1. Trọng âm và tiết nhịp

Trong tiết tấu của tác phẩm âm nhạc, có 1 số ít âm được vang lên với cường độ lớn hơn, điển hình nổi bật hơn, đó là trọng âm .
Những trường độ có thời hạn bằng nhau giữa hai trọng âm tiếp nối đuôi nhau, đó là tiết nhịp ( còn gọi là nhịp ). Trong mỗi nhịp, chỉ có một trọng âm .
Trong nhịp, những trường độ bằng nhau có trọng âm và không có trọng âm, đó là phách. Phách có trọng âm gọi là phách mạnh, phách không có trọng âm gọi là phách mạnh vừa hoặc phách nhẹ .

Cần hiểu về phách và nhịp như sau :

– Phách và nhịp là đơn vị chức năng đo trường độ trong âm nhạc .
– Phách là khoảng chừng thời hạn trôi qua giữa hai tiếng gõ liền kề .
– Nhịp là khoảng chừng thời hạn trôi qua giữa hai phách mạnh liền kề .
– Độ dài của phách và nhịp biến hóa tuỳ thuộc vào vận tốc của từng bản nhạc .

2. Loại nhịp và vạch nhịp

Loại nhịp được kí hiệu bằng số chỉ nhịp. Số chỉ nhịp được đặt sau khoá nhạc và hoá biểu (nếu có). Số chỉ nhịp gồm hai chữ số, số bên trên chỉ số phách có trong mỗi nhịp, số bên dưới chỉ trường độ mỗi phách bằng một phần mấy của nốt tròn.

Một số loại nhịp thường gặp :
– Nhịp hai bốn : Nhịp hai bốn có hai phách, mỗi phách có trường độ bằng một nốt đen ( nốt đen có trường độ bằng một phần tư nốt tròn ). Nhịp hai bốn có phách 1 là phách mạnh, phách 2 là phách nhẹ. Ví dụ :

Image result for nhịp 2/4

– Nhịp ba bốn : Nhịp ba bốn có ba phách, mỗi phách có trường độ bằng một nốt đen. Nhịp ba bốn có phách 1 là phách mạnh, phách 2 và 3 là phách nhẹ .

Image result for nhịp 3/4

– Nhịp bốn bốn ( còn được viết là C ) : Nhịp bốn bốn có bốn phách, mỗi phách có trường độ bằng một nốt đen. Nhịp 4 có phách 1 là phách mạnh, phách 3 là phách mạnh vừa, phách 2 và 4 là phách nhẹ .

Image result for nhịp 4/4

– Nhịp sáu tám : Nhịp sáu tám có sáu phách, mỗi phách có trường độ bằng một nốt móc đơn. Nhịp sáu tám có phách 1 là phách mạnh, phách 4 là phách mạnh vừa, còn lại là phách nhẹ .

Image result for nhịp 6/8

– Nhịp hai hai ( còn được viết là C ) : Nhịp hai hai có hai phách, mỗi phách có trường độ bằng một nốt trắng ( nốt trắng có trường độ bằng một phần hai của nốt tròn ). Nhịp có phách 1 là phách mạnh, phách 2 là phách nhẹ .

Image result for nhịp 2/2

Vạch nhịp

Trên khuông nhạc, nhịp có thể được gọi là ô nhịp. Các ô nhịp được phân cách nhau bằng những vạch thẳng đứng trên khuông nhạc gọi là vạch nhịp (hoặc gạch nhịp). Những nốt nhạc nằm sát sau vạch nhịp bao giờ cũng là phách mạnh.

Trong bản nhạc còn sử dụng hai vạch nhịp đứng sát nhau, gọi là vạch kép ( hoặc vạch nhịp đôi ). Vạch kép có hai loại .
– Vạch kép có hai nét không tô đậm, dùng trong những trường hợp :
+ Thay đổi nhịp

+ Thay đối khoá.
+ Ngăn cách các quãng, hợp âm.
+ Chuyển sang đoạn nhạc mới.

– Vạch kép có một nét tô đậm, dùng trong những trường hợp :
+ Đi cùng dấu nhắc lại hoặc dấu hồi .
+ Kết thúc tác phẩm .

3. Nhịp lấy đà

Nhịp khởi đầu của bản nhạc không đủ số phách theo lao lý của số chỉ nhịp, gọi là nhịp lấy đà .
Một số cách trình diễn bản nhạc có nhịp lấy đà :
– Bản nhạc có nhịp lấy đà thì nhịp kết thúc sẽ không đủ số phách, tổng số phách ở nhịp lấy đà và nhịp kết thúc sẽ bằng một nhịp rất đầy đủ .
– Thêm dấu lặng vào nhịp khởi đầu, hình thức là nhịp đủ số phách nhưng thực ra là nhịp lấy đà .
– Nhiều tác phẩm ( đặc biệt quan trọng là ca khúc ) có nhịp lấy đà nhưng nhịp kết thúc vẫn đủ trường độ. Trong bản nhạc, nhịp duy nhất hoàn toàn có thể thiếu trường độ, đó là nhịp mở màn .

Image result for ô nhịp lấy đà

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *