Que Sera, Sera ( Whatever Will Be Will Be )là một trong những bài hát nổi tiếng nhất thế giới, công chúng Việt Nam nhiều thập niên qua gần như đã thuộc làu bản Việt ngữ của nhạc sĩ Biết ra làm sao ngày sau. Nhưng lúc ấy, vào năm 1956, người trong cuộc dường như chẳng thể ngờ bài hát ấy lại có số phận ngọt ngào đến vậy.là một trong những bài hát nổi tiếng nhất quốc tế, công chúng Nước Ta nhiều thập niên qua gần như đã thuộc làu bản Việt ngữ của nhạc sĩ Phạm Duy Nhưng lúc ấy, vào năm 1956, người trong cuộc có vẻ như chẳng thể ngờ bài hát ấy lại có số phận ngọt ngào đến vậy .

(Thethaovanhoa.vn) –

Bài hát này đã đổi vận cuộc sống của Doris Day và đưa bà trở thành một trong những giọng ca được thương mến nhất tại Mỹ .

“ Hãy cho cô ấy một bài hát ”

Câu ra lệnh này là của Alfred Hitchcock, ông trùm phim kinh dị, một vị đạo diễn hét ra lửa, người lúc ấy đang đạo diễn bộ phim The Man Who Knew Too Much .

Doris Day lúc đó đang là ca sĩ có chút ít tiếng tăm, một “ con gà ” của hãng đĩa Columbia và ông chủ hãng này đang rất muốn lăng xê Doris Day trong địa hạt điện ảnh. Và thật sự thì cô cũng đã có 2 bộ phim nhận được sự tán dương trước đó .Nhưng Alfred Hitchcock thì không thích Doris Day. Ông chỉ thích những ai nghe lời ông và phải phục tùng mệnh lệnh của ông trong khi Doris Day khá yểu điệu thục nữ, không phải tuýp người ông cần .Nhưng để có được Jimmy Stewart, sau cuối Alfred Hitchcock đồng ý chấp thuận cho Doris Day vào vai nữ chính .

Và thực tế chua chát cũng đã xảy ra. Trong suốt quá trình quay phim, Doris Day luôn rơi vào tâm trạng căng thẳng cực độ khi luôn bị đạo diễn Alfred Hitchcock chê bai và hăm dọa.


Nhạc sĩ Ray Evans ( phải ) và Jay LivingstonNhưng biết Doris Day là một ca sĩ có tiếng, đạo diễn Alfred Hitchcock quyết định hành động đặt hàng một bài hát cho cô hát trong phim để cân đối .Vào một buồi chiều đẹp trời, nhạc sĩ Jay Livingston nhận được cuộc gọi từ Alfred Hitchcock. Ở đầu dây bên kia, vị đạo diễn nói rằng ông đang rất đau đầu. “ Ông ấy bảo chúng tôi rằng ông ấy có Doris Day đang đóng trong phim này, người mà ông không hề muốn thuê. Nhưng Trụ sở MVA đã tạo áp lực đè nén rằng nếu ông muốn có Jimmy Stewart thì đồng thời phải nhận cả Doris Day ” – nhạc sĩ Livingston kể lại. Và cuối cuộc chuyện trò Alfred Hitchcock “ ra lệnh ” cho Livingston “ Hãy cho cô ấy một bài hát ” .Ray Evans và Jay Livingstonlà cặp sáng tác ca khúc phim rất nổi tiếng ở Mỹ. Trước cuộc gọi của Hitchcock thì bộ đôi này đã có tương đối phần thưởng Oscar dành cho nhạc phim hay nhất. Và đó là lí do và sao Hitchcock muốn dựa vào họ để tìm một hướng đi mới cho Doris Day trong phim .

Đề bài đưa ra cũng đơn giản, “bài hát này sẽ được Doris Day thể hiện trong cảnh phim khi cô ấy hát ru cho cậu con trai của mình. Quan trọng hơn, tựa bài hát nên là tiếng nước ngoài, không nên lấy tựa tiếng Anh vì chồng của Doris Day trong phim là một vị đại sứ và ông ấy đã đi rất nhiều nơi trên thế giới” – Hitchcock yêu cầu.

Đáp lại, cả 2 nhạc sĩ Ray Evans và Jay Livingston nhận lời và hứa sẽ gửi bài sớm .

Điều gì đến, sẽ đến

Cả 2 vị nhạc sĩ đã suy nghĩ rất lâu trước đề bài của Hitchcock. Họ không biết bắt đầu từ tứ nào để khai triển. Bỗng nhạc sĩ Livingston chợt nhớ ra 2 năm trước khi ông xem bộ phim của Italia, The Barefoot Contessa, mà trong đó khẩu hiệu cho gia đình của nhân vật Rossano Brazzi là Che Sera, Sera (Điều gì đến sẽ đến) đã từng làm ông chú ý.

“Đó là một tứ khá hay và tôi quyết định bám vào đó để sáng tác bài hát”, nhạc sĩ Livingston nhớ lại. Bộ đôi Evans và Livingston quyết định lấy luôn khẩu hiệu trong phim này làm tựa đề bài hát,Che Sera, Sera nhưng họ đổi chữ “Che” thành “Que”, có nghĩa là từ tiếng Italia trở thành tiếng Tây Ban Nha mà vẫn giống nhau về mặt ngữ nghĩa. Lí do của sự thay đổi này là ở Mỹ, cộng đồng Latin nói tiếng Tây Ban Nha rất đông.

Khi có tựa đề bài hát thì hai nhạc sĩ mở màn sáng tác .Rất nhanh gọn, bài hát được gửi tới Hitchcock và hãng Paramount. Và cũng gần như ngay lập tức, bài hát được đồng ý chấp thuận và đạo diễn Hitchcok còn quyết định hành động đưa nó trở thành bài hát chủ đề cho phim .Nhưng tin vui chưa được bao lâu thì bộ đôi nhạc sĩ kĩ năng bỗng chưng hửng khi nhân vật chính của bài hát này, Doris Day, khước từ quầy quậy và không chịu hát. Cô bảo rằng bài hát này trẻ con quá và cô trọn vẹn không muốn ghi âm. Sự thật thì Doris Day muốn giữ tiếng tăm vì trước đó cô nổi tiếng với những bản tình mùi mẫn chứ chưa khi nào ca những bài mang tính nhí nhảnh và trong trẻo như thế này .

Que sera sera mang về cho 2 tác giả Ray Evans và Jay Livingston phần thưởng Oscar cho Nhạc phim hay nhất. Trước đó, họ cũng đã 2 lần đoạt giải tương tự như với bài hát Mona Lisa ( phim Captain Carey ) và Buttons and Bows ( phim The Paleface ) .

Hai vị nhạc sĩ bắt đầu nản, đạo diễn Hitchcock cũng thở dài nhưng cuối cùng hãng Paramount ra sức ép thông qua Marty Melcher, người chồng như là quản lý của Doris Day, yêu cầu cô phải hát, nếu không mọi chuyện sẽ thay đổi.Hai vị nhạc sĩ mở màn nản, đạo diễn Hitchcock cũng thở dài nhưng sau cuối hãng Paramount ra sức ép trải qua Marty Melcher, người chồng như là quản trị của Doris Day, nhu yếu cô phải hát, nếu không mọi chuyện sẽ đổi khác .

Cuối cùng Doris Day miễn cưỡng vào phòng thu âm và ra điều kiện chỉ hát đúng một lần, còn chất lượng thế nào thì “que sera, sera”. Hát xong, Doris Day nói với 2 nhạc sĩ: “Đây là lần đầu tiên cũng là sau cùng các vị nghe tôi hát bài này”.

Xem thêm: Tenor.

Đáp lại, Evans lẫn Livingston thở dài. Họ không biết đứa con ý thức mà họ đang rất kỳ vọng sẽ chết yểu ra làm sao .

Đổi vận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *