Trạm biến áp là một thiết bị khá quen thuộc và được sử dụng rất nhiều trong khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, tòa nhà cao tầng hay khu dân cư nào hiện nay. Chúng bao gồm nhiều loại với những mục đích khác nhau. Vậy trạm biến áp là gì? Tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây cùng ECO3D SAFETY nhé!

Trạm biến áp là gì?

trạm biến áp là gì

Trạm biến áp là thiết bị tĩnh điện có tác dụng dùng để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Trạm biến áp là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác nhằm tạo nên một hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh làm nhiệm vụ cung cấp điện.

Cấu tạo của trạm biến áp

Có rất nhiều loại trạm biến áp khác nhau, mỗi loại trạm biến áp đều có những đặc điểm cấu tạo khác nhau, tuy nhiên tất cả các trạm biến áp đều gồm những bộ phận sau:

 • Máy biến áp
 • Hệ thống thanh cái, dao cách ly
 • Hệ thống chống sét nối đất
 • Hệ thống điện tự dùng
 • Khu vực điều hành
 • Khu vực phân phối

Các loại trạm biến áp

1. Phân loại trạm biến áp theo điện áp

trạm biến áp là gì

Có 4 loại trạm biến áp được phân loại theo điện áp

 • Siêu cao áp: Trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kV
 • Cao áp: Trạm biến áp có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV
 • Trung áp: Gồm các trạm biến áp có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV
 • Hạ áp: Là những trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV

2. Phân loại trạm biến áp theo điện lực

trạm biến áp là gì

Trạm biến áp trung gian

Trạm biến áp trung gian là trạm biến áp có trách nhiệm nhận điện ở cấp điện áp 110 kV – 220 kV rồi chuyển thành cấp điện áp 22 kV – 35 kV. Các trạm biến áp này thường đặt ngoài trời do hiệu suất của trạm rất lớn, máy biến áp và những thiết bị đóng cắt bảo vệ cũng có kích cỡ không nhỏ .

Trạm biến áp phân phối

Trạm biến áp phân phối nhận điện từ trạm biến áp trung gian rồi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ biến đổi điện năng từ 22kV – 35kV ra 0,4kV – 0,22kV. Đây là trạm biến áp phổ biến dùng trong mạng hạ áp dân dụng tòa nhà hoặc nhà máy phân xưởng mà thường thấy nhất là trạm 22/0,4kV.

Các loại trạm biến áp phân phối thường có các kiểu: trạm treo, trạm giàn, trạm bệt, trạm kín (trạm điện áp trong nhà) và trạm Kios. Các loại này đều có nhiệm vụ như nhau nhưng tùy vào môi trường, đặc điểm địa hình, mỹ quan và kinh phí đầu tư mà chọn loại trạm phù hợp.

 • Trạm biến áp treo: Là trạm mà toàn bộ các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp đều được treo trên cột. Máy biến áp thường là loại một pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha. Tủ hạ áp được đặt trên cột.
 • Trạm biến áp giàn: Cấu tạo đặc trưng của trạm biến áp treo là máy biến áp được đặt trên giá đỡ giữa hai cột trụ lớn, cấp điện áp điện 35kV, 22kV/0,4kV.
 • Trạm biến áp bệt: Thường thấy phổ biến có nơi có địa hình, đất đai thuộc vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Đặc điểm hình dạng của trạm bệt là thiết bị cao áp đặt trên cột, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà và máy biến áp thường đặt bệt trên bệ xi măng dưới đất. Xung quanh trạm được bảo vệ bởi tường rào nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
 • Trạm kín: Là loại trạm mà máy biến áp và các thiết bị điện được lắp đặt trong nhà. Trong mỗi nhà trạm sẽ có 3 phòng gồm phòng cao áp, phòng máy điện áp và phòng hạ áp. Loại trạm này được sử dụng phổ biến tại nơi có mật độ dân cư cao như các khu đô thị, khu dân cư mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn với người sử dụng.
 • Trạm Kios: Là trạm điện áp được chế tạo lắp đặt hợp bộ trong vỏ trạm bằng tôn và khung kim loại kín. Loại trạm này có 3 khoang gồm: Khoang trung thế, khoang hạ thế và khoang máy biến áp. Trạm điện áp này được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân sinh và các tòa nhà cao tầng.

3. Phân loại trạm biến áp theo mục đích sử dụng

trạm biến áp là gì

Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp đặt ngoài trời là những loại trạm biến áp trung gian có công suất lớn, có máy biến áp và các thiết bị của trạm mang kích thước khá lớn cho nên không gian xây dựng trạm biến áp cần diện tích rộng. Tuy nhiên khi xây dựng các trạm biến áp này ngoài trời gây ra một số bất lợi mà trước hết có thể nhìn thấy được là gây mất mỹ quan, không phù hợp với các khu đô thị chỉ phục vụ chủ yếu trong các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp hay các khu sản xuất cần công suất điện năng lớn.

Trạm biến áp trong nhà

Trạm biến áp trong nhà là loại trạm được sử dụng thông dụng và nhiều nhất lúc bấy giờ bởi nó tương thích kiến thiết xây dựng và cung ứng điện năng ở những khu vực đô thị đông dân cư lại không ảnh hưởng tác động đến mỹ quan với size hợp hoàn toàn có thể đặt trong nhà kín bảo vệ bảo đảm an toàn cho người dân xung quanh. Có 2 loại trạm biến áp trong nhà gồm có trạm kín và trạm Gis .

Nên sử dụng thiết bị bảo hộ nào tại trạm biến áp?

trạm biến áp là gì

Các trạm biến áp thường có công suất lớn lại có rất nhiều loại thiết bị và đường dây điện ở phía trong. Thêm vào đó, trạm biến áp cũng là một trong những diễn ra các vụ cháy nổ nguy hiểm. Do đó, khi tham gia lắp đặt hay sửa chữa trạm biến áp, các kỹ thuật viên nói riêng hay người dùng nói chung cần phải sử dụng các thiết bị bảo hộ chống điện giật.

Một trong số những thiết bị bảo lãnh chống điện giật thiết yếu như : găng tay cách điện, mũ bảo lãnh, bút thử điện, bộ quần áo chống hồ quang điện, giày cách điện, …. và nên sử dụng thêm những thiết bị cứu hộ cứu nạn như sào cách điện nếu có người bị tai nạn đáng tiếc gần đó .
Ngoài ra, những người người có sự tiếp xúc trực tiếp này cũng cần phải có kỹ thuật trình độ để bảo vệ những quy trình lắp ráp và sửa chữ đúng cách. Như vậy, vừa vô hiệu được những thương tổn không đáng có lại vừa bảo vệ bảo đảm an toàn .

Trên đây là một số thông tin về trạm biến áp, để biết thêm chi tiết hơn hãy truy cập ngay : eco3d.vn hoặc gọi ngay HOTLINE : 032 5088861 để được tư vấn về các thiết bị bảo hộ chống điện giật chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *