Bias là một thuật ngữ được dùng nhiều trong Kpop. Vậy để hiểu rõ hơn bias là gì, mời những bạn fan hâm mộ cùng khám phá qua bài viết sau của GiaiNgo !

Bạn là một người yêu thích nhạc Kpop và thường nghe nói đến việc bias thần tượng. Vậy thì bias là gì? Ngoài bias ra còn có những thuật ngữ nào mà các fan hay dùng nữa? GiaiNgo sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết sau đây.

Bias là gì?

Bias là gì?

Bias là một thuật ngữ tiếng Anh vừa đóng vai trò là một danh từ, một phó từ và cũng hoàn toàn có thể là một ngoại động từ .

Bias là danh từ

Nếu đóng vai trò là danh từ, bias sẽ được hiểu theo những nghĩa sau :

 • Đường cắt (vải) theo đường chéo.
 • Độ dốc, độ xiên, độ nghiêng.
 • Xu hướng, khuynh hướng (có thiên hướng yêu thích); thiên vị hoặc có thành kiến ​​với ai đó (nghĩa bóng).
 • Độ dịch: Cách biểu diễn số, dấu phẩy động. Nghĩa này được sử dụng trong Tin Học.
 • Thế hiệu dịch: Thế hiệu dịch tự động. Nghĩa này được ứng dụng trong Vật Lý.

Như vậy, bias là danh từ được hiểu là thiên về một hiện tượng kỳ lạ, khuynh hướng hay một người nào đó .

Bias là phó từ

Nếu đóng vai trò là phó từ, bias sẽ được hiểu theo nghĩa lôi cuốn sự quan tâm của người khác trong việc tác động ảnh hưởng đến một điều gì đó. Hoặc bias là sự yêu quý của hội đồng dành cho một người nào đó, một yếu tố nào đó .Hiện tại, nghĩa này của từ bias là được thông dụng và thoáng rộng nhất .

Bias là ngoại động từ

Nếu đóng vai trò là ngoại động từ, bias thường sẽ mang những tác động ảnh hưởng ( xấu ) ; khuynh hướng dư luận của công chúng hay là có thành kiến so với một ai đó .

Bias là gì trong thống kê?

Bias trong thống kê là sự rơi lệch của trung bình Dự kiến quy mô đang nghiên cứu và điều tra với giá trị đúng mực mà ta đang Dự kiến. Một quy mô có trị số bias càng cao thì quy mô đó càng đơn thuần, dẫn đến mức độ xảy ra lỗi càng cao .

Bias là gì trong Facebook?

Bias trong Facebook tựa như với khái niệm bias trong Kpop. Bởi vì những fan Kpop giờ đây hoạt động giải trí đa phần trên Facebook là chính. Họ tiếp tục update tin tức của idol trải qua mạng xã hội FacebookVà để hiểu rõ hơn về khái niệm bias là gì trong Kpop, mời những bạn khám phá trong phần tiếp theo nhé .

Bias là gì trong Kpop?

Bias là gì trong Kpop?

Bias trong Kpop là thuật ngữ dùng để chỉ thành viên mà bạn yêu quý nhất trong một nhóm nhạc thần tượng. Bạn bias họ vì ngưỡng mộ năng lực, tính cách hay nhan sắc của Idol .Và so với những thành viên còn lại trong nhóm, bạn vẫn dành sự thương mến và tôn trọng họ. Nhưng bias vẫn sẽ là “ chân ái ” của bạn .Hiện nay, bias được sử dụng thông dụng và không còn lạ lẫm với hội đồng fan hâm mộ Kpop .Ví dụ : Trong nhóm nhạc Black Pink, người mà bạn thương mến nhất là Lisa thì Lisa chính là bias của bạn .

Ý nghĩa của Bias đối với người người hâm mộ

Ý nghĩa của Bias so với người người hâm mộ :Bias trong Kpop là một ngôn từ đặc biệt quan trọng bộc lộ sự ngưỡng mộ và yêu dấu thần tượng của fan hâm mộ. Việc dùng bias để nói về thần tượng yêu dấu của bạn với hội đồng Fandom của mình sẽ giúp mọi người dễ hiểu và tưởng tượng hơn .Đây như một thuật ngữ, một cách tiếp xúc của hội đồng fan hâm mộ với nhau. Khi bạn có chung bias với một ai đó, việc tìm tiếng nói chung sẽ rất thuận tiện .

Các cụm từ liên quan đến Bias trong Kpop

Các cụm từ tương quan đến Bias trong Kpop :

 • Bias + Tên nhóm nhạc
 • Bias Wrecker
 • Bias Idol
 • Bias List
 • Ultimate Bias

Sự khác biệt giữa Bias và Stan

Stan là gì trong Kpop?

Stan trong Kpop là một từ lóng được ghép bởi hai từ stalker và fan. Trong đó :

 • Stalker: Ám chỉ những người theo dõi, hóng chuyện, quan tâm quá mức vào một vấn đề nào đó.
 • Fan: Để chỉ đích danh những người hâm mộ.

Như vậy, ý nghĩa của stan là để chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt của một Idol nào đó. Họ hoàn toàn có thể có những hành vi cuồng hơi quá và phần nhiều chỉ dành thời hạn để theo dõi, chăm sóc đến thần tượng của mình .Từ stan có nguồn gốc từ bài hát có tên “ Stan ” của Eminem – một rapper người Mỹ vào năm 2000. Nội dung bài hát diễn đạt những hành vi và tâm lý của một fan hâm mộ điên cuồng, mất hết lý trí .

Sự khác biệt giữa Stan và Bias là gì?

Nhiều người vẫn lầm tưởng stan và bias là hai thuật ngữ tương tự nhau. Nhưng trên thực tế, hai từ này lại mang những ý nghĩa khác nhau và hoàn toàn tách biệt.

Sự độc lạ giữa Stan và Bias là :

Về phần định nghĩa

 • Stan: Dùng để chỉ những người hâm mộ, fan cứng luôn luôn theo dõi và ủng hộ hết mình đối với thần tượng.
 • Bias: Dùng để chỉ các fan hâm mộ có sự yêu thích và thiên vị với một thần tượng nào đó.

Về mức độ cuồng nhiệt

Stan được coi là một fan cuồng với những tâm lý và hành vi hơi hướng xấu đi. Trong khi đó, bias lại có những cử chỉ, hành vi đẹp bộc lộ là một fan chân chính .

Một số thuật ngữ liên quan

Lật Bias là gì?

Lật bias là một thuật ngữ sử dụng trong Kpop, được hội đồng Army của BTS sử dụng tiên phong. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng lật bias giống như lật thuyền vậy .Lật bias là tiếng lóng ám chỉ việc biến hóa thần tượng. Bạn từ bias thần tượng này lại chuyển sang bias thần tượng khác .Ví dụ : Bạn đang yêu dấu thành viên V của nhóm BTS vì đẹp trai và chất giọng trầm ấm thì bỗng đổ gục trước giọng rap can đảm và mạnh mẽ của leader RM, vừa đa tài lại giỏi ngoại ngữ .

Ultimate Bias là gì?

Ultimate bias là từ ghép của hai từ ultimate và bias. Trong đó, ultimate có nghĩa là “ quan trọng, tốt nhất trong tổng thể những loại ” .Như vậy, bạn hoàn toàn có thể hiểu ultimate bias là thần tượng mà bạn yêu quý nhất trong list những thần tượng của bạn .Ví dụ : Bạn bias nhóm nhạc quốc dân SNSD, trong đó bạn yêu dấu nhất là thành viên Yoona. Vậy thì Yoona chính là ultimate bias của bạn .

Card Bias là gì?

Card bias là một trong những phụ kiện của fan Kpop bên cạnh lipstick, poster, … Đây là những bức ảnh / thẻ có kích cỡ nhỏ in hình ảnh những idol của bạn .Card bias thường được bán phổ cập, in theo nhu yếu hoặc đi kèm trong những album nhạc của idol. Các fan thường mua card bias để dùng trang trí phòng hoặc bỏ ví, làm móc khóa treo túi, …

Cognitive Bias là gì?

Cognitive bias được hiểu là định kiến về một yếu tố nào đó. Thuật ngữ này không có tương quan gì đến hội đồng Kpop. Cognitive bias được dùng đa phần trong những nghành khoa học đời sống như Marketing, Tâm lý học, …

Trong Marketing

Cognitive bias là “ định kiến nhận thức ”. Nó là những quan điểm đã ăn sâu vào tiềm thức của người mua từ lâu, rất khó để biến hóa. Có bốn hiện tượng kỳ lạ “ định kiến nhận thức ” ảnh hướng đến Marketing là :

 • Nỗi lo mất mát: Khiến khách hàng kiên trì giữ lấy những gì họ đang có.
 • Hiệu ứng “neo” tâm lý: Khách hàng thường chỉ tập trung vào thông tin đầu tiên mà họ tiếp nhận.
 • Hiệu ứng thiên vị trong lựa chọn: Những gì quen thuộc sẽ khiến khách hàng thoải mái và bỏ qua các thông tin trái chiều.
 • Hiệu ứng diễn đạt: Đánh giá tính tích cực hay tiêu cực của một sản phẩm, dịch vụ hay sự việc.

Trong Tâm lý học

Cognitive bias là hiện tượng kỳ lạ tâm ý phổ cập. Nó được định nghĩa là một loại “ lỗi ” trong quy trình tiếp đón, giải quyết và xử lý và giải thuật những thông tin mà bộ não con người tiếp đón .

Bias wrecker là gì?

Bias wrecker là từ ghép giữa bias và wrecker. Trong đó, wrecker hoàn toàn có thể hiểu là “ kẻ chen chân ”, “ người phá hoại ” .Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một thành viên khác trong cùng một nhóm đang khởi đầu rình rập đe dọa vị trí bias của bạn nhưng không ( hoặc chưa ) là bias của bạn .Bạn hoàn toàn có thể có bias trong nhiều nhóm Kpop nhưng với mỗi bias wrecker phải thuộc cùng một nhóm. Và bạn hoàn toàn có thể có nhiều hơn một bias wrecker trong cùng một nhóm .Ví dụ : Bias của bạn trong nhóm Red Velvet là Joy và và bias wrecker là Wendy, họ đều cùng thuộc Red Velvet .

Bias BTS là gì?

Bias BTS là chỉ những fan hâm mộ của nhóm nhạc thần tượng BTS. Đây là nhóm nhạc nam khét tiếng tại Nước Hàn gồm có 7 thành viên. Đặc biệt, lượng fan của BTS ( Army ) rất phần đông và đến từ khắp nơi trên toàn quốc tế .Hiện nay, BTS được nhìn nhận là nhóm nhạc số 1 Kpop. Nhóm đã thiết lập nên nhiều kỷ lục mới và làm rạng danh ngành công nghiệp Kpop .

Bias Idol là gì?

Bias Idol là sự yêu thích một nghệ sĩ thần tượng có ảnh hưởng lớn, được nhiều người yêu thích và hâm mộ. Một bias idol sẽ luôn luôn ủng hộ cũng như tin tưởng thần tượng của họ trong bất kỳ dự án âm nhạc nào.

Idol hoạt động giải trí trong Kpop luôn cần tới fan hâm mộ. Idol sẽ là người tác động ảnh hưởng tới fan. Và fan chính là động lực, là sự ủng hộ tuyệt đối so với Idol .Bài viết trên đã san sẻ cho những bạn biết về bias là gì cũng như một vài thuật ngữ mà hội đồng Kpop vẫn hay sử dụng. Nhớ để lại phản hồi cho chúng tôi và đừng quên theo dõi GiaiNgo nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *