Trong bài viết hôm nay trong loạt bài về diversity & inclusion trên Envato Tuts+, chúng ta sẽ nghiên cứu về một chủ đề quan trọng của khuynh hướng vô ý thức. Bạn sẽ tìm hiểu khuynh hướng vô ý thức là gì, tại sao điều đó quan trọng và bạn có thể làm gì để khắc phục các khuynh hướng của riêng bạn (và giúp nhân viên của bạn làm như vậy).

Nếu bạn không chắc chắn tại sao chủ đề này lại quan trọng, hãy xem xét não bộ vô ý thức của bạn xử lý thông tin nhanh hơn 200.000 lần so với tâm trí có ý thức của bạn. Nó tìm kiếm các mẫu, và nó tác động đến hành vi của bạn cho dù bạn thích hay không, có thể không bạn thậm chí còn không nhận thức được những gì đang xảy ra.

diverse teamdiverse teamdiverse teamKhuynh hướng vô ý thức không chỉ ngăn cản bạn thành lập một đội ngũ đa dạng, mà điều đó còn dẫn đến những quyết định kinh doạnh tệ hại. (Nguồn ảnh: Envato Elements)Khả năng đưa ra quyết định hành động và phán đoán nhanh hoàn toàn có thể có ích, nhưng cũng hoàn toàn có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc khi những hành vi vô ý thức đó dựa trên thông tin xấu. Và tất cả chúng ta luôn nhận được thông tin xấu — tôi sẽ đưa ra những ví dụ về điều đó sau này .

Trong bối cảnh kinh doanh, những khuynh hướng ​​vô ý thức của bạn có thể dẫn mang đến một số rắc rối sau:

 • Tuyển dụng sai ứng cử viên cho công việc
 • Hiểu sai khách hàng của bạn
 • Đánh giá thấp nhân viên và không tận dụng được họ
 • Làm cho nhân viên tài năng trở nên thất vọng và rời đi
 • Thăng tiến cho nhân viên không phù hợp và vượt quá khả năng của họ
 • Và nhiều vấn đề nữa

Chúng tôi đang nói ở đây về những khuynh hướng ​ ​ hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến mọi quyết định hành động của bạn trong đời sống kinh doanh thương mại của bạn, nhưng hầu hết mọi người đều trọn vẹn không hay biết về chúng. Tìm hiểu về khuynh hướng vô ý thức và tò mò 1 số ít cách để vượt qua nó và thực sự hoàn toàn có thể giúp bạn tiến bước trong sự nghiệp và đạt được nhiều thành công xuất sắc hơn trong việc làm kinh doanh thương mại, đồng thời cũng đối xử với mọi người công minh và làm cho quốc tế tốt hơn một chút ít .
Nếu điều đó nghe có vẻ như hay, hãy đọc tiếp nào !

1. Khuynh hướng vô ý thức là gì?

Nghĩ lại đời sống của bạn, và cố nhớ tổng thể thông tin mà bộ não của bạn đã nhận được khi bạn được sinh ra .
Tất nhiên đó là một trách nhiệm không hề thực thi. Từ những tương tác sớm nhất của cha mẹ bạn đến trường học, nơi thao tác, trên truyền hình, internet, bè bạn, người lạ, sách vở, phim ảnh và hàng triệu thứ khác, bộ não của bạn đã nhận được một lượng thông tin không hề đo đếm được về quốc tế trong suốt cuộc sống bạn .
Não của bạn đã sử dụng tổng thể thông tin đó để tạo ra những link và thiết lập những quy mô để giúp bạn hiểu cách quốc tế hoạt động giải trí. Các link đó tiếp nối sâu trong bộ não của bạn khiến bạn hoàn toàn có thể hành vi mà không cần tâm lý một cách có ý thức về chúng .
Một số những link tức thời đó hữu dụng. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy ánh sáng đỏ, bạn không cần phải tốn thời hạn tự hỏi xem nó có ý nghĩa gì – bạn chỉ cần đạp phanh .
Tuy nhiên, những link khác không có ích lắm. Số link tất cả chúng ta đang tập trung chuyên sâu trong hướng dẫn này nói về những nhóm người và đặc thù của họ. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể vô tình link phụ nữ với mái ấm gia đình nhiều hơn so với vai trò việc làm của họ, hoặc bạn hoàn toàn có thể liên tưởng những người thuộc những dân tộc bản địa khác với những đặc thù tính cách xấu đi. Bạn hoàn toàn có thể tin rằng những người lớn tuổi có ít yêu cầu hơn tại nơi thao tác ( hoặc điều tựa như cho những người trẻ tuổi ). Đây là những khuynh hướng ​ ​ vô ý thức, còn được gọi là khuynh hướng ​ ​ vô ý thức .
Một cách có ý thức, bạn hoàn toàn có thể biết rằng những loại khái quát hóa này về những nhóm người lớn là vô căn cứ, nhưng vô ý thức, bộ não của bạn đã hình thành những link từ những thông tin bạn phải kiểm soát và điều chỉnh trong suốt cuộc sống của mình. Những khuynh hướng ​ ​ vô ý thức này hoàn toàn có thể là về giới tính, chủng tộc, tuổi tác, hoặc bất kể góc nhìn nào của sự phong phú mà tất cả chúng ta đã nói đến trong bài hướng dẫn trước đó .

Khuynh hướng vô ý thức đến từ đâu?

Kể từ thí nghiệm nổi tiếng về búp bê của Kenneth và Mamie Clark, điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn những khuynh hướng này được hình thành sớm từ thời thơ ấu. Một nghiên cứu và điều tra gần đây cho thấy rằng việc được dạy những ý tưởng sáng tạo có biểu lộ khuynh hướng đã khiến trẻ nhỏ hình thành thái độ xấu đi so với những nhóm khác, ngay cả khi thưởng thức của chúng là tích cực. Một điều tra và nghiên cứu khác cho thấy rằng ngay cả những thực hành thực tế vô hại trong trường học ví dụ điển hình như giáo viên nói ” Chào buổi sáng những bé trai và bé gái ” hoặc xếp hàng nam nữ tách biệt khiến trẻ con nghĩ về khuôn khổ và phân biệt giới tính khi quyết định hành động chơi cùng ai .
Trở thành một khoảng chừng thời hạn của khuôn mẫu và những giả định mà bạn đã đọc được từ những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo hoặc nghe từ bè bạn và mái ấm gia đình hoặc nhìn thấy được miêu tả trong sách và phim, và không hoài nghi rằng bạn đã có khuynh hướng vô ý thức. Sẽ là một phép lạ nếu bạn đã không bị tác động ảnh hưởng .

Đừng phê phán bản thân

Có những khuynh hướng ​ ​ vô ý thức không khiến bạn thành người xấu. Nói cho cùng, chúng được hình thành trong một quy trình vô ý thức dựa trên thông tin tiếp thu từ bên ngoài ngay lúc thơ ấu. Phần sau trong hướng dẫn này, khi tất cả chúng ta tự chẩn bệnh, bạn hoàn toàn có thể bị sốc bởi một số ít khuynh hướng ​ ​ của bạn hoặc muốn phủ nhận sự sống sót của chúng. Bạn hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng bạn không thiên vị, và chỉ là không phải là bạn .
Nhưng đó là hàng loạt yếu tố – chúng là những khuynh hướng ​ ​ vô ý thức, thế cho nên tất yếu chúng không nhất thiết phải kêu gào lên với niềm tin có ý thức của bạn. Ý thức hoặc khuynh hướng rõ ràng trọn vẹn độc lạ, và đó là kiểu phân biệt chủng tộc rõ ràng hoặc chủ nghĩa giới tính mà tất cả chúng ta thường nghĩ đến khi bàn về định kiến ​ ​ tại nơi văn phòng. Nhưng khuynh hướng vô ý thức hoàn toàn có thể gây thiệt hại, và có khuynh hướng phổ cập hơn ( xem biểu đồ bên dưới ), vì thế hãy nỗ lực đồng ý khuynh hướng bất kể mà bạn có và tập trung chuyên sâu để vượt qua chúng .

2. Ảnh hưởng của khuynh hướng vô ý thức tại nơi công sở

Những khuynh hướng ​ ​ vô ý thức của tất cả chúng ta tác động ảnh hưởng đến mọi quyết định hành động mà tất cả chúng ta đưa ra, và chúng dẫn đến những tác dụng xô lệch. Ví dụ, đây là những hiệu quả của nhiều nghiên cứu và điều tra học thuật khác nhau, được biên soạn bởi những nhà nghiên cứu tại Đại học kinh tế tài chính North Carolina Kenan-Flagler :

 • Tiền lương của phụ nữ tóc vàng cao hơn 7% so với phụ nữ tóc đen hoặc tóc đỏ.
 • Cứ mỗi 1% gia tăng khối lượng cơ thể của một người phụ nữ, thu nhập gia đình giảm 0,6%.
 • Những người có “gương mặt già dặn” có lợi thế nghề nghiệp rõ rệt so với những người mang “gương mặt trẻ trung”.
 • Cả hai nhà khoa học nam và nữ có nhiều khả năng tuyển dụng nam giới, xếp hạng năng lực nam giới cao hơn so với nữ giới, và trả cho nam giới tiền lương nhiều hơn 4.000 đô mỗi năm so với nữ giới.
 • Ứng viên đơn xin việc có tên “da trắng điển hình” nhận được nhiều hơn 50% yêu cầu quay về so với những người có tên “da đen điển hình”.
 • 58% trong số 500 CEO của Fortune cao gần 6 feet, trong khi chỉ có 14,5% dân số nam nói chung có chiều cao như thế.

Bạn có tin rằng những người có độ cao là những CEO hiệu suất cao hơn ? Bạn có tin rằng phụ nữ tóc vàng xứng danh kiếm nhiều tiền hơn phụ nữ tóc đen ? Tôi hoài nghi điều đó. Và có rất nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy nhiều hiệu quả bị thiên lệch hơn cho nhiều nhóm người khác nhau .
Những tác dụng này rõ ràng là không công minh so với những người ở phía không thuộc về những khuôn mẫu được san sẻ thoáng rộng của xã hội. Chính điều đó là một nguyên do hữu hiệu cho bất kể nhà chỉ huy kinh doanh thương mại có đạo đức muốn từng bước vượt qua sự thiên vị .
Nhưng nếu bạn muốn có thêm nguyên do, hãy xem xét rằng những tác dụng này cũng gây hại cho những doanh nghiệp tham gia. Không có hội đồng quản trị nào của một công ty Fortune 500 từng ngồi lại và nói, ” Được rồi, tất cả chúng ta sẽ chọn chàng trai này vì anh ta to lớn “. Nhưng số liệu thống kê ý niệm rằng chiều cao là một yếu tố vô ý thức không riêng gì trong quyết định hành động của họ, mà còn trong hàng ngàn những quyết định hành động khác trong suốt quy trình thao tác của những CEO và những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của họ. Nếu chiều cao không tương quan đến năng lực chỉ huy ( và tôi nghĩ toàn bộ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận rằng đúng là thế ), thì trong thực tiễn là nó đang ảnh hưởng tác động đến những quyết định hành động quan trọng như vậy là đáng lo lắng .
Nếu mọi người đang nhận được những lợi thế hoặc bất lợi không công minh dựa trên những tiêu chuẩn lựa chọn như độ cao và cân nặng, Kết luận logic là một số ít người đủ điều kiện kèm theo đang bỏ lỡ những thời cơ họ xứng danh, và người chủ của họ đang qua những kĩ năng họ hoàn toàn có thể góp phần. Và điều quan trọng là một số ít người đang được thăng chức hoàn toàn có thể không phải là ứng viên giỏi nhất .
Những ảnh hưởng tác động của thiên vị vô ý thức cũng lớn hơn nhiều so với điều này. Hãy tâm lý về mọi quyết định hành động bạn triển khai mỗi ngày trong việc kinh doanh thương mại, và xem xét rằng tổng thể những quyết định hành động đó đều bị tác động ảnh hưởng bởi những quy trình vô ý thức của não bộ mà bạn không hiểu. Sau đó, xem xét rằng mỗi một nhân viên cấp dưới của bạn cũng bị tác động ảnh hưởng bởi cùng một yếu tố .
Không đáng kinh ngạc rằng rất nhiều doanh nghiệp làm mắc phải những sai lầm đáng tiếc tệ hại như thế. Tôi đã nêu ra một số ít sai lầm đáng tiếc như vậy trong phần trình làng, ví dụ điển hình như mất nhân viên cấp dưới kĩ năng và hiểu nhầm người mua của bạn. Thành công hay thất bại trong kinh doanh thương mại được xác lập bởi những quyết định hành động mà bạn và nhân viên cấp dưới của bạn thực thi hàng ngày. Nếu những quyết định hành động đó bị rơi lệch bởi những khuynh hướng ​ ​ vô ý thức, nó sẽ gây tác động ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng kinh doanh thương mại của bạn .

3. Cách xác định các khuynh hướng vô ý thức của bạn

Trước khi bạn hoàn toàn có thể khắc phục những khuynh hướng ​ ​ của mình, trước hết bạn phải hiểu rõ chúng. Nhưng chính bới chúng vô ý thức, nên việc này hoàn toàn có thể khó khăn vất vả .

Nhưng may mắn thay, có một số công cụ có thể giúp bạn. Cái tốt nhất, theo ý kiến ​​của tôi, là Project Implicit, một tổ chức phi lợi nhuận được điều hành bởi các viện nghiên cứu tại một loạt các trường đại học đang nghiên cứu sự thiên vị vô ý thức.

Trên website này, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra những thiên vị ​ ​ của riêng mình bằng cách triển khai những bài kiểm tra trong nhiều thể loại như tuổi tác, chủng tộc, giới tính, tình dục và khuyết tật. Nó không quản lý và vận hành bằng cách hỏi quan điểm của bạn mà bằng cách nhu yếu bạn bấm nút thật nhanh hoàn toàn có thể để phản hồi những điều hiển thị tức thì trên màn hình hiển thị .
Tốc độ phản ứng của bạn xác lập sự hiện hữu của thiên vị vô ý thức bất kể. Ví dụ : nếu bạn mất nhiều thời hạn hơn để chọn khi nào người già được link với tính từ tích cực hơn so với những từ xấu đi, điều đó cho thấy bạn có thiên vị vô ý thức về tuổi tác. Bởi vì toàn bộ xảy ra quá nhanh, tiềm năng là để bỏ lỡ những tâm lý có ý thức của bạn và thu được những thiên vị ​ ​ vô ý thức bản năng .
Project Implicit test screenshotProject Implicit test screenshotProject Implicit test screenshotNhững công cụ này trọn vẹn không lấy phí sử dụng. Mặc dù màn hình hiển thị tiên phong nhu yếu bạn đăng nhập hoặc ĐK, bạn cũng hoàn toàn có thể nhấp vào link bên dưới để liên tục với tư cách thành viên khách. Website không tích lũy thông tin nhận dạng cá thể .
Cố gắng thực thi càng nhiều bài kiểm tra càng tốt, ngay cả ở những lãnh vực bạn không nghĩ mình bị thiên vị. Xem nó như một bài tập tích lũy thông tin, mà không đưa ra bất kể nhìn nhận nào về bản thân bạn hoặc hiệu quả. Như tôi đã đề từng cập, toàn bộ tất cả chúng ta đều có những khuynh hướng ​ ​ vô ý thức, nên không có gì đáng xấu hổ. Hãy cởi mở với quy trình và bạn sẽ quá bất ngờ với những gì mình tò mò ra .

4. Làm thế nào để tránh thiên vị vô ý thức

Vậy bạn hoàn toàn có thể làm gì với những thiên vị ​ ​ vô ý thức của mình ? Có thể vượt qua chúng không ?
Chỉ một từ có. Bởi vì những khuynh hướng vô ý thức thường hình thành từ lúc nhỏ và được củng cố theo thời hạn, hoàn toàn có thể không thuận tiện để vượt qua chúng, nhưng có năng lực triển khai. Theo nhìn nhận của những điều tra và nghiên cứu học thuật trong Stanford Encyclopedia of Philosophy :

Một phần chủ yếu đang nổi bật lên của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đề xuất rằng các chiến lược sẵn sàng để điều chỉnh các khuynh hướng ​​vô ý thức.

Các kế hoạch này được chia thành hai nhóm :

 1. Các can thiệp thông qua thay đổi
 2. Can thiệp thông qua kiểm soát

Các can thiệp trải qua đổi khác nhằm mục đích đảo ngược những thiên vị vô ý thức của bạn. Mặt khác, với những giải pháp can thiệp trải qua trấn áp, bạn gật đầu rằng những khuynh hướng ​ ​ sống sót nhưng nỗ lực không để cho chúng ảnh hưởng tác động đến hành vi của bạn .
Chúng ta sẽ xem xét cả hai hình thức can thiệp trong phần này. Dưới đây là một số ít kế hoạch bạn hoàn toàn có thể sử dụng để khắc phục hoặc trấn áp những khuynh hướng vô ý thức của mình .

1. Tăng thêm liên hệ của bạn với nhóm có liên quan

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiên vị ​ ​ giảm bớt khi mọi người tiếp xúc nhiều hơn với những nhóm xã hội khác nhau, và tương tự như cũng vận dụng so với thiên vị vô ý thức. Chỉ cần tiếp xúc với những người mà bạn hướng tới và học hỏi thêm về họ hoàn toàn có thể giúp làm suy giảm sự thiên vị của bạn và sửa chữa thay thế nó bằng thông tin mới .

2. Làm bản thân trở nên mù mờ

Vâng, không phải theo nghĩa đen. Nhưng nếu bạn đã ra một quyết định hành động quan trọng để thực thi và bạn đang lo ngại về việc bị tác động ảnh hưởng bởi những khuynh hướng ​ ​ của bạn, hãy cố gắng nỗ lực không phơi bản chính bản thân với thông tin hoàn toàn có thể thôi thúc sự thiên vị ​ ​ của bạn .
Ví dụ : nếu bạn đang xem xét những hồ sơ, hãy người khác xem trước và xóa tên và thông tin khác hoàn toàn có thể mang đến cho bạn manh mối về giới tính, chủng tộc, tuổi tác và những yếu tố khác hoàn toàn có thể dẫn đến sự thiên vị. Sau khi tổng thể, bạn không hề dựa trên nó nếu bạn không nhận thức về nó !

3. Cấu trúc việc ra quyết định của bạn

Nếu bạn không muốn quyết định hành động của mình dựa trên những tiêu chuẩn tuỳ tiện như độ cao và màu tóc, hãy dành thời hạn tâm lý về những gì bạn muốn dựa vào. Lên kế hoạch những tiêu chuẩn bạn sẽ sử dụng để đưa ra quyết định hành động của mình và sau đó vận dụng những tiêu chuẩn đó và chứng tỏ cho bản thân những nguyên do giúp bạn đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối .
Bạn sẽ cần phải cẩn trọng lúc này – tất cả chúng ta hoàn toàn có thể rất giỏi trong việc tạo ra những biện minh cho những quyết định hành động theo trực giác. Nhưng bạn càng xen vào nhiều cấu trúc, thì bạn sẽ càng khó hành vi theo những bản năng sai lầm đáng tiếc .

4. Phản đối các khuôn mẫu

Những khuynh hướng vô ý thức của bạn sống sót do tại bộ não của bạn đã hình thành những link, vì vậy đủ logic để tin rằng bạn hoàn toàn có thể huấn luyện và đào tạo nó để hình thành những link mới. Ví dụ, nếu bạn có khuynh hướng chống lại phụ nữ ở nơi văn phòng, bạn hoàn toàn có thể xem những bộ phim có phụ nữ thành công xuất sắc hoặc ghép đôi hình ảnh phụ nữ với những từ hoặc cụm từ tích cực .

5. Hãy có ý thức

Chỉ cần ý thức về những khuynh hướng ​ ​ của bạn và tích cực tâm lý về những tác động ảnh hưởng hoàn toàn có thể có của khuynh hướng vô ý thức hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra quyết định hành động tốt hơn. Cố gắng nhìn nhận hành vi của bạn và tận dụng mọi thời cơ để tự hỏi liệu khuynh hướng có góp phần một phần trong quyết định hành động của bạn hay không .

6. Đề xuất huấn luyện

Mọi người trong tổ chức triển khai của bạn đều dễ bị ảnh hưởng tác động bởi sự thiên vị vô ý thức. Vì vậy, khi bạn có một giải quyết và xử lý về những khuynh hướng ​ ​ của riêng bạn, hãy nỗ lực sắp xếp huấn luyện và đào tạo để nhân viên cấp dưới của bạn tuân theo cùng một quy trình khám phá sự thiên vị ngầm, mày mò những khuynh hướng ​ ​ của riêng họ và tăng trưởng những kế hoạch để vượt qua .

7. Học hỏi thêm

Chúng tôi đã đề cập rất nhiều điều trong hướng dẫn này, nhưng có rất nhiều điều cần hiểu thêm. Để điều tra và nghiên cứu thêm, hãy thử Microsoft eLesson cho khuynh hướng vô ý thức. Hoặc tò mò website Look Different của MTV.
Hoặc xem bài chuyện trò TED này của Vernā Myers về việc mạnh dạn hướng về những khuynh hướng của bạn :

Tổng kết

Trong hướng dẫn này, bạn đã học về khuynh hướng vô ý thức: nó là gì, tại sao nó quan trọng, và làm thế nào để xác định và khắc phục các khuynh hướng ​​của riêng bạn.

Nếu bạn thực hành thực tế những bài học kinh nghiệm, thì bạn sẽ được trang bị tốt để khởi đầu đưa ra những quyết định hành động tốt hơn, công minh hơn tại nơi thao tác. Bạn cũng sẽ ở một vị thế tốt hơn để tương hỗ sự phong phú ở nơi thao tác và khởi đầu nhận ra những ích lợi vừa đủ của sự phong phú .
Bạn sẽ không hề trọn vẹn không thiên vị, nhưng nếu bạn rèn luyện theo thời hạn bằng cách sử dụng những kỹ thuật mà tất cả chúng ta đã bàn luận, bạn sẽ hoàn toàn có thể giảm thiểu ảnh hưởng tác động của khuynh hướng ​ ​ vô ý thức so với việc ra quyết định hành động và khởi đầu đạt được hiệu quả tốt hơn. Và nếu bạn hoàn toàn có thể san sẻ những gì bạn đã học được với nhân viên cấp dưới của mình, bạn hoàn toàn có thể ngày càng tăng ảnh hưởng tác động lên hàng loạt tổ chức triển khai của bạn .
Tôi kỳ vọng hướng dẫn này có ích cho bạn. Để có thêm nhiều bài viết về những chủ đề tương tự như, hãy xem hướng dẫn toàn tập của chúng tôi để cải tổ sự phong phú trong doanh nghiệp của bạn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *