Cảm âm là gì? 5 cách luyện cảm âm hiệu quả nhất

Chắc hẳn khi mới khởi đầu làm quen đến quốc tế những loại nhạc cụ nói chung và piano nói riêng, không ít bạn đã nghe nhắc đến cụm từ luyện cảm âm cũng như sự quan trọng của cụm từ này trong quy trình học tập phải không nè ?
Đúng vậy. Để học tốt những loại nhạc cụ nói chung và piano nói riêng, người học phải nắm vững 2 yếu tố, đó là kỹ năng và kiến thức đánh phím đàn và cảm âm .

Cả 2 kỹ năng đều quan trọng và bổ trợ cho nhau để tạo hồn cho bản nhạc. Chỉ cần có sự kiên nhẫn, nhiệt huyết rèn luyện và phương pháp luyện tập hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể thuần thục nhuần nhuyễn 2 kỹ năng này.

Kỹ năng đánh phím đàn có lẽ đã quá phổ biến với chúng ta rồi, vậy còn kỹ năng cảm âm là gì? Luyện cảm âm như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết Cảm âm là gì? 5 cách luyện cảm âm hiệu quả nhất dưới đây nhé!

cam-am-la-gi-1

Cảm âm là gì? 5 cách luyện cảm âm hiệu quả nhất

Cảm âm là gì?

Định nghĩa cảm âm thật ra rất đơn thuần. Khi bạn nghe một bản nhạc mới, ngay lặp tức bạn biết được bài hát đó đang được đánh ở tone nào, hợp âm gồm những hợp âm gì, những nốt nhạc trong bài là gì. Và khi đánh đàn, bạn có năng lực nghe và cảm nhận được mình đánh có bị lạc tone, sai nốt chỗ nào không. Đó chính là kiến thức và kỹ năng cảm âm đấy !
Thế nhưng không phải ai cũng chiếm hữu kỹ năng và kiến thức cảm âm giỏi như nhau, đặc biệt quan trọng hơn ở những bạn mới học nhạc sẽ cần phải dành nhiều thời hạn rèn luyện kiến thức và kỹ năng này .

Xem thêm: Học đàn piano bao lâu thì thành thạo?

5 cách luyện cảm âm hiệu quả nhất

Có lẽ bạn đã hiểu được cảm âm là gì rồi phải không ? Giờ Piano Fingers sẽ gợi ý một số ít chiêu thức luyện cảm âm hiệu quả với những bạn nhé !

1. Nắm vững kiến thức nhạc lý

Nhạc lý thường khô khan và máy móc, do đó rất nhiều bạn mới học nhạc cảm thấy chán nản dẫn đến không tiếp thu bài một cách hiệu quả. Thế nhưng nhạc lý lại chính là cái móng của ngôi nhà âm nhạc khổng lồ mà bạn đang muốn chinh phục.

Nhạc lý cung ứng cho bạn kỹ năng và kiến thức như nốt nhạc là gì, cao độ là gì, hợp âm là gì, cảm âm là gì, vân vân. Để trình diễn được một bản nhạc và cảm âm bài hát được hoàn hảo, bạn thứ nhất cần phải nắm vững những kiến thức và kỹ năng này đủ tốt để hoàn toàn có thể liên kế chúng với nhau một cách ngặt nghèo .

cảm âm là gì 2

Xem thêm: Nhạc Lý Piano Căn Bản – Chương 1

2. Xem nhiều video trình diễn piano

Hãy học hỏi liên tục, học hỏi những điều mới mẻ và lạ mắt, chuyên nghiệp nhất từ những nghệ sĩ trình diễn chuyên nghiệp. Thời gian đầu rèn luyện, bạn hãy xem nhiều video âm nhạc cũng như cách những người nghệ sĩ cảm âm như đánh hợp âm, luyến những nốt nhạc, đệm cho bài hát. Hãy học hỏi và tìm hiểu và khám phá cách họ cảm âm là gì, ở đoạn nhạc đó họ dùng hợp âm nào, khi chuyển hợp âm họ chuyển như thế nào .
Sau đó bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể bắt chước theo để tăng trưởng kỹ năng và kiến thức cảm âm của cá thể, đồng thời đây cũng là tiền đề giúp bạn tăng trưởng ra cái chất riêng của mình .

3. Tăng/giảm tone của bài hát

Phương pháp này yên cầu sự cẩn trọng và rèn luyện khi bạn đã nắm những hợp âm một cách chuyên nghiệp và bài bản vì … khá khó. Tăng / giảm tone của bài hát nghĩa là bạn đổi khác tone của bài hát mình đang tập sang một tone khác cao hoặc thấp hơn tone gốc .
Ví dụ một bản nhạc được đánh ở tone Đô trưởng, Sau khi đã thuần thục tone này, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang học đánh theo tone Rê trưởng, Mi trưởng, … để hoàn toàn có thể quen thuần thục tất những cả hợp âm. Khi đó dù ở tone nào của bài hát bạn đều hoàn toàn có thể đánh hoặc đệm được .

Xem thêm: Hợp âm là gì? Các hợp âm piano cơ bản dành cho người mới học

4. Vừa đánh đàn vừa hát

“ Hát hay không bằng hay hát ! ”
Đừng tự ti vào giọng hát của mình. Bạn hãy đệm đàn cho chính mình hát, đồng thời thu âm lại để nghe dần vào mỗi tối. Việc làm này giúp bạn tìm ra khuyết điểm ở cách mình cảm âm là gì, đồng thời giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng thanh nhạc bên cạnh kiến thức và kỹ năng cảm âm khi học đàn piano của mình một cách hiệu suất cao nhất .

cam-am-la-gi-3

5. Luyện tập thường xuyên

Bạn nên thiết lập thời hạn biểu dành riêng cho mình và nếu có thời cơ, hãy học hỏi tìm hiểu thêm quan điểm những người có kinh nghiệm tay nghề .
Nắm được thực chất cảm âm là gì, luyện được kiến thức và kỹ năng cảm âm chỉ hoàn toàn có thể được tích góp dần qua nhiều lần bạn đánh sai cao độ, sai nhịp điệu. Hãy lắng nghe góp ý của người khác để rút kinh nghiệm tay nghề và tăng trưởng kỹ năng và kiến thức của mình .
Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ thái độ tích cực và sự nhiệt huyết, đừng vì cảm thấy khó mà bỏ cuộc. Bất kỳ bộ môn nào cũng đều “ vạn sự khởi đầu nan ” mà phải không nào ?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được cảm âm là gì, cũng như những phương pháp hiệu quả cho việc luyện cảm âm là gì rồi. Piano Fingers chúc các bạn học tốt và sớm trở thành những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp nhất.

— — — –

Công ty TNHH Piano Fingers 

Cửa hàng nhạc cụ uy tín tại TP HCM
45L Đường số 11 ( Miếu Nổi ), P. 3, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
hotline : 0909341286

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *