt mất mạng nhiều lần. Với sự giúp đỡ của Quan Âm đại sư và các tiên nữ, Đổng Vĩnh đã tìm thấy Thiên nhai hải giác (chân trời góc biển). Thượng Quan Hạo Kỳ và Phó Nguyên Bảo giữ chân thần hộ mệnh ở cổng Tiên cảnh giúp Đổng Vĩnh tiến vào Tiên cảnh, và Đổng Vĩnh tìm thấy cây Mã Tang Thụ huyền thoại! Nhị lang thần lúc này cũng cảm động tình cảm Đổng Vĩnh dành cho Tiểu Thất nên đã giúp cho Đổng Vĩnh đi thẳng đến thiên đình. Đổng Vĩnh đã trải qua 99 ngày (99 ngày tính theo trần gian) không ngủ nghỉ đã đến được thiên đình. Sau đó Đổng Vĩnh rất sắc sảo trong lời nói đã vượt qua những lý lẽ khó cãi của Ngọc Hoàng đại đế để giành được sự đồng ý của Ngọc Hoàng đại đế và Thiên đình về mối lương duyên của Đổng Vĩnh với Tiểu Thất.

Cuối cùng, Ngọc Hoàng đại đế cũng nhìn thấy giá trị của Đổng Vĩnh và cho phép con gái Tiểu Thất của mình xuống trần gian lần 4 để kết hôn với người phàm Đổng Vĩnh, nhưng với điều kiện họ chỉ được ở bên nhau trong vòng 100 ngày (100 ngày dưới trần gian, không phải 100 ngày trên thiên đình). Sau 77 ngày sống vui vẻ bên nhau, Tiểu Thất phát hiện bản thân có thai với Đổng Vĩnh khi cô dẫn Lý Trại Kim đi khám thai (Lý Trại Kim mang thai con của Thượng Quan Hạo Kỳ, khi đó Hạo Kỳ đã chết tại cổng Tiên cảnh). Tiểu Thất và Đổng Vĩnh nhờ Thổ Địa công công lên thiên đình mang chuyện Tiểu Thất có thai với Đổng Vĩnh ra cầu xin Ngọc Hoàng đại đế cho họ bên nhau suốt đời suốt kiếp cùng nuôi con. Tuy nhiên Ngọc Hoàng đại đế đã từ chối họ, buộc Tiểu Thất sau 100 ngày dưới trần gian phải về thiên đình. Hết 23 ngày còn lại (hết 100 ngày), Đổng Vĩnh để mảnh giấy ghi “Ta không yêu nàng” vào bàn tay của Tiểu Thất khi Tiểu Thất đang ngủ rồi lặng lẽ rời đi, Tiểu Thất tỉnh lại đọc mảnh giấy thì biết ngay Đổng Vĩnh không muốn mình lưu luyến trần gian nên cùng Thổ địa công công về thiên đình.

Nhiều tháng sau khi Tiểu Thất rời đi, Tiểu Thất đã sinh ra một bé trai trên thiên cung. Vương mẫu nương nương và Ngọc Hoàng đại đế đều thống nhất không cho Tiểu Thất nhìn mặt con để khỏi lưu luyến và Ngọc Hoàng đại đế yêu cầu Quan Âm bồ tát giao đứa con mới sinh của Tiểu Thất cho Đổng Vĩnh dưới trần gian nuôi nấng. Tiểu Thất đau khổ khi không thấy mặt con trai mình nên đã thốt lên rằng: “Tiểu Thất còn tình cảm, Tiểu Thất không muốn làm tiên nữ nữa”. Cả thiên đình đều suy nghĩ về câu nói này của Tiểu Thất. Bất chấp sự chia ly tiên phàm ngăn cách của họ, Đổng Vĩnh và Tiểu Thất thề sẽ không bao giờ ngừng yêu nhau, “Thiên nhai hải giác, chí tử bất du“, cho dù điều đó có nghĩa là phải chờ đợi đến hàng ngàn kiếp sống. Họ tin rằng họ thực sự yêu nhau, và họ sẽ có thể gặp nhau vào một kiếp sống nào đó.

Mỗi ngày Đổng Vĩnh đều ẫm con và thắp đèn đường ở huyện Thiên Thừa như thói quen ngày trước chàng hay thắp đèn đường rồi dẫn Tiểu Thất về nhà. Tiểu Thất luôn ngồi trước cửa thiên đình, nhìn xuống huyện Thiên Thừa, quan sát đèn đường do Đổng Vĩnh thắp để xác lập đường dẫn đến nhà của Đổng Vĩnh dưới trần gian. Đổng Vĩnh có dặn con trai rằng sau này chàng chết, con hãy thay chàng thắp đèn cho mẹ con trên trời thấy đường về nhà. 80 ngày trên thiên đình ( 80 năm dưới trần gian ) trôi qua, Tiểu Thất liên tục ra cửa thiên đình nhìn xuống huyện Thiên Thừa nhưng không còn thấy đèn đường được thắp sáng nữa – Đổng Vĩnh đã qua đời, thọ 100 tuổi. Con trai của Đổng Vĩnh và Tiểu Thất đã không thay cha nó thắp đèn nữa. Ngọc Hoàng đại đế, Vương Mẫu nương nương, Thổ Địa công công và cả thiên đình đều đau lòng khi thấy Tiểu Thất cứ ngồi mãi ở cửa thiên đình nhìn xuống huyện Thiên Thừa dù Đổng Vĩnh đã qua đời. Tiểu Thất lúc đầu rất buồn nhưng sau đó từ từ nguôi ngoai .

Không phải là một sự lãng mạn thông thường

Không phải là một mối tình bình thường

Vượt qua thời gian

Vượt cả thiên địa

Một lý do đáng để ta chờ đợi

Đến năm 2004 (năm theo nội dung trong bộ phim) tại Thượng Hải, Trung Quốc, Đổng Vĩnh đã tái sinh thành một thanh niên đương thời sau gần 2000 năm. Ở một góc phố, nhân dạng hiện tại của Đổng Vĩnh đang nghe bản nhạc MP3 Tình yêu tiên phàm (Tiên phàm chi ái) (bản remix) trong album Thiên ngoại phi tiên điện thị nguyên thanh đới. Sau khi đi ngang qua Tiểu Thất (Tiểu Thất một lần nữa hạ phàm và định cư trong cõi phàm trần với tư cách là một thiếu nữ đương thời, ngụ ý rằng cô ấy đã từ bỏ sự bất tử và địa vị trên thiên đình của mình), tim của nhân dạng hiện tại của Đổng Vĩnh đập rộn ràng một lúc, và có vẻ như họ đã biết nhau. Và cậu thanh niên ấy quay lại, chạy đi tìm Tiểu Thất, và Tiểu Thất cũng dừng lại để tìm cậu thanh niên ấy. Họ nhìn nhau qua con đường, khóe miệng Tiểu Thất hơi nhếch lên nói: “Là anh ấy!”. Nhân dạng hiện tại của Đổng Vĩnh nhìn Tiểu Thất và cười xấu hổ!! Bất chấp việc Đổng Vĩnh vẫn còn những ký ức về người vợ từ kiếp trước của mình hay không, nhân dạng hiện tại của Đổng Vĩnh đã yêu Tiểu Thất ngay từ cái nhìn đầu tiên y như Đổng Vĩnh của gần 2000 năm trước, gợi ý rằng họ sẽ nối lại tình cảm của gần 2000 năm trước[2].

Bộ phim tươi vui, trong sáng nhưng rất cảm động. Đặc biệt ở đoạn cuối phim, mối tình Đổng Vĩnh và Tiểu Thất thật sâu đậm, đã khiến cho các khán giả phải rơi nước mắt.

Một số thông tin khi quay phim.

Sau thành công vang dội với bộ phim Hiệp ước tình yêu (Love Contract) 2004 (đạt rating cực cao nửa cuối năm 2004 ở Đài Loan[3][4]) và ca khúc Cô đơn Bắc bán cầu (nhạc cuối bộ phim Hiệp ước tình yêu 2004) trở thành bài hit phổ biến khắp Đài Loan (đứng đầu bảng xếp hạng KTV và nhạc chuông trong 12 tuần lễ[5]), nữ sinh viên Đại học Chính trị quốc gia Lâm Y Thần trở thành ngôi sao thần tượng của Đài Loan khi mới sang tuổi 22. Ngày 06/08/2004 Lâm Y Thần và Trịnh Nguyên Sướng bắt đầu những cảnh quay đầu tiên cho bộ phim Thơ ngây 1 (Ác tác kịch chi vẫn)[6]. Trong thời gian này, Lâm Y Thần cũng đi học võ karate để phòng thân, vừa giúp ích cho những vai diễn của cô có cảnh đánh đấm sau này.

Đến tháng 3/2005 Lâm Y Thần phải tạm ngưng quay Thơ ngây 1 để đại diện cho hãng CEI của Đài Loan sang Trung Quốc tham gia bộ phim Thiên ngoại phi tiên 2006 (đóng cặp với Hồ Ca)[7]. Đi cùng Lâm Y Thần sang Trung Quốc quay Thiên ngoại phi tiên 2006 là nữ diễn viên Ổ Sảnh Sảnh và nam diễn viên Đậu Trí Khổng[8].

Cùng tuổi với Lâm Y Thần nhưng Hồ Ca khi ấy chỉ là diễn viên mới nổi ở Trung Quốc sau vai Lý Tiêu Dao trong bộ phim Tiên kiếm kỳ hiệp 2005 [ 9 ], còn Lâm Y Thần ở Đài Loan đã trở thành ngôi sao 5 cánh thần tượng hạng A khi đang là sinh viên Đại học. TAE ( Đường Thần Vũ ) của Thailand, Trịnh Tuyết Nhi, Quách Phi Lệ ( khi ấy Quách Phi Lệ đang nổi tiếng nhờ vai Ân Tố Tố trong Ỷ Thiên Đồ Long ký ) và Trần Tú Lệ ( khi ấy Trần Tú Lệ đang nổi tiếng nhờ vai Tiểu Chiêu trong Ỷ Thiên Đồ Long ký ) của hãng phim Mediacorp Nước Singapore cùng sang Trung Quốc tham gia bộ phim này [ 10 ]. Ngoài ra còn có Tạ Quân Hào, Từ Cẩm Giang ( khi ấy Từ Cẩm Giang đang nổi tiếng nhờ vai Tạ Tốn trong Ỷ Thiên Đồ Long ký ) của Hồng Kông cũng vào Trung Quốc đại lục tham gia bộ phim [ 11 ] .

Ca sĩ Hàn Tuyết của Trung Quốc cũng tham gia bộ phim Thiên ngoại phi tiên này với vai Hương Tuyết Hải[12]. Hàn Tuyết được mệnh danh là mỹ nữ không bao giờ chịu đóng cảnh hôn môi diễn viên nam. Hầu như trong các bộ phim mà cô tham gia, cô không hề hôn môi diễn viên nam nào cả. Với gia thế nhà cô là Đại tá nên các đạo diễn, nhà sản xuất không dám ép cô phải bỏ quy tắc không hôn môi diễn viên nam của cô. Trong phim Thiên ngoại phi tiên này có cảnh ân ái giữa Hương Tuyết Hải và Thượng Quan Hạo Kỳ (Đậu Trí Khổng thủ vai). Khi Hạo Kỳ muốn hôn môi Tuyết Hải thì Tuyết Hải ngăn lại và nói rằng cô còn là yêu quái nên nếu hôn môi cô sẽ mất mạng. Thực tế đây là biên kịch thêm tình tiết này vào vì biết Hàn Tuyết không chịu hôn môi Đậu Trí Khổng[13].

Trong chương trình Kịch Huyền Mãn Thiên Tinh ngày 26/1/2006 Lâm Y Thần và Hồ Ca có chia sẻ rằng khi quay bộ phim Thiên ngoại phi tiên này, Lâm Y Thần là người bay nhiều nhất: Thứ hai hàng tuần cô quay phim từ 6h sáng đến 11h trưa, sau đó 14h cô bay sang Hồng Kông, rồi mới bay về Đài Loan để chiều tối kịp tham gia lớp học ở Đại học của cô (từ sáng thứ ba đến sáng thứ năm hàng tuần cô cũng cố gắng quay vài cảnh cho Thơ Ngây 1), đến tối thứ 5 sau khi học xong, cô liền bay sang Hồng Kông, rồi bay tiếp sang Trung Quốc, chỉ có từ thứ sáu đến chủ nhật là cô toàn tâm quay bộ phim Thiên ngoại phi tiên này[14]. Một lần vào trưa ngày thứ hai, đoàn phim chuẩn bị cho cảnh quay Lâm Y Thần và Hồ Ca tắm mưa vào buổi trưa trong phim, nhưng gặp trục trặc, đến 11h đoàn phim mới chuẩn bị xong để quay. Hồ Ca lo Lâm Y Thần quay xong trễ giờ bay về Đài Loan là phải nghỉ học buổi hôm đó nên đã lớn tiếng bảo Lâm Y Thần cứ ra sân bay đi, cảnh này để sang thứ sáu rồi quay nhưng Lâm Y Thần từ chối. Lâm Y Thần cho rằng đoàn phim đã vất vả chuẩn bị cho cảnh quay thì cứ quay, nếu trễ chuyến bay, cô sẵn sàng nghỉ học hôm đó. Hồ Ca khâm phục sự yêu nghề của Lâm Y Thần. Và may mắn là cảnh quay dưới mưa vào 11h trưa hôm đó diễn ra nhanh chóng, không cần quay đi quay lại nhiều lần. Vừa quay xong, xe đón Lâm Y Thần ra sân bay đến nơi, Lâm Y Thần liền tạm biệt đoàn phim để ra sân bay với bộ đồ ướt sũng để bay về Đài Loan đi học. Cô lên máy bay khi toàn thân vẫn ướt sũng, rồi phải bay trung chuyển qua Hồng Kông nữa, mới bay về Đài Loan[15].

Những ngày mà Lâm Y Thần bận quay phim ở Trung Quốc mà không về được Đài Loan đi học, một số ít bạn học của cô ấy trong Khoa Văn học Nước Hàn tại Đại học Chính trị Quốc gia đã tích cực chép bài dùm cho cô ấy, để khi cô ấy về Đài Loan có nội dung để ôn thi tốt nghiệp Đại học [ 16 ]. Thời gian đó ( tầm tháng 4 năm 2005 ), đoàn phim Thần điêu đại hiệp mời Lâm Y Thần vào vai Tiểu Long Nữ nhưng bị cô phủ nhận ngay vì hai bộ phim Thiên ngoại phi tiên và Thơ Ngây của cô chưa quay xong, cộng với việc cô còn phải đi học Đại học. Sau đó Lưu Diệc Phi ( nhỏ hơn Lâm Y Thần 5 tuổi ) được chọn vào vai Tiểu Long Nữ [ 17 ] .

Ở cảnh quay Hồ Ca và Lâm Y Thần gặp nhau trên con đường của Thượng Hải vào tháng 5 năm 2005 (cảnh quay 2000 năm sau Tiểu Thất gặp lại nhân dạng hiện tại của Đổng Vĩnh), Lưu Diệc Phi đến phim trường thăm Hồ Ca (hai người từng đóng cặp với nhau trong Tiên kiếm kỳ hiệp 2005) và khoe với Hồ Ca và Lâm Y Thần rằng cô đã được trao cho vai Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp rồi. Lưu Diệc Phi còn chụp hình kỷ niệm với Hồ Ca. Trong khi đó đài GTV Đài Loan bao quanh phỏng vấn Lâm Y Thần sau 3 tháng quay Thiên ngoại phi tiên bên Trung Quốc[18].

Vì những diễn viên đến từ nhiều vương quốc cùng tham gia vào bộ phim nên cách phát âm tiếng phổ thông của họ không giống hệt. Vì vậy những vai Ngọc Tiểu Thất ( Lâm Y Thần thủ vai ), Thượng Quan Hạo Kỳ ( Đậu Trí Khổng thủ vai ), Phó Nguyên Bảo ( TAE thủ vai ), Thúy Nương ( Trần Tú Lệ thủ vai ), Mã Na Na công chúa ( Trịnh Tuyết Nhi thủ vai ), Ngọc Tiểu Nhị ( Quách Phi Lệ thủ vai ), Lao phu tử Lao Hân Vinh ( Tạ Quân Hào thủ vai ), Ngọc Hoàng đại đế ( Từ Cẩm Giang thủ vai ), Vương mẫu nương nương ( Ổ Sảnh Sảnh thủ vai ) đều được những diễn viên lồng tiếng của Trung Quốc lồng tiếng đại trà phổ thông chuẩn âm lại trong bộ phim [ 19 ] .Tháng 5/2005 Lâm Y Thần quay xong Thiên ngoại phi tiên thì lập tức về Đài Loan quay tiếp Thơ Ngây với Trịnh Nguyên Sướng và vừa phải học Đại học. Ngày 04/06/2005 Lâm Y Thần làm lễ tốt nghiệp cử nhân Đại học Chính trị vương quốc khoa Văn học Hàn quốc [ 20 ]. Ngày 08/08/2005 bộ phim Thơ Ngây 1 mới quay xong

Nhạc trong bộ phim và album soundtrack của bộ phim.

Nhạc trong bộ phim.

Album soundtrack của bộ phim.

Nhạc phim Thiên ngoại phi tiên (Thiên ngoại phi tiên điện thị nguyên thanh đới) (The Little Fairy Original Soundtrack) (天外飛仙電視原聲帶) được phát hành vào ngày 10 tháng 2 năm 2006 bởi HIM International Music (华研国际音乐) thuộc Đài Loan. Nó bao gồm 19 ca khúc. Bài hát chủ đề mở đầu là Chớp mắt đã vạn năm của S.H.E, trong khi bài hát chủ đề kết thúc là của TANK có tên Lệ ngàn năm. Trừ Hồ Ca là ca sĩ Trung Quốc, các ca sĩ trình bày các ca khúc còn lại trong album đều là ca sĩ của Đài Loan.

The Little Fairy Original Soundtrack (天外飛仙電視原聲帶)[22]
STT Tựa đề Thời lượng
1. Chớp mắt đã vạn năm (Nhất nhãn vạn niên) (一眼萬年; One Glance, Ten Thousand Years) – by S.H.E” 4:29
2. Lệ ngàn năm (Thiên niên lệ) (千年淚; Tears of a Thousand Years) – by Tank” 4:20
3. Sau khi trời sáng (Thiên lương dĩ hậu) (天亮以後; After Dawn) – by Hồ Ca” 4:22
4. Lời tiên tri (Dự ngôn) (預言; Prophecy) – by Z-Chen” 4:40
5. Kỳ quặc (Cổ linh tinh quái) (古靈精怪; Quirky) – by Ngô Ngải Luân and Lâm Tĩnh” 4:00
6. Ánh trăng (Nguyệt quang) (月光; Moonlight) – by Hồ Ca” 4:19
7. Mã Tang ThụChớp mắt đã vạn năm (Nhất nhãn vạn niên) diễn tấu khúc (馬桑樹 – 一眼萬年 演奏曲; Coriaria Tree – Instrumental version of One Glance, Ten Thousand Years)” 4:31
8. Chân trời góc biển (Thiên chi nhai hải chi giác) – Lệ ngàn năm (Thiên niên lệ) diễn tấu khúc (天之涯 海之角 – 千年淚 演奏曲; The Edge of the Sky and the Corner of the Sea – Instrumental version of Tears of a Thousand Years)” 3:29
9. Tình yêu vĩnh hằng (Vĩnh hằng đích ái) – Chớp mắt đã vạn năm (Nhất nhãn vạn niên) diễn tấu khúc (永恆的愛 – 一眼萬年 演奏曲; Eternal Love – Instrumental version of One Glance, Ten Thousand Years)” 4:27
10. Ánh sáng mờ dần (Tiêu thệ đích đăng hỏa) – Ánh trăng (Nguyệt quang) diễn tấu khúc (消逝的燈火 – 月光 演奏曲; Fading Light – Instrumental version of Moonlight)” 4:07
11. Tình yêu vượt qua thiên địa (Ái siêu việt thiên địa) – Lệ ngàn năm (Thiên niên lệ) diễn tấu khúc (愛超越天地 – 千年淚 演奏曲; Love Transcends Heaven and Earth Instrumental version of Tears of a Thousand Years)” 3:28
12. Hạnh phúc của khổ đau (Thống khổ đích hạnh phúc) – Chớp mắt đã vạn năm (Nhất nhãn vạn niên) diễn tấu khúc (痛苦的幸福 – 一眼萬年 演奏曲; Bliss of Pain – Instrumental version of One Glance, Ten Thousand Years)” 3:20
13. Tình yêu tiên phàm (Tiên phàm chi ái) – Phối nhạc (仙凡之愛 – 配樂; Love of Immortal and Mortal – Score)” 3:28
14. Chưa bao giờ yêu ngươi/muội/huynh (Tòng lai một hữu ái qua nễ) – Phối nhạc (從來沒有愛過你 配樂; Never Loved You – Score)” 4:09
15. Trời cao như thế nào (Thiên đa cao) – Phối nhạc (天多高 – 配樂; How High Is the Sky – Score)” 4:12
16. Vũ điệu cầu vồng (Thái hồng vũ khúc) – Phối nhạc (彩虹舞曲 – 配樂; Rainbow Dance – Score) by Mạch Chấn Hồng” 2:02
17. Nhị lang thần – Phối nhạc (二郎神 – 配樂; Erlang Shen – Score)” 2:32
18. Một rễ cây (Kí chỉ) – Phối nhạc (棋只 – 配樂; Qi Only – Score)” 3:04
19. Tình yêu chưa chết (Tình vị thệ) – Phối nhạc (情未逝 – 配樂; Love Does Not Die – Score)” 2:43
Tổng thời lượng : 01:11:53

Vấn đề bản quyền của bộ phim.

Lúc đầu bộ phim mang các quốc tịch Trung Quốc, Singapore và bản quyền của Đài Loan vì ba hãng phim ba bên cùng hợp tác sản xuất (hãng phim Đường Nhân Thượng Hải đảm nhiệm kỹ xảo và quay ngoại cảnh, hãng Mediacorp Singapore đảm nhiệm khâu kịch bản và hãng CEI Đài Loan đảm nhiệm khâu nhạc phim và soundtrack của bộ phim). Tuy nhiên bên Trung Quốc sau khi phát sóng bộ phim này vào lúc 20:00 từ ngày 16 tháng 1 năm 2006 đến ngày 9 tháng 3 năm 2006 (từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần) thì đã rút quốc tịch Trung Quốc khỏi bộ phim[23]. Bản phát sóng ở Trung Quốc có thay đổi cho khác với bản phát sóng tại Đài Loan và Singapore:

  • Thêm phần độc thoại nội tâm cho Tiểu Thất khi Mã Na Na công chúa gọt táo để xem mặt phu quân tương lai. Thông qua lời độc thoại nội tâm đó, người xem sẽ nghĩ rằng Tiểu Thất hóa phép để Mã Na Na thấy hình ảnh Đổng Vĩnh trong gương, coi Đổng Vĩnh là phu quân tương lai của Mã Na Na (bản phát sóng tại Đài Loan và Singapore thì không có phần độc thoại nội tâm này, chỉ là biểu hiện lo lắng của Tiểu Thất khi hình ảnh Đổng Vĩnh hiện lên trong gương – do Thiên đình sắp đặt từ trước, không phải do Tiểu Thất hóa phép).
  • Cắt bỏ đoạn kết có hậu Tiểu Thất và nhân dạng hiện tại của Đổng Vĩnh gặp nhau trên đường phố Thượng Hải năm 2004, bản đó đã kết thúc ngay thời điểm Đổng Vĩnh qua đời vào thời Đông Hán (làm cho người xem ở Trung Quốc nghĩ rằng kết thúc bộ phim thì nam nữ chính không đến được với nhau), tuy nhiên bản phát hành DVD vẫn còn đoạn kết có hậu này.

Bộ phim sau khi được phát sóng tại Đài Loan vào lúc 17 h30 từ ngày 25 tháng 1 năm 2006 đến ngày 20 tháng 3 năm 2006 ( từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần ) thì không còn được phát sóng lần nào nữa tại Đài Loan. Và Đài Loan cũng rút bản quyền khỏi bộ phim này những vẫn giữ bản quyền những ca khúc trong bộ phim [ 24 ]. Bộ phim phát sóng tại Nước Singapore từ tháng 12 năm 2006 đến tháng 2 năm 2007 ( từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần ). Bộ phim Thiên ngoại phi tiên lúc bấy giờ vẫn được phát sóng lại tại Trung Quốc và Nước Singapore nhưng chỉ còn mang quốc tịch Nước Singapore [ 25 ] .Công chúng Trung Quốc và Đài Loan ngày này luôn nghĩ rằng Hồ Ca và Lâm Y Thần và dàn diễn viên Trung Quốc, Đài Loan phải sang Nước Singapore để quay bộ phim này, và họ không thừa nhận bộ phim này là của Trung Quốc và Đài Loan. Thực tế, khi nhắc đến bộ phim của Hồ Ca và Lâm Y Thần, công chúng Trung Quốc chỉ nhắc đến Anh hùng xạ điêu 2008, hiếm khi nhắc đến Thiên ngoại phi tiên 2006 này [ 26 ] .

Sau khi bộ phim phát sóng.

Hồ Ca và Lâm Y Thần được người theo dõi châu Á nhìn nhận rất cao và họ liên tục được mời tham gia vào bộ phim Anh hùng xạ điêu 2008 ( với Hồ Ca vai Quách Tĩnh và Lâm Y Thần vai Hoàng Dung ). Đậu Trí Khổng cũng được nổi tiếng sau bộ phim và được mời vào vai Viên Thừa Chí trong bộ phim Bích Huyết Kiếm 2007 .

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *