Tôi vừa mới nhận một yêu cầu viết một bài hướng dẫn về cách sử dụng Capo cho đàn Ukulele. Đây là một ý tưởng hay và bây giờ, tôi sẽ viết bài : Hướng dẫn chi tiết về Capo cho người mới bắt đầu học Ukulele.

. Capo là gì ?
. Hiện đang có những loại Capo nào ?
. Sử dụng Capo như thế nào ?

. Tại sao mình cần dùng Capo ?

Viết về một chủ đề mà trước nay tôi thật sự chưa nghĩ đến. Vì khi chơi Guitar đã lâu, tôi toàn sử dụng Capo như một thói quen. Khi tôi khởi đầu chơi Ukulele, tôi chưa từng nghĩ quá nhiều rằng mình sẽ gặp khó khăn vất vả khi chơi hay có nhiều câu hỏi về cách sử dụng capo như thế nào. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ biết được Capo là gì ? và cách sử dụng nó như nào ? và có những loại capo nào ở ngoài thị trường ?

  • Capo là gì ?

Capo là từ viết tắt từ “ capotasto “ trong tiếng Ý nghĩa là “ đứng đầu cần đàn ”. Đó là một dụng cụ nhỏ bạn hoàn toàn có thể gắn dọc theo chiều dài của cần đàn để giữ dây đàn xuống bằng với phím đàn ngoài cùng. Vì vậy về cơ bản, bạn đang chặn các dâyđàn với một dụng cụ đặc biệt quan trọng là capo thay vì là ngón tay của bạn .
Sự thật lịch sử dân tộc ( WikiPedia ) : Giovanni Battista Doni lần đầu sử dụng thuật ngữ này trong từ điển tiếng Ý năm 1640, mặc dầu capo được sử dụng sớm hơn từ thế kỷ thứ 17. Capo tiên phong được công nhận là được phong cách thiết kế bởi James Ashborn of Walcottville, Connecticut, USA .

  • Bạn có thể làm gì với chiếc Capo ?

Bây giờ khi bạn biết nó là gì, bạn hoàn toàn có thể muốn biết nó sử dụng cho điều gì ? Sử dụng Capo để nâng cao độ, được cho phép bạn chơi ở các cao độ khác nhau mà không cần sử dụng các núm lên dây đàn để kiểm soát và điều chỉnh cao độ cho đàn Ukulele lên mức cao hơn hoặc phải chuyển hợp âm .
Ví dụ như này : Một bản nhạc cho đàn Ukulele ( gCEA ) đang chơi ở tông “ C ”. Hãy nhớ các thứ tự sau đây : A A # B C C # D D # E F F # G G #, đặt một capo ở ngăn thứ tư để chuyển tông bài hát sang tông “ E ” .

  • Khi nào cần sử dụng Capo ?

Có hai nguyên do chính để bạn muốn sử dụng capo. Thứ nhất là sử dụng capo để nâng giọng của một bài hát lên mức khác để tương thích với tiếng hát của bạn. Lý do thứ hai như sau : Trên bản nhạc cho đàn Ukulele, nhiều lúc bạn sẽ thấy “ phiên bản thay thế sửa chữa ” như thể một ghi chú nhỏ được ghi trên đầu mỗi bản nhạc. Ý tôi ở đây là bạn hoàn toàn có thể thử chuyển tông bài nhạc xuống để dễ chơi hơn. Ví dụ, hạ tông xuống một bậc từ A # m thành Am thì bản nhạc sẽ dễ chơi hơn rất nhiều. Nhưng, nếu bạn chơi thế cho bản gốc thì nó hoàn toàn có thể sẽ nghe không hay nữa. Để hoàn toàn có thể trở lại tông gốc khởi đầu, bạn hoàn toàn có thể kẹp capo lên ngăn đàn tiên phong và cũng chơi với hợp âm Am. Bây giờ bạn vẫn chơi được theo tông gốc của bản nhạc, nhưng hợp âm thì dễ chơi hơn rất nhiều. Tất cả hợp âm được ghi trên các bài hát dành cho đàn Ukulele thì không nhu yếu sử dụng capo. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình cách tốt nhất khi muốn chuyển tông, bạn hoàn toàn có thể dùng capo hoặc không .

  • Tôi có cần Capo không ?

Đây là sự lựa chọn của mỗi cá thể. Ví dụ như bản thân tôi đã sử dụng capo khá lâu khi tôi mở màn học Ukulele, nhưng lúc bấy giờ, tôi không còn dùng nó tiếp tục nữa. Khi bạn đã có giải pháp tốt hơn để chơi tông A # m. Tôi cũng đã tìm được cách chơi dễ hơn mà không phải dựa vào capo nữa. Tuy nhiên, nó là một công cụ tuyệt vời dành cho người mới khởi đầu học Ukulele vì nó được cho phép bạn chơi một bản nhạc ở khoanh vùng phạm vi rộng hơn bằng cách sử dụng capo .

  • Hiện nay có bao nhiêu loại Capo trên thị trường ?

Capo đường cong

Cho đến nay, đây là loại Capo yêu thích của tôi. Tay cầm là một đường cong dễ điều khiển để thay đổi nhanh chóng vị trí của capo trên cần đàn chỉ với một tay. Tuy nhiên bạn có thể không điều chỉnh sức ép lên các dây đàn và nó thì khá cồng kềng. Tôi có xem xét một số thương hiệu cung cấp loại capo này. Kyser là một thương hiệu nổi tiếng bán đàn Ukulele/ Banjo khá tốt.

Capo kẹp chữ C


Đây là một đối thủ cạnh tranh lớn trong thị trường capo đàn Ukulele dạng kẹp. Và nó là Shubb với dòng L9 Lite Ukulele Capo. Một cái capo kẹp được cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh áp lực đè nén lên dây bằng cách vặn ốc nhỏ. Để xài capo này, bạn phải sử dụng đòn kích bẩy. Loại capo này rất can đảm và mạnh mẽ, chắc như đinh và nhỏ gọn. Đây cũng là loại capo đắt tiền nhất .

Capo dây cao su


Đây là loại capo rẻ tiền nhất trong list này. Bạn hoàn toàn có thể mua mấy cái capo này chỉ với giá bằng một cái capo đường cong hay capo kẹp chữ C. Nó rất nhẹ và mạng lưới hệ thống tạo hình chữ V với dây cao su đặc để gắn vào đàn và giữ chặt các dây đàn. Mặc dù capo này nhỏ gọn và giá tiền rẻ, nhưng hầu hết chúng có chất lượng rất thấp, nó hoàn toàn có thể lên cao quá so với tông nhạc và làm đứt dây đàn. Jim Dunlop ý kiến đề nghị rằng một cái capo dây cao su đặc chỉ nên có giá dưới 5 USD .

NS Ukulele Capo Pro


Đây là loại capo mới ra gần đây nhất. Là một capo phong cách thiết kế bởi tên thương hiệu D’Addario ( Planet Waves ). Đây là một capo rất nhẹ ( làm bằng nhôm ) và có một vết dấu chân rất nhỏ ngay phần cổ đàn Ukulele giống như các loại khác ( trừ Capo dây cao su đặc ). Nó không thuận tiện vận động và di chuyển sang ngăn khác. Đó là một trong những điểm yếu kém duy nhất về loại capo này .

  • Tôi có một Capo guitar rồi, tôi có thể sử dụng luôn được không ?

Tất nhiên là bạn có thể, không có lý do gì có thể ngăn bạn sử dụng capo guitar cả, thậm chí cả tôi cũng không có một capo Ukulele đúng nghĩa. Tôi đang có một capo Jim Dunlop 83 màu đen. Nó xài rất tốt, nhưng bây giờ tôi đã ít khi sử dụng nữa rồi. Nếu bạn có ý định sử dụng capo thường xuyên cho đàn Ukulele, tôi khuyên bạn nên mua một capo Ukulele chuyên nghiệp.

  • Một lưu ý cuối cùng

Capo thật sự có ích trong vài trường hợp, nhưng tôi khuyên chỉ nên sử dụng nó để biến hóa tông bài nhạc cho tương thích với giọng hát của bạn và nên chơi hợp âm gốc của bản nhạc .
— Việt Hoàng Phong dịch —
Nguồn : https://ukuguides.com/guides/complete-ukulele-capo-beginners-guide/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *