CPU được xem là cơ quan đầu não không chỉ của máy tính mà còn cả smartphone. Linh kiện này còn có tác động lớn đến quá trình vận hành các chương trình và tốc độ xung nhịp là một thông số kĩ thuật quan trọng của CPU. Vậy Tốc độ xung nhịp của CPU là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay thôi nào!

Bài viết được tìm hiểu thêm từ những chuyên trang công nghệ tiên tiến : Intel, tom’sHARDWARE, How To Geet .Xem thêm : Tắt máy tính khi update Windows ? Liệu điều này có tốt hay không ?

1. Tốc độ xung nhịp của CPU là gì?

Tốc độ xung nhịp của CPU là biểu lộ số chu kỳ luân hồi mà CPU hoàn toàn có thể thực thi được mỗi giây, được đo bằng đơn vị chức năng Hertz ( Hz ) và còn có tên gọi khác là tần số PC, tần số CPU. Ví dụ, một CPU có vận tốc xung nhịp 3.2 GHz, tức triển khai 3.2 tỷ chu kỳ luân hồi mỗi giây .Tốc độ xung nhịp của CPU là biểu thị số chu kỳ mà CPU có thể thực thi được mỗi giây

Tốc độ xung nhịp của CPU là biểu thị số chu kỳ mà CPU có thể thực thi được mỗi giây. (Nguồn: tom’sHARDWARE).

Nói chung, vận tốc xung nhịp là năng lực giải quyết và xử lý của con chip, vận tốc xung nhịp càng cao thì CPU hoàn toàn có thể thực thi nhiều phép tính hơn, từ đó làm cho máy tính nhanh hơn .Trước sự sinh ra của CPU đa lõi, vận tốc xung nhịp được xem là thông số kỹ thuật chính để so sánh bộ giải quyết và xử lý lõi đơn. Tuy nhiên, thời nay những cuộc so sánh này đã được xem xét cùng với số lượng lõi, bộ nhớ đệm CPU và mức tiêu thụ điện năng .Tốc độ xung nhịp là khả năng xử lý của con chipTốc độ xung nhịp là năng lực giải quyết và xử lý của con chip. ( Nguồn : AVG ) .Chúng ta cần phải chú ý quan tâm rằng vận tốc xung nhịp khác với số nhân CPU, số nhân giúp bạn xử lý những tác vụ ít thông dụng và tốn thời hạn hơn. Đặc biệt, vận tốc xung nhịp cũng không được nhầm lẫn với vận tốc bus, yếu tố này cho bạn biết vận tốc PC hoàn toàn có thể tiếp xúc với những thiết bị ngoại vi hoặc linh phụ kiện bên ngoài, như chuột, bàn phím hay màn hình hiển thị, …

2. Tại sao tốc độ xung nhịp của CPU lại có tác động đến việc chơi game?

Tốc độ xung nhịp của CPU là một chỉ số thể hiện hiệu năng của bộ xử lýTốc độ xung nhịp của CPU là một chỉ số bộc lộ hiệu năng của bộ giải quyết và xử lý. ( Nguồn : Avast ) .Tốc độ xung nhịp của CPU là một chỉ số biểu lộ hiệu năng của bộ giải quyết và xử lý. Mặc dù những tác vụ như chỉnh sửa video hay phát video trực tuyến là dựa vào hiệu năng đa lõi, nhiều tựa game ngày này vẫn đạt điểm chuẩn tốt nhất trên CPU với vận tốc xung nhịp cao nhất .Các trò chơi tác vụ nặng yêu cầu bộ xử lý tối ưu để có thể chơi game mượt mà hơnCác game show với đồ họa nặng nhu yếu bộ giải quyết và xử lý tối ưu để hoàn toàn có thể chơi game mượt mà hơn. ( Nguồn : HP ) .Các game show với đồ họa nặng đang ngày càng thông dụng và tăng trưởng. Tất cả những tính năng bổ trợ và thưởng thức thực tiễn đều nhu yếu một bộ giải quyết và xử lý hoàn toàn có thể theo kịp để giúp người dùng hoàn toàn có thể chơi game mượt mà hơn. Hầu hết những game show lúc bấy giờ sử dụng từ 1 đến 4 lõi và nhiều game show nhu yếu nhiều lõi giải quyết và xử lý đồng đều hơn để có được những thưởng thức tối ưu nhất .Tốc độ xung nhịp từ 3.5 GHz đến 4.0 GHz thường được coi là tốc độ xung nhịp tốt để chơi game

Tốc độ xung nhịp từ 3.5 GHz đến 4.0 GHz thường được coi là tốc độ xung nhịp tốt nhất dành cho việc chơi game. (Nguồn: Techgenesis20).

Tốc độ xung nhịp từ 3.5 GHz đến 4.0 GHz thường được coi là vận tốc xung nhịp tốt để chơi game nhưng điều quan trọng hơn là con chip đó phải có hiệu năng đơn luồng tốt. Điều này có nghĩa là CPU của bạn phải triển khai tốt việc làm hiểu và triển khai xong những tác vụ đơn lẻ .

3. Làm thế nào để điều chỉnh tốc độ xung nhịp của CPU?

Ép xung giúp tăng tốc độ xung nhịp CPU để tăng sức mạnh xử lýÉp xung giúp tăng vận tốc xung nhịp CPU để tăng sức mạnh giải quyết và xử lý. ( Nguồn : AfterBurner ) .Chắc hẳn những bạn đã từng nghe qua đâu đó thuật ngữ ‘ ép xung ‘, có nghĩa là tăng vận tốc xung nhịp CPU để tăng sức mạnh giải quyết và xử lý cho máy tính. Có hai chiêu thức ép xung gồm ép xung tự động hóa và ép xung theo cách bằng tay thủ công .Mặc dù ép xung tự động hóa đơn thuần và dễ triển khai hơn nhưng không cung ứng cùng mức độ sắc thái và năng lực trấn áp như lộ trình bằng tay thủ công. Ép xung thủ công được cho phép tất cả chúng ta kiểm soát và điều chỉnh đúng mực setup của CPU theo từng bước mà tất cả chúng ta muốn, nhờ đó mà bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn CPU bị quá nhiệt .Ép xung thủ công cho phép bạn điều chỉnh chính xác cài đặt của CPU theo từng bước theo ý muốn

Ép xung thủ công cho phép bạn điều chỉnh chính xác cài đặt của CPU theo từng bước mà bạn muốn. (Nguồn: winnervps).

Nhưng dù bạn triển khai ép xung tự động hóa hay thủ công bằng tay, một vài bước tiên phong của quá trình đều khá giống nhau :

  • Kiểm tra nhiệt độ lõi CPU
  • Theo dõi sự ổn định của CPU bằng một bài kiểm tra sức chịu đựng của CPU
  • Đánh giá hiệu năng hiện tại của CPU
  • Truy cập vào UEFI hoặc BIOS trên máy tính của bạn
  • Chọn hệ số (đối với ép xung thủ công). Còn với ép xung tự động, hệ thống sẽ tự chọn hệ số nhân và vì vậy bạn sẽ không cần phải tự mình thực hiện, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang giai đoạn cuối cùng.
  • Kiểm tra kết quả ép xung là giai đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình.

CPU Intel và CPU AMD đã được cho phép ép xung với một số dòng CPU

CPU Intel và CPU AMD đã cho phép người dùng ép xung với một số dòng CPU. (Nguồn: M

akeuseof

).

Một số mẫu CPU trên thị trường thời nay có được cho phép người dùng ép xung. Chẳng hạn như những CPU Intel có chữ “ K ” ( Intel Core i7 9700K ) hay những bộ vi giải quyết và xử lý từ dòng Intel “ X ” đều hoàn toàn có thể ép xung được .Ngoài ra, những CPU AMD Ryzen đời mới đều được mở khóa và hoàn toàn có thể được ép xung. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những thiết bị cũ hơn, bạn hãy tìm kiếm thông tin trên Google để xem liệu hoàn toàn có thể ép xung được hay không cho bảo đảm an toàn nhé !Ép xung mang lại lợi ích nhưng cũng ẩn chứa những rủi roÉp xung mang lại quyền lợi nhưng cũng chứa đựng những rủi ro đáng tiếc. ( Nguồn : How To Geet ) .Về cơ bản, ép xung là cách tuyệt vời để phát huy tối đa tiềm năng của máy tính song phương pháp này cũng mang lại nhiều rủi ro đáng tiếc vì hoàn toàn có thể làm tổn hại đến phần cứng của máy tính. Trên thực tiễn, ép xung trên máy tính nguy hại hơn rất nhiều so với máy tính để bàn vì mạng lưới hệ thống làm mát trên máy máy tính còn hạn chế. Thậm chí CPU của máy tính hoàn toàn có thể sẽ bị cháy nếu thiết bị quá nóng và điều này là nguy hại lắm đó những bạn ạ .

4. Bạn không thể sử dụng tốc độ xung nhịp của CPU để so sánh hiệu năng máy tính

Tốc độ xung nhịp CPU là một phép đo hiệu năng ấn tượng nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định PC có đủ nhanh hay khôngTốc độ xung nhịp CPU là một phép đo hiệu năng ấn tượng nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định hành động PC có đủ nhanh hay không. ( Nguồn : ) .Chúng ta không hề chỉ nhìn vào vận tốc xung nhịp để so sánh CPU vì công nghệ tiên tiến bộ giải quyết và xử lý ngày này đã không còn phụ thuộc vào nhiều vào vận tốc xung nhịp hay số lõi. Nguyên nhân cũng là vì CPU lúc bấy giờ đã có một số ít bộ phận khác quyết định hành động vận tốc hoạt động giải trí .Tốc độ xung nhịp CPU là một phép đo hiệu năng ấn tượng nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định hành động PC có đủ nhanh hay không. Các yếu tố khác như vận tốc buss, ổ cứng, RAM, … cũng quan trọng không kém và góp công lớn trong việc tăng hiệu năng cho máy tính .Yếu tố làm mát và thời lượng pin cũng rất đáng được quan tâm

Yếu tố làm mát cũng rất đáng được quan tâm. (Nguồn: Digital Storm).

Bạn hãy nhớ rằng năng lực làm mát cũng là một yếu tố đáng được chăm sóc vì CPU hoàn toàn có thể không hề duy trì vận tốc cao nhất mọi lúc do nếu bị quá nhiệt. Song, một máy tính có cùng một CPU nhưng có mạng lưới hệ thống tản nhiệt tốt hơn sẽ có hiệu năng tốt hơn, không thay đổi hơn vì CPU đủ mát để chạy ở vận tốc cao trong thời hạn dài .

Tổng kết

Tốc độ xung nhịp là đặc thù và yếu tố quan trọng của CPU. Việc ép xung mang lại nhiều quyền lợi nhưng vẫn mang những rủi ro đáng tiếc nhất định, cho nên vì thế những bạn hãy thận trọng và xem xét kỹ lưỡng nhé ! Bạn thấy bài viết của mình thế nào, hãy để lại cảm nghĩ bên dưới nhé !Nguồn : Intel, tom’sHARDWARE, How To Geet .Xem thêm : Tìm hiểu về sự độc lạ giữa CPU và RAM trên PC : Ra là như vậy !

Biên tập bởi Vương Gia Bảo

Không hài lòng bài viết

10.755 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *