Bạn đang tìm kiếm lời giải cho câu hỏi Nhan đề Thu điếu có nghĩa là gì, Thu ẩm nghĩa là gì, Ý nghĩa nhan đề câu cá mùa thu, Thu điếu chữ Nôm, Thu vịnh là gì, Thu điếu được viết theo thể thơ. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu vấn đáp đúng và chuẩn xác nhất cho yếu tố mà bạn đang chăm sóc .

Chào mừng các bạn đến với blog Thành cá đù chấm com. Tôi có đặt quảng cáo để
có kinh phí duy trì blog hoạt động, bạn có thể làm ơn tắt chương trình chặn
quảng cáo – Adblock
sau đó tải lại trang giúp tôi nhé. Cảm ơn !!!

Hiện có nhiều bạn đang chăm sóc đến – nghĩa là gì, tôi cũng có cùng mối chăm sóc đó và tôi đã dành nhiều thời hạn để tìm ra 1 số ít giải thuật, mời những bạn cùng tìm hiểu thêm nhé .

Thu điếu là một trong chùm ba bài thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến rất nổi tiếng từ xưa đến nay. Nhan đề Thu điếu có nghĩa là mùa Thu câu cá, bài thơ không lấy việc câu cá làm chính mà lấy mùa thu làm chính.

Thu điếu được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú (Ao thu lạnh lẽo nước trong veo – thất ngôn – 7 chữ).

Thu điếu chữ Nôm

Trong chữ Nôm, Thu điếu gồm :

  • ĐIẾU 釣 là “câu cá”- mồi giử mà câu lấy, chữ “điếu” gồm bộ “kim” 金(chỉ kim loại) và chữ “chước” 勺 (múc lấy);
  • còn ĐIẾU 弔 (bộ cung) mới là “xót thương”;
  • cho nên “thu điếu” 秋釣 chỉ có nghĩa “câu cá mùa thu” mà thôi!

Chùm ba bài thơ Nôm của Nguyễn Khuyến đều đặt tên bằng từ chữ Hán, “ Thu vịnh – 秋 詠 ”, “ Thu điếu – 秋釣 ”, “ Thu ẩm – 秋 飲 ”

Ý nghĩa nhan đề câu cá mùa thu

Ý nghĩa nhan đề câu cá mùa thu ? Việc câu cá chẳng qua là cái cớ, cái thực trạng, cái chỗ để nói về mùa thu, để chiêm ngưỡng và thưởng thức mùa thu mà thôi. Mùa thu, nhất là mùa thu ở làng quê, vốn đẹp, nhưng mùa thu, cảnh thu ngắm từ vị trí người câu cá, chiêm ngưỡng và thưởng thức từ tâm trạng người ngồi câu cá, lại có cái đẹp, cái thú riêng .

Soạn bài Thu điếu

Soạn bài Thu điếu của Nguyễn Khuyến : Mở đầu theo thông lệ của thơ Đường, Nguyễn Khuyến trình làng và hạn định khái quát nơi phát sinh cảm hứng với câu phá đề :

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Nơi ấy là “ ao thu ”. Địa điểm là : ao ; thời hạn ; thu ; thời hạn không phải một ngày, một buổi nào, mà là cả một mùa : mùa thu. Hai từ “ ao ” và “ thu ” không tách rời nhau mà kết thành một ngữ “ ao thu ”, một thứ ao riêng, chỉ đến mùa thu mới Open, hoặc chỉ đến mùa thu mới có những nét ấy, những vẻ ấy, những đặc thù ấy. Trong xúc cảm khởi đầu của Nguyễn Khuyến, ao thu được phát hiện nhờ hai đặc thù : “ lạnh lẽo ” và “ nước trong vắt ”. Đó là cảm nhận bỗng khiến cho lòng nhà thơ trà trề cảm hứng .

Nhưng “ lạnh lẽo ” đâu phải là đặc thù riêng của “ ao thu ” ; sang đông ao còn lạnh lẽo hơn kia mà ! Có thể như vậy thật, nhưng ở đây không phải là chuyện lạnh hay không lạnh, lạnh nhiều hay lạnh ít. Ở đây là chuyện xúc cảm. Sau một mùa hạ oi bức lê dài, cái lạnh lẽo của mùa thu thật đáng để xúc cảm hơn là một cái lạnh này sang một cái lạnh khác, dẫu có lạnh hơn. Vả lại, ngoài cái lạnh, ao thu còn có “ nước trong vắt ”. Ao lạnh, nước yên, nước trong đến tận đáy. Trong đến độ “ trong vắt ”, tức là đạt đến độ cao nhất của sự trong, từ “ veo ” với vần “ eo ” tiếp sau từ “ trong ” gợi lên một lời cảm thán, một niềm thú vị, một tiếng reo nhỏ lê dài. Trời phải lặng gió, khung trời cũng phải thật trong, nước mới hoàn toàn có thể “ trong vắt ” như vậy. Câu thơ đầu, dẫu chưa tả trời, cũng đã cho ta thấy trời. Trước mắt ta, một khoảng chừng không giann trong sáng và yên bình vô cùng .

Mở ra với từ “ ao ”, bài thơ của Nguyễn Khuyến thật đã khởi đầu không theo sách vở chút nào. Lẽ ra khong phải là ao, mà là hồ như Tây Hồ, Động Đình hồ … hoặc bến như bến Tân Hoài, bến Đảo Cô Tô, bến Phong Kiều … hoặc sông như sông Hoàng Hà, sông Dương Tử … ví dụ điển hình. Các nhà thơ xưa, trước kia cũng thời Nguyễn Khuyến vẫn làm thế mà !. Có làm như vậy mới là nhà thơ cổ, nhà thơ có học, nhà thơ cao khiết. Nhưng không, Nguyễn Khuyến đã chọn cái ao làm chỗ xuất phát cho cảm hứng. Ao là một nét thường gặp ở vùng quê nhà thơ, vùng quê Nước Ta. Nói đến ao là động đến một cái gì rất thân quen, rất thân thương, rất bình dị trong đời sống dân tộc bản địa. Nguyễn Khuyến đã chọn nó, chọn cái ao, vì sao ? Vì tâm hồn ông là thế, thân thiện, chân thành, bình dị, gắn bó với dân tộc bản địa .

Thế là với một câu thơ, Nguyễn Khuyến đã đóng khung xúc cảm của mình với một bức tranh mùa thu trong Thu điếu là cảnh sắc Việt Nam giản dị mà quyến rũ biết bao :

Ao thu lạnh lẽo nước trong vắt .

Trên cái nền ấy là hình ảnh người câu cá :

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo .

Người ngồi câu cá không ngồi xuống đất, bên bờ ao như thói thường những nguoifw đi câu cáo ao, nhất là những người câu cá “ ngiệp dư ”, mà ngồi trên “ một chiếc thuyền câu ”. Ngồi trên thuyền, trong trường hợp này, có lợi thế hơn. Ngồi trên bờ thì tầm nhìn bị số lượng giới hạn chỉ có một phía ; ngồi trên thuyền xa bờ thì hoàn toàn có thể thấy nhiều phía hơn, rộng hơn. Nhưng, đưa một chiếc thuyền câu lên mặt ao, tác giả cũng đặt mình trước rủi ro tiềm ẩn : sự thiếu cân đối của bức tranh. Từ “ ao ” vốn gợi lên một khoảng chừng khoảng trống nhỏ. Chiếc thuyền lại hoàn toàn có thể lớn, không khéo thì phá vỡ mất vẻ xinh xắn, nhỏ bé, thanh tú của bức tranh mùa thu trong Thu điếu. Rất tỉnh táo và tinh xảo trong chữ nghĩa, tiếp théo “ chiếc thuyền câu ”, nhà thơ có ngay mấy từ “ bé tẻo teo ”. Không phải “ nhỏ ” mà là “ bé ”, nghiac là rất nhỏ trong sự nhỏ, đã bé lại “ bé tẻo teo ”, sự nhỏ càng được thu đến thật nhỏ, nhỏ tưởng hoàn toàn có thể cầm lấy được trong tay, nhỏ và xinh xắn, nhẹ nhàng như món đồ chơi. Thế là bức tranh vẫn giữ được sự cân đối hài hòa. Mà bức tranh cũng rất thực nữa : trên mặt cái ao nhỏ của làng quê, nổi lên một chiếc thuyền câu nhỏ, có lẽ rằng đó là một chiếc thuyền nan, thường được gọi là “ thuyền thúng ” rất thông dụng ở vùng quê miền Bắc, vừa khít cho một người ngồi. Thật mà cứ như mơ, mơ mà rất thật ! Cả khoảng trống như co lại trong cái lạnh ngày thu .

Nhờ ngồi trên một chiếc thuyền câu như vậy, giữa một cái ao như vậy, nhà thơ đã nhận ra nhiều vẻ của mùa thu :

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo .

Tầng mây lơ lửng màu trong xanh

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo .

Trong bốn câu thơ trên, ở hai câu thực là cảnh gần, ở hai câu luận là cảnh xa. Cảnh gần thì có “ sóng biếc gợn ” và “ lá vàng đưa ” ; sóng biếc gợn thành hình, lá vàng đưa thành tiếng, nhưng cả tiếng và hình đều cực nhỏ, cuối hai câu thơ, nổi lên hai từ đối nhau : “ tí ”, “ vèo ”, một từ nói lên sự cực nhỏ của hình khối, một từ diễn đạt sự cực nhỏ của âm thanh. Vẻ yên bình của mùa thu cứ tăng dần qua từng Lever : hơi gợn – tí, khẽ đưa – vèo. Hơn nữa qua âm thanh, nguoifw đọc còn nhận dạng được chiếc lá đang đưa : gió nhẹ, mà khiến được lá “ sẽ đưa vèo ” ; chiếc lá ấy phải nhẹ, nhỏ, dài, thon nhọn ; chắc không hề là lá gì khác ngoài lá tre, lá trúc. Không gian động mà tĩnh, có âm thanh mà vẫn vô thanh. Cái sóng ấy, cái tiếng lá bay ấy, chỉ như xao động lên, âm vang lên trong cõi lòng nhà thơ, một cõi lòng lạnh lẽo, trong treo, yên bình như làng quê, như mùa thu … ở hai câu luận, cảnh thu như xa hơn một chút ít, cảnh bên ngoài số lượng giới hạn của ao thu, nhưng vẫn được nhìn từ ao thu, phía trên là khung trời mùa thu, trước mặt là làng xóm mùa thu. Trời thu xanh, xóm làng thì vắng vẻ. Nguyễn Khuyến rất yêu cái màu của trời thu : trong xanh. Trong cả ba bài thơ mùa thu của nhà thơ, da trời đều có màu xanh ấy :

Tầng mây lơ lửng trời trong xanh ( Thu điếu )

Trời thu trong xanh mấy từng cao ( Thu vịnh )

Da trời ai nhuộm mà trong xanh ( Thu ẩm )

Trong cảm hứng của Nguyễn Khuyến, cái màu trong xanh là màu xanh ở vẻ đặc trưng đầy khơi gợi của trời thu. Xanh ngắt là màu xanh ở độ tinh khiết tuyệt đối, không hề pha lẫn, không hề chắp nối. Nhưng để nhận ra màu xanh ấy của khung trời, cảm nhận được vẻ đẹp của nó, bên dưới nói phải có lơ lửng một tầng mây. Tầng mây không phải là để phủ, để che, mà để làm rõ trời xanh ngắt. Nhà thơ Yên Đỗ quả là tinh xảo !

Nhìn về làng xóm, mùa thu đến, cảnh vốn đã vắng lại càng vắng thêm ra vì ngõ trúc quanh co. Người đi lại đã ít, nếu có bóng người nào trong ngõ thì cũng bị quanh co ấy che khuất, vì vậy cái vắng vẻ ở đây thành ra tuyệt đối “ vắng teo ” .

Cả bốn câu thơ tả cảnh, tuy có dáng, có hình, có sắc tố, có âm thanh, nhưng khi đọc lên, từ nào cũng gợi ta phải đọc se sẽ. Tất cả đều chỉ như một làn gió nhẹ, một hơi thở nhẹ của mùa thu. Đọc xong cả bốn câu thơ, người đọc hơi thấy lạ : bài thơ về chuyện câu cá mà không dành một câu nào, thậm chí còn, từ nào chuyện trò câu cá. Ồ ! Nhưng mà có đấy thôi, nếu không đang ở vị trí ngồi câu cá, cái tư thế đang ngồi câu cá, làm thế nào lại cảm nhận được mùa thu, cảnh thu như thế ? Hẳn đây chính là chỗ “ ý tại ngôn ngoại ” của bài thơ này .

Bài thơ cho đến đây, đã hết sáu câu, vẫn chưa thấy Open con người. Đến hai câu cuối của bài thơ, con người chính là tác giả bài thơ mới Open. Sự Open này tạo lên cho bài thơ điều gì giật mình không ? Bất ngờ thì có giật mình, nhưng bức tranh trời nước mùa thu thì không vì vậy mà đổi khác. Vẫn cái vắng vẻ, yên bình ấy, vẫn cái bất động và vô thanh ấy, lần này thì có rút lại thêm một bực nữa :

Tựa gối ôm cần lâu chẳng được .

Ngồi câu cá mà ngồi ở tư thế đó thì hoàn toàn có thể ngồi yên suốt một buổi, suốt một ngày. Tư thế “ tựa gối ôm cần ” một phần vì tiết thu, giữa “ ao thu lạnh lẽo ”, ngồi “ co ro ” thế cho bớt lạnh, nhưng một phần còn bởi lòng nguoifw câu cá, ngồi như thế để hoàn toàn có thể ngồi được lâu, mà trầm tư, mà chiêm ngưỡng và thưởng thức, mà hòa cái trong trẻo, cái đơn độc của lòng mình vào cái yên bình và trong treo của mùa thu. Tưởng chừng người câu cá đã quên mất việc đến đây để ngồi câu cá. Thật ra thì vẫn nhớ đấy chứ, nhớ nên biết là mình ngồi câu đã lẫu mà chưa có cá : Lâu chẳng được. Có điều, chờ mà không do dự, không lo âu. Mục đích ngồi câu đâu phải để có cá. Hình như người ngồi câu đang chờ một điều gì đó nữa mà chính mình cũng không rõ. Thế rồi :

Cá đâu đớp động dưới chân bèo .

Mấy tiếng đâu đớp động cùng một âm đầu hữu thanh làm rung động cả câu thơ. Cái rung động ấy khẽ đến nỗi như có mà lại như không. Cá hoàn toàn có thể cắn câu mà cũng hoàn toàn có thể không. Nhưng cần gì, riêng cái rung động mơ hồ ấy cũng đã đáng quý rồi, cái rung động ấy khiến cả khoảng trống mùa thu như ngừng lắng lại, hồn nguoifw cũng ngừng lắng lại. Thật là một câu kết lạ lùng, kết lại mà mở ra, kết lại mà gợi tới bao nhiêu điều liên tưởng .

Điều gì khiến bài thơ thu điếu của Nguyễn Khuyến mở thành một bài thơ bất hũ ? Sự điêu luyện của nhà thơ trong việc sử dụng lời nói dân tộc bản địa, một thứ tiếng Việt uyển chuyển, đa dạng và phong phú, đạt đến mức tuyệt đối trong sáng và tinh xảo ư ? Vẻ đẹp đơn giản và giản dị, thực sự của mùa thu Nước Ta. Của làng quê Nước Ta ư ? Tất cả đều đúng. Nhưng có điều này rất quan trọng : ấy là trong Thu điếu, ta nhận ra vẻ đẹp của tâm hồn : trong sáng và bình dị, tinh xảo và chân thành, rất gắn bó với những gì thuộc về quê nhà và dân tộc bản địa. Đọc Thu điếu, ta hiểu và tự hào thêm về làng quê và quốc gia Nước Ta, yêu cái tình người đậm đà của con người Nước Ta .

Thu ẩm nghĩa là gì

Thu ẩm là tên một bài thơ của Nguyễn Khuyến có nghĩa là mùa thu uống rượu, (ẩm là uống trong tiếng Hán). Bài thơ này nằm trong chùm thơ thu của ông (Thu ẩm – Thu điếu – Thu vịnh), ba bài này đều in đậm hai nét tiêu biểu cho tâm hồn thơ của tác giả: đó là dáng thu, hồn thu của đồng bằng Bắc bộ thời xưa và thắm đượm vào cảnh vật là tâm tư của nhà thơ trước cảnh tình đất nước thời gian ông từ quan về sống ở quê nhà.

Soạn bài Thu ẩm của Nguyễn Khuyến

Mùa thu luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca Nước Ta cả xưa và nay. Trong số những tác phẩm rực rỡ về mùa thu không hề không nhắc đến chùm thơ thu của tác giả Nguyễn Khuyến mà một trong số đó là bài Thu ẩm .

Mở đầu bài thơ thất ngôn bát cú, tác giả viết :

“ Năm gian nhà cỏ thấp le te ,Ngõ tối đêm sâu đóm lập loè ” .

Cảnh vật được miêu tả ở đây là trong đêm hôm yên bình với những ngôi nhà mà người đọc hoàn toàn có thể tưởng tượng ra được là nó vô cùng lụp xụp, liêu xiêu. Ở đấy, người ta chỉ nhìn thấy ánh sáng và hoạt động từ những chú đom đóm trong đêm khuya. Đom đóm là đặc sản nổi tiếng của mùa hè và mùa thu, hoạt động của chúng như báo hiệu cho người đọc biết rằng hóa ra mùa thu đã đến rồi đây .

Nếu như ở hai câu thơ đầu, hình ảnh những gian nhà hay con ngõ sâu hun hút còn được bao trùm bởi màn đêm sâu thăm thẳm thì ở hai câu thơ tiếp theo, ánh sáng đã Open và làm sáng lên cảnh vật lộng lẫy huyền ảo :

“ Lưng giậu phất phơ màu khói nhạt ,Làn ao lóng lánh bóng trăng loe ” .

Màu khói và ánh trăng như hòa quyện vào nhau, đan cài tạo nên một khung cảnh vừa lấp lánh lung linh huyền ảo lại đầy trữ tình thơ mộng. Thêm vào đó, mọi cảnh vật ở đây đều như có hoạt động, khói thì phất phơ, ao thì lóng lánh gợn sóng nước. Những hoạt động rất là nhẹ nhàng và dịu êm, nó gợi ra một mùa thu, một đêm thu đầy yên bình, yên ả, thanh thản .

Đến hai câu thơ tiếp theo, cảnh vật đất trời đã chuyển sang một hoạt cảnh mới, đó là vào ban ngày :

“ Da trời ai nhuộm mà trong xanh ?Mắt lão không vầy cũng đỏ hoe ” .

Bầu trời lúc này đã rõ ràng hơn cái sắc thu, cảnh thu ; trời xanh ngắt một màu tạo nên khoảng trống bát ngát, bát ngát và gợi liên tưởng đến cái nắng vàng nhẹ, cái gió hiu hiu của mùa thu. Đến câu thơ tiếp theo, hình bóng của con người cũng lần tiên phong Open, đó là đôi mắt của ông lão. Đôi mắt ấy như được nhuốm đỏ bởi sắc tố của cảnh vật, nó như chìm đắm trong sắc thu, trong cả đất trời. Tác giả sử dụng nhiều tính từ chỉ sắc tố : màu khói, xanh ngắ, đỏ hoe khiến cho mùa thu trong bài không bị ảm đạm, cô quạnh mà hiện lên đầy sức sống và rất tươi đẹp .

Hai câu thơ kết bài là tiếng than phiền của con người :

“ Rượu tiếng rằng hay, hay chẳng mấy .Độ năm ba chén đã say nhè ” .

Ông lão hẳn đang có những chuyện buồn hoặc hẳn là những chuyện cần suy tư chiêm nghiệm nên mới lôi rượu ra để nhâm nhi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ấy thế nhưng chưa uống được là bao thì lại chếnh choáng say. Cái say của ông có lẽ rằng là cái say mùi vị rượu nhưng cũng hoàn toàn có thể đây là cái say trước vẻ đẹp của cảnh vật, đất trời. Trước cảnh vạn vật thiên nhiên mùa thu đầy lãng mạn, đầy xúc cảm, người thi nhân đã không kìm lòng được mà thả hồn vào với đất trời, với men say mật ngọt. Ông thả mình trong những chén rượu, vừa chiêm ngưỡng và thưởng thức khung cảnh lại vừa tâm lý, lo toan cho những việc làm nước việc dân, việc nhân tình thế thái. Phải, chính là lòng của Nguyễn Khuyến lúc này không yên, ông dù là đang uống rượu chiêm ngưỡng và thưởng thức mùa thu tuy nhiên trong lòng vẫn bận trăm mối tơ vò, đầy suy tư, ngẫm nghĩ về thế sự, thời cuộc .

Ba câu thơ cuối Open hình ảnh, bóng hình của con người, cũng đặc tả nhiều hành vi của con người ấy. Cả bài thơ xét ra trừ tiêu đề lại không hề có một câu thơ nhắc đến mùa thu. Ấy thế nhưng mùa thu lại như hiện hữu, ngập tràn trong từng cảnh vật, từng hơi thở. Mùa thu chìm đắm trong những suy tưởng và ánh nhìn, sự cảm nhận của thi nhân. Đó cũng là nét rực rỡ của bài thơ nói riêng và của cả thơ Nguyễn Khuyến nói chung .

Thu vịnh là gì

Thu vịnh là mùa thu làm thơ, có nghĩa là ngâm vịnh, ca tụng về mùa thu, tuy có một số quan niệm cho rằng nên hiểu là tác giả đang trầm ngâm ngắm mùa thu mà làm thơ nhưng nếu như thế thì chưa chính xác lắm. Cả bài là những vần thơ bay bổng, mới nghe mới đọc thì tưởng chừng chỉ đơn giản là tả về mùa thu, nhưng nếu đọc mà trầm ngâm thêm chút nữa mới biết nó cũng chứa nhiều nỗi niềm tâm sự của một con người yêu nước, thương dân.

Soạn bài Thu vịnh

Soạn bài Thu vịnh của Nguyễn Khuyến : Nhắc đến nhà thơ Nguyễn Khuyến là không hề không nhắc đến chùm thơ thu vô cùng rực rỡ của ông. Mỗi bài thơ lại có cái phong vị riêng, có những cảm hứng và cách biểu lộ riêng. Thu vịnh – đúng như tên gọi, là một bài thơ về mùa thu do nhà thơ tức cảnh mà tạo ra sự .

Mở đầu tác phẩm, Nguyễn Khuyến viết :

“ Trời thu trong xanh mấy tầng cao ,Cần trúc lơ phơ gió hắt hiu ” .

Bầu trời là hình ảnh thường được tác giả Nguyễn Khuyến nhắc đến khi miêu tả về mùa thu ( Da trời ai nhuộm mà trong xanh – Thu ẩm ), khung trời ở đây cũng hiện lên trong xanh, đã vậy lại còn xanh mấy tầng. Cách miêu tả cho thấy một mùa thu về tràn ngập trong đất trời, trong từng ánh nắng, cái gió hắt hiu của cảnh vật. Trong toàn cảnh ấy, tác giả đang thong dong thảnh thơi thả cần câu cá. Thật là một cảnh vật thanh thản, hiền hòa và đầy lãng mạn .

Đến hai câu thơ tiếp theo, mùa thu như được lan rộng ra hơn với non nước và ánh trăng :

“ Nước biếc trông như tầng khói phủ ,Song thưa để mặc bóng trăng vào ” .

Vẫn là hình ảnh dòng nước, là những làn khói mong manh mờ ải, là hình ảnh ánh trăng rất đỗi quen thuộc nhưng nay lại được miêu tả trong một toàn cảnh và trạng thái mới. Làn nước trong xanh được bóng mây trên khung trời in xuống và những làn sương bảng lảng chập chùng tạo thành những tầng khói mỏng dính phủ trùm trên mặt nước. Tiếp đến, điểm nhìn của nhà thơ đổi khác từ bên ngoài chuyển dời vào trong phòng để tận mắt chứng kiến hình ảnh bóng trăng len lỏi vào trong phòng, bao trùm lên cảnh vật, chiếu rọi khung cảnh và làm bầu bạn với nhà thơ .

Ở hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ vẫn liên tục với những khung cảnh trong mùa thu :

“ Mấy chùm trước giậu hoa năm ngoái ,Một tiếng trên không ngỗng nước nào ” ?

Cảnh vật quen thuộc là những giàn hoa năm ngoái từng nở rộ thì năm nay lại liên tục. Mọi khung cảnh đều được miêu tả với vẻ đẹp rất là nhẹ nhàng, yên ắng và thanh thản : khung trời, ánh trăng, mặt sông, giàn hoa … Hình như trong cái mùa thu nhàn nhạt ấy, nhà thơ đã đem toàn bộ những cảm nhận lãng mạn nhất của mình ra để ngắm thu, để cảm thu và để làm thơ .

Hai câu kết bài thơ là lúc mà nhà thơ nhắc về bản thân mình :

“ Nhân hứng cũng vừa toan cất bút ,Nghĩ ra lại thẹn với ông Đào ” .

Trước cơn say với cảnh vật, đất trời, nhà thơ mới phát sinh nên ngẫu hứng làm thơ, thế nhưng ông đồng thời lại nghĩ thẹn với người cố nhân tài hoa thuở trước. Đây là nhân cách cao đẹp, là sự nhã nhặn nhún nhường của nhà thơ. Ông lo lắng mình năng lực hạn chế không xứng với thi nhân, nhưng lại thể hiện một xúc cảm vô cùng đặc biệt quan trọng với mùa thu, tự nhận mình không cầm lòng được trước cảnh đẹp của đất trời. Chính là trời thu, khí thu, mọi cảnh vật của mùa thu đã khiến cho ông hứng thú, tức cảnh sinh tình, xuất khẩu mà thành thơ. Điều này cũng chứng tỏ rằng thi nhân là một người có lòng yêu vạn vật thiên nhiên thâm thúy và có những giác quan tinh xảo, cảm nhận mùa thu bằng vẻ đẹp nên thơ nhất của nó. Cách gieo vần : “ cao ”, “ vào ”, “ nào ”, “ Đào ” khiến cho từng câu thơ đọc lên đầy nhịp điệu lại thêm phần nhẹ nhàng, mang đậm âm hưởng của mùa thu .

Khác với tác phẩm Thu ẩm không hề trực tiếp nhắc đến mùa thu trong bài, ở bài Thu vịnh này, tác giả ngay từ khi mở màn đã trình làng đây là quang cảnh trong mùa thu. Chính vì thế mọi cảnh vật, sắc thái trong bài đều được miêu tả với bóng hình mùa thu một cách trực diện nhất. Nhưng dù là tả gì và tả như thế nào thì hoàn toàn có thể nói, những vần thơ của Nguyễn Khuyến đều đã rất thành công xuất sắc trong việc vẽ nên một bức tranh thu có cả cảnh vật xinh đẹp động lòng, lại có cả cái tình của người cảm nhận ở bên trong .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *