Tôi có vay tiền của anh A với mức lãi xuất là 10 % / tháng, tính đến hiện tại tôi đã đóng tiền lãi cho anh A được 30 triệu. Vậy Luật sư cho tôi hỏi như vậy đã đủ yếu tố cấu thành tội cho vay lãi nặng hay chưa ? Khoản tiền thu lợi bất chính của tội cho vay lãi nặng xác lập thế nào ?

Chào bạn về vấn đề cách tính tiền thu lợi bất chính trong tội cho vay lãi nặng mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ mục 1 phần I Công văn 212/TANDTC-PC về việc giải đáp các vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, dân sự và kinh doanh, thương mại có hướng dẫn xác định khoản tiền thu lợi bất chính của tội cho vay lãi nặng:

– Khoản tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự là tổng số tiền lãi thu được từ việc cho vay hay là khoản tiền lãi thu được sau khi trừ đi tiền lãi theo quy định của Bộ luật Dân sự?

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự thì : “ Lãi suất vay do những bên thỏa thuận hợp tác. Trường hợp những bên có thỏa thuận hợp tác về lãi suất vay thì lãi suất vay theo thỏa thuận hợp tác không được vượt quá 20 % / năm của khoản tiền vay … ”. Do đó, khoản tiền thu lợi bất chính để xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự là số tiền lãi thu được sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất vay theo lao lý của Bộ luật Dân sự .

(ảnh minh họa: Khoản tiền thu lợi bất chính của tội cho vay lãi nặng xác định thế nào?)

– Khoản tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự trong vụ án là tổng số tiền lãi mà người phạm tội thu được của tất cả những người vay hay số tiền lãi thu được của từng người vay?

Khoản tiền thu lợi bất chính để xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự là tổng số tiền lãi mà người phạm tội thu được của tổng thể những người vay, nếu hành vi cho vay lãi nặng được thực thi một cách liên tục, sau đó nhau về mặt thời hạn .

Trường hợp một người thực hiện nhiều lần hành vi cho vay lãi nặng, mà tổng số tiền thu lợi bất chính của các lần phạm tội từ 100 triệu đồng trở lên, nếu các lần phạm tội đều chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, thì ngoài việc bị áp dụng khung hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt, họ còn bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội 02 lần trở lên” quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.”

Như vậy, khoản tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự là số tiền lãi thu được sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề cấu thành tội cho vay lãi nặng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *