Thương hiệu quốc gia ( National Brand ) là gì ? Thương hiệu quốc gia tiếng Anh là gì ? Các tiêu chuẩn để trở thành thương hiệu quốc gia ? Các tiêu chuẩn cấu thành nên thương hiệu quốc gia nổi tiếng ? Nhận diện thương hiệu quốc gia bằng cách nào ?

Một trong những yếu tố để quyết định hành động vị thế cạnh tranh đối đầu của mỗi quốc gia trên thị trường quốc tế là việc thiết kế xây dựng và tăng trưởng thương hiệu quốc gia. Điều này nhờ vào vào xu thế tăng trưởng riêng của mỗi quốc gia lựa chọn.

1. Thương hiệu quốc gia là gì?

1.1. Khái niệm thương hiệu quốc gia

Thương hiệu quốc gia ( National Brand ) được hiểu là tên, những ký hiệu, khẩu hiệu, hình tượng, phong cách thiết kế hoặc là tổng hợp những yếu tố trên với mục tiêu xác lập sản phẩm & hàng hóa hay dịch vụ của một hay một nhóm nhà phân phối để phân biệt với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu khác. Thương hiệu quốc gia là thương hiệu gán chung cho những loại sản phẩm, hàng hoá của một quốc gia nào đó ( nó thường gắn với những tiêu chuẩn nhất định, tuỳ thuộc vào từng quốc gia, từng quy trình tiến độ ). Trong đó : – Thương hiệulà tổng hợp tổng thể những yếu tố vật chất, thẩm mĩ, lí lẽ và xúc cảm của một loại sản phẩm ( hoặc doanh nghiệp ), gồm có bản thân loại sản phẩm, tên, logo, hình ảnh và mọi sự biểu lộ hình ảnh, dần qua thời hạn được tạo dựng rõ ràng trong tâm lý người mua nhằm mục đích thiết lập một chỗ đứng tại đó. – Thương Hội Marketing Mỹ ( American Marketing Association – AMA ) đã định nghĩa : “ Thương hiệu ( brand ) là một cái tên, hình tượng, kí hiệu, mẫu mã hoặc sự phối hợp toàn bộ những yếu tố này để hoàn toàn có thể phân biệt hàng hoá hoặc dịch vụ của một người bán cũng như phân biệt nó với hàng hoá hay dịch vụ của những người bán khác ”. Để hiểu về thương hiệu quốc gia ( National Brand ), thứ nhất ta cần hiểu thế nào là thương hiệu ( brand ). Có nhiều ý niệm khác nhau về thương hiệu, một khái niệm về thương hiệu được thừa nhận thoáng rộng là khái niệm thương hiệu của Thương Hội Marketing Mỹ, theo đó thương hiệu là tên, những khẩu hiệu, ký hiệu, hình tượng hay là những phong cách thiết kế hoặc là tổng hợp những yếu tố trên với mục tiêu xác lập sản phẩm & hàng hóa hay dịch vụ của một hay một nhóm nhà cung ứng để phân biệt với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu khác. Từ khái niệm trên, hoàn toàn có thể hiểu thương hiệu quốc gia là tên, những khẩu hiệu, ký hiệu, hình tượng hay phong cách thiết kế hay tổng hợp những yếu tố trên với mục tiêu xác lập sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ được tạo ra từ một quốc gia nhằm mục đích phân biệt sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ của quốc gia này với những quốc gia khác. Do vậy, “ xác lập ” và “ phân biệt ” là cốt lõi chính để kiến thiết xây dựng thương hiệu nói chung và thương hiệu quốc gia nói riêng. Ví dụ Thương hiệu quốc gia trên quốc tế như : – Thai’Brand là thương hiệu quốc gia của Xứ sở nụ cười Thái Lan, thương hiệu của Hồng Kông có biểu trưng là con rồng bay và dòng chữ “ Thành phố quốc tế châu Á – Asia’s Word City ” .

Xem thêm: Tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

– Vietnam Value là thương hiệu quốc gia của Nước Ta được Thủ tướng nhà nước phê duyệt trong chương trình Thương hiệu quốc gia Nước Ta. Để tăng trưởng thương hiệu quốc gia cần tập trung chuyên sâu tăng nhanh hai yếu tố chính là thiết kế xây dựng thương hiệu quốc gia và quản trị thương hiệu quốc gia để bảo vệ thương hiệu quốc gia được sử dụng đúng mục tiêu, đạt tác dụng so với tiềm năng chương trình thương hiệu quốc gia đề ra. Với tiềm năng là thiết kế xây dựng hình ảnh Nước Ta là một quốc gia có uy tín về sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ với chất lượng cao, tăng niềm tự hào và sức mê hoặc của quốc gia và con người Nước Ta, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng ngoại thương và nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu quốc gia. Theo tiềm năng đơn cử đặt ra trong chương trình thương hiệu quốc gia của Nước Ta : Trong quy trình tiến độ từ năm 2020 đến năm 2030, tập trung chuyên sâu thiết kế xây dựng và tăng trưởng Thương hiệu Nước Ta gắn với những giá trị tích cực, nổi trội của Thương hiệu mẫu sản phẩm với những tiềm năng đơn cử như sau : a ) Thực hiện có hiệu suất cao Chương trình trên cơ sở thống nhất, đồng điệu với kế hoạch xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ ; kim ngạch xuất khẩu của nhóm mẫu sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Nước Ta đạt mức tăng cao hơn mức tăng trung bình cả nước ; b ) Góp phần tăng giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam bình quân 20 % mỗi năm theo thống kê, nhìn nhận của những tổ chức triển khai xếp hạng uy tín trên quốc tế ; c ) Trên 1.000 mẫu sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Nước Ta ; d ) Mỗi năm tăng 10 % số lượng doanh nghiệp được vào list doanh nghiệp có giá trị thương hiệu cao nhất của những tổ chức triển khai xếp hạng uy tín trên quốc tế ;

Xem thêm: Thương hiệu tập thể là gì? Đặc điểm và lưu ý về nhãn hiệu tập thể?

đ) 90% số lượng doanh nghiệp trên cả nước có nhận thức về vai trò của thương hiệu trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư;

e ) 100 % loại sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Nước Ta được tiếp thị trong nước và tại những thị trường xuất khẩu trọng điểm. Nội dung của chương trình Thương hiệu quốc gia này gồm có 04 nội dung : 1. Nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của thương hiệu trong hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại và góp vốn đầu tư. 2. Nâng cao năng lượng thiết kế xây dựng, tăng trưởng, quản trị thương hiệu cho doanh nghiệp nhằm mục đích cung ứng tiêu chuẩn của Chương trình. 3. Quảng bá Thương hiệu quốc gia Nước Ta gắn với tiếp thị thương hiệu loại sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Nước Ta. 4. Các nội dung nêu tại mục này được kiến thiết xây dựng và thực thi theo Quy chế kiến thiết xây dựng, quản trị, triển khai Chương trình.

1.2. Đặc điểm của thương hiệu quốc gia

Xem thêm: Quy định về tiêu chí tác phong, lề lối làm việc của Đảng viên

Đặc điểm của thương hiệu quốc gia là thường có tính khái quát và trừu tượng rất cao và không khi nào đứng độc lập, luôn phải gắn liền với những thương hiệu riêng biệt hay thương hiệu nhóm, thương hiệu mái ấm gia đình. Nhiều người vẫn cho rằng thương hiệu quốc gia là một loại ghi nhận. Thực tế thì thương hiệu quốc gia luôn được xác lập như thể một hướng dẫn địa lí phong phú dựa trên uy tín của nhiều chủng loại hàng hoá với những thương hiệu riêng khác nhau theo những xác định khác nhau. Trong trong thực tiễn, với một hàng hoá đơn cử, hoàn toàn có thể sống sót chỉ duy nhất một thương hiệu, nhưng cũng hoàn toàn có thể sống sót đồng thời nhiều loại thương hiệu ( vừa có thương hiệu riêng biệt, vừa có thương hiệu mái ấm gia đình, hoặc vừa có thương hiệu nhóm và thương hiệu quốc gia ). Sử dụng duy nhất một thương hiệu hay sử dụng đồng thời nhiều thương hiệu cho hàng hoá, dịch vụ là một kế hoạch trong quản trị thương hiệu.

2. Thương hiệu quốc gia tiếng Anh là gì?

Thương hiệu quốc gia tiếng anh là: National Brand

3. Các tiêu chí để trở thành thương hiệu quốc gia?

Mỗi quốc gia đều có thế mạnh đứng vị trí số 1 về một nghành nghề dịch vụ đơn cử nhờ vậy họ có những thương hiệu nổi tiếng trong nghành nghề dịch vụ đó. Đó là những thương hiệu trở thành niềm tự hào của cả quốc gia và được quốc tế biết đến. Nếu như nhắc đến nước Mỹ thì gần như không có đối thủ cạnh tranh trong nghành công nghiệp vui chơi, công nghệ thông tin, công nghiệp phát minh sáng tạo và giáo dục. Bởi họ có những thương hiệu tên tuổi số 1 quốc tế như Microsoft, IBM, Apple, Google … Còn nhắc đến Thụy Sỹ – quốc gia đứng vị trí số 1 quốc tế về đồng hồ đeo tay thì không hề không kể đến những thương hiệu như Rolex, Longin hay Omega. FutureBrand là một công ty điều tra và nghiên cứu và họ điều tra và nghiên cứu khách quan ở 118 nước những thương hiệu tiêu dùng hoặc thương hiệu doanh nghiệp đã chỉ ra những tiêu chuẩn quan trọng để một thương hiệu trở thành thương hiệu quốc gia.

– Tiêu chí về độ nhận diện quốc gia. Tiêu chí này cho biết quốc gia đó cung ứng những gì cho thế giới. Độ nhận biết danh tính quốc gia thôi chưa đủ tạo thành một thương hiệu quốc gia mạnh. Như việc nhắc đến Đức người ta sẽ nghĩ đến ngay tới các thương hiệu ô tô dẫn đầu thế giới như BMW, Mercedes hay nói đến Việt Nam sẽ gợi nhắc về một đất nước nông nghiệp xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

– Thương hiệu quốc gia cũng có thể xây dựng từ lĩnh vực không phải là thế mạnh tiêu biểu của quốc gia đó. Vì  không phải quốc gia nào cũng có thế mạnh rõ ràng trên một lĩnh vực cụ thể. Trong trường hợp này, thương hiệu quốc gia trước tiên cần được xem là niềm tự hào của chính đất nước đó.  Các quốc gia dù ở bất cứ quy mô nào cũng đều có những thương hiệu để tự hào, để giới thiệu với bạn bè du khách quốc tế. Nếu đến Lào,  gần như 100% người Lào chỉ uống bia Lào. Những thương hiệu quốc tế như Heineken, hay Tiger cũng không chen chân được vào bàn nhậu của người dân đất nước Triệu Voi. Đối với người dân Lào bia Lào đích thực là thương hiệu quốc gia.

Tiếp đó là các thước đo về sự ưu tiên, nghiên cứu khả năng người ta coi quốc gia đó là một điểm đến, nơi đầu tư hoặc mua sắm hàng hóa; thước đo về sự kính trọng, đo mức độ người ta quan tâm theo dõi, thăm viếng hoặc thiết lập quan hệ thương mại với quốc gia đó và cuối cùng là thước đo về mức độ khách du lịch giới thiệu, vận động họ hàng, gia đình, bạn bè đến thăm đất nước đó.

– Thương hiệu quốc gia luôn là biểu tượng cho một hình ảnh tiêu biểu của quốc gia như là một cường quốc, một nước thịnh vượng, hay một nước nghèo khó vì vậy  có rất nhiều cơ hội cho các quốc gia để tạo ra những biểu tượng như sự sáng tạo, năng động, tin cậy, an toàn và những biểu tượng khác. Hình ảnh của một quốc gia chịu ảnh hưởng từ những nhận thức của chính con người của đất nước đó, từ nền văn hóa, trình độ phát triển kinh tế, chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Do đó, có những hình ảnh quốc gia được nhiều người biết đến và có những hình ảnh quốc gia ít được biết đến do phụ thuộc vào vào vị thế của quốc gia đó trong tiến trình tăng trưởng kinh tế tài chính, ví dụ như những nước đang tăng trưởng ở châu phi, châu Á, Mỹ La-tinh là những quốc gia có hình ảnh ít được biết đến và những nước công nghiệp tăng trưởng là những quốc gia có hình ảnh được nhắc đến nhiều. Hình ảnh quốc gia trong mỗi cá thể về một quốc gia và một khu vực nào đó đa số được hình thành trong mỗi một cá thể từ khi còn là trẻ thơ trải qua giáo dục, những phương tiện đi lại truyền thông online, tiêu dùng loại sản phẩm. Một thương hiệu quốc gia mạnh là sự cộng hưởng từ nhiều thương hiệu tiêu dùng mạnh. Là sự tích hợp hòa giải từ những yếu tố : công nghệ tiên tiến, thay đổi, phát minh sáng tạo và tăng trưởng bền vững và kiên cố để thương hiệu quốc gia thực là đại diện thay mặt, là thế mạnh khi nhắc đến quốc gia đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *