Bệnh tưa miệng : nó là gì và làm thế nào để ngăn ngừa nó

Bên trong khoang miệng sống thường xuyên nhiều vi sinh vật là một phần của hệ thực vật tự nhiên của cơ thể chúng ta. Trong số đó nổi bật hơn tất cả các vi khuẩn, nhưng cũng có một số loại nấm cơ hội như Candida albicans, nguyênnhân chính gây bệnh tưa miệng ở trẻ em và người lớn.

Loại nấm nhỏ này được tìm thấy trong hầu hết mọi môi trường tự nhiên xung quanh tất cả chúng ta, ngay cả trong khung hình tất cả chúng ta. Sự độc lạ giữa việc có bị nhiễm trùng niêm mạc miệng hay không là do sức mạnh của mạng lưới hệ thống miễn dịch ngăn ngừa sự lây lan của điều này và nhiều vi sinh vật khác .

Bệnh tưa miệng là gì ?

Còn được gọi là muguet, nó là một bệnh nhiễm trùng miệng gây ra bởi sự gia tăng của nấm Candida albicans. Vi sinh vật cơ hội này tận dụng sự xuống dốc của hệ thống phòng thủ để phát triển vượt quá, gây ra một số triệu chứng đặc trưng.

Bệnh tưa miệng biểu lộ dưới dạng những đốm trắng bên trong khoang miệng, bao trùm một phần má và lưỡi. Sự tăng trưởng của nấm cũng hoàn toàn có thể xảy ra trên vòm miệng và nướu răng, lê dài đến cổ họng .

Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm đau họng và khó chịu khi nuốt, cảm giác nóng rát ở lưỡi,cảm giác miệng rất khô và các vấn đề ăn uống đúng cách do chấn thương xảy ra trong khoang miệng.

Nguyên nhân gây bệnh tưa miệng ?

Trong điều kiện bình thường, mặc dù nấm Candida albicans được tìm thấy tự nhiên trong miệng, hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự lây lan của nó bằng cách kiểm soát nó. Tuy nhiên, khi khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể thất bại, nấm có thể phát triển và phát triển.

Bệnh tưa miệng không lây nhiễm. Nó được đặc trưng bởi sự Open của những tấm trắng kem, hoàn toàn có thể chảy máu nhẹ do tổn thương những mô dưới những tổn thương này. Khi mạng lưới hệ thống miễn dịch bị trầm cảm do bệnh tật, những mảng bám tăng trưởng nhanh gọn và lan rộng khắp bên trong miệng .

Bệnh tưa miệng tác động ảnh hưởng đến ai ?

Bệnh tưa miệng hoặc muguet có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất sẽ là những nhóm có hệ thống miễn dịch yếu hơn, hoặc chưa phát triển đầy đủ, chẳnghạn như trẻ sơ sinh và người già.

Ngoài ra, có 1 số ít yếu tố rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể kích hoạt sự lây lan của nấm, tận dụng sự yếu kém của mạng lưới hệ thống miễn dịch. Ở người lớn mắc 1 số ít bệnh body toàn thân như AIDS hoặc điều trị ung thư như hóa trị, bệnh này hoặc những bệnh nhiễm trùng đường uống khác là phổ cập .

Dùng một số loại thuốc như steroid, ống hít cho bệnh hen suyễn hoặc để điều trị COPD, hoặc dùng kháng sinh, làm thay đổi sự cân bằng của hệ thực vật vi khuẩn bảo vệ mô miệng, ủng hộ sự phát triển của Candida albicans.

Bệnh nhân đái tháo đường không có điều hòa đường huyết thích hợp cũng có nguy cơ nhiễm trùng đường uống cao hơn. Điều này là do nồng độ đường huyết cao hơn, cũng đạt đến nước bọt, cung cấp môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm miệng.

Việc sử dụng răng giả, khô miệng và sự hiện diện trước đó của các bệnh nhiễm trùng miệng kháclàm tăng nguy cơ mắc bệnh tưa miệng, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi và người già.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tưa miệng ?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tưa miệng là chăm nom sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện của hàng loạt khung hình. Giữ cho mạng lưới hệ thống miễn dịch của bạn can đảm và mạnh mẽ là tối quan trọng để ngăn ngừa tổng thể những loại nhiễm trùng. Ngoài ra, có nhiều hành vi khác hoàn toàn có thể được thực thi để ngăn ngừa sự tăng trưởng quá mức của nấm được tìm thấy tự nhiên trong khoang miệng .

Đánh răng

Cách tốt nhất để tránh bất kỳ loại nhiễm trùng miệng là thông qua vệ sinh thích hợp. Ngoài đánh răng, việc sử dụng chỉ và rửa bổ sung cho việc làm sạch để kiểm soát bệnh tưa miệng.

Điều rất quan trọng là triển khai đánh răng tốt sau mỗi bữa ăn, để vô hiệu thực phẩm còn lại cung ứng phương tiện đi lại tương thích cho sự tăng trưởng của vi sinh vật, cả nấm và vi trùng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về mảng bám răng .

Chế độ ăn ít đường

Hạn chế tiêu thụ ngọt là một biện pháp rất hữu ích khác để kiểm soát bệnh tưa miệng. Đối với bệnh nhân tiểu đường, điều cần thiết là kiểm soát đường huyết thông qua điều trị dược lý và chế độ ăn uống.

Điều trị khô miệng

Xerostomy hoặc khô miệng cũng thúc đẩy sự phát triển của nấm miệng. Xịt dưỡng ẩm miệng, sử dụng nướcsúc miệng phù hợp với vấn đề này, kem đánh răng cho khô miệng và các phương pháp điều trị khác như gel dưỡng ẩm đường uống, cải thiện sựthoải mái và bảo vệ bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Bảo trì răng giả

Đối với những người cũng đeo răng giả, các biện pháp phòng ngừa nên được thực hiện. Mỗi đêm khi đi ngủ, cần phải tháo răng giả và làm sạch nó tốt để ngăn chặn sự tăng sinh của nấm có thể đi vào khoang miệng.

Điều trị bệnh tưa miệng

Nếu, mặc dầu đã triển khai những giải pháp thích hợp, những triệu chứng của bệnh tưa miệng trong miệng được nhìn thấy, điều thiết yếu là phải đi khám càng sớm càng tốt để thực thi những giải pháp thích hợp nhất .

Điều trị nhiễm trùng này đòi hỏi phải insodaging chuyên sâu của vấn đề tiềm ẩn có thể. Ngoài ra, chuyên gia sẽ kê toa một loại thuốc chống nấm nếu cần thiết, để loại bỏ nấm và lấy lại sự cân bằng của hệ thực vật vi khuẩn đường uống.

Thường xuyên đến nha sĩ 6 tháng một lần giúp phát hiện yếu tố bệnh tưa miệng nhẹ kịp thời. Nếu bạn đang ở trong quần thể rủi ro đáng tiếc, đừng ngần ngại theo dõi sức khỏe thể chất răng miệng của bạn, để ngăn ngừa sự lây lan của điều này và những vi sinh vật gây bệnh khác .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *