Vipassana – nghĩa là thấy vấn đề đúng như thật – là một trong những chiêu thức thiền cổ xưa nhất tại Ấn độ. Truyền thống thiền này được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2500 năm ; và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của trái đất – một Nghệ Thuật Sống. Phương pháp không tông phái này nhằm mục đích tới việc diệt trừ những bất tịnh niềm tin và đưa đến niềm hạnh phúc cao quý nhất của việc trọn vẹn giải thoát .
Vipassana là con đường tự biến hóa bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền này chú trọng đến đối sánh tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Mối đối sánh tương quan này hoàn toàn có thể kinh nghiệm tay nghề được trực tiếp bằng cách chú tâm thận trọng đến những cảm xúc thực sự trên thân, những cảm xúc luôn luôn xen kẽ và tạo ra những khuôn mẫu cho tâm. Hành trình quan sát và tự tò mò này đi vào cái nền tảng chung của tâm và thân, từ đó xóa bỏ những bất tịnh niềm tin, mang đến một tâm quân bình tràn trề tình thương và lòng từ bi .
Những định luật khoa học vốn chi phối ý nghĩ, xúc cảm, sự phán xét, và cảm xúc của con người trở nên rõ ràng, dễ hiểu. Thông qua những thưởng thức trực tiếp, ta hiểu được sự văn minh hay thụt lùi của bản thân diễn ra như thế nào, việc bản thân tạo ra những khổ đau hay việc tự giải thoát mình khỏi khổ đau diễn ra ra làm sao. Cuộc sống của ta ngày càng tăng hiểu biết, không còn ảo tưởng, tràn ngập tự chủ và an nhàn .

Truyền Thống

Từ thời của Đức Phật, Vipasssana được lưu truyền cho tới ngày nay thông qua các thế hệ thiền sư nối tiếp nhau. Mặc dù là người Ấn độ, vị thiền sư hiện nay, ngài S.N. Goenka, sinh trưởng và lớn lên tại Miến điện. Trong thời gian sống tại đây, Thiền sư có diễm phúc được học Vipassana từ sư phụ, Sayagyi (Đại thiền sư) U Ba Khin, lúc đó là một viên chức cao cấp trong chính phủ. Sau khi tu tập với sư phụ được mười bốn năm, Thiền sư Goenka trở về cư ngụ tại Ấn độ và bắt đầu truyền dạy Vipassana vào năm 1969. Từ đó Thiền sư đã giảng dạy cho hàng chục ngàn thiền sinh thuộc mọi chủng tộc, mọi tôn giáo ở cả phương Đông và phương Tây. Năm 1982, Thiền sư bắt đầu bổ nhiệm các thiền sư phụ tá, nhằm giúp ngài phục vụ nhu cầu ngày càng gia tăng đối với các khóa Vipassana.

Khóa Thiền

Phương pháp thiền được giảng dạy trong những khóa thiền nội trú mười ngày, trong đó, người tham gia tuân theo Nội Quy của Khóa Thiền, học hỏi những cơ bản của chiêu thức này, và thực tập nghiêm chỉnh để đạt được tác dụng có ích .
Khóa thiền yên cầu sự thực tập chịu khó, trang nghiêm. Sự thực tập gồm có ba bước. Bước thứ nhất, trong suốt khóa thiền, tránh không giết hại, trộm cắp, tà dâm, nói dối, hay dùng chất gây say, gây nghiện. Điều lệ đơn giản và giản dị về đạo đức này giúp tâm được an bình. Ngược lại, tâm sẽ xê dịch và không hề triển khai trách nhiệm tự quan sát. Giai đoạn sau đó là tăng trưởng việc làm chủ được tâm bằng cách tập trung chuyên sâu sự quan tâm vào một thực tiễn tự nhiên và không ngừng biến hóa. Đó chính là hơi thở vào và ra nơi cánh mũi. Vào ngày thứ tư, tâm được an tĩnh và chú ý hơn, để hoàn toàn có thể thực tập Vipassana một cách thuận tiện hơn. Lúc này, ta tập quan sát cảm xúc trên khắp khung hình, hiểu được thực chất của cảm xúc, và tăng trưởng được sự quân bình bằng cách học để không phản ứng lại cảm xúc. Sau hết, trong suốt ngày ở đầu cuối, thiền sinh học giải pháp thiền từ tâm và thiện ý với mọi người, nhờ đó sự thanh tịnh tăng trưởng trong suốt khóa thiền được san sẻ tới mọi chúng sinh .

Toàn thể phương pháp thực ra là một sự rèn luyện tinh thần. Cũng giống như tập thể dục để trau dồi thể lực, Vipassana có thể dùng để phát triển một tâm hồn lành mạnh.

Bởi vì chiêu thức này được công nhận là mang lại lợi lạc thực sự, nên việc gìn giữ chiêu thức theo đúng đường lối đích thực và nguyên bản rất được chú trọng. Nó không được giảng dạy theo hướng thương mại, mà trọn vẹn không lấy phí. Không một ai tham gia vào việc giảng dạy nhận bất kỳ thù lao vật chất nào. Khóa thiền trọn vẹn không lấy phí – ngay cả với ngân sách về thực phẩm và chỗ ở. Mọi phí tổn đều đến từ sự góp phần của những người đã tham gia một khóa thiền và hưởng được những lợi lạc từ Vipassana, muốn cho những người khác cũng có thời cơ hưởng được lợi lạc tương tự như .
Dĩ nhiên, thành quả đến từ từ qua việc thực tập liên tục. Kì vọng mọi yếu tố được xử lý trong mười ngày là điều không thực tiễn. Tuy nhiên, khoảng chừng thời hạn này giúp ta học được nhưng điều cơ bản của Vipassana để rồi hoàn toàn có thể vận dụng trong đời sống hàng ngày. Càng thực tập giải pháp này, ta càng được giải thoát khỏi xấu số và tới gần hơn đích sau cuối của việc trọn vẹn giải thoát. Thậm chí mười ngày cũng đủ tạo ra những tác dụng đơn cử và lợi lạc rõ ràng trong đời sống hàng ngày .

Bất kỳ ai chân thành đều được chấp thuận để tham dự một khóa Vipassana, để tự mình thấy được phương pháp thiền này hoạt động ra sao và có lợi lạc như thế nào. Bất kỳ ai thử qua đều sẽ nhận thấy Vipassana là một công cụ vô giá giúp ta đạt được và chia sẻ hạnh phúc thực sự với người khác.

Muốn biết thêm chi tiết cụ thể về những khoá thiền Vipassana tại Nước Ta, xin sung sướng liên hệ tại đây .

This content is also available in : English

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *