Đối với những bạn mới mở màn, audio interface nghe có vẻ như hơi quá trình độ một chút ít, nhưng thực ra thực chất của nó không quá phức tạp như bạn nghĩ. Audio interface là một thiết bị dùng để liên kết microphone hay những thiết bị audio ( guitar, midi controller, … ) với máy tính, máy tính hay điện thoại cảm ứng được cho phép bạn thu âm nhạc cụ, vocal. Thông thường thì bạn hoàn toàn có thể thu âm trực tiếp bằng điện thoại cảm ứng một cách thuận tiện nhưng nếu muốn có chất lượng âm thanh thu vào chất lượng và chuyên nghiệp hơn thì chắc như đinh một chiếc audio interface sẽ trọn vẹn thích hợp với bạn .

Latency

Độ trễ ( latency ) là hiện tượng kỳ lạ tự nhiên khi âm thanh thu vào sẽ bị chậm hơn so với âm thanh trong thực tiễn. Khi thao tác với soundcard máy vi tính thường thì, độ trễ hoàn toàn có thể giao động từ 50-150 ms tùy vào máy tính, điều này hoàn toàn có thể gây ra nhiều trở ngại cho tất cả chúng ta trong quy trình thu âm, nhưng với audio interface thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm. Đa số những audio interface ngay cả dòng rẻ nhất cũng hoàn toàn có thể cho bạn độ trễ dưới 5 ms ( bằng thời hạn âm thanh chuyển dời trong không khí 2 mét ). Và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh độ trễ này trong khoảng chừng 12 ms – được gọi là độ trễ mà một người chơi vận tốc cao cảm thấy tự do – để máy tính thao tác nhẹ nhàng hơn. ( độ trễ càng thấp máy tính phải thao tác càng nhanh )

Tính năng bổ trợ

  • Zero latency : Một số audio interface hỗ trợ bạn nghe âm thanh trực tiếp từ cổng input ra thẳng cổng loa và headphone mà không cần qua máy tính. Điều này cực kì tiện dụng khi bạn chỉ muốn thu âm thanh trực tiếp của nhạc cụ mà không cần máy tính hỗ trợ hiệu ứng âm thanh. Khuyết điểm của phương pháp này là bạn không thể thêm các hiệu ứng như vang hay echo, delay trong lúc thu âm.

 2in/2out

2 in / 2 out có nghĩa là gồm 2 cổng input và 2 cổng output. Điều đáng xem xét khi tìm mua một chiếc interface đó là bạn sẽ sử dụng nó để thu âm như thế nào ? Nếu chỉ cần thu vocal, hay 1 nhạc cụ thì bạn chỉ cần 1 cổng input, còn nếu bạn vừa hát vừa chơi nhạc cụ thì bạn sẽ cần đến 2 in / output, cũng như khi thu live cho 1 ban nhạc với 2,3 nhạc cụ trở lên thì bạn sẽ cần một audio interface có nhiều cổng in / out hơn .

USB/Firewire/Thunderbolt

 Có rất nhiều loại kết nối giữa audio interface và máy tính với những tốc độ truyền khác nhau. Đối với home studio hay những beginner producer thì bất kì loại kết nối nào cũng sẽ đáp ứng đủ những nhu cầu cần thiết nhưng các bạn hãy nên chọn những dòng interface được sản xuất vào những năm gần đây nhất để tránh trường hợp không tương thích với cổng kết nối của máy tính. Có những loại cổng kết nối như : USB, Firewire hay Thunderbolt. Nhìn chung thì thunderbolt có tốc độ kết nối nhanh nhất với độ trễ thấp, USB ( usb 3.0, 2.0 ) có tốc độ kết nối chậm hơn nhưng phổ biến và tương thích với mọi máy tính hiện nay, Firewire thì có độ ổn định cao và tốc độ nhanh hơn USB và chủ yếu hỗ trợ trên máy Mac.

Xem thêm: Tenor.

Bạn đang đọc: Audio Interface là gì?


Xem qua bài viết, nếu bạn vẫn chưa rõ lắm thì đừng ngại đến Showroom Swee Lee Tại Lầu 3 SC VivoCity Q. 7 để chúng mình hướng dẫn cho bạn từ A-Z để những bạn hoàn toàn có thể tự thu âm tại nhà nhé .
đường dây nóng : 028 3771 3764

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *