Không chỉ có tục thiên táng, xẻ thi thể người quá cố làm mồi cho kền kền, người Tây Tạng còn nhiều tục lệ chôn cất kỳ lạ và không kém phần đáng sợ khác .
Sky-Burial-1.jpg
Đàn kền kền bu vào thi thể người chết. Ảnh : budgetlife .
Thiên táng là gì ?

Thiên táng (điểu táng) là hình thức mai táng nổi tiếng “rùng rợn” của người Tây Tạng. Thay vì chôn cất người chết trong lòng đất, người Tây Tạng đưa thi thể lên núi làm mồi cho đàn kền kền đói. 

Có hai hình thức thiên táng : cơ bản và trang trọng. Những người dân du mục và dân làng ở vùng hẻo lánh thường sử dụng thiên táng cơ bản. Người chết đơn thuần được mang lên núi để bọn kền kền tự tìm đến .
Cách thứ hai phức tạp và mang tính nghi thức hơn. Các Lạt Ma sẽ cầu nguyện cho người quá cố được đặt ở tư thế ngồi suốt 24 giờ. Thi thể được cầu nguyện, tắm rửa thật sạch và bọc trong vải trắng. Cuối cùng, người ta sẽ phá vỡ xương cột sống của cái xác để thuận tiện cho việc mang tới nơi an táng. Một người bạn thân hay thành viên trong mái ấm gia đình sẽ đeo cái xác trên sống lưng .
Hành trình đến nơi an táng khởi đầu lúc sáng sớm. Các thành viên trong mái ấm gia đình đi cùng để tụng kinh và chơi nhạc đám ma nhưng phải giữ một khoảng cách nhất định với người chết. Thi thể người chết được đặt nằm sấp xuống mặt đá, những rogyapa ( người giải quyết và xử lý xác chết ) hoặc những bậc thầy chôn cất sẽ đốt cây bách xù để tạo mùi lôi cuốn đàn kền kền và mở màn việc làm của mình với con dao sắc bén. Từ tóc đến nội tạng, sau cuối là những chi của người quá cố được bóc tách và ném cho đám kền kền đói xúm lại. Rogyapa liên tục đập dập bộ xương còn lại, sau đó trộn với bột lúa mạch để đàn chim dễ ” tiêu thụ hơn ” .

Nguồn gốc “Thiên táng” 

Tây Tạng có tổng diện tích quy hoạnh khoảng chừng 1,2 triệu km2, nằm ở phía đông bắc Ấn Độ, là nhà của dãy núi Himalaya và những vùng ít được mày mò. Dân cư Tây Tạng đa phần sinh sống ở độ cao khoảng chừng 5.000 m so với mặt nước biển. Ở vùng cao nguyên này, người ta sẽ thấy khí hậu vùng sa mạc núi cao khắc nghiệt với những cơn gió lạnh thấu xương .
Cao nguyên Tây Tạng là hệ sinh thái cao nhất sống sót trên quốc tế. Người Tây Tạng không hề thực thi chôn cất dưới lớp đá cứng hay băng lạnh, còn đất thì vô cùng đắt đỏ. Và việc hỏa táng cũng rất khó khăn vất vả khi gỗ cây, nguyên vật liệu đốt khan hiếm. Nhưng những đàn kền kền háu đói lượn trên khung trời, sói lang thang quanh vùng lại rất nhiều. Câu hỏi về việc chôn cất ở Tây Tạng được giải đáp. Với những đặc thù đó của vùng, tục ” thiên táng ” là điều hài hòa và hợp lý nhất người Tây Tạng hoàn toàn có thể làm .

Đa số người Tây Tạng theo Phật giáo Kim cương thừa (Vajrayana), họ tin rằng các linh hồn người chết đã rời khỏi cơ thể và cái xác còn lại chỉ là phần “con”. Còn kền kền được tôn kính như linh vật thiêng liêng ở đây. Chúng không phải loài ăn xác thối ma quái mà là “thánh đại bàng”. Người Tây Tạng tin rằng việc an táng người chết bằng cách nuôi kền kền cũng giống như đức Phật tổ Như Lai lấy xác mình nuôi hổ dữ để khỏi hại các sinh linh khác trong thế giới. Vì thế, thi thể người chết được chim ăn sẽ nhanh chóng lên thiên đàng. 

Đây mới là điều lý giải toàn vẹn cho tục mai táng tưởng chừng ” nhẫn tâm ” của người Tây Tạng .
>> Xem tiếp : Các tập tục mai táng khác của người Tây Tạng

Như Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *