Văn xuôi là gì:

Văn xuôi có thể được xem như một cấu trúc hoặc hình thức sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên để diễn đạt các khái niệm, không phải chủ đề, chẳng hạn như câu thơ, đến một thước đo và nhịp điệu cụ thể.

biểu hiện văn xuôi là Latin gốc ” văn xuôi ” và xuất phát từ thuật ngữ ” văn xuôi oratio ” mà có nghĩa là ” nói chuyện thẳng ” được đặc trưng bởi nói chuyện thẳng, thẳng, không có nhiều lời giải thích. Văn xuôi bắt đầu vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Vào thời điểm đó, văn xuôi tự sự được sử dụng để mô tả các địa điểm, phong tục, và vào thế kỷ thứ 4 và thứ 5 trước Công nguyên, văn xuôi đã được phát triển đầy đủ ở Athens như một công cụ phục vụ tư duy trừu tượng.

Văn xuôi xuất hiện trong những góc nhìn khác nhau của những diễn ngôn tự sự, như : diễn ngôn báo chí truyền thông, nhà hát, tiểu luận, truyện ngắn, tiểu thuyết, trong số những người khác .

Có nhiều loại văn xuôi khác nhau: văn xuôi văn học giống với câu thơ với sự khác biệt là khía cạnh âm thanh của văn xuôi bị biến dạng bởi sự chú ý đến ý nghĩa, văn xuôi thông thường được sử dụng trong diễn ngôn bằng miệng và không được xây dựng, nó được cá nhân ứng biến ; văn xuôi phi văn học, như tên gọi của nó, không có mục đích văn học mà không liên quan đến sự phức tạp của nó, ví dụ: văn xuôi khoa học, văn xuôi báo chí, v.v., trái ngược với văn xuôi này, văn xuôi văn học là thơ ca, nó được sử dụng trong nhà hát, tường thuật

Mặt khác, văn xuôi có mặt trong diễn ngôn của con người, vì nói chung, cá nhân sử dụng những từ thừa để chỉ những ý tưởng ít quan trọng, ví dụ: “văn xuôi là đủ và cho tôi biết tầm quan trọng của những gì đã xảy ra ngày hôm qua” hoặc “Đến điểm của câu chuyện và rời khỏi văn xuôi.”

Văn xuôi được liên kết với các từ đồng nghĩa cho: thô tục, thô thiển, rác rưởi, trong số những người khác. Do đó, nó có thể liên quan đến khía cạnh thô tục hoặc bình thường của một số đối tượng hoặc người.

Văn xuôi Didactic và văn xuôi hư cấu

Vào thế kỷ XVI, văn xuôi didactic có nguồn gốc đặc trưng bởi việc sử dụng đối thoại và thể hiện ý tưởng với mục đích kích động người khác can thiệp vào tài hùng biện và thông tục được gọi là một giai điệu cụ thể để truyền đạt giáo lý theo cách hấp dẫn, văn xuôi hư cấu đề cập đến tiểu thuyết và có thể là: Byzantine, hào hiệp, Moorish, tình cảm, vân vân.

Thơ văn xuôi

Văn xuôi thơ, được sử dụng trong các câu chuyện vi mô, được đặc trưng bằng cách trình bày các yếu tố giống như bài thơ (người nói trữ tình, thái độ trữ tình, chủ đề và đối tượng) nhưng không có sự hiện diện của các yếu tố chính thức của nó như: vần và mét, và lần lượt Nó khác với câu chuyện hoặc câu chuyện vì mục đích của nó là thuật lại sự thật và truyền cảm xúc, cảm giác, một đặc điểm không có trong truyện hoặc truyện.

Người khởi xướng văn xuôi thơ ca là Aactsius Bertrand của Pháp mà không nhận được sự ủng hộ từ những nhà thơ lãng mạn, nhưng nhà thơ Charles Baudelaire đã làm sống lại những gì đã được người Pháp mở màn ở trên, trong cuốn sách ” The Spleen of Paris ” và tìm cách mang lại cho chàng trai này sự nổi tiếng của tài nguyên biểu cảm và ảnh hưởng tác động đến những nhà thơ khác .

Văn xuôi và thơ

Văn xuôi là một hình thức cấu trúc ngôn ngữ nói và viết không tuân theo các điều kiện hoặc biện pháp nhịp điệu cụ thể, trong khi câu thơ kết hợp các đặc điểm của ngôn ngữ, đó là nhịp điệu, sự lặp lại, tính định kỳ và, với các yêu cầu tối thiểu là âm nhạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *