Biên tập bởi

Nếu bạn đang tìm hiểu về âm thanh thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn, nó một thuật ngữ nghe quen mà lạ. Đây là yếu tố được chúng ta tiếp nhận một cách hiển nhiên trong cuộc sống hằng ngày, vậy thì nó xuất phát từ đâu và có cấu tạo như thế nào? Tất cả sẽ được Trường Thành Audio chia sẻ đến các bạn qua bài viết sau đây, đừng bỏ qua những kiến thức âm thanh thú vị này nhé.

Âm thanh là gì? Các thuộc tính cơ bản

Hiểu theo cách đơn thuần nhất, âm thanh được phát ra từ những vật thể rung động thành tiếng và truyền qua không khí đến tai người .

Âm thanh là các dao động cơ học của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và vận tốc lan truyền.

Âm thanh là gì? Một bộ dàn âm thanh gồm những thiết bị nào?

Không chỉ riêng không khí, thiên nhiên và môi trường truyền dẫn âm thanh rất phong phú như chất lỏng, rắn, … vì vậy phần đông ở bất kỳ đâu tất cả chúng ta cũng đều nghe được. Bên cạnh đó cũng có một số ít vật liệu truyền âm kém như xốp, bông, … người ta thường dùng những vật liệu này làm vật cách âm cho phòng karaoke, phòng thu, rạp chiếu phim .Trong quy trình Viral âm sẽ gặp cách vật cản như tường, nút, cây, … phản xạ lại tạo thành tiếng vang và phần nhỏ sẽ liên tục vận động và di chuyển về phía trước. Vì thế phụ thuộc vào vào môi trường tự nhiên sẽ quyết định hành động đến vận tốc Viral .

Các thuộc tính cơ bản

Tần số, áp suất, cường độ, hiệu suất là những thuật tính cơ bản của âm thanh, chi tiết cụ thể từng thuộc tính như sau :

–  Tần số là số lần dao động của không khí khi truyền dẫn âm trong giời gian 1 giây. Tần số là thuộc tính thể hiện độ cao của âm, tần số thấp có âm trầm, tần số cao có âm bổng. Đơn vị đo tần số là héc(Hz). Với thính giác của người, các loại âm thanh nghe được có tần số dao động từ 20Hz đến 20,000Hz.

Xem thêm : Sự khác nhau giữa tần số UHF và VHF trong micro là gì ?

–  Áp suất sẽ thay đổi theo sự lan truyền của âm, áp suất âm thanh còn được gọi là thanh áp, đơn vị của thanh áp là bar.

–  Công suất có đơn vị là oát(W), nó bao gồm sự kết hợp của áp suất và tốc độ dao động của âm trong một không gian nhất định.

–  Cường độ, là công suất của âm thanh khi đi qua 1cm2 diện tích, đây cũng là yếu tố biểu thị sự lớn nhỏ của âm thanh. Cả áp suất, công suất và cường độ luôn gắn liền với nhau và tỉ lệ thuận với nguồn năng lượng lớn nhỏ.

Các khái niệm có làm tất cả chúng ta cảm thấy khó hiểu ? thật vậy, ngoài cách hiểu đơn thuần như trên thì thuật ngữ này còn được nghiên cứu và phân tích theo nhiều dạng trình độ khác nhau. Chúng ta cũng nên khám phá xem những thiết bị cần có trong dàn chuẩn là như thế nào nhé .

Những thiết bị cần có cho một dàn âm thanh chuẩn nhất

Một dàn karaoke cần những gì? Bắt đầu với nguồn phát qua bộ trộn mixer đến các bộ xử lý tín hiệu, amply và cuối cùng đến dàn loa. Ngoài ra, còn các phụ kiện khác.

Nguồn phát (Đầu karaoke)

nghe thì có vẻ phức tạp nhưng trong thực tiễn đó là nguồn phát ra từ những thiết bị như micro, đầu karaoke, DVD, CD và còn là những nhạc cụ như guitar, piano, …. Các thiết bị âm thanh này sẽ phân phối tín hiệu đến bộ dàn đến loa và phát sóng âm đưa đến tai người nghe .

Đầu karaoke Việt KTV HDPlus 6TB

Mixer

Hay còn gọi là bộ trộn, đây được xem là linh hồn của một dàn karaoke. Chỉ cần những thao tác đơn thuần từ tay người kiểm soát và điều chỉnh sao âm tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất. Hiện tại mixer gồm có 2 loại là loại truyền thống cuội nguồn sử dụng những vặn để kiểm soát và điều chỉnh và mixer điện tử sử dụng công nghệ tiên tiến kiểm soát và điều chỉnh văn minh nhất .

Bộ xử lý tín hiệu

Âm thanh sau khi được giải quyết và xử lý sẽ quyến rũ và hoàn hảo nhất hơn. Tính năng giải quyết và xử lý tín hiệu thường được tích hợp sẵn trên những mixer tân tiến vì vậy nhiều bộ dàn cơ bản dùng cho mái ấm gia đình sẽ không cần phải trang bị thêm bộ giải quyết và xử lý tín hiệu riêng. Thế như nếu có năng lực và muốn chất âm sôi động và chân thực hơn bạn hoàn toàn có thể trang bị bộ giải quyết và xử lý tín hiệu .Thiết bị âm thanh này thì đã quá thông dụng trong mạng lưới hệ thống âm thanh, vai trò của amply chính là khách đại những tín hiệu mà nó nhận được chuyển đến loa đến tai người nghe. Với những dòng mixer công nghệ tiên tiến vẫn được tích hợp những tính năng của amply để thuận tiện cho người dùng .

Amply Paramax SA-888 Air new

Dàn loa và loa siêu trầm (loa Sub)

Chắc chắn rằng, loa là thiết bị không hề thiếu trong dàn âm thanh để mang những chất âm tuyệt vời đến với người nghe. Một quan tâm nhỏ đến hiệu suất và tần số của loa sao cho tương thích với bộ dàn của mình. Mẫu amply karaoke cao cấp giá rẻ hay nhất hiện nay

Tổng hợp mẫu loa sub, loa siêu trầm hay giá rẻ nhất

Xem ngay những mẫu loa sub hay với giá rẻ nhất trên thị trường, những mẫu loa siêu trầm đẹp, hay nhất, hàng chính hãng, có trả góp 0 % …

Các phụ kiện khác

Những phụ kiện âm thanh cần có như dây nguồn, những loại jack cắm, chân loa và micro, tủ máy, … Các phụ kiện tuy đơn thuần nhưng toàn bộ đều phải đảm nhiệm những vai trò khác nhau, vì vậy khi mua hoặc lắp ráp những thiết bị tất cả chúng ta phải kiểm tra thật kỹ để bộ dàn của mình tuyệt vời nhất .

Những bộ dàn âm thanh hay tại Trường Thành Audio

Chắc chắn rằng bằng những san sẻ trên tất cả chúng ta đã phần nào hiểu hơn kiến thức và kỹ năng cơ bản âm thanh là gì ? gồm có những thiết bị nào. Nếu còn bất kể vướng mắc hay cần tương hỗ tư vấn gì hãy liên hệ ngay với Trường Thành Audio để được giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *