“Ad-lib”, một thuật ngữ được rút gọn của từ “Ad-libitum” trong tiếng Latin, có nghĩa là “At Liberty”: “Sự Tuỳ Thích”

Vâng ! Trong ngôn từ của HipHop, “ Ad-lib ” thường là một từ, một cụm từ hoặc một câu ngắn mang đầy tính “ ngẫu hứng ” theo nhạc, thứ sẽ nằm giữa những verse hoặc lẫn trong nhịp beat, vocal nền. “ Ad-lib ” thường được dùng để mào đầu cho một con track, hoặc sử dụng nhằm mục đích tăng độ nhiệt giữa bài, hay đơn thuần hơn là shout out tên của rapper / producer hoặc hãng đĩa … Nói chung, “ Ad-lib ” là một ngẫu hứng, tuỳ thích, không ràng buộc trong phạm trù âm nhạc .

Và người đầu tiên đem khái niệm “Ad-lib” vào âm nhạc nói chung và HipHop nói riêng, có lẽ là James Brown “Bố già dòng Soul”. Vào thập niên 60s, trước hàng vạn khán giả của mình, James thường tương tác với họ mỗi khi trình diễn các con track, những hoà âm (“hey”, “ho-oo”…) vọng lên từ khán giả phía dưới sân khấu có thể nói chính là những “Ad-lib” sơ khai, nguyên thuỷ nhất.

James Brown trên sân khấu Hamburg, nước Đức tháng 2 năm 1973

Dưới đây là “Ad-lib” quen thuộc của một số rapper:

Rick Ross : “ Unnh ”

Chén thánh của ad-libs, bậc thầy không hề chối cãi của những tiếng ồn. Những câu ứng khẩu của Rick Ross thật sự một phần đã định nghĩa lại nhạc rap vào cuối những năm 00. Tiếng gầm gừ không hề nhầm lẫn của anh đã trở thành điểm điển hình nổi bật của một trong những rapper quan trọng nhất của Maybach Music Group, thứ có vẻ như sẽ trở nên vô cùng thông dụng, một trong những ad-lib được bắt chước nhiều nhất bởi những người hâm mộ nhạc rap .

Pusha-T : “ Yugh ”

Với Pusha-T chắc như đinh với bạn đây không phải là điều gì quá mới mẻ và lạ mắt. Bắt đầu với sự nghiệp của mình là ở trong đội Clipse cùng người bạn bè No Malice của mình, sau đó là sự hồi sinh khi ký hợp đồng với Ye aka Kanye West, và sau cuối là quản trị của hãng G.O.O.D.
“ Yugh ”, âm thanh ad-libs của Pusha T đã vượt qua mọi thử thách của thời hạn như một trong những âm thanh độc lạ, truyền kiếp và dễ nhận ra nhất khi nghe một bản nhạc .
Và nguồn gốc của một trong những câu ứng khẩu hay nhất, thứ đã trở thành một nét đặc trưng của Pusha-T có lẽ rằng là từ track “ What Happened to That Boy. ” Có vẻ như không có vần hoặc nguyên do thực sự nào cho thứ âm thanh này, nhưng bằng một cách nào đó, khi T đẩy nó ra ở cuối câu khiến nó trở thành một thứ gì đó rất mới lạ .

Birdman : “ Brrrrrrr ! ”

Để liên tục với chủ đề “ What Happened to That Boy ”, với đoạn ad-lib nghe như tiếng chim theo nghĩa đen của Birdman có năng lực sẽ gây buồn cười nếu đến từ bất kể ai khác, và ngay cả từ Birdman, nó cũng hơi buồn cười. Nhưng trong trường hợp của “ What Happened to That Boy ”, thì tiếng chim này cũng là điệp khúc của bài nhạc, khiến nó trở thành khoảnh khắc tỏa sáng nhất của ad-lib. Tiếng chim, tích hợp với tiếng ‘ gõ ’ của Birdman đã trở thành một trong những cử chỉ / âm thanh nổi tiếng nhất trong lịch sử vẻ vang nhạc rap .

Travis Scott : “ It’s lit ”

Cụm từ “ It’s lit ” đã xâm nhập vào văn hóa truyền thống đại chúng từ khoảng chừng năm năm ngoái, và so với Travis Scott thì nó như một thứ gắn liền với hình ảnh của anh. Nam rapper đến từ Texas đã sử dụng hai từ này như của riêng mình vậy, hét lên bằng tổng thể sức mạnh ở cuối hầu hết những ô nhịp, hoặc tối thiểu là rắc vào phần trình làng của mỗi bài hát .
Và đỉnh điểm khi mọi người chú ý quan tâm đến câu ad-lib này chắc là ở đâu đó xung quanh “ Rodeo ”, dự án Bất Động Sản đầu tay ra đời năm năm ngoái của anh ấy, từ đó “ It’s lit ” đã được sử dụng rất nhiều bởi những người hâm mộ tuổi teen khi họ ám chỉ những bữa tiệc hoặc rượu bia. Và mặc dầu vào khoảng chừng năm 2018 có vẻ như như cụm từ này đã dần bị thay thể bằng những câu dope shit hơn, nhưng với người hâm mộ của Scott thì cụm từ này như một phần của anh vậy

Ye ( Kanye West ) : “ Hannh ”

Những câu ad-lib của Ye luôn đổi khác, tăng trưởng và sống sót như chính anh ấy. Trước đây, Kanye không thực sự sử dụng những thủ pháp bằng lời nói này, mà anh thường gắn bó với melodic flows hơn. Tuy nhiên, đâu đó vào giữa đến cuối những năm 2000, Kanye của thời kỳ G.O.O.D Music đã rất thú vị với âm thanh “ haaaan ” được lặp đi lặp lại trong những track của mình. Thứ đã rải rác trên khắp album “ Watch the Throne ” của anh ấy cùng với JAY-Z và trên hầu hết những lần Open của anh – trong những ca khúc với tư cách khách mời suốt thời hạn đó .
Nhưng với một người luôn liên tục đổi khác để tăng trưởng bản thân như Ye, thì có vẻ câu ad-lib của anh cũng nhanh gọn bị chết yểu, nó có vẻ như đã bị loại khỏi hầu hết việc làm của anh sau đó. Một cách nhìn cho phong thái và cách tiếp cận luôn biến hóa của Kanye .

DJ Khaled : “ We the best ”

Làn sóng tiếp thị quảng cáo xã hội ( dù tốt hay xấu ) đã đổi khác rất nhiều về âm nhạc và phương pháp nó được đảm nhiệm. Vì vậy, mặc dầu DJ Khaled đã tạo ra những bản hit trong hơn một thập kỷ, nhưng phải đến khi anh ấy mở màn bộc lộ những câu ad-lib của mình thành một câu cửa miệng thì mức độ nổi tiếng của anh ấy mới đạt được đỉnh điểm tương ứng .
Ad-lib của Khaled có vẻ như như sẽ hơi khác với hầu hết những nghệ sĩ còn lại trong list này vì mục tiêu khởi đầu của nó. Với tư cách là một đơn vị sản xuất lâu năm, câu cửa miệng này của anh ấy khởi đầu được dùng như một cách để lưu lại những tác phẩm của mình, điều này hoàn toàn có thể không được ghi nhận là một câu ad-lib, nhưng cho đến khi những bài hát của Khaled nổi lên. Và với lần chàng trai này mở màn hét lên “ We the best ” trên Snapchat, thì từ đó nó mới dần thực sự trở thành một phần của anh

Jadakiss : “ Ha-hah ”

Âm thanh đặc trưng của Jadakiss, một tiếng ré kỳ lạ thuận tiện trở thành một trong những câu ad-lib vui nhộn và hay nhất mọi thời đại. Đối với phong thái rap cũng vô cùng độc lạ, đoạn ad-lib gây chói tai này lại vô cùng tương thích với Jada, cũng như vẻ đẹp khó hiểu trong toàn cảnh của HipHop đầu những năm 00 .

Jeezy : “ Yeahhhhh ”

Chữ ký của Jeezy sẽ là “ yeahhhh ”, một câu ad-lib mà anh ta đủ thương mến để đặt cả trên và dưới những bar của mình. Chữ “ yeah ” này được vẽ ra giống như một phiên bản ít hung hăng hơn của câu ad-lib nổi tiếng của cặp song sinh Ying Yang Twins, nhưng độ nổi tiếng thì vẫn tương tự .
Nhưng những bạn không nên nhầm lẫn với điệu cười của Jadakiss đã nói ở trên, kiểu của Young Jeezy là một phiên bản Atlanta, chậm hơn, trầm hơn và hấp dẫn hơn nhiều. Tiếng cười này còn được nhiều người ghi nhận là một trong những câu ad-lib thông dụng tiên phong, Open trong hầu hết những bài hát mà Young Jeezy đã bộc lộ vào những năm 2000 .

Big Sean : “ Oh God ”

Chẳng hiểu vì bất kể nguyên do gì, có vẻ như mọi rapper ký hợp đồng với G.O.O.D của Ye thì đều được hãng đóng dấu một ad-lib đặc trưng cho mỗi người. Và trong trường hợp của Big Sean, ad-lib của anh ấy đã nổi lên và tăng trưởng cũng với vận tốc tương ứng sự nghiệp rap của anh ấy. Mặc dù “ Oh God ” hoàn toàn có thể câu ad-lib được sử dụng nhiều nhất của anh ấy, nhưng với câu ‘ swerve ’ trong track “ Mercy ” thì nó đã trở thành một dấu ấn không hề tách rời của bản hit này, và những câu như “ boyyyyy ” và “ whoaaa ” cũng là một trong những chữ ký của Sean trong một số ít bài nhạc. Và không có gì xấu hổ khi có hàng tá ad-lib của mình, Big Sean đã từng nói với MTV News vào năm 2012 rằng : “ Tôi chính là một trong những sử dụng ad-lib đỉnh nhất trong game này ”

2 Chainz : “ Twooooo Chaiiiinnnnzzz ”

2 Chainz cũng là một nhân vật thành công xuất sắc khác của G.O.O.D Music, với câu ad-lib lừng lẫy không kém. Trong track “ Birthday Song ”, Two Chainz không chỉ cho cả quốc tế biết câu “ all I want for my birthday is a big booty hoe ” ( toàn bộ những gì tôi muốn cho ngày sinh nhật của mình là một con điếm ), mà anh ấy còn Tặng Kèm cho người hâm mộ một trong những câu ad-lib tầm cỡ nhất, đó đơn thuần là hét lên cái tên của mình – để mọi người đều biết đó là verse của ai. Và 2 Chainz đã liên tục hét lên tên mình trên mỗi bài hát mà anh ấy tham gia, với những tác dụng là người hâm mộ không thể nào quên .

Young Thug : “ Ee ”

Đối với ai thì chưa biết nhưng danh sách sẽ không thể đầy đủ nếu không có Young Thug. Với năm bản mixtape chính thức kể từ “Barter 6” ra mắt năm 2015, Thugger luôn gắn bó với một âm thanh đặc trưng trong mỗi sản phẩm của mình. Vì vậy, anh ta luôn mang đến cho người hâm mộ của mình một loạt những âm thanh vô lý nhưng lại vô cùng bắt tai trong suốt sự nghiệp của anh, đặc biệt nhất là âm thanh ngắn “EE”

Như trong “ With Them ”, một track từ mixtape ‘ Slime Season 3 ’ của Thug, có hẳn bốn câu ad-lib để kết thúc dòng chỉ trong vòng hai mươi giây tiên phong của bài nhạc và thêm sáu đoạn khác trong suốt phần còn lại của một ca khúc dài chỉ ba phút. Có 1 số ít người nói kiểu ad-lib độc lạ gần như ngốc nghếch của Thug lại rất độc lạ và tinh xảo, thứ khiến Thugger trở thành một trong những người sử dụng ad-lib đỉnh nhất hiện tại

Một số rapper khác :

  • DMX: “Grrr”
  • 50 Cent: “Ggg Unit”
  • Lil’ Wayne: “Young mullah baaabyy”
  • Schoolboy Q: “Yawk yawk”
  • Migos, Lil’ Uzi Vert, Lil’ Yachty, Lil’ Pump, Nav, Future & …: “SKRT SKRT”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *