Khi biết cách kiểm soát và điều chỉnh thiết bị Equalizer, chất lượng âm thanh sẽ hay hơn hẳn. Vậy Equalizer là gì ? Chỉnh như thế nào ?

1. Equalizer là gì?

Equalizer ( EQ ) là thiết bị cân đối tín hiệu âm thanh, giúp đổi khác chất âm khi âm thanh đi qua nó. Chúng ta thường gọi nó là bộ ” âm li ” trong dàn karaoke hay phức tạp hơn là bộ hòa trộn xử lí âm thanh chuyên nghiệp của những DJ .EQ sử dụng nhiều bộ lọc điện tử, lọc âm thanh theo nguyên tắc tăng hoặc giảm tín hiệu của từng giải tần, bạn hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển những bộ lọc này trải qua một loạt những nút bấm, núm vặn và thanh trượt. EQ lọc tạp âm, cân đối bù trừ tần số giúp âm thanh phát ra tuyệt vời hơn, cho bạn thưởng thức âm nhạc tuyệt vời nhất hoàn toàn có thể .

Bạn hoàn toàn có thể thấy EQ ở rất nhiều thiết bị nghe nhạc như mp3, loa điện thoại cảm ứng, loa không dây, thậm chí còn thậm chí còn cả những dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, … hay trong những ứng dụng nghe nhạc đều có tính năng cắt lọc tần số. Tuy nhiên, hiểu cách EQ hoạt động giải trí và sử dụng nó sao cho hiệu suất cao thì không hề đơn thuần .

2. Tại sao cần phải chỉnh Equalizer?

Các nhà phân phối thiết bị điện tử có sáng tạo độc đáo của riêng họ về việc âm thanh nghe như thế nào, tuy nhiên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chất âm theo ý muốn. Equalizer giúp bạn nghe nhạc tốt hơn trong điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên có nhiều tạp âm hoặc trong phòng có nhiều tiếng vang không mong ước. EQ còn giúp cắt hú nếu loa của bạn rơi vào thực trạng này .Với EQ bạn hoàn toàn có thể cân đối tần số của âm thanh, cắt bỏ tần số thừa hoặc thêm vào tần số thiếu. Chỉnh âm thanh cho tương thích như tăng giảm bass hoặc treble, cho âm thanh từ những thiết bị ấm hơn, trong hơn, tương thích từng loại nhạc như Rock, Pop, nhạc EDM, …

3. Sơ lược về cách thức hoạt động của Equalizer

Như đã nói ở trên, EQ là thiết bị cân đối tần số âm thanh, bắt đầu nó được sử dụng ở phòng thu âm sau đó trở nên thông dụng hơn. Và dù là những thanh trượt hay kỹ thuật số, EQ được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh những yếu tố âm thanh khác nhau cho tác dụng sau cuối tuyệt vời nhất lôi cuốn người nghe .Bạn hoàn toàn có thể tích hợp EQ với những hiệu ứng như hồi âm, tiếng vang hoặc những setup trước EQ thông dụng như Rock, Jazz, Pop hoặc nhạc thính phòng, … Hay bạn tự kiểm soát và điều chỉnh bằng tay để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu được sử dụng đúng cách, EQ hoàn toàn có thể làm mượt âm thanh chỉ bằng cách tăng hoặc giảm một chút ít những thông số kỹ thuật như bass, treble, …Các tần số trên thiết bị EQ giống như một biểu đồ, những thanh trượt xắp xếp từ trái sang phải được cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh những dải tần số nhất định lên hoặc xuống dọc theo thang decibels ( dB ). Tần số âm trầm mở màn ở bên trái, với tần số trung bình ở giữa và âm cao ở bên phải ( như đàn piano ) .

4. Cách chỉnh Equalizer

Các khái niệm cơ bản

FREQUENCIES – Tần sốTất cả âm thanh về cơ bản là những rung động mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng khi sóng chuyển dời lên xuống ở vận tốc hoặc tần số khác nhau. Sóng giao động càng nhanh, cường độ âm thanh càng cao. Ví dụ, tần số âm trầm ( bass ), ví dụ điển hình như những âm thanh bạn nghe trong nhạc hip-hop xê dịch rất chậm. Các âm cao hơn ( treble ) như tiếng kẻng tam giác sóng âm xê dịch rất nhanh .Cao độ của âm thanh được đo bằng hertz ( Hz ). Hertz bộc lộ số chu kỳ luân hồi sóng giao động trong 1 giây. Nếu sóng chuyển dời lên và xuống 50 lần trong một giây, thì sóng đó bộc lộ là 50H z .Ở số lượng giới hạn triết lý, một con người hoàn toàn có thể nghe được từ 20H z đến 20 kHz ( 20.000 chu kỳ luân hồi ). Tuy nhiên, trong trong thực tiễn, hầu hết thính giác của con người nghe được trong khoảng chừng 15 kHz hoặc 16 kHz – bạn càng lớn tuổi, bạn càng ít nghe được âm cao treble .

DECIBELS ( dB ) – Độ lớnDecibel ( dB ) là đơn vị chức năng đo được sử dụng để bộc lộ độ lớn của âm thanh. Khi bạn chuyển dời một thanh trượt lên hoặc xuống trên EQ, bạn đang tăng hoặc giảm âm lượng của tần số đó .Chỉ một kiểm soát và điều chỉnh âm lượng nhỏ cũng hoàn toàn có thể ảnh hượng đến chất lượng âm thanh nên bạn cần thật thận trọng và chậm rãi khi kiểm soát và điều chỉnh mức decibel. Tốt nhất bạn hãy khởi đầu chỉnh từ 1 dB đến 2 dB vừa chuyển dời vừa cảm nhận biến hóa âm thanh để kiểm soát và điều chỉnh tiếp theo .Do decibel sử dụng thang đo logarit, chỉ đổi khác 5 dB hoặc 10 dB cũng sẽ làm tăng hoặc giảm đáng kể một dải tần số đơn cử .

Cách chỉnh Equalizer

EQ PRESETSĐây là những setup được thiết lập sẵn những thông số kỹ thuật được cho phép người dùng hoàn toàn có thể chọn để tùy chỉnh âm thanh trong từng loại nhạc như ” Rock ” hoặc ” Jazz “, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh chỉ bằng một nút bấm mà không cần biến hóa tần số .Preset tuy không mang lại hiệu quả âm thanh đúng chuẩn nhất mà bạn muốn nghe nhưng sẽ có ích khi bạn mới học cách chỉnh EQ. Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu bằng những preset trước, sau đó chỉnh lại theo ý muốn .PARAMETRIC EQPARAMETRIC EQ là một công dụng khá khó khăn vất vả và rắc rối, nó thường được sử dụng để ghi và trộn trong những dàn âm thanh chuyên nghiệp tuy nhiên đôi lúc chúng vẫn Open trong những ứng dụng dành cho loa hoặc tai nghe .PARAMETRIC EQ gồm có những dải tần rộng từ 20H z đến 20 kHz cùng năm đến bảy điểm tinh chỉnh và điều khiển hoàn toàn có thể vận động và di chuyển được đặt dọc theo phổ tần. Mỗi điểm được hiển thị dọc theo trục X / Y ; chiều thẳng đứng biểu lộ cường độ âm thanh ( tính bằng decibel ), chiều ngang là tần số .

Giá trị Q

Mỗi điểm trên EQ có ba giá trị hoàn toàn có thể đổi khác được gồm : tần số chính, tăng hoặc khuếch đại tần số, băng thông của tần số. Ba giá trị này ta gọi chung là Q .- Tần số chính : Là tần số bạn muốn kiểm soát và điều chỉnh, xoay núm hoặc gạt thanh trượt lên xuống để tăng giảm tần số ( theo decibel ) về vị trí đúng chuẩn mà bạn chọn để đạt hiệu ứng mong ước .- Dải băng thông hay Q ( Bandwidth ) là bề rộng của tần số. Khi Q càng lớn kéo theo những tần số xung quanh càng can đảm và mạnh mẽ và ngược lại .LowPass ( hi-cut ) :Dùng để lọc đi âm tần cao, chỉ để những âm tần thấp đi qua điểm được chọn .High-Pass ( low-cut )Dùng để lọc đi những tần thấp, chỉ để những tần cao đi qua tại điểm được chọn .Shelving filter ( lọc đa tần )Shelving filter có năng lực làm tăng hoặc giảm cường độ tín hiệu của tần số ở khoanh vùng phạm vi rộng trên nhiều dải tần .Cơ chế hoạt động giải trí của Shelving Filter không làm tăng hoặc giảm tín hiệu ngay lập tức mà sẽ tăng từ từ mức độ đến mức nhu yếu, sau đó chuyển thành đường thẳng .Low shelfTất cả dãy tần bên phải điểm được chọn ( dãy tần trầm ) sẽ tăng / giảm cường độ .Hi shelfTất cả dãy tần bên trái điểm được chọn ( dãy tần cao ) sẽ tăng / giảm cường độ .Peaking FilterTùy chỉnh này sẽ giúp can thiệp cắt giảm / tăng cường một cách chi tiết cụ thể và đúng chuẩn ( theo dạng đỉnh ) tại khu vực điểm được chọn vì ít tác động ảnh hưởng những tần xung quanh. Lưu ý Peaking Filter chỉ can thiệp được điểm chọn theo dạng đỉnh nên khoanh vùng phạm vi tác động ảnh hưởng khá hẹp .Band Pass FilterĐây là dạng đặc biệt quan trọng của Peaking Filter nhằm mục đích tăng ( boost ) những tần số ở khoanh vùng phạm vi rộng .Notch FilterTương tự như Band Pass Filter nhưng dùng hầu hết để lọc bỏ / cắt giảm tần số .

Các dải tần phổ biến

Âm siêu trầm ( Sub-bass ) : 20H z – 50H zĐể khởi đầu chỉnh Equalizer, bạn làm quen bằng cách trượt những thanh trượt lên hoặc xuống và lắng nghe âm thanh phát ra, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy những kiểm soát và điều chỉnh nhỏ hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng khá lớn đến bài nhạc bạn đang mở .- Tăng để cho những nhạc cụ tần số thấp thêm đầy đặn hơn- Giảm để bớt âm “ um ” của bass, tăng âm bồi và để nghe tiếng bass rõ hơn trong bản Mix, thường triển khai với tiếng Bass to trong nhạc Rock .Theo những lời khuyên từ nhà chỉnh nhạc chuyên nghiệp, tiên phong bạn nên giảm tần số. Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng phải mất một lúc sau khi kiểm soát và điều chỉnh để nghe được tác dụng .

Âm trầm ( Bass ) : 50H z – 200H zCác dạng âm thanh gồm có tiếng trống, guitar bass nằm trong khoảng chừng tần số này. Khi đẩy lên 200H z, ta sẽ nghe được những âm thanh cao hơn như tiếng guitar acoustic, piano, giọng hát .Ngoài ra, tất cả chúng ta còn có những dải tần số cao hơn như trung trầm ( 200H z đến 800H z ), trung âm ( 500H z đến 6 kHz ), âm cao ( 6 kHz đến 20 kHz ) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *