Thuốc Flamipio là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ỉa chảy có tác dụng chữa trường hợp tiêu chảy mạn tính lâu ngày hoặc cấp tính có thể do nhiều nguyên nhân. Để hiểu rõ hơn thuốc Flamipio là thuốc gì? Thuốc flamipio chữa bệnh gì? Các tương tác có hại của thuốc Flamipio? Cách uống thế nào là đúng? Những điểm gì mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc Flamipio.

1. Thuốc Flamipio là thuốc gì?

Thuốc Flamipio là thuốc điều trị tiêu chảy có thành phần chính là Loperamide Hydrochloride USP hàm lượng 2mg và một số tá dược khác vừa đủ 1 viên bao gồm: Lactose Monohydrate, Maize Starch, Colloidal anhydrous silica (Aerosil 200), Magnesium Stearat.Purified Tale, Natri Starch Glycolate.

Bạn đang đọc: Flamipio là thuốc gì?

Quy cách đóng gói : Mỗi hộp thuốc Flamipio có 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên nang .

2. Dược lực học

Loperamid là dược phẩm chứa hoạt chất kết nối với thụ thể opiat tại thành ruột, làm giảm tính kích ứng niêm mạc và kích thích gây co thắt ống tiêu hóa. Làm giảm nhu động ruột đẩy tới, lê dài thời hạn lưu thông trong lòng ruột. Loperamid làm tăng trương lực cơ thắt hậu môn vì thế làm giảm bớt sự gấp gáp trong phản xạ đại tiện không kìm chế. Do thuốc có ái lực cao với ruột và chuyển hóa hầu hết khi qua gan lần đầu nên khó đến mạng lưới hệ thống tuần hoàn. Loperamid ức chế nhu động ruột do tác động ảnh hưởng ngoại biên trực tiếp của nó lên thành ruột. Nghiên cứu ở động vật hoang dã cho thấy rằng hiệu ứng tác động ảnh hưởng đến hệ thần kinh TW chỉ Open khi sử dụng thuốc ở liều vượt quá liều sử dụng cho con người. Vì vậy, hoàn toàn có thể sử dụng loperamid một cách hài hòa và hợp lý để điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp và mạn tính, làm tăng thời hạn lưu thông và hấp thu ở những bệnh nhân sau phẫu thuật mở thông hồi tràng .

3. Dược động học

Loperamid dễ dàng hấp thụ từ ruột (khoảng 40% liều của loperamid được hấp thu từ ruột) nhưng phần lớn được lọc và chuyển hoá bởi gan thành dạng không hoạt tính(trên 50%) và được bài tiết qua phân và nước tiểu cả dưới dạng không đổi và chuyển hoá(30-40%). Nồng độ thuốc tiết qua sữa rất thấp. Liên kết với protein huyết tương khoảng 97%. Thời gian bán hủy của loperamid ở người trong khoảng 9-14 giờ. Thải trừ chủ yếu qua phân.

4. Thuốc Flamipio có tác dụng gì?

Hoạt chất chính Loperamide là một chất có tác dụng chống tiêu chảy tổng hợp dùng để kiểm soát các dấu hiệu của bệnh lý tiêu chảy mãn tính và tiêu chảy cấp không đặc hiệu có liên quan đến tình trạng viêm ruột. Cơ chế tác dụng của Loperamide là làm kéo dài thời gian di chuyển của khối chất trong đường ruột. Bên cạnh đó thuốc cũng có tác dụng giảm đi khối lượng phân hàng ngày, tăng độ nhớt và giảm nguy cơ mất nước và điện giải của cơ thể. Ngoài ra Loperamide còn là một chất chủ vận thụ thể opioid và hoạt động trên các thụ thể opioid ở ruột già. Khác với các chất chủ vận opioid khác như morphin, codein, … Loperamide không gây tác dụng lên hệ thần kinh trung ương do đó tránh được các tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh. Cơ chế cụ thể của thuốc đó là làm giảm hoạt động của đám rối cơ ở ruột già, làm giảm nhu động của các cơ vòng và cơ dọc của thành ruột dẫn đến kéo dài thời gian lưu của khối chất ở trong ruột. Một cơ chế khác của Loperamide là ức chế phản xạ dạ dày- ruột.

5. Tác dụng phụ của thuốc Flamipio

  • Trong quá trình điều trị tiêu chảy bằng Flamipio, bệnh nhân có thể gặp phải tác dụng không mong muốn trên hệ miễn dịch như các phản ứng quá mẫn, bao gồm cả sốc phản vệ tuy nhiên hiếm khi gặp.
  • Trên hệ tiêu hóa, thuốc có thể gây ra các triệu chứng bất thường như táo bón, buồn nôn, đầy hơi với tần suất thường gặp; khô miệng, đau bụng, nôn mửa với tần suất ít gặp; hoặc hiếm gặp tình trạng liệt ruột.
  • Bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ trên hệ thần kinh với tần suất khác nhau như thường gặp triệu chứng đau đầu; ít gặp chóng mặt, và hiếm gặp các triệu chứng mất ý thức, rối loạn vận động.
  • Ngoài ra thuốc cũng gây ra triệu chứng phát ban (ít gặp), hiếm gặp ngứa, mày đay, phù mạch, hội chứng Steven Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, bí tiểu, …

6. Các tương tác có hại của thuốc Flamipio

  • Itraconazole chính là một thuốc chống nấm có tác dụng ức chế đồng thời cả Cytochrome 3A4 lẫn P-glycoprotein. Vì thế nếu sử dụng đồng thời với thuốc này thì nồng độ trong huyết tương của Loperamid sẽ tăng gấp 3- 4 lần so với khi dùng đơn độc. Đặc biệt nếu như bạn sử dụng đồng thời thêm cả Gemfibrozil thì nồng độ đỉnh của Loperamide trong máu gấp 4 lần, cùng với đó tổng lượng phơi nhiễm toàn thân cũng tăng lên 13 lần.
  • Một chất chống nấm khác là Ketoconazol cũng sẽ tương tác với Loperamid theo cơ chế tương tự Itraconazole tuy nhiên mức độ mạnh hơn. Nó cũng làm tăng nồng độ trong huyết tương của Loperamid đến 5 lần.
  • Quinidine và ritonavir là các chất có tác dụng ức chế P-glycoprotein. Do vậy khi dùng đồng thời hai thuốc trên với Loperamide sẽ xảy ra tương tác dẫn đến tăng nồng độ của Loperamide trong máu gấp 2- 3 lần so với khi dùng đơn độc. Do vậy cần hiệu chỉnh liều phù hợp để tránh nguy cơ xảy ra quá liều hoặc tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn.
  • Các thuốc làm tăng tốc độ di chuyển của khối thức ăn trong tiêu hóa tác dụng đối kháng với Loperamide dẫn đến làm giảm hiệu quả điều trị của Flamipio.
  • Loperamide bên cạnh đó cũng tương tác làm thay đổi nồng độ của thuốc dùng cùng nó. Ví dụ làm tăng nồng độ của Desmopressin trong huyết tương lên 3 lần, có thể giải thích điều này do Loperamide làm giảm nhu động đường ruột.

7. Cách sử dụng thuốc Flamipio hiệu quả

7.1. Cách dùng

Bạn nên nuốt cả viên nang với một ly nước lọc. Đối với trẻ nhỏ hoặc người bị khó nuốt, hoàn toàn có thể tách vỏ nang và phân tán bột trong một ly nước lọc rồi uống. Hoặc hoàn toàn có thể làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ .

7.2. Liều dùng đối với người lớn

Tiêu chảy cấp : Khi mới Open tiêu chảy uống 2 viên. Sau đó nếu thực trạng không đỡ thì uống thêm 1 viên sau 4-6 h. Uống tối đa 5 ngày. Nếu vẫn không khỏi cần phải hỏi quan điểm bác sĩTiêu chảy mạn tính : Khởi đầu 2 viên / ngày ; duy trì 1-6 viên / ngày. Một ngày không được dùng quá 8 viên .

7.3. Liều dùng đối với trẻ em

Loperamid không được khuyến nghị dùng cho trẻ nhỏ 1 cách thường quy trong tiêu chảy cấp .

Trẻ từ 6 – 8 tuổi: Uống 2 viên 1 ngày

Trẻ từ 8 – 12 tuổi : Uống 3 viên 1 ngày. Liều duy trì : Uống 1 mg / 10 kg thể trọng, chỉ uống sau 1 lần đi ngoài .Đối với trẻ dưới 6 tuổi : Không khuyến nghị sử dụng

7.4. Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều: Các biểu hiện của quá liều như ức chế thần kinh trung ương: buồn ngủ, giảm trương lực cơ, ức chế hô hấp, co đồng tử và tắc ruột có thể xảy ra. Quá liều ở trẻ em nguy hiểm hơn rất nhiều ở người lớn.

Xử trí : Nếu triệu chứng quá liều xảy ra, dùng naloxon để giải độc. Theo dõi sát những triệu chứng của bệnh nhân trong quy trình giải độc .

Quên liều: Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên, do việc này không giúp bạn bù lại liều đã quên và làm tăng nguy cơ dùng thuốc quá liều.
Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng thuốc này hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

8. Thận trọng khi sử dụng thuốc Flamipio

8.1. Những chú ý khi sử dụng thuốc Flamipio

Thuốc Flamipio không phải thuốc bù nước và điện giải nên khi tiêu chảy cấp hoặc mạn cần phải dùng các chế phẩm bổ sung nước và điện giải cho bệnh nhân.

Khi sử dụng thuốc Flamipio mà triệu chứng không đỡ trong vòng 48 h thì không nên cho bệnh nhân dùng Flamipio nữa. Phải xem xét nguyên do gây tiêu chảy .Nếu bắt buộc phải dùng cho bệnh nhân rối loạn công dụng gan thì cần phải phải được theo dõi sát những tín hiệu gây độc thần kinh .Ở những bệnh nhân bị viêm đại tràng cấp tính, viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh phổ rộng, Flamipio làm ức chế nhu động ruột làm cho thời hạn lưu chuyển qua ruột tăng dẫn đến gây độc cho ruột kết .Ngưng sử dụng nếu bệnh nhân Open táo bón .Các yếu tố sức khỏe thể chất khác : Sự hiện hữu của những bệnh khác hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến việc sử dụng Loperamid. Bệnh nhân phải báo cho bác sĩ điều trị biết trong trường hợp có những yếu tố khác về sức khỏe thể chất, đặc biệt quan trọng những bệnh lý như viêm ruột kết ( nặng ), bệnh lỵ, bệnh gan. Trong những trường hợp này, cần tránh dùng Loperamid .

8.2. Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai : Trên điều tra và nghiên cứu lâm sàng so với động vật hoang dã thì loperamid không gây ung thư hay quái thai, không gây giảm năng lực thụ thai. Tuy nhiên những nhà khoa học khuyến nghị là bạn nên xem xét giữa quyền lợi và công dụng loperamid mang lại khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân đang mang thai đặc biệt quan trọng là khoảng chừng mang thai 3 tháng đầu .

Phụ nữ cho con bú: Loperamid có thể sẽ được bài tiết qua sữa mẹ chính vì vậy không khuyến cáo sử dụng loperamid cho phụ nữ đang cho con bú.

9. Bảo quản thuốc Flamipio:

Bảo quản thuốc này ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, ở nhiệt độ dưới 30 ° c .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *