cadence trong chay bo

Tiêu chuẩn vàng trước kia là 180 bước mỗi phút. Nhưng trong một bài điều tra và nghiên cứu mới nhất thì tiêu chuẩn này không phải là tiêu chuẩn vàng .

CADENCE LÀ GÌ?

Cadence hoàn toàn có thể hiển như là nhịp bước chạy, hay số bước chân trên mỗi phút là một tài liệu được thống kê giám sát trên những đồng hồ đeo tay có công dụng GPS hoặc bằng cách thủ công bằng tay là đếm số lần bàn chân tiếp đất trong 1 phút .

Từ trước đến nay chúng ta được nghe là 180 bước mỗi phút (SPM) là nhịp chạy lý tưởng, đó là con số mà HLV huyền thoại Jack Daniels đã quan sát được trong khi đếm số nhịp chân của VĐV chạy đường dài chuyên nghiệp trong Thế vận hội 1984. Nhưng trong một cuộc nghiên cứu gần đây nhất đã thấy rằng Cadence thay đổi tùy theo tốc độ chạy khác nhau.

Có một câu hỏi đặt ra là “ Cadence thực sự hoàn toàn có thể cho tất cả chúng ta biết được những gì ? ” Vì vậy, những nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã quyết định hành động tiến thêm một bước để xem điều gì thực sự tác động ảnh hưởng đến vận tốc Cadence của những VĐV và liệu nếu theo dõi nhịp bước chạy thì hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta chạy tốt hơn không ?

TIẾN HÀNH NGHIÊN CỨU

running man

Nghiên cứu này được công bố trên Journal of Applied Physiology ( Tạp chí Sinh lý học ứng dụng ), điều tra và nghiên cứu nghiên cứu và phân tích trên 25 VĐV nam và nữ số 1 tại giải Vô địch quốc tế 100K năm năm nay ở Los Alcazares, Tây Ban Nha, để xem liệu có bất kể đặc thù đơn cử nào có tác động ảnh hưởng đến cadence của họ hay không. Đồng hồ thể thao cung ứng tài liệu cadence của những VĐV, sau đó, họ vấn đáp một email khảo sát về những yếu tố tuổi tác, độ cao, cân nặng, việc tập luyện, kinh nghiệm tay nghề tranh tài, và vận tốc mà họ chạy .
Trước khi có tác dụng chính thức, tác giả của nghiên cứu và điều tra – Tiến sĩ kiêm Ultramarathoner Geoffrey Burns thuộc Đại học Michigan, có linh cảm rằng sẽ có sự dịch chuyển rất lớn về cadence của những VĐV. Trong những cuộc đua trước kia, anh nhận thấy rằng mặc dầu những đối thủ cạnh tranh của anh triển khai xong gần như cùng lúc, nhưng nhịp chân của họ nhiều lúc rất độc lạ. Có lẽ, anh nghĩ, có những yếu tố khác ngoài vận tốc, làm tăng hoặc giảm số bước tất cả chúng ta chạy mỗi phút .

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Nghiên cứu đã cho thấy linh cảm của Burns là đúng chuẩn, Cadence của những VĐV có sự dịch chuyển rất lớn. Khi Burns, người về thứ năm trong cuộc đua và bản thân cũng nằm trong điều tra và nghiên cứu, đã lập map tần số bước trung bình của người tham gia trong suốt cuộc đua 100K, tài liệu xê dịch từ một người có cadence 155 đến người đạt mức 203. Một trong những phát hiện đáng quan tâm nhất là “ người có cadence trung bình cao nhất và thấp nhất đã về đích chỉ cách nhau vài phút ”, theo Burns .

Khi anh lấy Cadence trung bình của tất cả các vận động viên, anh đã tìm thấy một con số quen thuộc (182 bước mỗi phút), chỉ nhanh hơn một chút so với cái gọi là tiêu chuẩn. Nhưng điều khiến anh tò mò không phải là dữ liệu nhóm, mà là cá nhân. Đáng ngạc nhiên là trong số tất cả các đặc điểm mà các VĐV được hỏi trong cuộc khảo sát, chỉ có tốc độ và chiều cao có ảnh hưởng đến cadence của mỗi cá nhân. Nghiên cứu cho thấy khi các vận động viên tăng tốc, tần số bước của họ tăng lên. Ngoài ra, VĐV cao có tần số bước thấp hơn so với VĐV thấp. “Về mặt trực giác, điều đó cũng hợp lí”, Burns nói. VĐV cao hơn có đôi chân dài hơn, vì vậy họ cần ít bước hơn mỗi phút để chạy được cùng quãng đường.

Burns cũng xem xét liệu sự stress có ảnh hưởng tác động đến cadence hay không, vì xét cho cùng, chẳng phải đôi chân chậm lại khi tất cả chúng ta stress ? Nhưng điều tra và nghiên cứu cho thấy sự stress không ảnh hưởng tác động đến tần số bước. Lý do là : Ngay cả khi những ultrarunner ở nửa sau của cuộc đua, nếu họ vẫn giữ vận tốc như từ đầu thì họ vẫn giữ cadence như vậy. Và nếu họ tăng cường lúc về đích, họ thậm chí còn còn có số bước nhanh hơn, mặc dầu họ đang chạy trên đôi chân stress .

KẾT LUẬN

guong chan

Cuối cùng, theo nghiên cứu và điều tra, chỉ có hai cách để tăng cadence : Bước ngắn lại hoặc chạy nhanh hơn. Chẳng ai lại muốn rút ngắn bước chạy để chạy nhanh cả ( trừ những bài tập thả lỏng, chạy bước ngắn, nhanh giúp giảm lực lên chân ), thế cho nên, tăng vận tốc chạy là một cách bảo vệ để tăng tần số bước của bạn .
Nhưng như điều tra và nghiên cứu cho thấy, không có nguyên do thực sự để muốn làm như vậy .
“ Cadence không phải là thứ gì đó để bạn phải nổ lực biến hóa để đạt được ”, theo Burns, người có cadence giao động khoảng chừng 177 SPM .

LỜI KHUYÊN

Thay vì nhắm đến một con số cụ thể, Burns sử dụng Cadence như một chuẩn mực cho thể lực của mình. Anh nhận thấy khi khỏe hơn, Cadence của anh có xu hướng thấp hơn ở một tốc độ nhất định, vì các bước của anh mạnh mẽ hơn. Khi cadence của anh nhanh hơn bình thường ở cùng một tốc độ, anh coi đó là dấu hiệu cho thấy mình nên thực hiện nhiều lần bài hill repeat hoặc bài tốc độ để trở nên mạnh mẽ hơn.

“ Hãy nghĩ Cadence như thể một Barometer, không phải là cái mang tính quyết định hành động ( Governor ) ”, “ Đó là thứ hữu dụng để theo dõi, nhưng ta không hề phán xét được gì với nó bởi mỗi người có cơ địa khác nhau. ”
— — — — — — — — — –
Nguồn : runnersworld.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *