Tone là 1 khái niệm quan trọng trong âm nhạc. Bạn vẫn thường nghe nói đến các từ như “tone cao” ,”tone thấp”, “hạ tone”,.. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ Tone là gì? Các xác định Tone như thế nào? Vì thế hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ chia sẻ các bạn chính xác Tone nhạc là gì? Đồng thời hướng dẫn các bạn cách xác định tone của bài hát cũng như của 1 người đơn giản nhất.

Tham khảo thêm >>

Định nghĩa Tone là gì?

Tone nhạc là gì ?

Tone là một từ được lấy từ tiếng anh. Nó được dịch sang tiếng việt trong nghành âm nhạc gọi là giọng. Hay hiểu đơn thuần là tone là giọng của bạn nhạc. Giọng của bản nhạc được là độ cao của một giai điệu đơn cử nào đó .
Tone la gi - Tone nhạc là gì - Cách xác định tone nhạc cho bài hátTone la gi? Tone nhạc là gì? Cách xác định tone nhạc cho bài hát

Quy ước

Người ta quy ước có 30 thể giọng khác nhau. Chúng được xếp theo từng cặp giọng trưởng và giọng thứ song song. Bao gồm:

 • Đô Trưởng (C) và La thứ (Am)
 • Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em)
 • Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm)
 • La Trưởng (A) và Fa (thăng) thứ (F#m)
 • Mi Trưởng (E) và Đô (thăng) thứ (C#m)
 • Si Trưởng (B) và Sol (thăng) thứ (G#m)
 • Fa (thăng) trưởng (F#) và Rê (thăng) thứ (D#m)
 • Đô (thăng) Trưởng (C#) và La (thăng) thứ (A#m)
 • Fa Trưởng (F) và Rê thứ (Dm)
 • Si (giáng) Trưởng (Bb) và Sol thứ (Gm)
 • Mi (giáng) Trưởng (Eb) và Đô thứ (Cm)
 • La (giáng) Trưởng (Ab) và Fa thứ (Fm)
 • Rê (giáng) Trưởng (Db) và Si (giáng) thứ (Bbm)
 • Sol (giáng) Trưởng (Gb) và Mi (giáng) thứ (Ebm)
 • Đô (giáng) Trưởng (Cb) và La (giáng) thứ (Abm)

Trong đó :

Thứ tự những dấu hóa Open trên khuông nhạc lần lượt là :

 • Thăng (#): Fa – Đô – Sol – Rê – La – Mi – Si
 • Giáng (b): Si – Mi – La – Rê – Sol – Đô – Fa

Lạc Tone là gì ?

Lạc tone là một yếu tố mà rất nhiều ca sĩ hay những tình nhân ca hát nói chung rất hay gặp phải. Chúng khiến cho người hát trở nên thiếu tự tin, mặc cảm khi hát trước đám đông và trở thành một nỗi sợ hãi. Vậy lạc tone là gì ? từ đâu mà xảy ra hiện tượng kỳ lạ này hay làm thế nào để xử lý hiện tượng kỳ lạ lạc tone. Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây .

Định nghĩa Lạc tone là gì ?

Để hiểu rõ được khái niệm lạc tone là gì, trước hết tất cả chúng ta cần khởi đầu với nguồn gốc của hiện tượng kỳ lạ này là tone. Tone tức là giọng, là giọng của bản nhạc mà được quy ước theo độ cao của một điệu thức đơn cử nào đó. Thông thường, người ta tìm ra được 30 loại tone khác nhau đi theo cặp gồm một giọng trưởng và một giọng thứ .
Vậy lạc tone hay lệch tone cũng tương tự với việc bạn không hề đạt đến cao độ của bài hát. Hoặc chệch khỏi cao độ chung hoặc hát không đúng loại tone và cặp giọng của một bài hát nào đó. Chúng khiến cho những nốt nhạc không được trình diễn đúng chuẩn. Vì thế mà âm điệu cũng trở nên thiếu tinh xảo, tiếng hát không còn đẹp nữa .
Lạc Tone là gì - Nguyên nhân và cách khắc phục Lạc ToneLạc Tone là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục Lạc Tone

Nguyên nhân và cách khắc phục lạc tone

Vậy xuất phát từ đâu mà thực trạng này lại hoàn toàn có thể xảy ra khi trình diễn một ca khúc. Có rất nhiều nguyên do chủ quan hoặc khách quan hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng lạc tone ở cả những ca sĩ chuyên nghiệp cho đến những người hát nhạc không chuyên .

Nguyên nhân dẫn tới lạc tone

Đầu tiên, hoàn toàn có thể kể đến việc bạn lựa chọn bài hát không tương thích với âm vực của mình, chúng rộng hơn hoặc cao hơn, thấp hơn so với năng lực lên tone của bạn, khiến bạn không hề hát đến những đoạn nhạc có tone độ độc lạ .
Trong một vài trường hợp, cũng hoàn toàn có thể giọng của bạn khỏe nhưng âm sắc lại không đẹp do yếu kém về mặt kĩ thuật dẫn đến việc bạn xử lí những nốt thấp hay nốt cao đều bị phô và không thuần thục. Thêm vào đó cũng có nhiều người có âm vực không được rộng, giọng mỏng mảnh và dễ bị lạc tone khi hát những bài khó đồng thời họ chưa biết sử dụng giọng từ cổ, mũi, … một cách đúng chuẩn và tốt nhất .
Bạn nên tìm hiểu thêm bài viết >> Top 6 Bí quyết giúp bạn hát karaoke hay nhất

Cách khắc phục lỗi lạc tone

Để chữa những lỗi lạc tone giúp bạn tự tin hơn trong quy trình bộc lộ những ca khúc ưa thích của mình, bạn hoàn toàn có thể vận dụng một số ít cách sau đây. Trước hết, bạn nên xác lập được âm vựa và năng lực thanh nhạc của mình. Bạn nên chọn những bài có âm vực tương tự để bạn hoàn toàn có thể xuống được nốt trầm và lên được nốt cao một cách tự nhiên nhất, và tất yếu bạn cần thử hát trước để phân biệt được điều này .
Bạn cần thoải mái tự tin tránh hồi hộp mới có thể hát đúng tone bài hátBạn cần thoải mái tự tin tránh hồi hộp mới có thể hát đúng tone bài hátBên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý quan tâm một số ít chiêu thức sẵn sàng chuẩn bị trước khi há. Nhằm để mở màn bản nhạc tốt hơn và được đúng tone. Bạn cần có được năng lực cảm thụ âm nhạc tốt để biết rằng khi khởi đầu bạn nên hát với tone nào .
Bạn cũng không nên uống những thức uống có cồn hoặc gas. Bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng tác động đến chất giọng của bạn, dễ gây thực trạng lạc tone. Thay vào đó là uống nước lọc để âm thanh phát ra được trong trẻo. Khi hát, bạn cũng nên ở trong trạng thái tự do nhất, tự tin và tránh gồng mình. Nhằm để không bị phân tâm hay không dễ chịu dẫn đến âm thanh phát ra không đúng tone .

Cách xác định Tone của bản nhạc

Xác định “ tone ” hay “ giọng ” của một bản nhạc là ta đi chọn ra những nốt nhạc chính trong hàng loạt bài hát cùng thuộc giai điệu để việc đệm hát thuận tiện hơn và hay hơn .
Vậy làm thế nào để xác lập được tone / giọng của một bài hát ! Rất đơn thuần, ta làm như sau :

Bước 1

Nhìn vào số dấu hóa của bài hát để xác lập cặp giọng song song hoàn toàn có thể là “ tone ” của bài hát .

Ví dụ:

Bản nhạc không có dấu hóa nào thì giọng của nó có thể là Đô Trường (C) hoặc La thứ (Am). Còn bản nhạc có 4 dấu giáng (b) thì giọng của nó có thể là La (giáng) Trưởng (Ab) hoặc Fa thứ (Fm).

Xem thêm: Tenor.

Dấu hóa trong một bản nhạcDấu hóa trong một bản nhạc

Bước 2

Tiếp theo, để xác lập giọng của bài hát chuẩn nhất, tất cả chúng ta sẽ cần chú ý quan tâm tới một vài yếu tố sau :

 • Các dấu hóa bất thường xuất hiện trong bài hát.
 • Ô nhịp mở đầu (không tính nhịp lấy đà) và ô nhịp kết thúc của bản nhạc. Thông thường, các ô nhịp này chính là âm chủ của giọng trong bài hát.
 • Nếu bài hát đã có sẵn các hợp âm để đệm hát thì sẽ dễ xác định giọng hơn, vì trong hầu hết các trường hợp, tác phẩm đều được kết thúc bằng hợp âm chủ.

Lưu ý :
Để xác lập được hai giọng Trường và thứ song song từ số dấu hóa có trên khuông nhạc một cách thuận tiện hơn bằng cách ghi nhớ 2 quy luật sau đây :

Bước 3

Nếu sau khóa nhạc có những dấu thăng, ta lấy dấu thăng ở đầu cuối tăng lên một bậc sẽ có giọng Trưởng, từ đó suy ra được giọng thứ song song .

Ví dụ:

Bản nhạc có 3 dấu thăng, vậy dấu thăng thứ ba là Sol, cộng thêm một bậc thành La, vậy bản nhạc có giọng Trưởng là La Trưởng ( A ). Suy ra giọng thứ song song là Fa ( thăng ) thứ ( F # m ) .
Trường hợp sau khóa nhạc có những dấu giáng, ta xác lập giọng của bản nhạc, bạn chỉ cần lấy tên của dấu giáng đứng thứ hai từ cuối lên để làm giọng trưởng chính của bài và từ đó suy ra giọng thứ song song .

Ví dụ:

Bản nhạc có 6 dấu giáng thì dấu giáng thứ 2 từ cuối lên là Sol, ta xác lập giọng Trưởng của bài là Sol ( giáng ) Trưởng, suy ra giọng thứ song song là Mi ( giáng ) thứ ( Ebm )

Cách xác định tone giọng của mỗi người

Chúng ta đều biết rằng giọng hát của mỗi người không giống nhau, có những người hát được những bài hát rất cao, trong giới nghệ sĩ hoàn toàn có thể kể đến một số ít ca sĩ gây ấn tượng với người theo dõi bởi chất giọng cao ráo như : Bùi Anh Tuấn, Trung Quân, Tùng Dương, Văn Mai Hương, … Bên cạnh đó, có những người lại xuống được những nốt rất trầm, cho âm thanh quyến rũ, ấm cúng như : Quang Lê, Lệ Quyên, Đan Nguyên, thế cho nên họ thường chọn những ca khúc nhạc trữ tình nhẹ nhàng, dễ nghe, rất dễ đi sâu vào lòng người .
Mỗi ca sĩ sẽ theo đuổi những dòng nhạc khác nhau, tùy thuộc vào âm vực và chất giọng tự nhiên của mình. Chúng ta dù không phải là nghệ sĩ nổi tiếng nhưng tùy vào từng tone giọng khác nhau cũng sẽ chọn được những ca khúc tương thích để bộc lộ một cách toàn vẹn và hoàn hảo nhất nhất. Vì thế để có một màn trình diễn thật chất lượng và gây tượng ấn tượng với người nghe, việc tiên phong bạn cần làm là xác lập đúng tone giọng của mình và chọn ra những bài hát tương thích nhất .
Cách xác định tone giọng của mỗi ngườiCách xác định tone giọng của mỗi người

Vậy xác lập tone giọng như thế nào ?

Tương tự như cách xác lập tone giọng của một bài hát, chiêu thức xác lập tone giọng của một người cũng khá đơn thuần .

 • Đầu tiên bạn cần có một nhạc cụ với các âm có cao độ chuẩn như piano, organ, guitar…
 • Sau đó bắt đầu hát từ những nốt có cao độ trung bình. Tăng dần lên cho đến nốt cao nhất mà bạn có thể hát được mà vẫn tròn, đẹp, đó chính là âm vực trên của bạn.
 • Để xác định âm vực dưới, bạn làm tương tự nhưng theo chiều ngược lại. Hát thấp dần đến nốt trầm nhất mà bạn vẫn có thể nghe rõ được âm thanh, tiếng vẫn tròn và chắc thì đó là âm trầm nhất mà bạn có thể hát được. Bằng cách thực hiện như trên, bạn đã xác định được âm vực của mình nằm giữa nốt cao nhất và nốt thấp nhất vừa tìm được.
 • Từ đó, bạn có thể tìm những bài hát sử dụng các nốt nhạc nằm trong khoảng âm vực để luôn có thể hát đẹp từng câu chữ trong bài.

Cách kiểm soát và điều chỉnh tone bài hát

Nhiều người có âm vực hẹp lại gặp rất nhiều khó khăn vất vả trong việc chọn bài hát cho riêng mình. Hoặc có nhiều bài hát mà tất cả chúng ta muốn biểu lộ nhưng có quá nhiều nốt nhạc cao hoặc hơn, nằm ngoài âm vực giọng của mình, vậy phải làm thế nào ? Chúng tôi sẽ mách bạn một cách vô cùng nhanh gọn và hiệu suất cao ! Đó chính là kiểm soát và điều chỉnh “ tone ” của bài hát .
Nếu bạn sử dụng những thiết bị âm thanh hoặc những nhạc cụ điện tử văn minh thì hoàn toàn có thể trực tiếp sử dụng tùy chọn tăng / hạ tone của bài hát. Còn nếu nhạc cụ hoặc dàn karaoke của bạn không hề chỉnh tone được thì bạn cần phải dịch giọng từ bản nhạc gốc của ca khúc. Nguyên tắc dịch giọng rất đơn thuần, bạn xác lập nốt cao nhất của bạn nhạc và dịch nó về nốt cao nhất trong âm vực của mình .
Lưu ý là khi dịch giọng, bạn tăng hoặc hạ một nốt lên hoặc xuống bao nhiêu bậc. Thì toàn bộ những nốt còn lại cũng phải được tăng hoặc hạ số bậc tương ứng. Có thể bạn sẽ thấy hơi khó hiểu, để chúng tôi lấy một ví dụ đơn cử cho bạn tưởng tượng cách làm rõ ràng hơn nhé !

Ví dụ:

 • Nốt cao nhất bạn có thể hát được là nốt Đô.
 • Nốt cao nhất của bài bạn muốn hát là nốt Rê.

Vậy qua bài viết này các bạn đã hiểu được khái niệm Tone là gì? Cách xác định tone của bài hát rồi chứ. Ngoài ra để có được một bài hát chất lượng thì bạn cũng phải đầu tư một bộ dàn âm thanh chuẩn để có thể truyền tải đến người nghe những giai điệu hay nhất. Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp và lắp đặt dàn âm thanh hội trường sân khấu cao cấp, dàn âm thanh karaoke chính hãng số 1 tại Việt Nam hiện nay. Đảm bảo 100% thiết bị âm thanh được nhập khẩu và được bảo hành lên tới 36 tháng tại đây.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt AudioVới hơn 15 năm trong nghành âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều mạng lưới hệ thống âm thanh khác nhau : Từ những dàn loa đám cưới đến những mạng lưới hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm tay nghề và đam mê việc làm của mình chắc như đinh khi có nhu yếu liên hệ đến Lacvietaudio. com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu suất cao nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *