Ngày nay, tất cả chúng ta được biết tới việc những ca sĩ, rapper khi sản xuất âm nhạc thường sử dụng Auto Tune được ví như cánh tay đắc lực. Nhờ có Auto Tune mà những lời ca tiếng hát cất lên sẽ thanh thoát, trau chuốt hơn sau khi được giải quyết và xử lý.

Hơn nữa, khi nhắc tới Auto Tune trong rap không thể không nhắc tới các rapper đình đám như MCK, Binz, Wxrdie,… Vậy Auto Tune là gì? Sức mạnh thần thánh nào của Auto Tune khiến giới ca sĩ dùng nhiều như vậy? Hãy cùng GhienCongNghe khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Auto Tune là gì?

Auto Tune hoàn toàn có thể được dùng trong thu âm, hát live, rap live hoặc cài đặt để hát karaoke trực tuyến một cách hay nhất trải qua liên kết trực tiếp với máy tính .

Khái niệm

Phát hành lần đầu

19 tháng 9 năm 1997

Thể loại

Chỉnh giọng hát

Hệ điều hành

Microsoft Windows and Mac OS

Phiên bản ổn định

Auto tune 8

Thiết kế bởi

Andy Hildebrand – CEO of Antares Audio Technologies

Website

http://www.antarestech.com/product/auto-tune-pro/

Auto Tune là công cụ biến đổi giọng tích hợp có bộ xử lý âm thanh được sáng tạo bởi Antares Audio Technologies và đã được đăng ký thương hiệu.

Auto-Tune có sẵn dưới dạng trình plugin cho những máy tính âm thanh kỹ thuật số được sử dụng trong setup phòng thu và dưới dạng một bộ phận độc lập, gắn trên giá để giải quyết và xử lý hiệu suất trực tiếp .Nó được kiểm soát và điều chỉnh tự động hóa để làm chuẩn lại những nốt hát không đúng mực như hát sai, hơi yếu, chênh nốt, … được cho phép những đoạn nhạc hơi sai cao độ trở về bản hay nhất. Người ta vẫn hay gọi là giọng auto tune .Giọng Auto Tune chính là giọng đã qua ứng dụng tích hợp Auto Tune giải quyết và xử lý, cho ra một giọng hát trong trẻo, thánh thót, đúng tone giọng gốc của bài hát .

Auto Tune là gì

Nguồn gốc của Auto Tune

Phần mềm tích hợp Auto Tune được phát minh bởi một người tên Andy Hindebrand là công nhân dầu mỏ. Không sai, chính là một người công nhân đã sáng tạo ra, khởi xướng “cách mạng hóa âm nhạc phổ biến” mà nhà phê bình âm nhạc Simon Reynolds đã chỉ ra.

Auto Tune là gì

Vào năm 1996, Auto Tune bắt đầu được sinh ra nhưng chỉ được lưu hành nội bộ, giống như một cánh tay đắc lực của nhà phân phối âm nhạc .Đến khoảng chừng năm 1998, bài hát Believe của Cher được ra đời công chúng. Bài hát với tone giọng trong trẻo, không có một lỗi nhỏ nào. Chính lúc này, ứng dụng Auto Tune mới từ từ được công khai minh bạch sử dụng thông dụng hơn trong những ca khúc sau này. Tạo nên một nền âm nhạc thời thượng, tân tiến .Vào khoảng chừng 5 năm trước, ứng dụng Auto Tune mới mở màn Open tại Nước Ta và đang được sử dụng thoáng đãng trong nghành âm nhạc .

Ứng dụng của Auto tune trong âm nhạc

Như khái niệm đã nêu ở phần trên, Auto Tune sẽ giúp kiểm soát và điều chỉnh thanh âm về đúng nốt nhạc của bài hát. Nếu khi hát live bằng Auto Tune, phải nỗ lực hát sao cho đúng tone, không có chênh lệch quá lớn. Nếu lệch tone quá nhiều so với bản gốc, thì khi đó Auto Tune sẽ phải kéo nốt rất mạnh, điều đó sẽ khiến âm thanh không trong trẻo và gây không dễ chịu so với người nghe .Khi hát live, bạn sẽ sử dụng Auto tune khi hát trực tiếp. Đa số những bài hát không chỉ có nguyên một tone, mà sẽ có những đoạn trầm – cao khác nhau, nên khi hát Auto Tune live đến những đoạn nâng bậc tone thì bạn cũng cần chỉnh cao tone ở Auto Tune và ngược lại. Sử dụng Auto Tune giúp mẫu sản phẩm âm nhạc thêm phần thành công xuất sắc và trơn tru hơn cả .

Auto Tune là gì

Auto Tune hoạt động như thế nào?

Cách Auto Tune hoạt động giải trí rất đơn thuần, thuận tiện. Đầu tiên, để bộ phận mạng lưới hệ thống Auto Tune sẽ cần chọn một điểm, lưu lại cột mốc quãng âm cao độ làm số lượng giới hạn cho bài hát .Tiếp theo, khi thu âm, những âm thanh được thu bởi Auto Tune sẽ dần được hoàn thành xong trong suốt quy trình hát. Giúp âm giọng trở nên mềm mịn và mượt mà, bắt tai và đúng giai điệu, những nốt nhạc hơn .Ngày nay, nếu ca sĩ hoặc idol nào muốn hát lên tone cao nhưng lại có chất giọng chênh lệch, họ sẽ thường sử dụng Auto Tune để chỉnh sửa lại tần số âm, giúp cho tone giọng không thay đổi hơn .

Tính năng nổi bật của Auto Tune

Automatic Mode

Automatic Mode của Auto Tune sẽ giúp xử lý những yếu tố về những cao độ và nốt. Automatic Mode sẽ tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh và phát hiện cao độ nguồn vào sao cho nó gần nhất với thanh âm thực của người hát. Có những thang âm tương thích với người dùng. Bao gồm những thang âm như chromatic, major, minor, historical và 26 thang âm microtonal .

Auto Tune là gì

Flex – Tune

Chế độ chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune là được cho phép chỉnh sửa những cao độ trong thời hạn thực, kéo nốt phô, lệch về thang âm chuẩn của nốt đó .Tính năng đặc biệt quan trọng này, chỉ hoạt động giải trí khi giọng ca của người hát chạm được gần tới thang âm nốt đó .

Low latency mode

Chế độ trễ thấp này của Auto Tune, sẽ được cho phép sử dụng Auto Tune lúc tracking hay hát trực tiếp, để người hát live hoàn toàn có thể trấn áp được sân khấu của mình mà không cần thời hạn hồi sinh .

Graphical Mode

Graphical Mode được dùng để kiểm soát và điều chỉnh cao độ, thời hạn nhất định. Khi dùng Graphical Mode của Auto Tune, sẽ giúp phát hiện và hiển thị ra cao độ trong màn màn biểu diễn hát của mình. Nhờ vậy, mà người hát hoàn toàn có thể tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh được cao độ, căn thời hạn bằng những công cụ graphics .

Auto Tune là gì

Đối với những người tương quan đến nghành nghề dịch vụ âm nhạc, đồng thời muốn chỉnh sửa ngay tức khắc những đoạn nhạc, thì ứng dụng Auto Tune có tính năng đặc biệt quan trọng, đó là, công cụ chỉnh sửa và biên tập vẫn hoạt động giải trí ngay cả khi bài hát đang được phát lại. Vì vậy, người dùng Auto Tune sẽ không mất thời hạn, không còn phải dừng và khởi động lại để nghe bản mới vừa được triển khai .Graphical Mode trong chính sách note của Auto Tune là cách tối ưu nhất giúp bạn biến hóa được độ cao của bài hát đã được thu âm sẵn .

Gợi ý độ cao của nốt

Phần mềm Auto Tune, giúp người dùng có được tính năng chỉnh sửa bất kể nốt nào tương thích với gợi ý về độ cao của nốt. Lựa chọn bài hát có nốt nhạc nào, sẽ nhờ vào vào năng lực cảm thụ và lĩnh hội âm nhạc của mỗi người hát .

Các phím chức năng thường dùng trong Auto Tune

Phần mềm Auto Tune có hai kỹ thuật chỉnh tone ấn tượng, đó là Automatic Mode và Graphical Mode. Tuy nhiên, để sử dụng Auto Tune thuận tiện và chất lượng nhất thì cần phải biết được cách điều khiển và tinh chỉnh của nó. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng một số ít phím công dụng cơ bản trong Auto Tune mà bạn nên biết .

  • Input type: Đây là kiểu loại âm thanh mà bạn có ý định chỉnh sửa. Lựa chọn kiểu phù hợp thì Auto Tune sẽ nhận biết được âm thanh nhanh chóng và chính xác hơn.
  • Scale: Chức năng giúp người sử dụng lựa chọn được những loại thức đo.
  • Key: Có nhiệm vụ xác định độ cao của nốt đầu tiên trong thức đo của ca khúc. Thường hay sử dụng nốt A3 = 440Hz làm chuẩn.
  • Tracking: Tracking cho Auto Tune biết có tất cả bao nhiêu vấn đề mà người dùng thay đổi, xử lý được cho phép trong khoảng thời gian nhất định đó. Từ đó, Auto Tune có thể phân biệt dễ dàng hơn.
  • Remove: Được sử dụng để xóa bỏ những nốt nhạc được đánh dấu remove ra khỏi thước đo của ca khúc.
  • Return speed: Đây là nút điều chỉnh thời gian của Auto Tune, thay đổi tone cho một dãy nhạc được tính bằng millisecond. Nếu số càng lớn thì thời gian diễn ra càng chậm và ngược lại.

Auto Tune là gì

Hãy hạn chế sử dụng những bản crack lậu trên Internet, chúng tiềm ẩn những mối nguy ứng dụng ô nhiễm, bạn hoàn toàn có thể tải về, mua và sử dụng Auto Tune bản quyền tại đây

Dùng Auto tune có hát hay hơn không?

Chắc chắn câu vấn đáp là có. Không hẳn .Giọng hát của bạn vẫn sẽ như vậy. Nhưng sử dụng Auto tune sẽ giúp giọng hát của bạn sau khi chỉnh sửa được hoàn thành xong hơn, chuẩn hơn .Nó tạo ra một thanh âm thánh thót mà ngay cả những ca sĩ nổi tiếng toàn thế giới cũng sử dụng. Nhưng việc lạm dụng quá nhiều vào Auto Tune hoàn toàn có thể gây “ lợi chưa ổn hại ” cho chính nghệ sĩ vì việc so sánh giữa bản live và âm thanh qua kiểm soát và điều chỉnh kỹ thuật sẽ không tránh khỏi .Việc sử dụng Auto tune không chỉ chỉnh sửa được những góc cạnh âm thanh dù chỉ là nhỏ nhất khi người hát mắc đôi chút điểm yếu kém trong giọng hát, mà chúng còn hoàn toàn có thể giúp cho tông giọng của người hát được giao động một cách tuyệt vời và hoàn hảo nhất và lý tưởng theo mong ước .Thêm vào đó, nếu bạn là một người chiếm hữu giọng hát yếu, liên tục lệch tông nhưng lại đam mê âm nhạc thì cũng đều hoàn toàn có thể tự mình cho ra một ca khúc chuẩn thang âm nhé .

Sự lạ kỳ và ảo diệu của Auto tune nhanh chóng đem lại thành công cho rất nhiều ca sĩ đình đám. Nó giúp các ca sĩ hát hay hơn chuẩn hơn trong hợp âm bài hát.
Ban đầu Auto tune còn là những bí mật của những người trong nghề. Mãi tới sau này Auto tune mới phổ biến hơn với các phòng thu trên thế giới. Và tầm 5 năm trở lại đây bắt đầu về tới Việt Nam.

Các câu hỏi liên quan khi nhắc đến Auto tune

“Đóng tune” là gì

“ Đóng Tune ” là cách gọi vui mà giới trẻ nước ta hay dùng. Nói cách khác chính là việc sử dụng hiệu ứng Auto-Tune trong những loại sản phẩm âm nhạc của giới nghệ sĩ .

Dòng nhạc nào dùng Auto tune được?

Auto-tune hoàn toàn có thể sử dụng trong rất nhiều dòng nhạc, như Pop, RnB và đặc biệt quan trọng là Hiphop. Trong RapViet mùa 2, hoàn toàn có thể nhận thấy MCK là người có kỹ thuật đóng tune tốt nhất .

Lời kết

Vậy Auto Tune là gì ? Auto Tune ngày này được sử dụng thoáng rộng trong rất nhiều mẫu sản phẩm âm nhạc được ra đời công chúng. Nó tạo ra một thanh âm thánh thót mà ngay cả những ca sĩ nổi tiếng toàn thế giới cũng sử dụng .

Nhưng việc lạm dụng Auto Tune đương nhiên sẽ gây phản tác dụng bị cư dân mạng người “ném đá” và so sánh rằng bản thu âm và hát live có sự chênh lệch hoàn toàn.

Xem thêm :

Hy vọng bài viết tìm hiểu Auto Tune là gì sẽ mang lại một vài kiến thức hữu ích cho bạn. Hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *